Thực hiện phép tính:
a) 5 . 2 2 - 18 : 3 2
b) 2 3 . 17 - 2 3 . 14
c) 17 . 85 + 15 . 17 - 120
d) 20 - [ 30 - ( 5 - 1 ) 2 ]
Thực hiện phép tính:
a) \(\dfrac{2\sqrt{8}-\sqrt{12}}{\sqrt{18}-\sqrt{48}}-\dfrac{\sqrt{5}+\sqrt{27}}{\sqrt{30}+\sqrt{162}}\)
b) \(\left(1+\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)\left(1-\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)\)
a) Ta có: \(\dfrac{2\sqrt{8}-\sqrt{12}}{\sqrt{18}-\sqrt{48}}-\dfrac{\sqrt{5}+\sqrt{27}}{\sqrt{30}+\sqrt{162}}\)
\(=\dfrac{-2\left(\sqrt{3}-\sqrt{8}\right)}{\sqrt{6}\left(\sqrt{3}-\sqrt{6}\right)}-\dfrac{\sqrt{5}+\sqrt{27}}{\sqrt{6}\left(\sqrt{5}+\sqrt{27}\right)}\)
\(=\dfrac{-3}{\sqrt{6}}=\dfrac{-3\sqrt{6}}{6}=\dfrac{-\sqrt{6}}{2}\)
b) Ta có: \(\left(1+\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)\left(1-\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)\)
\(=1-\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)^2\)
\(=1-5-2\sqrt{6}\)
\(=-4-2\sqrt{6}\)
Thực hiện phép tính:
a) 5- 2( 1/2)2
b) (2-1/2)*(-3/4+1/2)
Thực hiện phép tính:
a)(x-y).(x3+x2y+xy2+y3)
b)x.(3x-18)-3.(x-4).(x-2)+8
a)\(\left(x-y\right)\left(x^3+x^2y+xy^2+y^3\right)=x^4+x^3y+x^2y^2+xy^3-x^3y-x^2y^2-xy^3-y^4=x^4-y^4\)
b) \(x\left(3x-18\right)-3\left(x-4\right)\left(x-2\right)+8=3x^2-18x-3x^2+18x-24+8=-16\)
1.Thực hiện các phép tính sau:
a) 503 + 120
b) 1000 - 120
c) 2 + 18 : 2
d) 21 : 7 - 3
2.Tìm X:
a) x - 3 = 21
b) 15 - x . 3 = 6
c) x + 21 : 7 = 6
d) 44 + x : 3 = 50
2.Thực hiện phép tính:
a) 15 . (21 - 3 . 7)
b) (4 : 2 - 2) . 105
c) 376 + 285 + 124 + 715
d) 97 + 998 + 9999 + 16
e) 252 + 139 - 52 - 39
4.Cho a = 3,b = 5
a) b - a
b) a + b
c) 2a + b
d) a . (b + 1)
5.Tính nhanh phép tính:
a) 37581 - 9999
b) 7345 - 1998
c) 485321 - 99999
d) 7593 - 1997
6.Tìm X
a) (x - 42) - 110 = 0
b) 2436 : x = 12
c) 74 . (x - 3) = 0
d) x - 36 : 18 = 2
7.Tính tổng sau một cách hợp lý
a) 67 + 135 + 33
b) 997 + 86
c) 37 . 38 + 62 . 37
d) 43 . 11
e) 67 . 99
8.Tìm X
a) 71 - (33 + x) = 26
b) 97 - (64 - x) = 44
c) x - 36 : 18 = 12
d) 3636 : (12 . x - 91) = 36
e) ( x : 23 + 45) . 67 = 8911
9.Tính
a) 1 + 2 + 3 + ... + 1998 + 1999
b) Tính tổng tất cả các các số tự nhiên có 3 chữ số
c)Tính tổng tất cả các số lẻ có 3 chữ số
10.Tính nhanh
a) 53 . 39 + 47 . 39 - 53 . 21 - 47 . 21
b) 2 . 53 . 12 + 4 . 6 . 87 - 3 . 8 . 40
c) 47 . 29 - 13 . 29 - 14 . 29
d) 1754 : 17 - 74 : 17 + 20 : 17
e) 26 . 7 - 17 . 9 + 13 . 26 - 17 . 11
1.
