Rút gọn biểu thức 5 a - 4 b 25 a 3 + 5 a 16 ab 2 - 9 a với a,b ≥ 0 ta được kết quả là:
A. 2 2 a
B. 4 a
C. 8 a
D. 2 a
Bài 1: Cho biểu thức P = √x √x x-4 √x−2+√x+2) 2√x (với x > 0 và x ≠ 4) a) Rút gọn biểu thức P b) Tìm x để P = 3 Cho biểu thức P = √x √x x-25 + √x-5 √x+5) 2√x (với x > 0 và x ≠ 25) a) Rút gọn biểu thức P b) Tìm x để P = 2
Bạn nên gõ đề bằng công thức toán (biểu tượng $\sum$ góc trái khung soạn thảo) để mọi người hiểu đề và hỗ trợ bạn tốt hơn nhé.
.Cho biểu thức A = ( x - 5 ) ( x2 + 5x + 25) - ( x – 2)(x+ 2) + x.(x2 + x + 4)
a) Rút gọn biểu thức A
b) Tính giá trị biểu thức A biết x = -2
b) Tính giá trị biểu thức A biết x2 – 1 = 0
a) A = (x - 5)(x² + 5x + 25) - (x - 2)(x + 2) + x(x² + x + 4)
= x³ - 125 - x² + 4 + x³ + x² + 4x
= (x³ + x³) + (-x² + x²) + 4x + (-125 + 4)
= 2x³ + 4x - 121
b) Tại x = -2 ta có:
A = 2.(-2)³ + 4.(-2) - 121
= 2.(-8) - 8 - 121
= -16 - 129
= -145
c) x² - 1 = 0
x² = 1
x = -1; x = 1
*) Tại x = -1 ta có:
A = 2.(-1)³ + 4.(-1) - 121
= 2.(-1) - 4 - 121
= -2 - 125
= -127
*) Tại x = 1 ta có:
A = 2.1³ + 4.1 - 121
= 2.1 + 4 - 121
= 2 - 117
= -115
Rút gọn biểu thức
a) A=\(3\sqrt{4x^6}-3x^3\) với x < hoặc = 0
b)B=\(\left(a-3\right)b^3\sqrt{\dfrac{25}{\left(a-3\right)^2b^4}}\)
Tập hợp nghiệm PT
\(\sqrt{2x-5}=3\)
\(A=3\sqrt{4x^6}-3x^3=3\sqrt{\left(2x^3\right)^2}-3x^3\\=3\left|2x^3\right|-3x^3=3.\left(-2x^3\right)-3x^3\left(Do:x\le0\right)\\ =-6x^3-3x^3=-9x^3\\ B=\left(a-3\right)b^3.\sqrt{\dfrac{25}{\left(a-3\right)^2b^4}}=\left(a-3\right)b^3.\sqrt{\left[\dfrac{5}{\left(a-3\right).b^2}\right]^2}\\ =\left(a-3\right)b^3.\left|\dfrac{5}{\left(a-3\right)b^2}\right|=5b\)
\(\sqrt{2x-5}=3\\ \Rightarrow2x-5=3^2\\ \Leftrightarrow2x=9+5=14\\ Vậy:x=\dfrac{14}{2}=7\\ \Rightarrow S=\left\{7\right\}\)
rút gọn biểu thức sau:
25^3 x 3^5 x a^4 x b^3 x (3^7 x 3a x b^6)
Hết ! gấp nha !
\(=5^6\cdot3^5\cdot a^4\cdot b^3\cdot3^7\cdot3a\cdot b^6=5^6\cdot3^9\cdot a^5b^9\)
Cho biểu thức A= x - 5/x-4 và B=2/x+5 + x+25/x^2-25 (với x không bằng +- 5; x không bằng +-4 )
a) Tính giá trị của A khi x = - 3
b) Rút gọn biểu thức B
c) Tìm x thuộc Z để M thuộc Z , biết M = A.B
a: Thay x=-3 vào A, ta được:
\(A=\dfrac{-3-5}{-3-4}=\dfrac{8}{7}\)
b: \(B=\dfrac{2}{x+5}+\dfrac{x+25}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}=\dfrac{2x-10+x+25}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}=\dfrac{3x+15}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\dfrac{3}{x-5}\)
c: Để M là số nguyên thì \(x-4\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
hay \(x\in\left\{3;7;1\right\}\)
Cho A = (x + 3√x)/(x - 25) + 1/(√x + 5) và B = (√x + 2)/(√x - 5) với x > = 0, x # 25
a) Rút gọn biểu thức A. Tìm x để P = A/B = 4/7
b) Tìm các giá trị x nguyên để P nhận giá trị nguyên
a) \(ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}x\ge0\\x\ne25\end{cases}}\)
\(A=\frac{x+3\sqrt{x}}{x-25}+\frac{1}{\sqrt{x}+5}\)
\(=\frac{x+3\sqrt{x}+\sqrt{x}-5}{\left(\sqrt{x}+5\right)\left(\sqrt{x}-5\right)}\)
\(=\frac{x+4\sqrt{x}-5}{\left(\sqrt{x}+5\right)\left(\sqrt{x}-5\right)}\)
\(=\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-5}\)
\(\Rightarrow P=\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-5}:\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-5}=\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+2}\)
b) Để P nguyên
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-1⋮\sqrt{x}+2\)
\(\Leftrightarrow3⋮\sqrt{x}+2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}+2\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\in\left\{-3;-1;-5;1\right\}\)
Mà \(\sqrt{x}\ge0,\forall x\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=1\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy để P nguyên \(\Leftrightarrow x=1\)
Cho biểu thức
2
2 5 1
25 5 5
x
A
x x x
= − −
− − +
1) Tìm điều kiện xác định của biểu thức A.
2) Rút gọn biểu thức A.
3) Tính giá trị của biểu thức A khi
x =1.
đkxđ:\(x\ne5,x\ne-5\)
\(\dfrac{2x}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\dfrac{5}{x-5}-\dfrac{1}{x+5}\)
\(\dfrac{2x}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\dfrac{5x+25}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\dfrac{x-5}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)
\(\dfrac{2x-5x-25-x+5}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\dfrac{-4x-20}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\dfrac{-4\left(x+5\right)}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=-\dfrac{4}{x-5}\)
thay x=1 vào bt A, ta được:
\(-\dfrac{4}{1-5}=1\)
Rút gọn biểu thức: a) 2x + (- 61) - (21 - 61); b) (- 3 - x + 5) + 3 c) 11 - (13 - x) + (13 - 11); d) 25 - (15 - x + 303) +303
Rút gọn biểu thức:
a) 2x + (- 61) - (21 - 61);
b) (- 3 - x + 5) + 3;
c) 11 - (13 - x) + (13 - 11);
d) 25 - (15 - x + 303) +303.
a) 2x + (-61) - (21 - 61) = 2x - 21 + (61 - 61) = 2x - 21.
b) (- 3 - x + 5) + 3 = (- 3 + 3) + 5 - x = 5 - x.
c) 11- (13 - x) + (13 - 11) = (11- 11) + (13- 13) + x = x
d) 25 - ( 15 - x + 303) + 303 = 25 - 15 + (303 - 303) + x = x + 10
rút gọn biểu thức:
a) (x-3)(x^2+3x+9) - x(x-3)(x+3)
b) (x+5)(x^2-5x+25) - (x+3)^3 + (x-2)(x^2+2x+4) - (x-1)^3