phân tích đa thức thành nhân tử: \(2x^3-3x^2+2x-1\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
1, 4x2+x
2, 3x-9y
3, (2x+1)2+2(2x+1)
1) \(x\left(4x+1\right)\)
2) \(3\left(x-3y\right)\)
3) \(\left(2x+1\right)\left(2x+1+2\right)=\left(2x+1\right)\left(2x+3\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử
x^5+2x^4+3x^3+3x^2+2x+1
mình biết nội quy rồi nên đưng đăng nội quy
ai chơi bang bang 2 kết bạn với mình
mình có nick có 54k vàng đang góp mua pika
ai kết bạn mình cho
phân tích đa thức thành nhân tử 2x^3-3x^2+3x+1
3x(2x-3)+4(3-2x) phân tích đa thức thành nhân tử
\(=\left(3x-4\right)\left(2x-3\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử : 2x^4-x^3+2x^2+3x-2=0
Ta có
2x^4-x^3+2x^2+3x-2
=x^3(2x-1)+(2x^2-x)+(4x-2)
=x^3(2x-1)+x(2x-1)+2(2x-1)
=(x^3+x+2)(2x-1)
phân tích đa thức thành nhân tử:3x^4+11x^3-7x^2-2x +1
\(3x^4+11x^3-7x^2-2x+1=\left(3x^4+12x^3-3x^2-3x\right)+\left(-x^3-4x^2+x+1\right)\)
\(=\left(3x-1\right)\left(x^3+4x^2-x-1\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
a/ \(5x^2-2x-3\)
b/ \(2x^2-3x-5\)
c/ \(x^2+2x-15\)
d/ \(7x^2-6x-1\)
\(a,=5x^2-5x+3x-3=\left(x-1\right)\left(5x+3\right)\\ b,=2x^2-5x+2x-5=\left(2x-5\right)\left(x+1\right)\\ c,=x^2+5x-3x-15=\left(x+5\right)\left(x-3\right)\\ d,=7x^2-7x+x-1=\left(x-1\right)\left(7x+1\right)\)
c: =(x+5)(x-3)
d: =(x-1)(7x+1)
\(a,5x^2-2x-3=\left(5x^2-5x\right)+\left(3x-3\right)=5x\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(5x+3\right)\\ b,2x^2-3x-5=\left(2x^2+2x\right)-\left(5x+5\right)=2x\left(x+1\right)-5\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(2x-5\right)\\ c,x^2+2x-15=\left(x^2-3x\right)+\left(5x-15\right)=x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(x+5\right)\\ d,7x^2-6x-1=\left(7x^2-7x\right)+\left(x-1\right)=7x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(7x+1\right)\)
10/ tìm x ( áp dụng kiến thức phân tích đa thức thành nhân tử) d,2x^3+3x^2+3+2x =0
Ta có: \(2x^3+3x^2+2x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(2x+3\right)+\left(2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x+3=0\)
hay \(x=-\dfrac{3}{2}\)
PHÂN TÍCH ĐA THỨC THÀNH NHÂN TỬ
a)(2x+5)^2-8^2
b) (2x-1)^2 -(3x-1)^2
a) \(\left(2x+5\right)^2-8^2\)
\(=\left(2x+5-8\right)\left(2x+5+8\right)\)
\(=\left(2x-3\right)\left(2x+13\right)\)
b) \(\left(2x-1\right)^2-\left(3x-1\right)^2\)
\(=\left[\left(2x-1\right)-\left(3x-1\right)\right]\left[\left(2x-1\right)+\left(3x-1\right)\right]\)
\(=\left(2x-1-3x+1\right)\left(2x-1+3x-1\right)\)
\(=-x\left(5x-2\right)\)