Rút gọn biểu thức :
a) 5\(\sqrt{25a^2}-25a\)với a ≤ 0 ;
b) \(\sqrt{16a^4}+6a^2\)
Rút gọn biểu thức: P=\(\dfrac{9\sqrt{a}-\sqrt{25a}+\sqrt{4a^3}}{a^2+2a}\)với a>0
\(P=\dfrac{9\sqrt{a}-\sqrt{25a}+\sqrt{4a^3}}{a^2+2a}=\dfrac{9\sqrt{a}-5\sqrt{a}+2a\sqrt{a}}{a\left(a+2\right)}=\dfrac{4\sqrt{a}+2a\sqrt{a}}{a\left(a+2\right)}=\dfrac{2\sqrt{a}\left(2+a\right)}{a\left(2+a\right)}=\dfrac{2\sqrt{a}}{a}=\dfrac{2.\sqrt{a}}{\sqrt{a}.\sqrt{a}}=\dfrac{2}{\sqrt{a}}\)
Rút gọn các biểu thức sau
a) \(\sqrt{25a^2}+3a\) với a ≥ 0
b) \(\sqrt{9a^4}+3a^2\)
c) \(5\sqrt{4a^6}-3a^3\) với a < 0
a) \(=5\left|a\right|+3a=5a+3a=8a\)
b) \(=3\left|a^2\right|+3a^2=3a^2+3a^2=6a^2\)
c) \(=5.2\left|a^3\right|-3a^3=-10a^3-3a^3=-13a^3\)
Câu 1: Rút gọn biểu thức: P=\(\sqrt{25a}\)+\(\sqrt{49a}\)-\(\sqrt{64a}\) với a≥0 Q=(2+\(\dfrac{a+\sqrt{a}}{\sqrt{a}+1}\)) (2-\(\dfrac{a-\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}\)) với a≥0, a≠1
\(P=5\sqrt{a}+7\sqrt{a}-8\sqrt{a}=4\sqrt{a}\\ Q=\left[2+\dfrac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)}{\sqrt{a}+1}\right]\left[2-\dfrac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}{\sqrt{a}-1}\right]\\ Q=\left(2+\sqrt{a}\right)\left(2-\sqrt{a}\right)=4-a\)
rút gọn các biểu thức
a,\(5\sqrt{25a^2}-25a\) với a<0
b,\(\sqrt{49a^2}+3a\) với a > hoạc = 0
c,\(\sqrt{16a^4}+6a^2\) với a bất kì
d, \(x^2-2\sqrt{23}.x+23\)
kết quả rút gọn biểu thức 5√a - 3√25a + 2√9a với a>= 0 là
3 nha !!!!!!!!!!!!!!!!!!
\(5\sqrt{a}-3\sqrt{25a}+2\sqrt{9a}\)\(=5\sqrt{a}-3.5\sqrt{a}+2.3\sqrt{a}\)\(=5\sqrt{a}-15\sqrt{a}+6\sqrt{a}\)\(=\left(5-15+6\right)\sqrt{a}=-4\sqrt{a}\)
rút gọn các biểu thức sau
c,\(\sqrt{4+2\sqrt{3}}+\sqrt{4-2\sqrt{3}}\) d,\(5\sqrt{16a}-4\sqrt{25a}-2\sqrt{100a}+\sqrt{169a}\) với a ≥ 0
e,\(5\sqrt{4a}-4\sqrt{a^2}-\sqrt{100a}\) với a ≥ 0 f,\(3\sqrt{4a^6}-5^3\) với a ≤ 0
Rút gọn biểu thức sau : ( với a > 0; b > 0 )
5\(\sqrt{a}\)- 4b\(\sqrt{25a^3}\)+ 5a\(\sqrt{16ab^2}\)
Đáp án :
\(5\sqrt{a}-4b\sqrt{25a^3}\) \(+5a\sqrt{16ab^2}\)
= \(5\sqrt{a}-4b\sqrt{\left(5a\right)^2.a}+5a\sqrt{\left(4b\right)^2.a}\)
= \(5\sqrt{a}-\left(-20ab\right)\sqrt{a}+20ab\sqrt{a}\)
= \(5\sqrt{a}\)
Rút gọn biểu thức:
a) 9 a + 25 a - 49 a với a ≥ 0
a) 9 a + 25 a - 49 a với a ≥ 0
= 3 a + 5 a - 7 a
Rút gọn các biểu thức sau ( biết a > 0, b > 0 ):
a) \(5\sqrt{a}-3\sqrt{25a^3}+2\sqrt{36ab^2}-2\sqrt{9a}\)
b) \(\sqrt{64ab^3}-3\sqrt{12a^3b^3}+2ab\sqrt{9ab}-5b\sqrt{81a^3}b\)
a) Ta có: \(5\sqrt{a}-3\sqrt{25a^3}+2\sqrt{36ab^2}-2\sqrt{9a}\)
\(=5\sqrt{a}-15a\sqrt{a}+12b\sqrt{a}-6\sqrt{a}\)
\(=-\sqrt{a}-15a\sqrt{a}+12\sqrt{a}b\)
b) Ta có: \(\sqrt{64ab^3}-3\sqrt{12a^3b^3}+2ab\sqrt{9ab}-5b\sqrt{81a^3b}\)
\(=8b\sqrt{a}-6ab\sqrt{3ab}+6ab\sqrt{ab}-45a^2b\sqrt{ab}\)
a)\(5\sqrt{a}-3\sqrt{25a^3}+2\sqrt{36ab^2}-2\sqrt{9a}=5\sqrt{a}-15\left|a\right|\sqrt{a}+12\left|b\right|\sqrt{a}-6\sqrt{a}=-\sqrt{a}-15a\sqrt{a}+12b\sqrt{a}\)
b)\(\sqrt{64ab^3}-3\sqrt{12a^3b^3}+2ab\sqrt{9ab}-5b\sqrt{81a^3b}\)
\(=8\left|b\right|\sqrt{ab}-6\left|ab\right|\sqrt{3ab}+6ab\sqrt{ab}-45b\left|a\right|\sqrt{ab}\)
\(=8b\sqrt{ab}-6ab\sqrt{3ab}+6ab\sqrt{ab}-45ab\sqrt{ab}\)
\(=8b\sqrt{ab}-6ab\sqrt{3ab}-39ab\sqrt{ab}\)