a) 503 + 120 = 623
b) 1000 - 120 = 880
c) 2 + 18 : 2 = 2 + 9 = 11
d) 21 : 7 - 3 = 3 - 3 = 0
2.
a) x - 3 = 21 => x = 24
b) 15 - x . 3 = 6 => 15 - 3x = 6 => 3x = 15 - 6 = 9 => x = 3
c) x + 21 : 7 = 6 => x + 3 = 6 => x = 3
d) 44 + x : 3 = 50 => x : 3 = 50 - 44 = 6 => x = 18
3.
a) 15 . (21 - 3 . 7) = 15 . (21 - 21) = 15 . 0 = 0
b) (4 : 2 - 2) . 105 = (2 - 2) . 105 = 0 . 105 = 0
c) 376 + 285 + 124 + 715 = 1500
d) 97 + 998 + 9999 + 16 = 11110
e) 252 + 139 - 52 - 39 = 300
4.
a) b - a = 5 - 3 = 2
b) a + b = 3 + 5 = 8
c) 2a + b = 2*3 + 5 = 6 + 5 = 11
d) a . (b + 1) = 3 . (5 + 1) = 3 . 6 = 18
5.
a) 37581 - 9999 = 27582
b) 7345 - 1998 = 5347
c) 485321 - 99999 = 385322
d) 7593 - 1997 = 5596
6.
a) (x - 42) - 110 = 0 => x - 42 = 110 => x = 110 + 42 = 152
b) 2436 : x = 12 => x = 2436 / 12 = 203
c) 74 . (x - 3) = 0 => x - 3 = 0 => x = 3
d) x - 36 : 18 = 2 => x - 2 = 36 => x = 36 + 2 = 38
7.
a) 67 + 135 + 33 = 235
b) 997 + 86 = 1083
c) 37 . 38 + 62 . 37 = 1406
d) 43 . 11 = 473
e) 67 . 99 = 6633
8.
a) 71 - (33 + x) = 26 => 71 - 33 - x = 26 => 38 - x = 26 => x = 38 - 26 = 12
b) 97 - (64 - x) = 44 => 97 - 64 + x = 44 => x = 44 - 97 + 64 => x = 11
c) x - 36 : 18 = 12 => x - 2 = 12 => x = 14
d) 3636 : (12 . x - 91) = 36 => 3636 = 36 * (12 . x - 91) => 3636 = 432 . x - 3276 => 432 . x = 3636 + 3276 => 432 . x = 6912 => x = 6912 / 432 => x = 16
e) ( x : 23 + 45) . 67 = 8911 => (x / 23 + 45) . 67 = 8911 => (x / 23 + 45) = 8911 / 67 => (x / 23 + 45) = 133 => x / 23 = 133 - 45 => x / 23 = 88 => x = 88 . 23 => x = 2024
9.
a) 1 + 2 + 3 + ... + 1998 + 1999 = (1999 . (1999 + 1)) / 2 = 1999 . 2000 / 2 = 1999 . 1000 = 1,999,000
b) Tính tổng tất cả các số tự nhiên có 3 chữ số: Tổng các số từ 100 đến 999 = (100 + 999) / 2 * (999 - 100 + 1) = 1099 / 2 * 900 = 549.5 * 900 = 494550
c) Tính tổng tất cả các số lẻ có 3 chữ số: Các số lẻ từ 101 đến 999 là 101, 103, 105, ..., 999. Số lượng các số này là 450 (900 / 2). Tổng các số này là (101 + 999) / 2 * (450) = 550 * 450 = 247,500
10.
