Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Khuong Duong
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
24 tháng 10 2021 lúc 20:40

d: ta có: \(x^2-4x+4=9\left(x-2\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-11\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=11\end{matrix}\right.\)

『Kuroba ム Tsuki Ryoo...
6 tháng 7 2023 lúc 11:33

`@` `\text {Ans}`

`\downarrow`

`a,`

`P(x)+Q(x) = (3x^4-2x^3+3x+11)+(3x^2- x^3-5x+3x+4-x+2x^4)`

`= 3x^4-2x^3+3x+11+3x^2- x^3-5x+3x+4-x+2x^4`

`= (3x^4 + 2x^4) + (-2x^3 - x^3) + 3x^2 + (3x + 3x - 5x - x) + (11+4)`

`= 5x^4 - 3x^3 + 3x^2 + 15`

`b,`

` A(x) = P(x) + B(x)`

Thay `B(x) = 2x^3 - 3x^4 - 2`

`A(x) = P(x) + B (x)`

`=> A (x) = (2x^3 - 3x^4 - 2)+(3x^4 - 2x^3 + 3x + 11)`

`= 2x^3 - 3x^4 - 2+ 3x^4 - 2x^3 + 3x + 11`

`= (2x^3 - 2x^3) + (-3x^4 + 3x^4) + 3x + (-2+11) `

`= 3x + 9`

`A(x) = 3x+9 = 0`

`=> 3x = 0-9`

`=> 3x = -9`

`=> x = -9 \div 3`

`=> x = -3`

Vậy, nghiệm của đa thức là `x = -3.`

THẢO HUỲNH THẠCH
Xem chi tiết
Lấp La Lấp Lánh
16 tháng 9 2021 lúc 9:58

1) \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)-3x\left(x-4\right)=x^2+3x+2-3x^2+12x=-2x^2+15x+2\)

2) \(\left(3x-4\right)\left(x-2\right)=3x\left(x-9\right)\)

\(\Leftrightarrow3x^2-10x+8=3x^2-27x\)

\(\Leftrightarrow17x=-8\Leftrightarrow x=-\dfrac{8}{17}\)

3) \(-3\left(x-4\right)\left(x-2\right)-x^2\left(-3x+18\right)+24x-25\)

\(=-3x^3+6x^2+12x^2-24x+3x^3-18x^2+24x-25=-25\)

Baophuong Hoang
Xem chi tiết
Huyền Nhi
30 tháng 6 2016 lúc 8:12

b)

Th1: x<1 <=> -x-1-x+4=3x <=> x=1(k tm đk)

Th2: 1<=x<=4 <=> x-1-x+4=3x <=> x=1 (tm đk)

Th3: x>4 <=> x-1+x-4=3x <=> x=5(tm đk)

Từ 3 trường hợp trên ta có x=1 và =5

Tuna Thảo
Xem chi tiết
Yen Nhi
19 tháng 12 2021 lúc 19:02

Answer:

\(\left|x-1\right|+\left|x-4\right|=3x\)

Trường hợp 1: \(x>1\)

\(1-x+4-x=3x\)

\(\Rightarrow5-2x=3x\)

\(\Rightarrow5=5x\)

\(\Rightarrow x=1\) (Loại)

Trường hợp 2: \(1\le x\le4\)

\(x-1+4-x=3x\)

\(\Rightarrow3=3x\)

\(\Rightarrow x=1\) (Thoả mãn)

Trường hợp 3: \(x>4\)

\(x-1+x-4=3x\)

\(\Rightarrow2x+5=3x\)

\(\Rightarrow2x-3x=5\)

\(\Rightarrow x=-5\) (Loại)

\(\left|x+1\right|+\left|x+4\right|=3x\)

Có: \(\hept{\begin{cases}\left|x+1\right|\ge0\forall x\inℝ\\\left|x+4\right|\ge0\forall x\inℝ\end{cases}}\)

\(\Rightarrow3x\ge0\)

\(\Rightarrow x\ge0\)

\(\Rightarrow x+1+x+4=3x\)

\(\Rightarrow2x+5=3x\)

\(\Rightarrow x=5\)

\(\left|x\left(x-4\right)\right|=x\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x\left(x-4\right)=x\\x\left(x-4\right)=-x\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-4x=x\\x^2-4x=-x\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-5x=0\\x^2-3x=0\end{cases}}\)

(Nếu ý này bạn trình bàn trong vở thì làm thành một ngoặc vuông to, trong đó chứa hai ngoặc vuông nhỏ nhé.)

Trường hợp 1: \(\orbr{\begin{cases}x=5\text{(Thoả mãn)}\\x=0\text{(Thoả mãn)}\end{cases}}\)

Trường hợp 2: \(\orbr{\begin{cases}x=3\text{(Thoả mãn)}\\x=0\text{(Loại)}\end{cases}}\)

Vậy \(x=5;x=0;x=3\)

Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Ngọc Anh 29052008
Xem chi tiết
Nguyen Minh Anh
Xem chi tiết
Lấp La Lấp Lánh
20 tháng 11 2021 lúc 10:34

a) \(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\end{matrix}\right.\)

b) \(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(5x-1\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)

c) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{5}{3}\\x=\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)

d) \(\Rightarrow\left(x-7\right)\left(3x-2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

nthv_.
20 tháng 11 2021 lúc 10:34

\(a,\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(5x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{5}{3}\\x=\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\\ d,\Leftrightarrow\left(x-7\right)\left(3x-2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

Xem chi tiết
Vy Thị Hoàng Lan ( Toán...
9 tháng 7 2019 lúc 8:59

b, \(\left(x-5\right)\left(x-4\right)-\left(x+1\right)\left(x-2\right)=7\)

\(\Rightarrow x^2-9x+20-x^2+x+2=7\)

\(\Rightarrow-8x+22=7\)

\(\Rightarrow-8x=-15\)

\(\Rightarrow x=\frac{15}{8}\)

c, \(\left(3x-4\right)\left(x-2\right)=3x\left(x-9\right)-3\)

\(\Rightarrow3x^2-10x+8=3x^2-27x-3\)

\(\Rightarrow3x^2-10x-3x^2+27x=\left(-3\right)+\left(-8\right)\)

\(\Rightarrow17x=-11\)

\(\Rightarrow x=-\frac{11}{17}\)

d, \(\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)+x\left(5-x^2\right)=6x\)

\(\Rightarrow x^3+3x^2+9x-3x^2-9x-27+5x-x^3=6x\)

\(\Rightarrow6x=-27\)

\(\Rightarrow x=-\frac{27}{6}\)

\(\Rightarrow x=-\frac{9}{2}\)

e, \(\left(3x-5\right)\left(x+1\right)-\left(3x-1\right)\left(x+1\right)=x-4\)

\(\Rightarrow3x^2-2x-5-3x^2-2x+1=x-4\)

\(\Rightarrow-4=x-4\)

\(\Rightarrow x=0\)

Phạm Hồ Thanh Quang
9 tháng 7 2019 lúc 9:06

b)    (x - 5)(x - 4) - (x + 1)(x - 2) = 7
<=> x2 - 9x + 20 - x2 + x + 2 - 7 = 0
<=> 8x - 15 = 0 <=> x = 15/8

c)    (3x - 4)(x - 2) = 3x(x - 9) - 3
<=> 3x2 - 10x + 8 = 3x2 - 27x - 3
<=> 17x = -11 <=> x = -11/17

d)    (x - 3)(x2 + 3x + 9) + x(5 - x2) = 6x
<=> x3 - 27 - x3 + 5x - 6x = 0
<=> x = -27

e)    (3x - 5)(x + 1) - (3x - 1)(x + 1) = x - 4
<=> (x + 1)(3x - 5 - 3x + 1) - x + 4 = 0
<=> -4x - 4 - x + 4 = 0 <=> x = 0

Thiên Thần Hye Kyo
Xem chi tiết
Freya
17 tháng 9 2017 lúc 15:22

a) |x - 1| + |x - 4| = 3x (1)

+) Nếu x < 1 => x - 1 < 0; x - 4 < 0 => |x - 1| = 1 - x; |x - 4| = 4 - x

Khi đó (1) trở thành:

1 - x + 4 - x = 3x

=> 5 - 2x = 3x

=> 5 = 3x + 2x

=> 5 = 5x

=> x = 1 (không thoả mãn điều kiện x < 1)

+) Nếu 1 <= x <= 4 => x - 1 >= 0; x - 4 <= 0

=> |x - 1| = x - 1; |x - 4| = 4 - x

Khi đó (1) trở thành: x - 1 + 4 - x = 3x => 3 = 3x

=> x = 1 (thoả mãn)

b)|x+3| ≥ 0;|x+1| ≥ 0

=>|x+3|+|x+1| ≥ 0

Để |x+3|+|x+1|=3x

thì 3x ≥ 0⇒x ≥ 0

=>x+3 > 0 và x+5 > 0

Ta có: x+3+x+1=3x

=>(x+x)+(3+1)=3x

=>2x+4=3x

=>3x-2x=4

=>x=4

Vậy x=4 thỏa mãn

c) lx(x-4)|=x

⇒ x (x − 4) = ±x 

Nếu x (x − 4) = x

⇒ x2 − 4x = x 

⇒ x2 − 5x = 0 

⇒ x (x − 5) = 0 

⇒  x = 5

     x = 0

Nếu x (x − 4) = −x

⇒ x2 − 4x = −x 

⇒ x2 − 3x = 0 

⇒ x (x − 3) = 0 

⇒ x = 0

    x = 3 

Vậy x=0 hoặc x=3 hoặc x=5

mỏi tay quá

Thiên Thần Hye Kyo
17 tháng 9 2017 lúc 21:48

câu bạn làm sai đề rùi bạn ơi

Nguyen Thi Tu Oanh
6 tháng 10 2017 lúc 21:13

câu a,x=1

câu b,x=4

câu c,x=0,3,5

Do vu tuan anh
Xem chi tiết
HT.Phong (9A5)
3 tháng 8 2023 lúc 8:49

a) \(\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\2x+3=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=3\\2x=-3\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

b) \(\left(x-4\right)\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x-1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)

c) \(2x\left(3x-1\right)-3x\left(5+2x\right)=0\)

\(\Rightarrow x\left[2\left(3x-1\right)-3\left(5+2x\right)\right]=0\)

\(\Rightarrow x\left(6x-2-15-6x\right)\)

\(\Rightarrow-16x=0\)

\(\Rightarrow x=0\)

d) \(\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)-4\left(x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow9x^2-4-4x+4=0\)

\(\Rightarrow9x^2-4x=0\)

\(\Rightarrow x\left(9x-4\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\9x-4=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{4}{9}\end{matrix}\right.\)

\(a,\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\2x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\\ b,\left(x-4\right)\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x-1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)

\(c,2x\left(3x-1\right)-3x\left(5+2x\right)=0\\ \Leftrightarrow6x^2-2x-15x-6x^2=0\\ \Leftrightarrow-17x=0\\ \Leftrightarrow x=0\\ d,\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)-4\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow9x^2-4-4x+4=0\\ \Leftrightarrow9x^2-4x=0\\ \Leftrightarrow x\left(9x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\9x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{4}{9}\end{matrix}\right.\)