Đơn giản biểu thức A = a 3 . a 3 . a 5 4 ( a > 0 ) ta được:
Đơn giản biểu thức sau: (a + b + c)^3 + ( a - b - c)^3 - 6a(b + c)^2
( a + b + c)3 + (a - b - c)3 - 6a( b+ c)2
= ( a+ b + c + a - b - c)[ (a+b+c)2 + (a+b+c)(a-b-c) + (a-b-c)2 ] - 6a( b+c)2
= 2a [ a2 + b2 + c2 + 2ab+ 2bc+ 2ac + a2 - ( b+ c)2 + a2 + b2 + c2 - 2ab - 2ac + 2bc] - 6a ( b+c)2
= 2a [ 3a2 + 2b2 + 2c2 + 4bc - (b+c)2 - 3(b+c)2}
= 2a ( 3a2 + 2b2 + 2c2 - 4( b+ c)2 + 4bc}
Đặt \(b+c=x\)
Biểu thức đã cho \(=\left(a+x\right)^3+\left(a-x\right)^3-6ax^2=a^3+3a^2x-3ax^2+x^3+a^3-3a^2x+3ax^2-x^3-6ax^2=2a^3\)
Đơn giản biểu thức: \(A=\dfrac{a^3-3a+\left(a^2-1\right)\sqrt{a^2-4}-2}{a^3-3a+\left(a^2-1\right)\sqrt{a^2-4}+2}\)
Đơn giản biểu thức: \(A=\dfrac{a^3-3a+\left(a^2-1\right)\sqrt{a^2-4}-2}{a^3-3a+\left(a^2-1\right)\sqrt{a^2-4}+2}\)
đơn giản biểu thức : A= (x+y+z)^3 - (x+y-z)^3- ( y +z -x)^3- (xz+x-y)^3
\(A=\left(x+y+z\right)^3-\left(x+y-z\right)^3-\left(y+z-x\right)^3+\left(z+x-y\right)^3\)
Đặt \(B=\left(x+y+z\right)^3-\left(x+y-z\right)^3\)
\(=\left(x+y\right)^3+3z\left(x+y\right)^2+3\left(x+y\right)\cdot z^2+z^3-\left(x+y\right)^3+3z\left(x+y\right)^2-3\left(x+y\right)\cdot z^2+z^3\)
\(=6z\left(x+y\right)^2+2z^3\)
\(C=-\left(y+z-x\right)^3+\left(z+x-y\right)^3\)
\(=\left(x-y+z\right)^3+\left(x-y-z\right)^3\)
\(=\left(x-y\right)^3+3\left(x-y\right)^2\cdot z+3\left(x-y\right)\cdot z^2+z^3+\left(x-y\right)^3-3\left(x-y\right)^2\cdot z+3\left(x-y\right)\cdot z^2-z^3\)
\(=2\left(x-y\right)^3+6\left(x-y\right)\cdot z^2\)
=>\(A=6z\left(x+y\right)^2+2z^3+2\left(x-y\right)^3+6z^2\left(x-y\right)\)
Bài 3:Đơn giản biểu thức sau khi bỏ ngoặc:
a)(-a+b)-(-a+c)
b)-(2a+b)-(2b-a+c)
Đơn giản biểu thức sau :
\(A=\log_a\left(a^2\sqrt[4]{a^3\sqrt[5]{a}}\right)\)
\(A=\log_a\left(a^2\sqrt[4]{a^3\sqrt[5]{a}}\right)=\log_a\left(a^2\sqrt[4]{a^3.a^{\frac{1}{5}}}\right)=\log_a\left[a^2\left(a^{\frac{16}{5}}\right)^{\frac{1}{4}}\right]=\log_a\left(a^2.a^{\frac{4}{5}}\right)=\frac{14}{5}\)
Đơn giản biểu thức sau :
\(M=lg\left|\log_{\frac{1}{a^3}}\sqrt[5]{a\sqrt{a}}\right|\)
\(M=lg\left|\log_{\frac{1}{a^3}}\sqrt[5]{a\sqrt{a}}\right|=lg\left|\log_{\frac{1}{a^3}}\sqrt[5]{a.a^{\frac{1}{2}}}\right|=lg\left|\log_{\frac{1}{a^3}}\left(a^{\frac{3}{2}}\right)^{\frac{1}{5}}\right|=lg\left|\log_{a^{-3}}a^{\frac{3}{10}}\right|=lg\left|-\frac{1}{10}=lg\frac{1}{10}=-1\right|\)
A=2x ngũ 3(3x+5)-(6x ngũ 4-12)-10(x ngũ 3-x+1)
A)đơn giản biểu thức a
B)tìm x để a =0
Đơn giản biểu thức \(A=a^3+\left[\frac{a\left(2b^3-a^3\right)}{a^3+b^3}\right]^3-\left[\frac{b\left(2a^3-b^3\right)}{a^3+b^3}\right]^3\)
Bài 1 :Đơn giản biểu thức sau : A= ( x+ y + z )^3 - ( x+ y - z ) ^3 - [ z - ( x-y ) ]^3 - [ z +(x-y) ]^3