a) 53 . 39 + 47 . 39 - 53 . 21 - 47 . 21 = 2079 + 1833 - 1113 - 987 = 2912
b) 2 . 53 . 12 + 4 . 6 . 87 - 3 . 8 . 40 = 1272 + 1044 - 960 = 1356
c) 47 . 29 - 13 . 29 - 14 . 29 = 1363 - 377 - 406 = 580
d) 1754 : 17 - 74 : 17 + 20 : 17 = 103 - 4 + 1 = 100
e) 26 . 7 - 17 . 9 + 13 . 26 - 17 . 11 = 182 - 153 + 338 - 187 = 180
* Thực hiện phép tính:
a. \(2\sqrt{18}-9\sqrt{50}+3\sqrt{8}\)
b. \(\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)^2+7\sqrt{84}\)
c. \(\left(\dfrac{6-2\sqrt{2}}{3-\sqrt{2}}\dfrac{5}{\sqrt{5}}\right):\dfrac{1}{2-\sqrt{5}}\)
* Tìm x, biết:
a. \(\sqrt{\left(2x+3\right)^2}=8\)
b. \(\sqrt{9x}-7\sqrt{x}=8-6\sqrt{x}\)
c. \(\sqrt{9x-9}+1=13\)
bài 1:
a: Ta có: \(2\sqrt{18}-9\sqrt{50}+3\sqrt{8}\)
\(=6\sqrt{2}-45\sqrt{2}+6\sqrt{2}\)
\(=-33\sqrt{2}\)
b: Ta có: \(\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)^2+7\sqrt{84}\)
\(=10-2\sqrt{21}+14\sqrt{21}\)
\(=12\sqrt{21}+10\)
Bài 2:
a: Ta có: \(\sqrt{\left(2x+3\right)^2}=8\)
\(\Leftrightarrow\left|2x+3\right|=8\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+3=8\\2x+3=-8\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=-\dfrac{11}{2}\end{matrix}\right.\)
b: Ta có: \(\sqrt{9x}-7\sqrt{x}=8-6\sqrt{x}\)
\(\Leftrightarrow4\sqrt{x}=8\)
hay x=4
c: Ta có: \(\sqrt{9x-9}+1=13\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{x-1}=12\)
\(\Leftrightarrow x-1=16\)
hay x=17
Thực hiện phép tính:
a) 5x 2 (4x 2 – 2x + 5)
b) (6x 2 - 5)(2x + 3). giúp mik với
a: \(=20x^2-10x^3+25x^2\)
b: \(=12x^3+18x^2-10x-15\)
thực hiện phép tính:
A, 2/3 - ( -5/7+2/3)
b, 5/9*8/11+5/9*9/11-5/9*6/11
a) Ta có: \(A=\dfrac{2}{3}-\left(-\dfrac{5}{7}+\dfrac{2}{3}\right)\)
\(=\dfrac{2}{3}+\dfrac{5}{7}-\dfrac{2}{3}\)
\(=\dfrac{5}{7}\)
Bài1:Thực hiện phép tính:
a,(2^4.3.5^2):{450:[450-(4.5^3-2^3.5^2)]}
b,3^3.5^2-20{90-[164-2.(7^8:7^6+7^0)]}
c,[(18^7:18^6-17).2022-1986].5.1^2022-13^2.2020^0
Bài2:Tìm x:
a,(2^x+1)^2+3.(2^2+1)=2^2.10
b,3.(x-7)+2.(x+5)=41
(GIÚP MIK VỚI Ạ)
Bài 1.
