a) 3x+2 + 5.3x+1 = 648
b) 2x+1/4 + 4.2 = 9.25
c) 2x + 2x+3 = 114
Giải phương trình
1) 2x ( x – 3 ) + 5 ( x – 3 ) = 0
2) ( x2 – 4 ) – ( x – 2 ) ( 3 – 2x ) = 0
3) ( 2x – 1 )2 – ( 2x + 5 )2 = 11
4) ( 2x + 1 )2 ( 3x – 5 ) = 4x2 – 1
5) 3x2 – 5x – 8 = 0
6) ( 2x + 1 )2 ( 3x – 5 ) = 4x2 – 1
7) 3x2 – 5x – 8 = 0
8) \(\left|x-5\right|=3\)
9) \(\left|2x-5\right|=3-x\)
10) \(\left|2x+1\right|=\left|x-1\right|\)
11) \(\dfrac{5x+2}{6}-\dfrac{8x-1}{3}=\dfrac{4x+2}{5}-5\)
12) \(\dfrac{3x+2}{2}-\dfrac{3x+1}{6}=2x+\dfrac{5}{3}\)
1) Ta có: \(2x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
2) Ta có: \(\left(x^2-4\right)-\left(x-2\right)\left(3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)+\left(x-2\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
3) Ta có: \(\left(2x-1\right)^2-\left(2x+5\right)^2=11\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x-1-4x^2-20x-25=11\)
\(\Leftrightarrow-24x=11+1+25=37\)
hay \(x=-\dfrac{37}{24}\)
5) Ta có: \(3x^2-5x-8=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+3x-8x-8=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x+1\right)-8\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(3x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\dfrac{8}{3}\end{matrix}\right.\)
8) Ta có: \(\left|x-5\right|=3\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=3\\x-5=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=2\end{matrix}\right.\)
10) Ta có: \(\left|2x+1\right|=\left|x-1\right|\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=x-1\\2x+1=1-x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-x=-1-1\\2x+x=1-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=0\end{matrix}\right.\)
a,32:4.2-2010^0+3^4:3^2
b,2x+3x=5^7:5^4
c,4^2x+1=64
d,31+33+35+...+257
e,175-75:x=150
Rút gọn
B= 5.(2x-1)2+4.(x-1).(x+3)-2.(5.3x)
\(B=5\cdot\left(2x-1\right)^2+4\cdot\left(x-1\right)\cdot\left(x+3\right)-2\cdot\left(5\cdot3x\right)\)
\(=5\left(4x^2-4x+1\right)+\left(4x-4\right)\cdot\left(x+3\right)-2\cdot15x\)
\(=20x^2-20x+5+4x^2+12x-4x-12-2\cdot15x\)
\(=20x^2-20x+5+4x^2+12x-4x+12-30x\)
\(=24x^2-42x-7\)
(B=5left(2x-1 ight)^2+4left(x-1 ight)left(x+3 ight)-2left(5.3x ight)=5left(4x^2-4x+1 ight)+4left(x^2-4x+3 ight)-30x=20x^2-20x+5+4x^2-16x+12-30x=24x^2-66x+17)
\(B=5.\left(2x-1\right)^2+4\left(x-1\right)\left(x+3\right)-2\left(5.3x\right)\)
\(B=5\left(4x^2-4x-1\right)+4\left(x^2+3x-x-3\right)-30x\)
\(B=20x^2-20x-5+4x^2+8x-12-30x\)
\(B=24x^2-2x-17\)
Chúc bạn học tốt!!!
Rút gọn :
1. (2x-5)(3x+1)-(x-3)^2+(2x+5)^2-(3x+1)^3
2. (2x-1)(2x+1)-3x-2)(2x+3)-(x-1)^3+(2x+3)^3
3. (x-2)(x^2+2x+4)-(3x-2)^3+(3x-4)^2
4. (7x-1)(8x+2)-(2x-7)^2-(x-4)^3-(3x+1)^3
5. (5x-1)(5x+1)-(x+3)(x^2-3x+9)-(2x+4)^2-(3x-4)^2+(2x-5)^3
6. (4x-1)(x+2)-(2x+5)^2-(3x-7)^2+(2x+3)^3=(3x-1)^3
1: \(=6x^2+2x-15x-5-x^2+6x-9+4x^2+20x+25-27x^3-27x^2-9x-1\)
=-27x^3-18x^2+4x+10
2: =4x^2-1-6x^2-9x+4x+6-x^3+3x^2-3x+1+8x^3+36x^2+54x+27
=7x^3+37x^2+46x+33
5:
\(=25x^2-1-x^3-27-4x^2-16x-16-9x^2+24x-16+\left(2x-5\right)^3\)
\(=8x^3-60x^2+150-125+12x^2-x^3+8x-60\)
=7x^3-48x^2+8x-35
Tìm nghiệm : a) (2x-3).(2x+3) B)(x-4).(x-1).(x-2) C)2x(3x-1)-3x(5+2x) D)(3x-2).(3x+2)-4.(x-1)
a) \(\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\2x+3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=3\\2x=-3\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
b) \(\left(x-4\right)\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x-1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
c) \(2x\left(3x-1\right)-3x\left(5+2x\right)=0\)
\(\Rightarrow x\left[2\left(3x-1\right)-3\left(5+2x\right)\right]=0\)
\(\Rightarrow x\left(6x-2-15-6x\right)\)
\(\Rightarrow-16x=0\)
\(\Rightarrow x=0\)
d) \(\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)-4\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow9x^2-4-4x+4=0\)
\(\Rightarrow9x^2-4x=0\)
\(\Rightarrow x\left(9x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\9x-4=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{4}{9}\end{matrix}\right.\)
\(a,\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\2x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\\ b,\left(x-4\right)\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x-1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
\(c,2x\left(3x-1\right)-3x\left(5+2x\right)=0\\ \Leftrightarrow6x^2-2x-15x-6x^2=0\\ \Leftrightarrow-17x=0\\ \Leftrightarrow x=0\\ d,\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)-4\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow9x^2-4-4x+4=0\\ \Leftrightarrow9x^2-4x=0\\ \Leftrightarrow x\left(9x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\9x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{4}{9}\end{matrix}\right.\)
mấy bn check hộ mk, nếu sai hãy chỉ ra giùm và sử lại nhé,
A=|x-2|+|2x-3|+|3x-4| ap dung BĐT|x|+|y|>=|x+y| |x-2|+|3x-4|=|x-2|+|4-3x|>=|x-2+4-3x|=|-2x-2| =)A= |x-2|+|4-3x|+|2x-3|>=|-2x+2|+|2x-3|>=|-2x+2+2x-3| =|-1|=1 dau = xay ra khi (x-2)(4-3x)>=0 va (-2x+2)(2x-3)>=0 =)4/3
+) Lỗi nhỏ: Sai ở chỗ: \(\left|x-2+4-3x\right|=\left|-2x-2\right|\)
+) Lỗi lớn: Dấu bằng xảy ra: \(\hept{\begin{cases}\left(x-2\right)\left(4-3x\right)\ge0\\\left(-2x+2\right)\left(2x-3\right)\ge0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}\frac{4}{3}\le x\le2\\\frac{3}{2}\le x\le1\end{cases}}\Leftrightarrow\frac{3}{2}\le x\le1\)( làm tắt )
Nhưng mà thử vào chọn x= 1=> A = 3 > 1. Nên bài này sai.
Làm lại nhé!
A = | x - 2 | + | 2 x - 3 | + | 3 x - 4 |
= | x - 2 | + | 2 x - 3 | + 3 | x - 4/3 |
= | x -2 | + | x - 4/3 | + | 2x -3 | +2 | x - 4/3 |
= ( | 2 - x | + | x - 4/3 | ) + ( | 3 - 2x | + | 2x - 8/3 | )
\(\ge\)| 2 -x + x - 4/3 | + | 3 - 2x + 2x -8/3 |
= 2/3 + 1/3 = 1
Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}\left(2-x\right)\left(x-\frac{4}{3}\right)\ge0\\\left(3-2x\right)\left(2x-\frac{8}{3}\right)\ge0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}\frac{4}{3}\le x\le2\\\frac{4}{3}\le x\le\frac{3}{2}\end{cases}}\Leftrightarrow\frac{4}{3}\le x\le\frac{3}{2}\)
d) (3x – 5)(7 – 5x) – (5x + 2)(2 – 3x) = 4 g) 3(2x - 1)(3x - 1) - (2x - 3)(9x - 1) =0 j) (2x – 1)(3x + 1) – (4 – 3x)(3 – 2x) = 3 k) (2x + 1)(x + 3) – (x – 5)(7 + 2x) = 8 m) 2(3x – 1)(2x + 5) – 6(2x – 1)(x + 2) = - 6
g: Ta có: \(3\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)-\left(2x-3\right)\left(9x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(6x^2-5x+1\right)-\left(18x^2-29x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow18x^2-15x+3-18x^2+29x-3=0\)
\(\Leftrightarrow14x=0\)
hay x=0
Bài 1 : Tìm thương Q và dư R sao cho A= B.Q+R biết ;
a) A = \(x^4+3x^3+2x^2-x-4\) và B = \(x^2-2x+3\)
b) A = \(2x^3-3x^2+6x-4\) và B = \(x^2-x+3\)
c) A = \(2x^4+x^3+3x^2+4x+9\) và B = \(x^2+1\)
d) A = \(2x^3-11x^2+19x-6\) và B = \(x^2-3x+1\)
c) A= \(2x^4-x^3-x^2-x+1\) và B = \(x^2+1\)
Tìm x biết:
a; 3x.(2x+3)-(2x+5x).(3x-2)=8
b;4.(x-1)-3.(x^2-5)_x^2=(x-3)-(x+4)
c; 2.(3x-1).(2x+5)-6.(2x-1).(x+2)=-6
d; 3.(2x-1).(3x-1)-(2x-3.(9x-1)-3=3