Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Pham Huy Bach
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
12 tháng 4 2021 lúc 23:24

b) ĐKXĐ: \(x\ne\dfrac{1}{2}\)

Để phân số \(\dfrac{-4}{2x-1}\) là số nguyên thì \(-4⋮2x-1\)

\(\Leftrightarrow2x-1\inƯ\left(-4\right)\)

\(\Leftrightarrow2x-1\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)

\(\Leftrightarrow2x\in\left\{2;0;3;-1;5;-3\right\}\)

\(\Leftrightarrow x\in\left\{1;0;\dfrac{3}{2};-\dfrac{1}{2};\dfrac{5}{2};-\dfrac{3}{2}\right\}\)

mà x là số nguyên 

nên \(x\in\left\{1;0\right\}\)(thỏa ĐK)

Vậy: \(x\in\left\{1;0\right\}\)

Ngoc Anh Thai
12 tháng 4 2021 lúc 23:18

a) \(-\dfrac{3}{x-1}\in\) \(\mathbb{Z}\) khi x - 1 là ước của 3. Mà ước của 3 là -1; -3; 1; 3

Ta có bảng:

x - 3      -3       -1       1       3
   x       0        2       4       6

d) \(\dfrac{3x+7}{x-1}=\dfrac{3\left(x-1\right)+10}{x-1}=3+\dfrac{10}{x-1}\)

Để giá trị của biểu thức là số nguyên thì x - 1 là ước của 10.

Làm tương tự như câu a.

Các ý còn lại giống phương pháp của câu a và d

Nguyễn Lê Phước Thịnh
12 tháng 4 2021 lúc 23:22

a)ĐKXĐ: \(x\ne1\)

Để phân số \(\dfrac{-3}{x-1}\) là số nguyên thì \(-3⋮x-1\)

\(\Leftrightarrow x-1\inƯ\left(-3\right)\)

\(\Leftrightarrow x-1\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)

hay \(x\in\left\{2;0;4;-2\right\}\)(thỏa ĐK)

Vậy: \(x\in\left\{2;0;4;-2\right\}\)

Ác Quỷ đội lốt Thiên Sứ
Xem chi tiết
Thắng Nguyễn
24 tháng 4 2016 lúc 21:23

a)để -3/x-1 thuộc Z

=>-3 chia hết x-1

=>x-1\(\in\){1,-1,3,-3}

=>x\(\in\){2,0,4,-2}

b)để -4/2x-1 thuộc Z

=>4 chia hết 2x-1

=>2x-1\(\in\){1,-1,2,-2,4,-4}

=>x\(\in\){1;-3;3;-5;7;-9}

c)\(\frac{3x+7}{x-1}=\frac{3\left(x-1\right)+10}{x-1}=\frac{3\left(x-1\right)}{x-1}+\frac{10}{x-1}\in Z\)

=>10 chia hết x-1

=>x-1\(\in\)Ư(10)

bạn tự làm tiếp nhé

thảo nguyễn
Xem chi tiết
Setsuko
12 tháng 7 2017 lúc 16:28

De a, la so nguyen thi -3 phai chia het cho x-1

=>x-1 thuộc ước của -3={1,-1,3,-3

Ta có bảng giá trị:

x-1    1     -1      3     -3

x        2     0        4    -2

Vay x thuoc {2,0,4,-2} thi a, la so nguyen

b,Đề -4/2x-1 là số nguyên thì -4 phải chia hết cho 2x-1 =>2x-1 thuộc ước của -4={1,-1,2,-2,4,-4}

Ta có bảng giá trị:

2x-1   1   -1  2     -2     4      -4

x        1     0  /    /       /        /

(/ là k có giá trị nào)

=>x thuộc {1,0} thì b, là số nguyên

c,Đề c, là số nguyên =>3x+7 chia het cho x-1

=>3x +7 -(x-1) chia het cho x-1

=>3x+7-3(x-1) chia het cho x-1

=>3x +7-3x +3 chia het cho x-1

=>10 chia het cho x-1

=>x-1 thuộc ước của 10={1,-1,2,-2,5,-5,10,-10)

Ta có bảng giá trị:

x-1    1              -1            2     -2           5             -5          10               -10

x        2            0             3       -1          6               -4            11             -9

Vậy x thuộc {2,0,3,-1,6,-4,11,-9} thì c, là số nguyên

d, bạn tự làm nha

Bn kiểm tra lại kq nhé

thảo nguyễn
12 tháng 7 2017 lúc 16:54

cảm ơn bạn nhiều

Nguyễn Vũ Hoàng Long
Xem chi tiết
HT.Phong (9A5)
12 tháng 1 lúc 11:39

a) Phân số \(\dfrac{n+4}{1}\) là số nguyên với mọi x nguyên 

b) \(\dfrac{n-2}{4}\) là một số nguyên khi:

\(n-2\) ⋮ 4

⇒ n - 2 ∈ B(4) 

⇒ n ∈ B(4) + 2

c) \(\dfrac{6}{n-1}\) là một số nguyên khi:

6 ⋮ n - 1

\(\Rightarrow n-1\inƯ\left(6\right)=\left\{1;-1;2;-2;3;-3;6;-6\right\}\)

\(\Rightarrow n\in\left\{2;0;3;-1;4;-2;7;-5\right\}\) 

d) \(\dfrac{n}{n-2}=\dfrac{n-2+2}{n-2}=1+\dfrac{2}{n-2}\)

Để bt nguyên thì \(\dfrac{2}{n-2}\) phải nguyên:

\(\Rightarrow\text{2}\) ⋮ n - 2

\(\Rightarrow n-2\inƯ\left(2\right)=\left\{1;-1;2;-2\right\}\)

\(\Rightarrow n\in\left\{3;1;4;0\right\}\)

Mèo Đen
Xem chi tiết
Hoàng hôn  ( Cool Team )
20 tháng 2 2020 lúc 20:39

\(\frac{6}{x+27}=-\frac{7}{x+1}\)

\(\Rightarrow6\left(x+1\right)=-7\left(x+27\right)\)

\(6x+6=-7x+\left(-189\right)\)

\(6x+7x=-189-6\)

\(13x=195\)

     \(x=195:13\)

    \(x=15\)

Vậy \(x=15\)

Khách vãng lai đã xóa
Hoàng Minh Chi
20 tháng 2 2020 lúc 20:42

Ta có:   \(\frac{6}{x+27}=\frac{-7}{x+1}\)

       \(\Leftrightarrow6\cdot\left(x+1\right)=-7\cdot\left(x+27\right)\)

       \(\Leftrightarrow6x+6=-7x-189\)

       \(\Leftrightarrow6x+7x=-189-6\)

       \(\Leftrightarrow13x=-195\)

       \(\Leftrightarrow x=-15\)

 Vậy \(x=-15\)

      \(\approx GOOD\)\(LUCK\approx\)

Khách vãng lai đã xóa
Yoona SNSD
Xem chi tiết
Trần Thảo Vy
23 tháng 2 2016 lúc 19:33

a,(x+1)-(x+2)-(x+3)=24

=>x+1-x-2-x-3       =24

=>(x-x-x)+(1-2-3)   =24

=> -x-4                 =24

=> -x                    =24+4

=> -x                    =28

=> x                     =-28

        Vậy x=-28

b,4x+2-3(x-1)=3x-5

=>4x+2-3x+3=3x-5

=>3x-4x+3x  =2+3+5

=>2x            =10

=>x              =5

    Vậy x=5

c,x-1-2(x-2)=x-11

=>x-1-2x+4=x-11

=>x-2x-x    =-11+1-4

=>-2x         =-14

=>x            =7 

     Vậy x = 7

Trần Võ Vân Anh
Xem chi tiết
Mèo Đen
Xem chi tiết
Yêu nè
20 tháng 2 2020 lúc 15:59

\(\frac{x}{-11}=\frac{-11}{x}\)

