1. -6x .(x2-5x+4)-(x+1)2
2. (X+3)2-4x(x-7)
3.(5x-2)2-(3x-2). (X+1)
Help me giúp nheeeennn. Tks
Help me
A) 2x³+6x²=x²+3x
B) (2x+5)²=(x+2)²
C) x²-5x+6=0
D) (2x-7)²-6(2x-7)(x-3)=0
E) (x-2)(x+1)=x²-4
G) 2x(2x-3)=(3-2x)(2-5x)
H) (1-x)(5x+3)=(3x-7)(x-1)
F) (x+6)(3x-1)+x+6=0
I) (4x-1)(x-3)=(x-3)(5x+2)
K) (x+4)(5x+9)-x-4=0
H) (x+3)(x-5)+(x+3)(3x-4)=0
Giải các phương trình sau:
g/ x(x + 3)(x – 3) – (x + 2)(x2 – 2x + 4) = 0
h/ (3x – 1)(x2 + 2) = (3x – 1)(7x – 10)
i/ (x + 2)(3 – 4x) = x2 + 4x + 4
k/ x(2x – 7) – 4x + 14 = 0
m/ x2 + 6x – 16 = 0
n/ 2x2 + 5x – 3 = 0
\(m,x^2+6x-16=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+8x-16=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)+8\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+8\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+8=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-8\\x=2\end{matrix}\right.\)
\(n,2x^2+5x-3=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-x+6x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-1\right)+3\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(k,x\left(2x-7\right)-4x+14=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-4x-7x+14=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-2\right)-7\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-7\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-7=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\)
1) 5(x-3) (x-7)-(5x+1) (x-2)= -8
2) x(x+1) (x+2)-(x+4) (3x-5)= 84-5x
3) (9x2-5) (x+3)-3x2(3x+9)=(x-5) (x+4)-x(x-11)
4) (x2-4x+16) (x+4)-x(x+1) (x+2)+3x2=0
5) (8x+2) (1-3x)+(6x-1) (4x-10)=-50
6) (x2+2x+4) (2-x)+x(x-3) (x+4)-x2+24=0
7) (\(\dfrac{x}{2}\)+3) (5-6x)+(12x-2) (\(\dfrac{x}{4}\)+3)=0
1) Ta có: \(5\left(x-3\right)\left(x-7\right)-\left(5x+1\right)\left(x-2\right)=-8\)
\(\Leftrightarrow5\left(x^2-10x+21\right)-\left(5x^2-10x+x-2\right)=-8\)
\(\Leftrightarrow5x^2-50x+105-5x^2+9x+2+8=0\)
\(\Leftrightarrow-41x=-115\)
hay \(x=\dfrac{115}{41}\)
2) Ta có: \(x\left(x+1\right)\left(x+2\right)-\left(x+4\right)\left(3x-5\right)=84-5x\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2+3x+2\right)-\left(3x^2+7x-20\right)=84-5x\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+2x-3x^2-7x+20-84+5x=0\)
\(\Leftrightarrow x^3=64\)
hay x=4
3) Ta có: \(\left(9x^2-5\right)\left(x+3\right)-3x^2\left(3x+9\right)=\left(x-5\right)\left(x+4\right)-x\left(x-11\right)\)
\(\Leftrightarrow9x^3+27x^2-5x-15-9x^3-27x^2=x^2-x-20-x^2+11x\)
\(\Leftrightarrow-5x-15=10x-20\)
\(\Leftrightarrow-5x-10x=-20+15\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-5}{-15}=\dfrac{1}{3}\)
các bạn giúp mik bài này vs
5) (4x-5).(x+2)-(x+5).(x-3)-3x^2-x
6) (x-3).(x+7)-(2x-1).(x+2)+x.(x-1)
7) (7x-3).(2x+1)-(5x-2).(x+4)-9x^2+17x
8) -2.(x-7).(x+3)+(5x-1).(x+4)-3x^2-27x
9) (6x-5).(x+8)-(3x-1).(2x+3)-9.(4x-3)
10) (8x-1).(x+7)-(x-2).(8x+5)-11.(6x+1).
một đòn bẫy dài một mét .đặt ở đâu để có thể dùng 3600n có thể nâng tảng đá nặng 120kg?
Các bạn giúp mình nhé càng nhanh càng tốt nhà
(5x-1). (2x+3)-3. (3x-1)=0
x^3 (2x-3)-x^2 (4x^2-6x+2)=0
x (x-1)-x^2+2x=5
(3x+2)(x-1)-3 (5x+2)+5 (11-4x)=25
8 (x-2)-2 (3x-4)=25
(3x+4). (5x-1)+(5x+2). (1-3x)+2=0
(5x-1). (2x+7)-(2x-3). (5x+9)
4 (x-1). (X+5)-(x+5). (X+2)=3. (X-1)(x+2)
2x^2+3 (x-1). (X+1)=5x(x+1)
4. (18-5x)-12 (3x-7)=1825. (2x-16)-6 .(x+4)
1/2x. (2/5-4x)+(2x+5).x=-13/2
Nhiều các bạn giả đùm mình nha
Thanh nhiều
+) (5x-1). (2x+3)-3. (3x-1)=0
10x^2+15x-2x-3 - 9x+3=0
10x^2 +8x=0
2x(5x+4)=0
=> x=0 hoặc x= -4/5
+) x^3 (2x-3)-x^2 (4x^2-6x+2)=0
2x^4 -3x^3 -4x^4 + 6x^3 - 2x^2=0
-2x^4 + 3x^3-2x^2=0
x^2(-2x^2+x-2)=0
-2x^2(x-1)^2=0
=> x=0 hoặc x=1
+) x (x-1)-x^2+2x=5
x^2 -x -x^2+2x=5
x=5
+) 8 (x-2)-2 (3x-4)=25
8x - 16-6x+8=25
2x=33
x=33/2
Câu 1: Chứng minh giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào biến x
A = x (5x - 3) - x2 ( x - 1) + x (x2 - 6x) + 3x - 10
B = ( 2x + 1) x - x2 (x + 2) + x3 - x + 3
C = 5x ( x2 - 7x + 2) - x2 (5x - 8) + 27x2 - 10x + 2
Câu 2: Tìm x:
1. 4x (3x + 2) - 6x (2x + 5) + 21 (x - 1) = 0
2. 5x (12x + 7) - 3x (20x - 5) = -100
3. (x2 -1) - 3x (3x2 - 2) x + 2x = 2
4. 10 (3x - 2) - 3 (5x + 2) + 5 (11 - 4x) = 25
HELP ME T^T
Câu 1: Chứng minh giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào biến x
A = x (5x - 3) - x2 ( x - 1) + x (x2 - 6x) + 3x - 10
A= 5x2-3x -x3 +x2 +x3-6x2+3x-10
A= -10
Vậy giá trị của biểu thức A ko phụ thuộc vào biến x
B = ( 2x + 1) x - x2 (x + 2) + x3 - x + 3
B= 2x2+x-x3-2x2+x3-x+3
B= 3
Vậy giá trị của biểu thức B ko phụ thuộc vào biến x
C = 5x ( x2 - 7x + 2) - x2 (5x - 8) + 27x2 - 10x + 2
C= 5x3-35x2+10x-5x3+8x2+27x2-10x+2
C= 2
Vậy giá trị của biểu thức C ko phụ thuộc vào biến x
Câu 2: Tìm x:
1. 4x (3x + 2) - 6x (2x + 5) + 21 (x - 1) = 0
=> 12x2 + 8x -12x2 -30x +21x -21=0
=> -x -21 = 0
=> x = -21
Vậy x = -21
2. 5x (12x + 7) - 3x (20x - 5) = -100
=> 60x2 + 35x - 60x2 + 15x +100=0
=> 50x + 100 =0
=> x = -2
Vậy x = -2
4. 10 (3x - 2) - 3 (5x + 2) + 5 (11 - 4x) = 25
=> 30x-20-15x-6+55-20x-25=0
=> -5x +4 =0
=> x = 4/5
Vậy x = 4/5
Câu 1
a) \(A=x\left(5x-3\right)-x^2\left(x-1\right)+x\left(x^2-6x\right)+3x-10\)
\(A=5x^2-3x-x^3+x^2+x^3-6x^2+3x-10\)
\(A=-10\)
Vậy biểu thức A không phụ thuộc vào biến x
b) \(B=\left(2x+1\right)x-x^2\left(x+2\right)+x^3-x+3\)
\(B=2x^2+x-x^3-2x^2+x^3-x+3\)
\(B=3\)
Vậy biểu thức B không phụ thuộc vào biến x
c) \(C=5x\left(x^2-7x+2\right)-x^2\left(5x-8\right)+27x^2-10x+2\)
\(C=5x^3-35x^2+10x-5x^3+8x^2+27x^2-10x+2\)
C = 2
Vậy biểu thức C không phụ thuộc vào biến x
Bài 1: phân tích thành nhân tử ( phương pháp tìm nghiệm
1) x^3 + 5x^2 +3x -9
2) x^3 + 5x^2 +8x+4
3) x^3 -9x^2 +6x +16
4)/x^3 -4x^2+x +6
help me :(
1) x3 + 5x2 + 3x - 9
= x3 + 2x2 + 3x2 + 6x - 3x - 9
= ( x3 + 2x2 ) + (3x2 + 6x ) - ( 3x + 9 )
= x2 ( x+ 2 ) + 3x ( x + 2) - 3( x +2 )
= ( x + 2 ) ( x2 + 3x -3 )
2) x3 + 5x2 + 8x + 4
= ( x3 + x2 ) + ( 4x2 + 4x ) + ( 4x + 4 )
= x2 ( x + 1 ) + 4x ( x + 1 ) + 4 ( x + 1 )
= ( x + 1) ( x2 + 4x + 4 )
= (x + 1 ) ( x + 2 )2
3) x3 - 9x2 + 6x + 16
= x3 - 8x2 - x2 + 8x - 2x + 16
= ( x3 - 8x2 ) - ( x2 - 8x ) - ( 2x - 16 )
= x2 ( x - 8 ) - x ( x - 8 ) - 2 ( x - 8 )
= ( x - 8 ) ( x2 - x - 2 )
4) x3 - 4x2 + x + 6
= x3 - 3x2 - x2 + 3x - 2x + 6
= ( x3 - 3x2 ) - ( x2 - 3x ) - ( 2x - 6)
= x2 ( x - 3 ) - x ( x- 3 ) - 2 ( x - 3)
= ( x - 3 ) ( x2 - x - 2 )
Tính
1. ( - 4xy ) . ( 2xy2 - 3x2y)
2. ( -5x ) ( 3x3 + 7x2 - x )
3. ( 3x - 2 ) ( 4x + 5 ) - 6x ( 2x -1 )
4. 2x2 ( x2 - 7x + 9 )
5. ( 3x - 5 ) ( x2 - 5x + 7 )
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`1.`
\(\left(-4xy\right)\cdot\left(2xy^2-3x^2y\right)\)
`=`\(\left(-4xy\right)\left(2xy^2\right)+\left(-4xy\right)\left(-3x^2y\right)\)
`=`\(-8\left(x\cdot x\right)\left(y\cdot y^2\right)+12\left(x\cdot x^2\right)\left(y\cdot y\right)\)
`=`\(-8x^2y^3+12x^3y^2\)
`2.`
\(\left(-5x\right)\left(3x^3+7x^2-x\right)\)
`=`\(\left(-5x\right)\left(3x^3\right)+\left(-5x\right)\left(7x^2\right)+\left(-5x\right)\left(-x\right)\)
`=`\(-15x^4-35x^3+5x^2\)
`3.`
\(\left(3x-2\right)\left(4x+5\right)-6x\left(2x-1\right)\)
`=`\(3x\left(4x+5\right)-2\left(4x+5\right)-12x^2+6x\)
`=`\(12x^2+15x-8x-10-12x^2+6x\)
`=`\(\left(12x^2-12x^2\right)+\left(15x-8x+6x\right)-10\)
`=`\(13x-10\)
`4.`
\(2x^2\left(x^2-7x+9\right)\)
`=`\(2x^2\cdot x^2+2x^2\cdot\left(-7x\right)+2x^2\cdot9\)
`=`\(2x^4-14x^3+18x^2\)
`5.`
\(\left(3x-5\right)\left(x^2-5x+7\right)\)
`=`\(3x\left(x^2-5x+7\right)-5\left(x^2-5x+7\right)\)
`=`\(3x^3-15x^2+21x-5x^2+25x-35\)
`=`\(3x^3-20x^2+46x-35\)
2x ^3 -5x^2+4x-1) : (2x+1)
(x63 -2x+4) ; (x+2)
(6x^3 - 19x^2+23x-12):(2x-3)
(x^4 - 2 x ^3 - 1+ 2 x ):(x^2 - 1)
(6x^3 - 5x^2 + 4x -1 ) : (2x^2-x+1)
(x^4 -5x^2+4):(x^2-3x+2)
d: \(\dfrac{x^4-2x^3+2x-1}{x^2-1}\)
\(=\dfrac{\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)-2x\left(x^2-1\right)}{x^2-1}\)
\(=x^2-2x+1\)
\(=\left(x-1\right)^2\)