Chứng tỏ đa thức M(x) ko có nghiệm, bt M(x) = 2x2 + 2x + 3
Chứng tỏ đa thức M(x)= 2x2+3 không có nghiệm
Ta có 2x2 ≥ 0 với mọi x
➩ 2x2 + 3 ≥ 3
Hay M(x) ