Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Trang Nguyễn
Xem chi tiết
bí mật
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
10 tháng 11 2021 lúc 23:11

\(=\dfrac{5-3\sqrt{5}+10+6\sqrt{5}}{\left(\sqrt{5}-3\right)\left(\sqrt{5}+3\right)}-\dfrac{2\sqrt{10}+2}{\sqrt{3}-\sqrt{2}}\\ =\dfrac{15+3\sqrt{5}}{5-9}-\left(2\sqrt{10}+2\right)\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)\\ =-2\sqrt{30}-4\sqrt{5}-2\sqrt{3}-2\sqrt{2}-\dfrac{15+3\sqrt{5}}{4}\\ =\dfrac{-8\sqrt{30}-16\sqrt{5}-8\sqrt{3}-8\sqrt{2}-15-3\sqrt{5}}{4}\\ =\dfrac{-8\sqrt{30}-19\sqrt{5}-8\sqrt{3}-8\sqrt{2}-15}{4}\)

Nguyễn Đan Xuân Nghi
Xem chi tiết
Nguyễn Đan Xuân Nghi
28 tháng 6 2023 lúc 18:16

đề là rút gọn các biểu thức sau

nhờ mọi người giải giúp mình. cảm ơn mn nhìu

Nguyễn Lê Phước Thịnh
28 tháng 6 2023 lúc 19:23

a: \(=\dfrac{\sqrt{6-2\sqrt{5}}\left(3+\sqrt{5}\right)}{2\left(\sqrt{5}+1\right)}\)

\(=\dfrac{\left(\sqrt{5}-1\right)\left(3+\sqrt{5}\right)}{2\left(\sqrt{5}+1\right)}=\dfrac{3\sqrt{5}+5-3-\sqrt{5}}{2\sqrt{5}+2}\)

\(=\dfrac{2\sqrt{5}+2}{2\sqrt{5}+2}=1\)

b: \(=\dfrac{2\sqrt{5}\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}{\sqrt{5}+\sqrt{2}}-2-2\sqrt{5}\)

=2căn 5-2-2căn 5

=-2

d: \(=\dfrac{\sqrt{2}}{2+\sqrt{3}+1}+\dfrac{\sqrt{2}}{2-\sqrt{3}+1}\)

\(=\dfrac{\sqrt{2}}{3+\sqrt{3}}+\dfrac{\sqrt{2}}{3-\sqrt{3}}\)

\(=\dfrac{3\sqrt{2}-\sqrt{6}+3\sqrt{2}+\sqrt{6}}{6}=\sqrt{2}\)

Cá Lệ Kiều
Xem chi tiết
Lấp La Lấp Lánh
23 tháng 9 2021 lúc 9:18

\(C=\left(\dfrac{15-\sqrt{x}}{x-25}+\dfrac{2}{\sqrt{x}+5}\right):\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-5}\left(đk:x\ge0,x\ne25\right)\)

\(=\dfrac{15-\sqrt{x}+2\left(\sqrt{x}-5\right)}{\left(\sqrt{x}-5\right)\left(\sqrt{x}+5\right)}.\dfrac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}+1}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}+5}{\left(\sqrt{x}-5\right)\left(\sqrt{x}+5\right)}.\dfrac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}+1}=\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\)

Nguyễn Hoàng Minh
23 tháng 9 2021 lúc 9:19

\(ĐK:x\ge0;x\ne25\)

\(C=\dfrac{15-\sqrt{x}+2\sqrt{x}-10}{\left(\sqrt{x}-5\right)\left(\sqrt{x}+5\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}+1}\\ C=\dfrac{\sqrt{x}+5}{\left(\sqrt{x}+5\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\)

Emmaly
23 tháng 9 2021 lúc 9:22

DKXD: \(x\ne5;x>0\)

\(C=\left(\dfrac{15-\sqrt[]{x}}{x-25}+\dfrac{2}{\sqrt[]{x}+5}\right):\dfrac{\sqrt[]{x+1}}{\sqrt[]{x}-5}\)
\(C=\left(\dfrac{15-\sqrt[]{x}}{\left(\sqrt[]{x}—5\right)\left(\sqrt{x}+5\right)}+\dfrac{2\left(\sqrt[]{x}-5\right)}{\left(\sqrt[]{x}-5\right)\left(\sqrt{x+5}\right)}\right):\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-5}\)
\(C=\left(\dfrac{15-\sqrt{x}+2\sqrt{x}-10}{\left(\sqrt{x}+5\right)\left(\sqrt{x}-5\right)}\right).\dfrac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}+1}\)

\(C=\dfrac{5+\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-5\right)\left(\sqrt{x}+5\right)}.\dfrac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}+1}\)
\(C=\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\)

 

Phạm Mạnh Kiên
Xem chi tiết
Akai Haruma
19 tháng 7 2021 lúc 17:41

Bài 1:
a.

\(\frac{1}{2\sqrt{2}-3\sqrt{3}}=\frac{2\sqrt{2}+3\sqrt{3}}{(2\sqrt{2}-3\sqrt{3})(2\sqrt{2}+3\sqrt{3})}=\frac{2\sqrt{2}+3\sqrt{3}}{(2\sqrt{2})^2-(3\sqrt{3})^2}=\frac{2\sqrt{2}+3\sqrt{3}}{-19}\)

b.

\(=\sqrt{\frac{(3-\sqrt{5})^2}{(3-\sqrt{5})(3+\sqrt{5})}}=\sqrt{\frac{(3-\sqrt{5})^2}{3^2-5}}=\sqrt{\frac{(3-\sqrt{5})^2}{4}}=\sqrt{(\frac{3-\sqrt{5}}{2})^2}=|\frac{3-\sqrt{5}}{2}|=\frac{3-\sqrt{5}}{2}\)

 

Akai Haruma
19 tháng 7 2021 lúc 17:43

Bài 2.

a. 

