Giúp mk vs ạ
Giải phương trình (x-1)⁴=x²-2x+3
giúp mk vs ạ, mk đang cần gấp.
giải các phương trình sau:
a, 1/x+1 - x-1/x = 3x+1/x(x+1)
b, (x+2)^2/2x-3 - 1/1= x^2+10/2x-3
làm nhanh mk tick ạ.
\(a)\)
\(\frac{1}{x+1}-\frac{x-1}{x}=\frac{3x+1}{x\left(x+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow x-x^2+1=3x+1\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
\(b)\)
\(\frac{\left(x+2\right)^2}{2x-3}-\frac{1}{1}=\frac{x^2+10}{2x-3}\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-2x-3=x^2+10\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+1=x^2+10\)
\(\Leftrightarrow2x-9=0\)
\(\Leftrightarrow2x=9\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{2}{9}\)
giải phương trình sau:
(x-2)(2x-3)/6-(x+3)=x2-12x/3
Giúp mk vs ạ mk cần gấp:'(
Giải phương trình x(4x-1)2(2x-1)=3/2
Giải giúp em vs ạ!
x(4x - 1)2(2x - 1)= 3/2
<=>(16x2 - 8x + 1)( 2x2 - x)= 3/2
<=>(16x2 - 8x + 1)( 16x2 - 8x)= 12
Đặt 16x2 - 8x= y, ta có phương trình:
(y + 1) . y= 12
<=>y2 + y - 12=0
<=>y2 + 4x - 3x - 12=0
<=>y(y + 4) - 3(x + 4)=0
<=>(y + 4)(y - 3)=0
Đến đây tự làm tiếp nha.
x(4x-1)^2(2x+1)=3/2
<=>8x(4x-1)^2(2x-1)=8.3/2
<=>(16x^2-8x+1)(16x^2-8x)=12 (1)
đặt 16x^2-8x=y ta có
(y+1)y=12
<=>y^2+y-12=0
<=>y^2-3y+4y-12=0
<=>y(y-3)+4(y-3)=0
<=>(y-3)(y+4)=0
thay y=x^2+8x rồi giải phương trình
#Lười gõ phần sau
Giải phương trình x(4x-1)2(2x-1)=3/2
Giải giúp em vs ạ!
x(4x - 1)2(2x - 1)= 3/2
<=>(2x2 - x)(16x2 - 8x +1)= 3/2
<=>(16x2 - 8x)(16x2 - 8x + 1)= 12
Đặt 16x2 - 8x= y, ta được
y(y+ 1)=12
<=> y2 + y - 12=0
<=> y2 - 3y + 4y - 12=0
<=> y(y - 3) + 4(y - 3)=0
<=>(y - 3)(y + 4)=0
Đến đây tự làm nha
Nếu chơi lmht thì kb vs mk
Giải các phương trình sau:
a/ Cos(x-pi/3)-sin(x-pi/3)=1
b/ Căn 3 sin2x + 2cos^2x = 2 sinx +1
Giúp mk với ạ
a, \(cos\left(x-\dfrac{\pi}{3}\right)-sin\left(x-\dfrac{\pi}{3}\right)=1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2}cos\left(x-\dfrac{\pi}{3}-\dfrac{\pi}{4}\right)=1\)
\(\Leftrightarrow cos\left(x-\dfrac{7\pi}{12}\right)=\dfrac{1}{\sqrt{2}}\)
\(\Leftrightarrow x-\dfrac{7\pi}{12}=\pm\dfrac{\pi}{4}+k2\pi\)
...
b, \(\sqrt{3}sin2x+2cos^2x=2sinx+1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3}sin2x+2cos^2x-1=2sinx\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{3}}{2}sin2x+\dfrac{1}{2}cos2x=sinx\)
\(\Leftrightarrow sin\left(2x+\dfrac{\pi}{6}\right)=sinx\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+\dfrac{\pi}{6}=x+k2\pi\\2x+\dfrac{\pi}{6}=\pi-x+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{\pi}{6}+k2\pi\\x=\dfrac{5\pi}{18}+\dfrac{k2\pi}{3}\end{matrix}\right.\)
Giải và biện luận hệ phương trình:
\(\hept{\begin{cases}2m^2x+3\left(m-1\right)y=3\\m\left(x+y\right)-2y=2\end{cases}}\)
Giúp mk vs ạ
Camon mn nhìu ạ
\(\hept{\begin{cases}2m^2x+3\left(m-1\right)y=3\\m\left(x+y\right)-2y=2\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2m^2x+3\left(m-1\right)y=3\\y\left(m-2\right)=2-mx\end{cases}}\)
Với m = 2 thì hệ trở thành
\(\hept{\begin{cases}8x+3y=3\\2-2x=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=1\\y=\frac{-5}{3}\end{cases}}\)
Với \(m\ne2\)thì
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2m^2x+3\left(m-1\right).\frac{2-mx}{\left(m-2\right)}=3\left(1\right)\\y=\frac{2-mx}{\left(m-2\right)}\left(2\right)\end{cases}}\)
Từ (1) ta có
\(\left(2m^3-7m^2+3m\right)x=-3m\)
Với \(\hept{\begin{cases}2m^3-7m^2+3m=0\\-3m=0\end{cases}}\Leftrightarrow m=0\)
Thì phương trình có vô số nghiệm (x,y) thõa y = - 1; x tùy ý
Với \(\hept{\begin{cases}2m^3-7m^2+3m=0\\-3m\ne0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}m=\frac{1}{2}\\m=3\end{cases}}\)
Thì hệ pt vô nghiệm
Với \(\hept{\begin{cases}2m^3-7m^2+3m\ne0\\-3m\ne0\end{cases}}\Leftrightarrow m\ne0;0,5;3\)
Thì hệ có nghiệm là
\(\hept{\begin{cases}x=\frac{3-3\left(m-1\right).\frac{2-mx}{\left(m-2\right)}}{2m^2}\\y=\frac{2-mx}{\left(m-2\right)}\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}2m^2x+3\left(m-1\right)y=3\\m\left(x+y\right)-2y=2\end{cases}}\)
Với m = 2 thì e giải nhé
Với m khác 2 thì
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2m^2x+3\left(m-1\right).\frac{2-mx}{m-2}=3\left(1\right)\\y=\frac{2-mx}{m-2}\left(2\right)\end{cases}}\)
Xét (1) quy đồng rồi chuyển cái có x sang 1 vế phần còn lại sang 1 vế. Rồi biện luận nhé
Giải phương trình:
a) x+x/x-3+x-2//x+3=2(x^2+6)/x^2-9
b) 2-x/x-1+x-3/x+1=-2x/x^2/x^2-1
Giúp mik vs ạ mik cần gấp
Bạn nên dùng công thức trực quan cho bài toán như thế này nhé.
Giải các phương trình sau :
a, 2 (x+4) (x-3)=0
b, (x-1)^2 (3x-1)=0
c, (2x/3 + 4)(2x-3) (x/2-1)=0
Giúp mk vs
2(x+4)(x-3)=0
=> (x+4)(x-3)=0
TH1: x+4=0 => x=-4
TH2: x-3=0=> x=3
vậy pt có nghiệm là ; -4;3
b) (x-1)2(3x-1)=0
TH1: x-1=0 => x=1
TH2:3x-1=0=>3x=1=>x=1/3
vậy pt có nghiệm là: 1;1/3
c) (2x/3 + 4)(2x-3) (x/2-1)=0
=> TH1: 2x/3 +4=0 => 2x/3 =-4 => 2x=-12 => x=-6
TH2: 2x-3=0 => 2x=3=>x=3/2
TH3:x/2 -1 =0 => x/2=1 => x=2
vậy pt có nghiệm là : -6;3/2;2
a, 2(x+4)(x-3)=0
(x+4)(x+3)=0
x+4=0 hoặc x+3=0
x=-4 hoặc x=-3
b,(x-1)^2(3x-1)=0
x-1=0 hoặc 3x-1=0
x=1 hoặc x=1/3
c,(2x/3+4)(2x-3)(x/2-1)=0
2x/3+4=0 hoặc 2x-3=0 hoặc x/2-1=0
x=6 hoặc x=3/2 hoặc x=2
1.Giải phương trình x ^ 3 + (x ^ 3)/((x - 1) ^ 3) + (3x ^ 2)/(x - 1) = 2.Giải chi tiết giúp em vs ạ
Giải các phương trình :
a,(x2-x)2 + 8x +12= 8x2
b,(x2+1)2+3x (x2 + 1)+ 2x2=0
c, x4-x3 + 2x2- x +1=0
giúp mk vs ạ :(((
a.
\(=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)\)
b.
\(=\left(x+1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
c.