rút gọn phân thức
2ax mũ 2 - 4ax + 2a / 5b - 5bx mũ 2
cứu dzớiiiiii
Rút gọn:
\(a,\dfrac{2ax^2-4ax+2a}{5b-5bx^2}\)
\(b,\dfrac{\left(x+y^2\right)-z^2}{x+y+z}\)
\(a,\dfrac{2ax^2-4ax+2a}{5b-5bx^2}\)
\(=\dfrac{2a\left(x^2-2x+1\right)}{5b\left(1-x^2\right)}\)
\(=\dfrac{2a\left(x-1^2\right)}{5b\left(x-1\right)\left(1+x\right)}\)
\(=\dfrac{2a\left(x-1\right)}{5b\left(x+1\right)}\)
\(b,\dfrac{\left(x+y\right)^2-z^2}{x+y+z}\)
\(=\dfrac{\left(x+y-z\right)\left(x+y+z\right)}{x+y+z}=x+y-z\)
Rút gọn:
\(\dfrac{2ax^2-4ax+2a}{5b-5bx^2}\)
\(\dfrac{4x^2-4xy}{5x^3-5x^2y}\)
\(\dfrac{\left(x+y\right)^2-z^2}{x+y+z}\)
\(\dfrac{x^6+2x^3y^3+y^6}{x^7-xy^6}\)
\(\dfrac{2a\cdot x^2-4ax+2a}{5b-5bx^2}\)
\(=\dfrac{2a\left(x^2-2x+1\right)}{5b\left(1-x^2\right)}\)
\(=\dfrac{-2a\left(x-1\right)^2}{5b\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{-2a\left(x-1\right)}{5b\left(x+1\right)}\)
\(\dfrac{4x^2-4xy}{5x^3-5x^2y}\)
\(=\dfrac{4x\cdot x-4x\cdot y}{5x^2\cdot x-5x^2\cdot y}\)
\(=\dfrac{4x\left(x-y\right)}{5x^2\left(x-y\right)}=\dfrac{4}{5x}\)
\(\dfrac{\left(x+y\right)^2-z^2}{x+y+z}\)
\(=\dfrac{\left(x+y+z\right)\left(x+y-z\right)}{x+y+z}\)
=x+y-z
\(\dfrac{x^6+2x^3y^3+y^6}{x^7-xy^6}\)
\(=\dfrac{\left(x^3+y^3\right)^2}{x\left(x^6-y^6\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x^3+y^3\right)^2}{x\left(x^3+y^3\right)\left(x^3-y^3\right)}=\dfrac{x^3+y^3}{x\left(x^3-y^3\right)}\)
\(\frac{2x+2y+5x+5y}{2x+2y-5x-5y}\)=?
\(\frac{2ax-4ax+2a}{5b-5bx^2}\)=?
ĐỀ BÀI : RÚT GỌN ĐA THỨC
Rút gọn :
A,\(\dfrac{2ax^2-4ax+2a}{5b-5b^2}\)
B,\(\dfrac{(x+y)^2-z^2}{x+y+z}\)
\(A=\dfrac{2a\left(x^2-2x+1\right)}{5b\left(1-b\right)}=\dfrac{2a\left(x-1\right)^2}{5b\left(1-b\right)}\)
\(B=\dfrac{\left(x+y+z\right)\left(x+y-z\right)}{x+y+z}=x+y-z\)
Bài 6. Rút gọn các phân thức sau
c) \(\frac{2ax^2-4ax+2a}{5b-5b^2}\)
f) \(\frac{x^6+2x^3y^3+y^6}{x^7-xy^6}\)
Rút gọn
A= \(\frac{2ax^2-4ax+2a}{5b-bx^2}\)
B=\(\frac{5\left(x-y\right)-3\left(y-x\right)}{10\left(x-y\right)}\)
B=\(\frac{5\left(x-y\right)-3\left(x-y\right)}{10\left(x-y\right)}\)
B=\(\frac{\left(x-y\right)\left(5-3\right)}{10\left(x-y\right)}\)
B= \(\frac{\left(x-y\right)2}{10\left(x-y\right)}\)
B= 5
vậy B=5
Rút gọn
1). \(\dfrac{2ax^2-4ax+2a}{5b-5bx^2}\)
2). \(\dfrac{x^2+4x+3}{2x+6}\)
3). \(\dfrac{4x^2-4xy}{5x^3-5x^2y}\)
4). \(\dfrac{\left(x+y\right)^2-z^2}{x+y+z}\)
1) \(\dfrac{2ax^2-4ax+2a}{5b-5bx^2}\)
\(=\dfrac{2a\left(x^2-2x+1\right)}{-5b\left(x^2-1\right)}\)
\(=\dfrac{2a\left(x-1\right)^2}{-5b\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{2a\left(x-1\right)}{-5b\left(x+1\right)}\)
2) \(\dfrac{x^2+4x+3}{2x+6}=\dfrac{x^2+x+3x+3}{2\left(x+3\right)}=\dfrac{x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)}{2\left(x+3\right)}\)\(=\dfrac{\left(x+3\right)\left(x+1\right)}{2\left(x+3\right)}=\dfrac{x+1}{2}\)
3)\(\dfrac{4x^2-4xy}{5x^3-5x^2y}=\dfrac{4x\left(x-y\right)}{5x^2\left(x-y\right)}=\dfrac{4}{5x}\)
4) \(\dfrac{\left(x+y\right)^2-z^2}{x+y+z}=\dfrac{\left(x+y+z\right)\left(x+y-z\right)}{x+y+z}=x+y-z\)Học tốt nha you<3
p/s: tớ ko bk đã rút gọn hết chưa:(
Cho A=(a mũ 3 + 2a mũ 2 -1) :(a mũ 3+2a mũ 2 +2a+1)
a) Rút gọn biểu thức
b) Chứng minh rằng nếu a là số nguyên thì giá trị của biểu thức tìm được của câu a là một phân số tối giản
A=a mũ 3+2a mũ 2 -1/a mux3 +2a mũ 2+2a+1
a) Rút gọn biêủ thức
b) Chứng minh rằng nếu a là số nguyên tố thì giá trị cuả biểu thức tìm được ở câu a là một phân số tối giản