\(=\frac{\sqrt{8}(\sqrt{5}+\sqrt{3})}{(\sqrt{5}-\sqrt{3})(\sqrt{5}+\sqrt{3})}=\frac{2\sqrt{2}(\sqrt{5}+\sqrt{3})}{5-3}=\sqrt{2}(\sqrt{5}+\sqrt{3})=\sqrt{10}+\sqrt{6}\)

b.

\(=\sqrt{\frac{(2-\sqrt{3})^2}{(2-\sqrt{3})(2+\sqrt{3})}}=\sqrt{\frac{(2-\sqrt{3})^2}{2^2-3}}=\sqrt{(2-\sqrt{3})^2}=|2-\sqrt{3}|=2-\sqrt{3}\)

Akai Haruma
19 tháng 7 2021 lúc 17:48

Bài 3:

a.

\(M=\left[\frac{15(\sqrt{6}-1)}{(\sqrt{6}+1)(\sqrt{6}-1)}+\frac{4(\sqrt{6}+2)}{(\sqrt{6}-2)(\sqrt{6}+2)}-\frac{12(3+\sqrt{6})}{(3-\sqrt{6})(3+\sqrt{6})}\right](\sqrt{6}+11)\)

\(=\left[\frac{15(\sqrt{6}-1)}{6-1}+\frac{4(\sqrt{6}+2)}{6-2^2}-\frac{12(3+\sqrt{6})}{3^2-6}\right](\sqrt{6}+11)\)

\(=[3(\sqrt{6}-1)+2(\sqrt{6}+2)-4(3+\sqrt{6})](\sqrt{6}+11)=(\sqrt{6}-11)(\sqrt{6}+11)=6-11^2=-115\)

b.

\(N=\left[1-\frac{\sqrt{5}(\sqrt{5}+1)}{\sqrt{5}+1}\right].\left[\frac{\sqrt{5}(\sqrt{5}-1)}{1-\sqrt{5}}-1\right]\)

\(=(1-\sqrt{5})(-\sqrt{5}-1)=(\sqrt{5}-1)(\sqrt{5}+1)=5-1=4\)

Cá Lệ Kiều
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
9 tháng 9 2021 lúc 16:05

Ta có: \(B=\left(\dfrac{2}{\sqrt{x}+2}-\dfrac{\sqrt{x}-5}{x-4}\right):\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}\)

\(=\dfrac{2\sqrt{x}-4-\sqrt{x}+5}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}\)

\(=\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}\)

Nguyễn Hoàng Minh
9 tháng 9 2021 lúc 16:06

\(B=\left(\dfrac{2}{\sqrt{x}+2}-\dfrac{\sqrt{x}-5}{x-4}\right):\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}\left(x\ge0;x\ne4\right)\\ B=\dfrac{2\sqrt{x}-4-\sqrt{x}+5}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}\\ B=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+2}\cdot\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}=\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}\)

Pink Pig
Xem chi tiết
Hồ Nhật Phi
5 tháng 4 2022 lúc 18:18

\(\dfrac{10+2\sqrt{10}}{\sqrt{5}+\sqrt{2}}+\dfrac{8}{1-\sqrt{5}}\) = \(\dfrac{2\sqrt{5}\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}{\sqrt{5}+\sqrt{2}}+\dfrac{8}{-\dfrac{4}{1+\sqrt{5}}}\) = \(2\sqrt{5}-2\left(1+\sqrt{5}\right)\) = -2.

Ngân Hà Đặng
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
18 tháng 10 2021 lúc 11:21

\(a,Sửa:\dfrac{10+2\sqrt{10}}{\sqrt{5}+\sqrt{2}}+\dfrac{8}{1-\sqrt{5}}\\ =\dfrac{2\sqrt{5}\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}{\sqrt{5}+\sqrt{2}}+\dfrac{8\left(1+\sqrt{5}\right)}{-4}\\ =2\sqrt{5}-2-2\sqrt{5}=-2\\ b,=\dfrac{\sqrt{32}-\sqrt{12}}{\sqrt{18}-\sqrt{48}}-\dfrac{\sqrt{5}+\sqrt{27}}{\sqrt{6}\left(\sqrt{5}+\sqrt{27}\right)}\\ =\dfrac{\sqrt{2}\left(4-\sqrt{6}\right)}{\sqrt{3}\left(\sqrt{6}-4\right)}-\dfrac{1}{\sqrt{6}}=\dfrac{\sqrt{6}}{3}-\dfrac{\sqrt{6}}{6}=\dfrac{2\sqrt{6}-\sqrt{6}}{6}=\dfrac{\sqrt{6}}{6}\)

Cá Lệ Kiều
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
23 tháng 9 2021 lúc 10:14

\(ĐK:x\ge0;x\ne4\\ P=\dfrac{5x+10\sqrt{x}-\left(3-\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{x}-2\right)-6x}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\\ P=\dfrac{5x+10\sqrt{x}-5\sqrt{x}+6+x-6x}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\\ P=\dfrac{5\sqrt{x}+6}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)

Lấp La Lấp Lánh
23 tháng 9 2021 lúc 10:16

\(P=\dfrac{5\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{3-\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{6x}{4-x}\left(đk:x\ge0,x\ne4\right)\)

\(=\dfrac{5\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)-\left(3-\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{x}-2\right)-6x}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)

\(=\dfrac{5x+10\sqrt{x}+x-5\sqrt{x}+6-6x}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=\dfrac{5\sqrt{x}+6}{x-4}\)