Tìm giá trị n nguyên để ( n^2 -n-1 ) chia hết cho n-1.
Tìm giá trị nguyên của n
a/ 7 chia hết cho n+2
b/ n+1 chia hết cho n-3
c/ Để giá trị của biểu thức \(3n^3+10n^2-5\) chia hết cho giá trị của biểu thức 3n+1
d/ Để giá trị của biểu thức \(10n^2+n-10\) chia hết cho giá trị của biểu thức n-1
a: =>\(n+2\in\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
=>\(n\in\left\{-1;-3;5;-9\right\}\)
b: =>n-3+4 chia hết cho n-3
=>\(n-3\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
=>\(n\in\left\{4;2;5;1;7;-1\right\}\)
c: =>3n^3+n^2+9n^2-1-4 chia hết cho 3n+1
=>\(3n+1\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
=>\(n\in\left\{0;-\dfrac{2}{3};\dfrac{1}{3};-1;1;-\dfrac{5}{3}\right\}\)
d: =>10n^2-10n+11n-11+1 chia hết cho n-1
=>\(n-1\in\left\{1;-1\right\}\)
=>\(n\in\left\{2;0\right\}\)
1. Tìm n thuộc Z để giá trị của biểu thức A= n^3 + 2n^2 - 3n + 2 chia hết cho giá trị của biểu thức B= n^2 - n
2.a. Tìm n thuộc N để n^5 + 1 chia hết cho n^3 + 1
b. Giải bài toán trên nếu n thuộc Z
3. Tìm số nguyên n sao cho:
a. n^2 + 2n - 4 chia hết cho 11
b. 2n^3 + n^2 + 7n + 1 chia hết cho 2n - 1
c.n^4 - 2n^3 + 2n^2 - 2n + 1 chia hết cho n^4 - 1
d. n^3 - n^2 + 2n + 7 chia hết cho n^2 + 1
4. Tìm số nguyên n để:
a. n^3 - 2 chia hết cho n - 2
b. n^3 - 3n^2 - 3n - 1 chia hết cho n^2 + n + 1
c. 5^n - 2^n chia hết cho 63
Tìm các giá trị nguyên của n để n^2-2x+3 chia hết cho n-1
\(\Leftrightarrow n-1\in\left\{1;-1;2;-2\right\}\)
hay \(n\in\left\{2;0;3;-1\right\}\)
Ta có: \(n^3+n^2+1⋮n+1\)
\(\Leftrightarrow n^2\left(n+1\right)+1⋮n+1\)
mà \(n^2\cdot\left(n+1\right)⋮n+1\)
nên \(1⋮n+1\)
\(\Leftrightarrow n+1\inƯ\left(1\right)\)
\(\Leftrightarrow n+1\in\left\{1;-1\right\}\)
hay \(n\in\left\{0;-2\right\}\)
Vậy: Để \(n^3+n^2+1⋮n+1\) thì \(n\in\left\{0;-2\right\}\)
n + 1 chia hết cho n - 3
n + 1 chia hết cho n - 2
Tìm n thuộc Z để cả hai phép tính trên có giá trị nguyên.
n + 1 Chia hết cho n - 3
(n - 3) + 4 chia hết cho n - 3
Vì n - 3 chia hết cho n - 3 nên 4 cũng chia hết cho n - 3
Hay n - 3 \(\in\)Ư(4)
Mà Ư(4) =(1,2,4,-1,-2,-4)
Ta có bảng sau:
n-3 1 -1 2 -2 4 -4
n 4 2 5 1 7 -1
Vậy n=(4,2,5,1,7,-1)
n + 1 Chia hết cho n - 2
(n - 2) + 3 chia hết cho n - 3
Vì n - 2 chia hết cho n - 2 nên 3 cũng chia hết cho n - 3
Hay n - 2 \(\in\)Ư(3)
Mà Ư(4) =(-1,1,-3,3)
Ta có bảng sau:
n-2 1 -1 3 -3
n 3 1 5 -1
Vậy n=(3,5,1,-1)
k cho mình nha
n+1 chia hết cho n-3;n-3 chia hết cho n-3
=> (n+1)-(n-3) chia hết cho n-3
=> n+1-n+3 chia hết cho n-3
=> 4 chia hết cho n-3
=> n-3 thuộc Ư(4)={1;-1;2;-2;4;-4}
=> n = { 4;2;5;1;7;-1 }
(* Tìm n sao cho mẫu khác 0 nhé)
Câu dưới như trên,bạn tự làm.
