Rút gọn biểu thức: 3 x 2 + 5 x + 1 x 3 - 1 - 1 - x x 2 + x + 1 - 3 x - 1
Bài 1: Cho biểu thức P = √x √x x-4 √x−2+√x+2) 2√x (với x > 0 và x ≠ 4) a) Rút gọn biểu thức P b) Tìm x để P = 3 Cho biểu thức P = √x √x x-25 + √x-5 √x+5) 2√x (với x > 0 và x ≠ 25) a) Rút gọn biểu thức P b) Tìm x để P = 2
Bạn nên gõ đề bằng công thức toán (biểu tượng $\sum$ góc trái khung soạn thảo) để mọi người hiểu đề và hỗ trợ bạn tốt hơn nhé.
a) rút gọn biểu thức
A = 5 ( x + 1 )2 - 3 ( x -3 )2 - 4 ( x + 2 ) ( x - 2 )
b) rút gọn các biểu thức sau và tính giá trị của biểu thức tại x = -7
B = ( 2x - 3 ) ( 3x + 5 ) - 2x ( x - 2 )2 - ( 2x - 3 ) ( 2x + 3 )
`Answer:`
`a)`
`A=5(x+1)^2-3(x-3)^2-4(x^2-4)`
`=>A=5(x^2+2x+1)-3(x^2-6x+9)-4x^2+16`
`=>A=5x^2+10x+5-3x^2+18x-27-4x^2+16`
`=>A=(5x^2-3x^2-4x^2)+(10x+18x)+(5-27+16)`
`=>A=-2x^2+28x-6`
`b)`
`B=5(x+1)^2-3(x-3)^2-4(x+2)(x-2)`
`=2x(3x+5)-3(3x+5)-2x(x^2-4x+4)-[(2x)^2-3^2]`
`=6x^2+10x-9x-15-2x^3+8x^2-8x-4x^2+9`
`=(6x^2-4x^2+8x^2)-2x^3+(10x-9x-8x)+(-15+9)`
Thay `x=-7` vào ta được:
`B=10(-7)^2-2(-7)^3-7(-7)-6`
`=>B=10.49-2(-343)+49-6`
`=>B=490+686+49-6`
`=>B=1219`
x+2/x+3 -5/(x+3)(x-2)-1/x-2=?
Rút gọn biểu thức !
Lời giải:
ĐKXĐ: $x\neq 2; x\neq -3$
\(\frac{x+2}{x+3}-\frac{5}{(x+3)(x-2)}-\frac{1}{x-2}=\frac{(x+2)(x-2)-5-(x+3)}{(x+3)(x-2)}\\ =\frac{x^2-4-5-x-3}{(x+3)(x-2)}=\frac{x^2-x-12}{(x+3)(x-2)}\\ =\frac{(x+3)(x-4)}{(x+3)(x-2)}=\frac{x-4}{x-2}\)
(x-1)^2+(x+3)^2-2x(x-5) rút gọn biểu thức
Rút gọn biểu thức : 5*|x-3|-|3*x-2|
ai nhanh đc t i c k nha!!!!! ♥ ♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥
✿◕ ‿ ◕✿ ❀◕ ‿ ◕❀ ❁◕ ‿ ◕❁ (◡‿◡✿) (✿◠‿◠)
≥^.^≤ (>‿◠)≧✯◡✯≦
≧◠◡◠≦
≧’◡’≦ =☽
≧◔◡◔≦ ≧◉◡◉≦ ≧✯◡✯≦ ≧❂◡❂≦ ≧^◡^≦ ≧°◡°≦
^o^ ^.^ ᵔᴥᵔ ^^ (°⌣°) ٩(^‿^)۶
٩(͡๏̮͡๏)۶ =^.^= (•‿•) (^L^) (>‿♥)
♥‿♥ ◙‿◙ ^( ‘‿’ )^ ^‿^ 乂◜◬◝乂
(▰˘◡˘▰) < (^^,) > ».« ಠ_ృ ಥ_ಥ
v_v ►_◄ ►.◄ >.< ಠ_ರೃ ಠ╭╮ಠ
מּ_מּ ಸ_ಸ ಠ,ಥ ໖_໖ Ծ_Ծ ಠ_ಠ
●_● (╥﹏╥) ( ´_⊃`) (►.◄) (ு८ு)
(ಠ_ರೃ) (◕︵◕) *-* ^( ‘-’ )^ ఠ_ఠ
ಠ~ಠ ರ_ರ {•̃̾_•̃̾} 【•】 _【•】 v( ‘.’ )v
».« >.< ॓_॔ (-”-) (>.<) \m/(>.<)\m/
⊙▃⊙ O.o v(ಥ ̯ ಥ)v (ㄒoㄒ) \˚ㄥ˚\
õ.O (O.O) ⊙.◎) ๏_๏ |˚–˚| ‘Ω’
ಠoಠ ☼.☼ ♥╭╮♥ ôヮô ◘_◘ ਉ_ਉ
$_$ ◄.► ~,~ ಠ▃ಠ ತಎತ ˚⌇˚
॓.॔ ‹•.•› ಸ_ಸ ~_~ ˘˛˘ ^L^
句_句 (°∀°) ヽ (`Д´)ノ ‹(•¿•)› (•̪●) (╥╥)
(╭╮
) ⊙︿⊙ ⊙﹏⊙ ●︿● ●﹏●
{(>_<)} o(╥﹏╥)o (`・ω・´) இ_இ (• ε •)
(●´ω`●) १|˚–˚|५ (>‘o’)> ^( ‘-’ )^ <(‘o’<)
@(ᵕ.ᵕ)@ (*≗*) (─‿‿─) 凸(¬‿¬)凸 ¯\(©¿©) /¯
◤(¬‿¬)◥ (∪ ◡ ∪) (*^ -^*) (●*∩_∩*●)
◖♪_♪|◗ •(_
)• !⑈ˆ~ˆ!⑈ ⋋ō_ō` ‹(•¿•)›
