d, 8x3 -50x = 0 e, (4x-3)2 - 3x (3-4x) = 0
tìm x , biết
a. 4x(x-5)-(x-1)(4x-3)=5
b. (3x-4)(x-2) = 3x(x-9)-3
c.2(x+3)-x2 -3x=0
d. 8x3-50x=0
e. (4x-30)2-3x(3-4x)
\(a,\Rightarrow4x^2-20x-4x^2+3x+4x-3=5\\ \Rightarrow-13x=8\Rightarrow x=-\dfrac{8}{13}\\ b,\Rightarrow3x^2-10x+8-3x^2+27x=-3\\ \Rightarrow17x=-11\Rightarrow x=-\dfrac{11}{17}\\ c,\Rightarrow\left(x+3\right)\left(2-x\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=2\end{matrix}\right.\\ d,\Rightarrow2x\left(4x^2-25\right)=0\\ \Rightarrow2x\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{2}{5}\\x=-\dfrac{2}{5}\end{matrix}\right.\\ e,Sửa:\left(4x-3\right)^2-3x\left(3-4x\right)=0\\ \Rightarrow\left(4x-3\right)^2+3x\left(4x-3\right)=0\\ \Rightarrow\left(4x-3\right)\left(7x-3\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{4}\\x=\dfrac{3}{7}\end{matrix}\right.\)
a.
4x(x-5) - (x-1)(4x-3)-5=0
4x^2-20x-4x^2+3x+4x+3=0
(4x^2-4x^2)+(-20x+3x+4x)+3=0
13x+3 = 0
13x=-3
x=-3/13
b,
(3x-4)(x-2)-3x(x-9)+3=0
3x^2-6x-4x+8 - 3x^2+27x+3=0
(3x^2-3x^2)+(-6x-4x+27x)+(8+3)=0
17x+11=0
17x=-11
x=-11/17
c, 2(x+3)-x^2-3x=0
2(x+3) - x(x+3)=0
(x+3)(2-x)=0
TH1: x+3 = 0; x=-3
TH2: 2-x=0;x=2
bài 3: Tìm x, biết:
a)(2x-1)2-25=0 b)8x3-50x=0
c)2(x+3)-x2-3x=0 d)x3+27+(x+3)(x-9)=0
mình cần gấppppppppp
bài 3: Tìm x, biết:
a)(2x-1)2-25=0 b)8x3-50x=0
c)2(x+3)-x2-3x=0 d)x3+27+(x+3)(x-9)=0
mình cần gấpppppppppp
a: Ta có: \(\left(2x-1\right)^2-25=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-6\right)\left(2x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)
1) (x^3 - x^2)- 4x^2 + 8x - 4 = 0
2) 2x^3 - 50x = 0
3) (x + 1) = ( x + 1)(x - 1)
4) ( 3x+1)^2-4(X-3)^2=0
5)(X+3)(X^2-5X+9)-X^3=2X
6) (4X+3)^2-(4X-3)^2-5X-2=0
7)(X-1)^3-(X-3)(X^2+3X+9)-3X(2-X)=5
\(2x^3-50x=0\)
<=> \(2x\left(x^2-25\right)=0\)
<=> \(2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)=0\)
đến đây
bạn tự giải nhé
hk tốt
Tìm x biết 2(x+3)-x^2-3x=0
x^3+27+(x+3)(x-9)=0
4x^2-25-(2x-5)(2x+7)=0
8x^3-50x=0
(2x-1)^2-25=0
Giải phương trình bậc 3:
a)2x^3+5x^2-3x-10=0
b)x^3-2x^2+7x+66=0
c)x^3+3x-4=0
d)x^3+7x^2-48=0
e)4x^3+4x^2-x+14=0
f)3x^3-4x^2+5x+500=0
Giải các phương trình tích sau: Mng giúp em với ạ.
a) (3x – 2)(4x + 5) = 0 b) (2,3x – 6,9)(0,1x + 2) = 0
c) 2x(x – 3) + 5(x – 3) = 0 d) (3x – 1)(x2 + 2) = (3x – 1)(7x – 10)
e) (x + 2)(3 – 4x) = x2 + 4x + 4 f) x(2x – 7) – 4x + 14 = 0
g) (2x – 5)2 – (x + 2)2 = 0 h) (x2 – 2x + 1) – 4 = 0
i) 3x2 + 2x – 1 = 0 k) x2 – 5x + 6 = 0
l) x2 – 3x + 2 = 0 m) 2x2 – 6x + 1 = -3
a: (3x-2)(4x+5)=0
=>3x-2=0 hoặc 4x+5=0
=>x=2/3 hoặc x=-5/4
b: (2,3x-6,9)(0,1x+2)=0
=>2,3x-6,9=0 hoặc 0,1x+2=0
=>x=3 hoặc x=-20
c: =>(x-3)(2x+5)=0
=>x-3=0 hoặc 2x+5=0
=>x=3 hoặc x=-5/2
Bài 3.giải các phương trình sau bằng cách đưa về phương trình tích.
a) (3x+1)(7x+3)=(5x-7)(3x+1)
b) x^2+10x+25-4x(x+5)=0
c) (4x-5)^2(16x^2-25)=0
d) (4x+3)^2=4(x^2-2x+1)
e) x^2-11x=28=0
f) 3x^3-3x^2-6x=0
giải phương trình tích
a, x^3-7x+6=0
b,x^4+x^3+x+1=0
c,x^4-4x^3+12x-9=0
d,x^5-5x^3+4x=0
e,x^4-4x^3+3x^2+4x-4=0
a) \(^{x^3}\) - 7x+6=0
\(\Leftrightarrow\) \(^{x^3}\) - x-6x+6=0
\(\Leftrightarrow\) \(\left(x^3-x\right)\) - \(\left(6x-6\right)\) =0
\(\Leftrightarrow\) x\(\left(x^2-1\right)\) - 6\(\left(x-1\right)\) =0
\(\Leftrightarrow\) x\(\left(x+1\right)\)\(\left(x-1\right)\) - 6\(\left(x-1\right)\) =0
\(\Leftrightarrow\) \(\left(x-1\right)\) \(\left[x-6\left(x+1\right)\right]\) =0
\(\Leftrightarrow\) \(\left(x-1\right)\) \(\left(6-5x\right)\) =0
\(\Leftrightarrow\) \(\left[\begin{matrix}x-1=0\\6-5x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left[\begin{matrix}x=1\\5x=-6\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left[\begin{matrix}x=1\\x=-\frac{6}{5}\end{matrix}\right.\)
Những câu sau dùng phương pháp phân tích đa thức thành nhân tử nhé!
x4- 4x3+3x2+4x-4= 0
(x-1)(x+1)(x-2)2=0
x=1 ;x=-1;x=2
a)x^3 - 7x - 6
= x^3 + x^2 - x^2 - 6x - x - 6
= (x^3 + x^2) - (x^2 + x) - (6x + 6)
= x^2(x + 1) - x(x + 1) - 6(x + 1)
= (x + 1)(x^2 - x - 6)
= (x + 1)(x^2 - 3x + 2x - 6)
= (x + 1){(x^2 - 3x) + (2x - 6)}
= (x + 1){(x(x - 3) + 2(x - 3)}
= (x + 1)(x - 3)(x + 2)