Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Hồ Hữu Duyy
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
29 tháng 12 2021 lúc 23:09

c: \(=\dfrac{2\left(x+3\right)}{x\left(3x-1\right)}\cdot\dfrac{-\left(3x-1\right)}{x\left(x+3\right)}=\dfrac{-2}{x^2}\)

khang
Xem chi tiết
Akai Haruma
13 tháng 12 2021 lúc 22:15

Lời giải:
$\frac{4x^2-3x+8}{x^3-1}$
$\frac{2x}{x^2+x+1}=\frac{2x(x-1)}{(x-1)(x^2+x+1)}=\frac{2x^2-2x}{x^3-1}$

$\frac{6}{1-x}=\frac{-6(x^2+x+1)}{(x-1)(x^2+x+1)}=\frac{-6x^2-6x-6}{x^3-1}$

Long
Xem chi tiết
Akai Haruma
13 tháng 12 2021 lúc 6:31

Lời giải:

a.

 \(\frac{10}{x+2}=\frac{60}{6(x+2)}=\frac{60(x-2)}{6(x+2)(x-2)}=\frac{60(x-2)}{6(x^2-4)}\)

\(\frac{5}{2x-4}=\frac{15(x+2)}{6(x-2)(x+2)}=\frac{15(x+2)}{6(x^2-4)}\)

\(\frac{1}{6-3x}=\frac{x+2}{3(2-x)}=\frac{2(x+2)^2}{6(2-x)(2+x)}=\frac{-2(x+2)^2}{6(x^2-4)}\)

b.

\(\frac{1}{x+2}=\frac{x(2-x)}{x(x+2)(2-x)}=\frac{x(2-x)}{x(4-x^2)}\)

\(\frac{8}{2x-x^2}=\frac{8(x+2)}{(x+2)x(2-x)}=\frac{8(x+2)}{x(4-x^2)}\)

c.

\(\frac{4x^2-3x+5}{x^3-1}\)

\(\frac{1-2x}{x^2+x+1}=\frac{(1-2x)(x-1)}{(x-1)(x^2+x+1)}=\frac{-2x^2+3x-1}{x^3-1}\)

\(-2=\frac{-2(x^3-1)}{x^3-1}\)

 

Nguyễn Minh Long
Xem chi tiết
tl:)
Xem chi tiết
Thanh Hoàng Thanh
14 tháng 1 2022 lúc 20:23

\(1.\dfrac{x-1}{3}-x=\dfrac{2x-4}{4}.\Leftrightarrow\dfrac{x-1-3x}{3}=\dfrac{x-2}{2}.\Leftrightarrow\dfrac{-2x-1}{3}-\dfrac{x-2}{2}=0.\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{-4x-2-3x+6}{6}=0.\Rightarrow-7x+4=0.\Leftrightarrow x=\dfrac{4}{7}.\)

\(2.\left(x-2\right)\left(2x-1\right)=x^2-2x.\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x-1\right)-x\left(x-2\right)=0.\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x-1-x\right)=0.\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)=0.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2.\\x=1.\end{matrix}\right.\)

\(3.3x^2-4x+1=0.\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-\dfrac{1}{3}\right)=0.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1.\\x=\dfrac{1}{3}.\end{matrix}\right.\)

\(4.\left|2x-4\right|=0.\Leftrightarrow2x-4=0.\Leftrightarrow x=2.\)

\(5.\left|3x+2\right|=4.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+2=4.\\3x+2=-4.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}.\\x=-2.\end{matrix}\right.\)

ILoveMath
14 tháng 1 2022 lúc 20:26

\(1,\dfrac{x-1}{3}-x=\dfrac{2x-4}{4}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x-1}{3}-x=\dfrac{x-2}{2}\\ \Leftrightarrow\dfrac{2\left(x-1\right)-6x}{6}=\dfrac{3\left(x-2\right)}{6}\\ \Leftrightarrow2\left(x-1\right)-6x=3\left(x-2\right)\\ \Leftrightarrow2x-2-6x=3x-6\\ \Leftrightarrow-4x-2=3x-6\)

\(\Leftrightarrow3x-6+4x+2=0\\ \Leftrightarrow7x-4=0\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{4}{7}\)

\(2,\left(x-2\right)\left(2x-1\right)=x^2-2x\\ \Leftrightarrow2x^2-4x-x+2=x^2-2x\\ \Leftrightarrow x^2-3x+2=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2-2x\right)-\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)

\(3,3x^2-4x+1=0\\ \Leftrightarrow\left(3x^2-3x\right)-\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow3x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

\(4,\left|2x-4\right|=0\\ \Leftrightarrow2x-4=0\\ \Leftrightarrow2x=4\\ \Leftrightarrow x=2\)

\(5,\left|3x+2\right|=4\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+2=4\\3x+2=-4\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=2\\3x=-6\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=-2\end{matrix}\right.\)

\(6,\left|2x-5\right|=\left|-x+2\right|\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=-x+2\\2x-5=x-2\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=7\\x=3\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{3}\\x=3\end{matrix}\right.\)

Lê Quỳnh Chi Phạm
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
13 tháng 3 2023 lúc 12:55

a: =>-3x=-12

=>x=4

b: =>3(3x+2)-3x-1=12x+10

=>9x+6-3x-1=12x+10

=>12x+10=6x+5

=>6x=-5

=>x=-5/6

c: =>x(x+1)+x(x-3)=4x

=>x^2+x+x^2-3x-4x=0

=>2x^2-6x=0

=>2x(x-3)=0

=>x=3(loại) hoặc x=0(nhận)

Hoàng Ngân
13 tháng 3 2023 lúc 12:56

loading...  loading...  

