Cho biết a – 5 chia hết cho 5. Chứng tỏ các biểu thức sau đây chia hết cho 5.
a) a – 6b; | b) 2a – 7b; | c) 26 a – 21 b + 2000. |
mik sẽ tick
Cho biết a – 5 chia hết cho 5. Chứng tỏ các biểu thức sau đây chia hết cho 5.
a) a – 6b; | b) 2a – 7b; | c) 26 a – 21 b + 2000. |
mik sẽ tick
Cho biết a-b chia hét cho 5.Hãy chứng tỏ biểu thức a-6b cũng chia hết cho 5.
a-6b=a-b-5b
Có a-b chia hết cho 5
5b chia hết cho 5
Suy a-6b chia hết cho 5
Tick nha
Cho (a -b) chia hết . Chứng tỏ các biểu thức sau chia hết 5
a) a-6b
b) 2a - 7b
c) 26a - 21b+2000
a) \(a-b\)\(⋮\)\(5\)
\(\Rightarrow\)\(a-b-5b\)\(⋮\)\(5\) (do \(5b⋮5\))
\(\Rightarrow\)\(a-6b\)\(⋮\)\(5\) (đpcm)
b) \(a-b\)\(⋮\)\(5\)
\(\Rightarrow\)\(2\left(a-b\right)-5b\)\(⋮\)\(5\)
\(\Rightarrow\)\(2a-7b\)\(⋮\)\(5\) (đpcm)
a) a - b \(⋮\)5
=> a - b - 5b \(⋮\)5 ( vì 5b \(⋮\)5 )
=> a - 6b \(⋮\)5
33. Cho a – b chia hết cho 5. Chứng tỏ rằng các biểu thức sau chia hết cho 5:
a) a – 6b
b) 2a – 7b
c) 26a – 21b + 2000.
a/ a-6b
=(a-b)-5b
Mà a-b chia hết cho 5; 5b chia hết cho 5
nên (a-b)-5b chia hết cho 5
b/2a-7b
=(2a-2b)-5b
=2(a-b)-5b
Mà a-b chia hết cho 5 nên 2(a-b) chia hết cho 5; 5b chia hết cho 5
Nên 2(a-b)-5b chia hết cho 5
c/26a-21b+2000
=5a+21a-21b+2000
=5a+21(a-b)+2000
có a-b chia hết cho 5 nên 21(a-b)chia hết cho 5; 5a chia hết cho 5; 2000 cũng chia hết cho 5
nên 5a + 21(a-b) + 2000 chia hết cho 5
Cho biết (a+b)chia hết cho 5,(a,b thuoc Z tap hop so)
Chứng tỏ các biểu thức sau chia hết cho 5
a,16a-b
b,7a+23b
bài 1: cho a-b chia hết cho 5. Chứng tỏ rằng các biểu thức sau chia ht cho 5
a) a-6b b) 2a-7b c) 26a - 21b + 2000
bài 2 : cho a ∈ Z.
a) Chứng tỏ rằng : a ² ≥ 0 ; -a ² ≤ 0
b) Tìm giá trị nhỏ nhất của : A=(x-8) ² - 2018
c) Tìm giá trị lớn nhất của : B= -(x+5) ² + 9
bài 3 : tìm tập hợp các số nguyên n biết:
a) 3n chia hết cho n-1
b) 2n + 7 là bội của n-3
c) 4n+4 chia hết cho 2n-1
d) n-3 là bội của n ² + 4
c) Cho a – b chia hết cho 5. Chứng tỏ rằng các biểu thức sau chia hết cho 5:
1) a – 6b 2) 2a – 7b 3) 26a – 21b + 2000.
Xin m.n hãy giúp mk!
1, Biết \(x-y⋮3\), chứng tỏ 5x + 7y chia hết cho 3
2, Biết \(a-b⋮5\),chứng tỏ các biểu thức a+4b; 2a-7b; 26a-21b+2030 chia hết cho 5
1. Ta có: \(\left(x-y\right)⋮3\)
\(\Rightarrow\left[5\left(x-y\right)\right]⋮3\)
\(\Rightarrow\left[5x-5y\right]⋮3\)
\(\Rightarrow\left[5x-5y+12y\right]⋮3\)
\(\Rightarrow\left[5x+\left(12y-5y\right)\right]⋮3\)
\(\Rightarrow\left[5x+7y\right]⋮3\left(đpcm\right)\)
#)Giải :
\(x-y⋮3\Rightarrow x⋮3\Leftrightarrow y⋮3\)
Vì \(x⋮3\)và \(y⋮3\)\(\Rightarrow5x+7y⋮3\)( các số chia hết cho 3 luôn chia hết cho 3 trong trường hợp dù bị nhân lên, các số đó luôn chia hết cho 3 dù bị cộng vào )
#)Đó là ý kiến của mk :D, k bít đúng hay sai đâu nhá
#~Will~be~Pens
2. +) \(\left(a-b\right)⋮5\)
\(\Rightarrow\left(a-b+5b\right)⋮5\)
\(\Rightarrow\left[a+\left(5b-b\right)\right]⋮5\)
\(\Rightarrow\left(a+4b\right)⋮5\left(đpcm\right)\)
+) Các số còn lại tự nhân rồi CM tương tự
giúp e với ạ
2. cho a- b chia hết cho 5. chứng tỏ rằng các biểu thức sau chia hết cho 5:
a. a - 6b
b. 2a - 7b
c. 26a - 21b 2000
3. chứng tỏ rằng
a. trong hai số nguyên liên tiếp có một và chỉ một số chia hết cho 2
b. trong ba số nguyên liên tiếp có một và chỉ một số chia hết cho 3
4. tìm tập hợp các số nguyên n biết:
a. 3chia hết cho n - 1
b. n+ 2 là ước của 5n -1
5. có tồn tại cặp số nguyên (a,b) nào thỏa mãn đẳng thức sau:
a. -252a + 72b = 2013
b. 512a - 104 = -2002
2.
a/ a-6b
=(a-b)-5b
Mà a-b chia hết cho 5; 5b chia hết cho 5
nên (a-b)-5b chia hết cho 5
b/2a-7b
=(2a-2b)-5b
=2(a-b)-5b
Mà a-b chia hết cho 5 nên 2(a-b) chia hết cho 5; 5b chia hết cho 5
Nên 2(a-b)-5b chia hết cho 5
c/26a-21b+2000
=5a+21a-21b+2000
=5a+21(a-b)+2000
có a-b chia hết cho 5 nên 21(a-b)chia hết cho 5; 5a chia hết cho 5; 2000 cũng chia hết cho 5
nên 5a + 21(a-b) + 2000 chia hết cho 5
3.
a. Gọi 2 số tự nhiên liên tiếp là a và a+1 (a ∈ Z)
Nếu a⋮2 thì bài toán được giải
Nếu a ⋮̸ 2 thì a = 2k + 1 ⇒ a + 1 = 2k + 2 ⋮ 2 (k ∈ Z)
b. Gọi ba số tự nhiên liên tiếp là a, a+1, a+2 (a ∈ Z)
Nếu a=3k thì a⋮3(k ∈ Z)
Nếu a=3k+1 thì a+2=3k+3⋮3(k ∈ Z)
Nếu a=3k+2 thì a+1=3k+3⋮3(k ∈ Z)
biết a-b chia hết cho 6 mà chứng minh biểu thức a+5b chia hết cho 6 tại sao a-b+6b chia hết cho 6
Do a - b chia hết cho 6 mà 6b chia hết cho 6
=> a - b + 6b chia hết cho 6
=> a + 5b chia hết cho 6
Ủng hộ mk nha ^-^