cho biểu thức : M= 18/x^2-9 + 5/x-3 + 3/x+3
a rút gọn biểu thức M
b tính giá trị của biểu thức M tại x=11
a: \(M=\dfrac{18+5x+15+3x-9}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{8x+24}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{8}{x-3}\)
b: Thay x=11 vào M, ta được:
\(M=\dfrac{8}{11-3}=1\)
a) \(M=\dfrac{18}{x^2-9}+\dfrac{5}{x-3}+\dfrac{3}{x+3}.\left(x\ne\pm3\right).\)
\(M=\dfrac{18}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{5}{x-3}+\dfrac{3}{x+3}=\dfrac{18+5\left(x+3\right)+3\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{18+5x+15+3x-9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{24+8x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{8\left(3+x\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{8}{x-3}.\)
b) Thay \(x=11\left(TM\right)\) vào biểu thức M:
\(\dfrac{8}{11-3}=\dfrac{8}{8}=1.\)
Rút gọn các biểu thức: A =(x-1)^3-x(x-2)(x+2)+3(x-5)^2
\(\left(x-1\right)^3-x\left(x-2\right)\left(x+2\right)+3\left(x-5\right)^2\\ =x^3-3x^2+3x-1-x\left(x^2-4\right)+3\left(x^2-10x+25\right)\)
\(=x^3-3x^2+3x-1-x^3+4x+3x^2-30x+75\)
\(=74-23x\)
Rút gọn biểu thức a) (x-1)^2+(x+3)^2-2x(x-5)
\(=x^2-2x+1+x^2+6x+9-2x^2+10x=14x+10\)
1) cho A=x/x-1 + x/x+1 (x ko bằng +-1) và B=X^2-x/x^2-1 (x ko bằng +-1)
a)rút gọn A và tính A khi x=2
b)Rút gọn B và tìm x để B=2/5
c)tìm x thuộc Z để (A,B)thuộc Z
2)A =(2+x/2-x - 4x^2/x^2-4 - 2-x/2+x) : x^2 - 3x/2x^2 - x^3
a)rút gọn biểu thức A b) tính giá trị biểu thức A khi /x-5/=2
c)tìm x để A>0
3)B= x+2/x+3 - 5/x^2+x-6 - 1/2-x
a)rút gọn biểu thức B b)tìm x để B=3/2 c) tìm giá trị nguyên của x để B có giả trị nguyên
4)C= (2x/2x^2-5x+3 - 5/2x-3) : (3+2/1-x)
a)rút gọn biểu thức C b) tìm giá trị nguyên của biểu thức C biết :/2x-1/=3
c)tìm x để B >1 d) tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức C
5)D=(1 + x/x^2+1) : (1/x-1 - 2x/x^3+x-x^2-1)
a)rút gọn biểu thức D
b)tìm giá trị của x sao cho D<1
c)tìm giá trị nguyên của x để B có giá trị nguyên
bạn viết thế này khó nhìn quá
nhìn hơi đau mắt nhá bạn hoa mắt quá
rút gọn biểu thức 5(x+2)(x-2) -(2x-3)^2 -x^2+17
\(5\left(x+2\right)\left(x-2\right)-\left(2x-3\right)^2-x^2+17=5\left(x^2-4\right)-\left(4x^2-12x+9\right)-x^2+17=12x-12\)
5(x+2)(x−2)−(2x−3)2−x2+17(x2−4)−(4x2−12x+9)−x2+17=12x−12
\(5\left(x+2\right)\left(x-2\right)-\left(2x-3\right)^2-x^2+17\)
\(=5x^2-20-4x^2+12x-9-x^2+17\)
=12x-12