Câu 1 :
Link tham khảo :
Câu hỏi của Phan Huy Minh - Toán lớp 6 - Học toán với OnlineMath
Bài 1: Làm tính chia
a) (5x3-14x2+12x+8):(x+2)
b) (2x4- 3x3+4x2+1): (x2-1)
Bài 2: Tìm a để phép chia là phép chia hết
11x2 - 5x - a chia hết cho x + 5
Bài 3: Tìm giá trị nguyên của n để giá trị của biểu thức 2n2 + n – 7 chia hết cho giá trị của biểu thức n – 2
Bài 3:
Ta có: \(2n^2+n-7⋮n-2\)
\(\Leftrightarrow2n^2-4n+5n-10+3⋮n-2\)
\(\Leftrightarrow n-2\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
hay \(n\in\left\{3;1;5;-1\right\}\)
Bài 6: Tìm giá trị nguyên của n để :
1) 3n^3 +10n^2 - 5 chia hết cho 3n+1
2) 4n^3 +11n^2 +5n+ 5 chia hết cho n+2
3) n^3 - 4n^2 +5n -1 chia hết cho n-3
1: \(\Leftrightarrow3n^3+n^2+9n^2+3n-3n-1-4⋮3n+1\)
\(\Leftrightarrow3n+1\in\left\{1;4;2;-2;-1;-4\right\}\)
\(\Leftrightarrow3n\in\left\{0;3;-3\right\}\)
hay \(n\in\left\{0;1;-1\right\}\)
Tìm các giá trị nguyên của n để 3n+2 chia hết cho n-1
Ta có :
\(3n+2=3n-3+5=3.\left(n-1\right)+5\)chia hết cho \(n-1\)\(\Rightarrow\)\(5\)chia hết cho \(n-1\)\(\Rightarrow\)\(\left(n-1\right)\inƯ\left(5\right)\)
Mà \(Ư\left(5\right)=\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
Do đó :
\(n-1=1\Rightarrow n=1+1=2\)
\(n-1=-1\Rightarrow n=-1+1=0\)
\(n-1=5\Rightarrow n=5+1=6\)
\(n-1=-5\Rightarrow n=-5+1=-4\)
Vậy \(n\in\left\{2;0;6;-4\right\}\)
Ta có :3n+2=3n-3+3+2
=3(n-1)+5 do 3(n-1)chia hết cho n-1 ,để cho 3n+2 chia hết cho n-1
suy ra 5chia hết cho n-1 do n là số nguyên
suy ra n-1 thuộc 1;-1;5;-5
suy ra n thuộc 2;0;6;-4
Vậy n thuộ 2; 0; 6; -4
Tìm giá trị nguyên của n
a/ Để giá trị của biểu thức 3n3 + 10n2 – 5 chia hết cho giá trị của biểu thức 3n+1.
b/ Để giá trị của biểu thức 10n2 + n – 10 chia hết cho giá trị của biểu thức n – 1 .
a) Cho 3n +1=0 => n=\(\frac{-1}{3}\)
Sau đó thay vào biểu thức 3n3+10n2-5 sẽ tìm ra n=-4
b) Cho n-1=0 => n=1
Sau đó thay vào biểu thức 10n2+n -10 sẽ tìm ra n=1
Cho mình nha!!! <3