Hoàng Huy
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
28 tháng 7 2021 lúc 22:23

a) \(\dfrac{1}{3x-2}-\dfrac{1}{3x+2}-\dfrac{3x-6}{9x^2-4}\)

\(=\dfrac{3x+2-3x+2-3x+6}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)

\(=\dfrac{-3x+10}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)

b) \(\dfrac{x+25}{2x^2-50}-\dfrac{x+5}{x^2-5x}-\dfrac{5-x}{2x^2+10x}\)

\(=\dfrac{x+25}{2\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\dfrac{x+5}{x\left(x-5\right)}+\dfrac{x-5}{2x\left(x+5\right)}\)

\(=\dfrac{x^2+25x-2\left(x+5\right)^2+\left(x-5\right)^2}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)

\(=\dfrac{x^2+25x-2x^2-20x-50+x^2-10x+25}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)

\(=\dfrac{-5x-25}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)

\(=\dfrac{-5\left(x+5\right)}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\dfrac{-5}{2x\left(x-5\right)}\)

 

Nguyễn Lê Phước Thịnh
28 tháng 7 2021 lúc 22:31

c) Ta có: \(\dfrac{1-2x}{2x}-\dfrac{4x}{2x-1}-\dfrac{3}{2x-4x^2}\)

\(=\dfrac{-\left(2x-1\right)^2-8x^2+3}{2x\left(2x-1\right)}\)

\(=\dfrac{-\left(4x^2-4x+1\right)-8x^2+3}{2x\left(2x-1\right)}\)

\(=\dfrac{-4x^2+4x-1-8x^2+3}{2x\left(2x-1\right)}\)

\(=\dfrac{-12x^2+4x+2}{2x\left(2x-1\right)}\)

 

Sửu Phạm
Xem chi tiết
ILoveMath
19 tháng 1 2022 lúc 20:51

Câu 1:

\(\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)+25x=x\left(x+5\right)\left(x-5\right)+8\)

\(\Leftrightarrow x^3-8+25x=x\left(x^2-25\right)+8\)

\(\Leftrightarrow x^3-8+25x=x^3-25x+8\)

\(\Leftrightarrow x^3-8+25x-x^3+25x-8=0\)

\(\Leftrightarrow50x-16=0\)

\(\Leftrightarrow50x=16\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{8}{25}\)

Bacdau)
19 tháng 1 2022 lúc 21:21

Câu 2 :

\(\dfrac{x+5}{4}+\dfrac{3+2x}{3}=\dfrac{6x-1}{3}-\dfrac{1-2x}{12}\)

<=> \(\dfrac{3\left(x+5\right)}{12}+\dfrac{4\left(3+2x\right)}{12}=\dfrac{4\left(6x-1\right)}{12}-\dfrac{1-2x}{12}\)

<=>\(\dfrac{3x+15+12+8x}{12}=\dfrac{24x-4-1+2x}{12}\)

<=> 3x + 15 + 12 + 8x = 24x - 4 - 1 +2x

<=> 11x+27 = 26x -5

<=> ( 26x - 5 ) - ( 11x + 27 ) = 0

<=> 15x - 32 = 0

<=> 15x = 32

<=> x = \(\dfrac{32}{15}\)

Hồ Lê Thiên Đức
19 tháng 1 2022 lúc 21:33

Câu 3:

x - 4/3 - 3x - 1/12 = 3x + 1/4 + 9x - 2/8

<=> 4x - 16 - 3x + 1/12 = 6x + 2 + 9x - 2/8

<=> x - 15/12 = 15x/8

<=> 8x - 120 = 180x

<=> 120 = -172x <=> x = -172/120 = -43/30

Vũ Đức Minh
Xem chi tiết
Vũ Đức Minh
3 tháng 5 2023 lúc 12:48

Mình nghĩ ra câu C rồi bạn nào giúp mình nghĩ nốt câu A,B hộ mình nhé mình cảm ơn!

Nguyễn Lê Phước Thịnh
11 tháng 5 2023 lúc 14:56

a:6x-5-9x^2

=-(9x^2-6x+5)

=-(9x^2-6x+1+4)

=-(3x-1)^2-4<=-4

=>A>=2/-4=-1/2

Dấu = xảy ra khi x=1/3

b: \(B=\dfrac{4x^2-6x+4-1}{2x^2-3x+2}=2-\dfrac{1}{2x^2-3x+2}\)

2x^2-3x+2=2(x^2-3/2x+1)

=2(x^2-2*x*3/4+9/16+7/16)

=2(x-3/4)^2+7/8>=7/8

=>-1/2x^2-3x+2<=-1:7/8=-8/7

=>B<=-8/7+2=6/7

Dâu = xảy ra khi x=3/4