Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Huỳnh Đông Đăng Nguyên
Xem chi tiết
Linh Sarah
Xem chi tiết
Jimin
Xem chi tiết
Phạm Minh Quang
22 tháng 8 2018 lúc 11:00

c, Ta có : a+b+c=0 ⇒ c=-(a+b)

⇒ a3+b3+c3= a3+b3-(a+b)3= x3+y3-(x3+3x2y+3xy2+y3)= x3+y3-x3-3x2y-3xy2-y3= -3x2y-3xy2= -3xy(x+y)= 3xyz(đpcm)

DƯƠNG PHAN KHÁNH DƯƠNG
22 tháng 8 2018 lúc 12:22

Câu a : Ta có :

\(x^3+x^2z+y^2z-xyz+y^3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^3+y^3\right)+\left(x^2z-xyz+y^2z\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+z\left(x^2-xy+y^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-xy+y^2\right)\left(x+y+z\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x+y+z=0\)

Câu b : Khai triển VT ta có :

\(VT=\left(a+b+c\right)^3-a^3-b^3-c^3=a^3+b^3+c^3+3\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)-a^3-b^3-c^3=3\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)=VP\)

Câu c : Ta có :

\(a^3+b^3+c^3=3abc\)

\(\Leftrightarrow a^3+b^3+c^3-3abc=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)^3+c^3-3ab\left(a+b\right)-3abc=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)\left(a^2+2ab+b^2-bc-ca+c^2\right)-3ab\left(a+b+c\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca\right)=0\)

Luôn đúng vì \(a+b+c=0\)

Tokisaki Kurumi
Xem chi tiết
Phạm Nguyễn Minh Vương
25 tháng 6 2017 lúc 21:30

 a+b+c+d=0 
=>a+b=-(c+d) 
=> (a+b)^3=-(c+d)^3 
=> a^3+b^3+3ab(a+b)=-c^3-d^3-3cd(c+d) 
=> a^3+b^3+c^3+d^3=-3ab(a+b)-3cd(c+d) 
=> a^3+b^3+c^3+d^3=3ab(c+d)-3cd(c+d) ( vi a+b = - (c+d)) 
==> a^3 +b^^3+c^3+d^3==3(c+d)(ab-cd) (đpcm)

Tokisaki Kurumi
25 tháng 6 2017 lúc 21:35

hey you, còn câu b,c?

le thai ha
25 tháng 6 2017 lúc 21:36

ở đây có ai thích sơn tùng không ?

bach bop
Xem chi tiết
Hockaido
Xem chi tiết
Khiêm Nguyễn Gia
Xem chi tiết
Lê Song Phương
18 tháng 10 2023 lúc 21:24

 Ta có \(\dfrac{a^3+b^3}{2ab}\ge\dfrac{ab\left(a+b\right)}{2ab}=\dfrac{a+b}{2}\) 

(áp dụng BĐT quen thuộc \(a^3+b^3\ge ab\left(a+b\right)\))

 Lập 2 BĐT tương tự rồi cộng theo vế:

 \(VT\ge\dfrac{a+b}{2}+\dfrac{b+c}{2}+\dfrac{c+a}{2}=a+b+c\)

 Dấu "=" xảy ra khi \(a=b=c\)

 Ta có đpcm.

Trần Thu Ha
Xem chi tiết
Duong Thi Nhuong
Xem chi tiết
Akai Haruma
14 tháng 10 2017 lúc 0:39

Lời giải:

\(a^3+b^3+c^3=3abc\)

\(\Leftrightarrow (a+b+c)^3-3(a+b)(b+c)(c+a)=3abc\)

\(\Leftrightarrow (a+b+c)^3-3[(a+b+c)(ab+bc+ac)-abc]=3abc\)

\(\Leftrightarrow (a+b+c)^3-3(a+b+c)(ab+bc+ac)=0\)

\(\Leftrightarrow (a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac)=0\)

\(a,b,c>0\Rightarrow a+b+c>0\)

Do đó \(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac=0\)

\(\Leftrightarrow 2(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac)=0\)

\(\Leftrightarrow (a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2=0\)

Ta thấy \((a-b^2;(b-c)^2;(c-a)^2\geq 0\), do đó điều trên xảy ra khi mà:
\(\left\{\begin{matrix} (a-b)^2=0\\ (b-c)^2=0\\ (c-a)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow a=b=c\)

Ta có đpcm.

Trần Quốc Lộc
14 tháng 10 2017 lúc 12:12

\(\text{Ta có }:a^3+b^3+c^3=3abc\\ \Leftrightarrow a^3+b^3+c^3-3abc=0\\ \Leftrightarrow\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac\right)=0\)

\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc\right)\)

\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2ac-2bc\)

\(\Leftrightarrow\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(a^2-2ac+c^2\right)+\left(b^2-2bc+c^2\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2+\left(a-c\right)^2+\left(b+c\right)^2=0\)

\(Do\left(a-b\right)^2\ge0\forall x\\ \left(a-c\right)^2\ge0\forall x\\ \left(b-c\right)^2\ge0\forall x\\ \Leftrightarrow\left(a-b\right)^2+\left(a-c\right)^2+\left(b+c\right)^2\ge0\forall x\)

\(\text{Dấu "=" xảy ra khi: }\left\{{}\begin{matrix}\left(a-b\right)^2=0\\\left(a-c\right)^2=0\\\left(b-c\right)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a-b=0\\a-c=0\\b-c=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=b\\a=c\\b=c\end{matrix}\right.\Leftrightarrow a=b=c\)

Vậy \(a=b=c\text{ }khi\text{ }a^3+b^3+c^3=3abc\)

nguyễn khánh linh
Xem chi tiết