\(\text{Phân tích đa thức thành nhân tử (bằng kĩ thuật tách hạng tử):}\) \(3x^2 +3x - 6\)
bài 1 Phân tích đa thức thành nhân tử ( bằng kĩ thuật bổ sung hằng đẳng thức )
1, 2x2 - 3x - 2
2,4x2 - 7x - 2
3, 6x2 + 7x - 3
bài 2 phân tích thành nhân tử ( bằng kĩ thuật tách hạng tử )
1, 3x2 + 7x - 6
2, 8x2 - 2x - 3
3, -8x2 + 5x + 3
4, -10x2 + 11x + 6
\(1,2x^2-3x-2\)
\(=2x^2-4x+x-2\)
\(=2x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(x-2\right)\)
\(2,4x^2-7x-2\)
\(=4x^2-8x+x-2\)
\(=4x\left(x-2\right)+x-2\)
\(\left(4x+1\right)\left(x-2\right)\)
\(\text{Phân tích đa thức thành nhân tử (bằng kĩ thuật tách hạng tử)}\):\( -8x^2 +23x + 3\)
Ta có: \(-8x^2+23x+3\)
\(=\left(-8x^2+24x\right)-\left(x-3\right)\)
\(=-8x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)\)
\(=\left(-8x-1\right)\left(x-3\right)\)
\(=\left(3-x\right)\left(8x+1\right)\)
\(-8x^2+23x+3\)
\(=-\left(8x^2-23x-3\right)\)
\(=-\left(8x^2-24x+x-3\right)\)
\(=-\left[8x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)\right]\)
\(=-\left(8x+1\right)\left(x-3\right)\)
-8x2 + 23x + 3
= -8x2 - x + 24x + 3
= -x( 8x + 1 ) + 3( 8x + 1 )
= ( 8x + 1 )( 3 - x )
Phân tích đa thức thành nhân tử bằng cách tách 1 hạng tử thành nhiều hạng tử:
3x2 + 10x + 3
\(3x^2+10x+3\)
\(=3x^2+x+9x+3\)
\(=x\left(3x+1\right)+3\left(3x+1\right)\)
\(=\left(3x+1\right)\left(x+3\right)\)
\(3x^2+10x+3=3x^2+9x+x+3=3x\left(x+3\right)+\left(x+3\right)\)
\(=\left(3x+1\right)\left(x+3\right)\)
chúc bn học tốt
3x2 + 10x +3
= 3x2 +x +9x +3 (tách 10x ra thành x+9x vì nó nhân với nhau ra 9 cộng vào ra 10)
=(3x2+x)+(9x+3)
=x(3x+1) + 3(3x+1)
=(x+3)(3x+1)
HỌC TỐT NHA BẠN !
Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp tách hạng tử tự do: 3x^2 - 8x + 4
3x^2 - 8x + 4
= 3x^2 - 6x - 2x + 4
=( 3x^2 - 6x ) - ( 2x - 4)
=3x(x-2) - 2(x-2)
=(3x-2) - (x-2)
Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp tách hoặc thêm bớt hạng tử: x^3 - 3x^2 - 4
Phân tích thành nhân tử: ( bằng kĩ thuật tách hạng tử )
6x^2 - 13x + 6
6x^2 + 13x +6
a. \(=6x^2-4x-9x+6=2x\left(3x-2\right)-3\left(3x-2\right)=\left(3x-2\right)\left(2x-3\right)\)
b. \(=6x^2+4x+9x+6=2x\left(3x+2\right)+3\left(3x+2\right)=\left(3x+2\right)\left(2x+3\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp tách hạng tử
\(x^3+3x^2-4\)
\(x^3+3x^2-4\)
\(=\left(x^3+4x^2\right)-\left(x^2+4\right)\)
\(=\left(x^2+4\right)\left(x-1\right)\)
Mình nhìn nhầm đề
\(x^3+3x^2-4\)
\(=\left(x^3+2x^2\right)+\left(x^2-4\right)\)
\(=x^2\left(x+2\right)+\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2+x-2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left[\left(x^2+x\right)-\left(2x+2\right)\right]\)
\(=\left(x+2\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)\)
\(=\left(x+2\right)^2\left(x-1\right)\)
giúp mình với mình cảm ơn
Phân tích đa thức thành nhân tử bằng cách tách 1 hạng tử thành nhiều hạng tử
a) 3x2 + 9x - 30
b) 3x2 - 5x - 2
a)3x2+9x-30=3x2+15x-6x-30=(3x2-6x)+(15x-30)=3x(x-2)+15(x-2)=(3x+15)(x-2)
b)3x2-5x-2=3x2-6x+x-2=(3x2-6x)+(x-2)=3x(x-2)+(x-2)=(3x+1)(x-2)
Phân tích đa thức thành nhân tử bằng kĩ thuật bổ sung hằng đẳng thức a)4x^2+5x-6 b)9x^2-6x-3 c)2x^2-3x-2 d)3x^2+x-2 e)3x^2+10x+3
a: =4x^2+8x-3x-6
=4x(x+2)-3(x+2)
=(x+2)(4x-3)
b: =3(3x^2-2x-1)
=3(3x^2-3x+x-1)
=3(x-1)(3x+1)
c: =2x^2-4x+x-2
=2x(x-2)+(x-2)
=(x-2)(2x+1)
d: =3x^2+3x-2x-2
=3x(x+1)-2(x+1)
=(x+1)(3x-2)
e: =3x^2+9x+x+3
=3x(x+3)+(x+3)
=(x+3)(3x+1)
a) \(4x^2+5x-6\)
\(=4x^2+8x-3x-6\)
\(=\left(4x^2+8x\right)-\left(3x+6\right)\)
\(=4x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(4x-3\right)\)
b) \(9x^2-6x-3\)
\(=3\left(3x^2-2x-1\right)\)
\(=3\left(3x^2-3x+x-1\right)\)
\(=3\left[3x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)\right]\)
\(=3\left(x-1\right)\left(3x+1\right)\)
c) \(2x^2-3x-2\)
\(=2x^2-4x+x-2\)
\(=\left(2x^2-4x\right)+\left(x-2\right)\)
\(=2x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(x-2\right)\)
d) \(3x^2+x-2\)
\(=3x^2+3x-2x-2\)
\(=\left(3x^2+3x\right)-\left(2x+2\right)\)
\(=3x\left(x+1\right)-2\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(3x-2\right)\)
e) \(3x^2+10x+3\)
\(=3x^2+9x+x+3\)
\(=3x\left(x+3\right)+\left(x+3\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(3x+1\right)\)