\(\Rightarrow x^2=\left(-11\right)^2\)

\(\Rightarrow x^2=\left(-11\right)^2=11^2\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=11\\x=-11\end{cases}}\)  ( thỏa mãn x nguyên ) 

Vậy \(x\in\left\{11;-11\right\}\)

!!! K chắc

@ Học tốt

Chiyuki Fujito

Khách vãng lai đã xóa
╰Nguyễn Trí Nghĩa (team...
20 tháng 2 2020 lúc 16:10

\(\frac{x}{-11}=\frac{-11}{x}\)

=>x.x=(-11).(-11)

=>x2=(-11)2=112

=>x=-11  hoặc x=11

Vậy x\(\in\){-11;11}

Chúc bn học tốt

Khách vãng lai đã xóa
Hoàng hôn  ( Cool Team )
20 tháng 2 2020 lúc 16:10

\(\frac{x}{-11}=-\frac{11}{x}\)

\(\Rightarrow x.x=-11.\left(-11\right)\)

\(x^2=121\)

\(x^2=11^2\)

\(\Rightarrow x=\pm11\)

Vậy \(x=\pm11\)

Khách vãng lai đã xóa
trinh nguyen mai phuong
Xem chi tiết

a; \(\dfrac{2}{3}\)\(x\) - \(\dfrac{3}{2}\)\(x\) = \(\dfrac{5}{12}\)

    (\(\dfrac{2}{3}\) - \(\dfrac{3}{2}\))\(x\) = \(\dfrac{5}{12}\)

     - \(\dfrac{5}{6}\)\(x\) = \(\dfrac{5}{12}\)

     \(x\)   = \(\dfrac{5}{12}\) : (- \(\dfrac{5}{6}\))

     \(x=\) - \(\dfrac{1}{2}\)

Vậy \(x=-\dfrac{1}{2}\) 

    

b; \(\dfrac{2}{5}\) + \(\dfrac{3}{5}\).(3\(x\) - 3,7) = \(\dfrac{-53}{10}\)

           \(\dfrac{3}{5}\).(3\(x\) - 3,7) = \(\dfrac{-53}{10}\) - \(\dfrac{2}{5}\)

          \(\dfrac{3}{5}\).(3\(x\) - 3,7) = - \(\dfrac{57}{10}\)

         3\(x\) - 3,7 = - \(\dfrac{57}{10}\) : \(\dfrac{3}{5}\)

         3\(x\)   - 3,7 = - \(\dfrac{19}{2}\)

         3\(x\)         = - \(\dfrac{19}{2}\) + 3,7

          3\(x\)        = - \(\dfrac{29}{5}\)

           \(x\)         = - \(\dfrac{29}{5}\) : 3

           \(x\)        = - \(\dfrac{29}{15}\)

Vậy \(x\) \(\in\) - \(\dfrac{29}{15}\) 

            

c; \(\dfrac{7}{9}\) : (2 + \(\dfrac{3}{4}\)\(x\)) + \(\dfrac{5}{9}\) = \(\dfrac{23}{27}\)

    \(\dfrac{7}{9}\): (2 + \(\dfrac{3}{4}\)\(x\)) = \(\dfrac{23}{27}\) - \(\dfrac{5}{9}\)

     \(\dfrac{7}{9}\):(2 + \(\dfrac{3}{4}\)\(x\)) = \(\dfrac{8}{27}\)

      2 + \(\dfrac{3}{4}\)\(x\) = \(\dfrac{7}{9}\) : \(\dfrac{8}{27}\)

      2 + \(\dfrac{3}{4}\)\(x\) =  \(\dfrac{21}{8}\)

             \(\dfrac{3}{4}x\) = \(\dfrac{21}{8}\) - 2

             \(\dfrac{3}{4}\)\(x\) =  \(\dfrac{5}{8}\)

               \(x\) = \(\dfrac{5}{8}\) : \(\dfrac{3}{4}\)

              \(x\) =  \(\dfrac{5}{6}\)

Vậy \(x=\dfrac{5}{6}\)