Xác định a để đa thức 27 x 2 + a chia hết cho 3x + 2
A. x = 6
B. a = 12
C. a = -12
D. a = 9
Xác định a để đa thức 2x^3 - 3x^2 + x + a chia hết cho đa thức x + 3
\(\Leftrightarrow2x^3-3x^2+x+a=\left(x+3\right)\cdot a\left(x\right)\)
Thay \(x=-3\Leftrightarrow-54-27-3+a=0\Leftrightarrow a=84\)
1) Xác định đa thức bậc 3 : P(x) biết P(0) = 10 ; P(1) = 12 ; P(2) = 4 ; P(3) = 1
2) Xác định a,b để f(x) = x4 - 3x3 + 3x2 + ax + b chia hết cho g(x) = x2 - 3x + 4
@soyeon_Tiểubàng giải
P(x) = ax3 + bx2 + cx + d
P(0) = a . 03 + b . 02 + c . 0 + d = d
=> d = 10
P(1) = a . 13 + b . 12 + c . 1 + d = a + b + c + 10
=> a + b + c + 10 = 12
=> a + b + c = 2
P(2) = a . 23 + b . 22 + c . 2 + d = 8a + 4b + 2c + d = 2(4a + 2b + c) + 10
=> 2(4a + 2b + c) + 10 = 4
=> 4a + 2b + c = - 3
mà a + b + c = 2
=> 3a + b = - 5
=> 3a = - b - 5
=> 9a = - 3b - 15
P(3) = a . 33 + b . 32 + c . 3 + d = 27a + 9b + 3c + 10 = 3(9a + 3b + c) + 10
=> 3(9a + 3b + c) + 10 = 1
=> 3(9a + 3b + c) = - 9
=> 9a + 3b + c = - 3
=> - 3b - 15 + 3b + c = - 3
=> c - 15 = - 3
=> c = 12
=> a + b + 12 = 2
=> a + b = - 10
mà 3a + b = - 5
=> 2a = 5
=> a = 2,5
=> 2,5 + b = - 10
=> b = - 12,5
Vậy P(x) = 2,5x3 - 12,5x2 + 12x + 10
P(x) = ax3 + bx2 + cx + d
P(0) = a . 03 + b . 02 + c . 0 + d = d
=> d = 10
P(1) = a . 13 + b . 12 + c . 1 + d = a + b + c + 10
=> a + b + c + 10 = 12
=> a + b + c = 2
P(2) = a . 23 + b . 22 + c . 2 + d = 8a + 4b + 2c + d = 2(4a + 2b + c) + 10
=> 2(4a + 2b + c) + 10 = 4
=> 4a + 2b + c = - 3
mà a + b + c = 2
=> 3a + b = - 5
=> 3a = - b - 5
=> 9a = - 3b - 15
P(3) = a . 33 + b . 32 + c . 3 + d = 27a + 9b + 3c + 10 = 3(9a + 3b + c) + 10
=> 3(9a + 3b + c) + 10 = 1
=> 3(9a + 3b + c) = - 9
=> 9a + 3b + c = - 3
=> - 3b - 15 + 3b + c = - 3
=> c - 15 = - 3
=> c = 12
=> a + b + 12 = 2
=> a + b = - 10
mà 3a + b = - 5
=> 2a = 5
=> a = 2,5
=> 2,5 + b = - 10
=> b = - 12,5
Vậy P(x) = 2,5x3 - 12,5x2 + 12x + 10
Xác định các hệ số a;b;c để đa thức f(x)= x⁴-2x²+b chia hết G(x)=x²-3x+2. Tìm đa thức thương
1. Xác định a để cho đa thức x3 – 3x + a chia hết cho (x – 1)2
\(x^3-3x+a⋮\left(x-1\right)^2\\ \Leftrightarrow x^3-3x+a=\left(x-1\right)^2\cdot A\left(x\right)\)
Thay \(x=1\), ta được:
\(1^3-3\cdot1+a=0\\ \Leftrightarrow a=2\)
Vậy \(a=2\) thì thỏa mãn đề
a) Xác định a để đa thức \(3x^3+10x^2-5+a\) chia hết cho đa thức 3x+1
b)Xác định a để đa thức \(x^3-3x+a\) chia hết cho \(\left(x-1\right)^2\)
c) Tìm tất cả các số nguyên n để \(2n^2+n-7\) chia hết cho n-2
a: \(\Leftrightarrow3x^3+x^2+9x^2+3x-3x-1+a-4⋮3x+1\)
=>a-4=0
hay a=4
c: \(\Leftrightarrow2n^2-4n+5n-10+3⋮n-2\)
\(\Leftrightarrow n-2\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
hay \(n\in\left\{3;1;5;-1\right\}\)
Xác định a để cho đa thức x^3 - 3x +a chia hết cho (x-1)^2
Cho 2 đa thức :
\(A\left(x\right)=2x^3+3x^2-x+a\)
\(B\left(x\right)=2x+1\)
a)Tìm đa thức thương và đa thức dư trong phép chia 2 đa thức A(x) và B(x)
b)Xác định a để đa thức A(x)luôn chia hết cho đa thức B(x)
Để \(A\left(x\right)⋮B\left(x\right)\Leftrightarrow a+1=0\)
\(\Leftrightarrow a=-1\)
Vậy ...
bài 1 :xác định các số hữu tỉ a, b để đa thức (x^4-3x^3+3x^2+ã+b) chia hết cho (x^2-3x+4)
bài 2: cho P(x) = x^4+ax^3+bx^2+cx+d. Biết P(1)=10; P(2)=20; P(3)=30. Tính P(12)-P(8)
:)) ai trả lời hộ tớ với ạ
1) Xác định a và b để cho P=x^4+2x^3+ax^2+2x+b là bình phương cuả một đa thức
2) Cho x=a+1. Chứng minh rằng: x^16-a^16=(x^8+a^8)(x^2+a^2)(x+a)
4) Cho a+b+c=0. Chứng minh rằng: 2(a^4+b^4+c^4)=(a^2+b^2+c^2)^2
5) Với giá trị nào của a và b thì đa thức:
f(x)=x^4-3x^3+3x^2+ax+b chia hết cho đa thức g(x)=x^2-3x+4. Tìm đa thức thương.
6) Tìm x ; y ; z trong đẳng thức: x^2+4y^2+9z^2+2x+4y+6z+3=0 (pt)
7) Với a ; b ; c là độ dài 3 cạch của một tam giác. Chứng minh rằng biểu thức M=4b^2c^2-(b^2+c^2-a^2)^2>0
8) Chứng minh rằng (a-b) chia hết cho 6 <=> (a^3+b^3) chia hết cho 6