\(a,\left(2^4\cdot3\cdot5^2\right):\left\{450:\left[450-\left(4\cdot5^3-2^3\cdot5^2\right)\right]\right\}\)
\(=\left(16\cdot3\cdot25\right):\left\{450:\left[450- \left(4\cdot125-8\cdot25\right)\right]\right\}\)
\(=\left(48\cdot25\right):\left\{450:\left[450-\left(500-200\right)\right]\right\}\)
\(=1200:\left[450:\left(450-300\right)\right]\)
\(=1200:\left(450:150\right)\)
\(=1200:3\)
\(=400\)
\(---\)
\(b,3^3\cdot5^2-20\left\{90-\left[164-2\cdot\left(7^8:7^6+7^0\right)\right]\right\}\)
\(=27\cdot25-20\left\{90-\left[164-2\cdot\left(7^2+1\right)\right]\right\}\)
\(=675-20\left\{90-\left[164-2\cdot\left(49+1\right)\right]\right\}\)
\(=675-20\left[90-\left(164-2\cdot50\right)\right]\)
\(=675-20\left[90-\left(164-100\right)\right]\)
\(=675-20\left(90-64\right)\)
\(=675-20\cdot26\)
\(=675-520\)
\(=155\)
\(---\)
\(c,\left[\left(18^7:18^6-17\right)\cdot2022-1986\right]\cdot5\cdot1^{2022}-13^2\cdot2020^0\)
\(=\left[\left(18-17\right)\cdot2022-1986\right]\cdot5\cdot1-169\cdot1\)
\(=\left(1\cdot2022-1986\right)\cdot5-169\)
\(=\left(2022-1986\right)\cdot5-169\)
\(=36\cdot5-169\)
\(=180-169\)
\(=11\)
Bài 2.
\(a) (2^x+1)^2+3\cdot(2^2+1)=2^2\cdot10\\\Rightarrow (2^x+1)^2+3\cdot(4+1)=4\cdot10\\\Rightarrow (2^x+1)^2+3\cdot5=40\\\Rightarrow (2^x+1)^2+15=40\\\Rightarrow (2^x+1)^2=40-15\\\Rightarrow (2^x+1)^2=25\\\Rightarrow (2^x+1)^2= (\pm 5)^2\\\Rightarrow \left[\begin{array}{} 2^x+1=5\\ 2^x+1=-5 \end{array} \right.\\ \Rightarrow \left[\begin{array}{} 2^x=4\\ 2^x=-6 (vô.lí) \end{array} \right. \\ \Rightarrow 2^x=2^2\\\Rightarrow x=2\)
Vậy \(x=2\).
\(---\)
\(b)3\cdot(x-7)+2\cdot(x+5)=41\\\Rightarrow 3\cdot x+3\cdot(-7)+2\cdot x+2\cdot5=41\\\Rightarrow 3x-21+2x+10=41\\\Rightarrow (3x+2x)+(-21+10)=41\\\Rightarrow 5x-11=41\\\Rightarrow 5x=41+11\\\Rightarrow 5x=52\\\Rightarrow x=\dfrac{52}{5}\)
Vậy \(x=\dfrac{52}{5}\).
\(Toru\)
Thực hiện phép tính:
a) 2xy.(3x2-5xy+4y2)
b) (x-3)2+(x+5).(5-x)
a) \(2xy\left(3x^2-5xy+4y^2\right)=6x^3y-10x^2y^2+8xy^3\)
b) \(\left(x-3\right)^2+\left(x+5\right)\left(5-x\right)=x^2-6x+9+25-x^2=34-6x\)
a: \(2xy\left(3x^2-5xy+4y^2\right)=6x^3y-10x^2y^2+8xy^3\)
b: \(\left(x-3\right)^2+\left(x+5\right)\left(5-x\right)\)
\(=x^2-6x+9+25-x^2\)
=-6x+34
Thực hiện phép tính:
a)(x – 2)(x + 3) – x(x – 5)
b) 1 / x - 2 + -2 / x + 2 + 2x - 8 / x^2 - 4
\(a,\left(x-2\right)\left(x+3\right)-x\left(x-5\right)=x^2-2x+3x-6-x^2+5x=6x-6\)
\(b,\dfrac{1}{x-2}+\dfrac{-2}{x+2}+\dfrac{2x-8}{x^2-4}=\dfrac{x+2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{2\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}+\dfrac{2x-8}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{x+2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{2x-4}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}+\dfrac{2x-8}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{x+2-2x+4+2x-8}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{x-2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{1}{x+2}\)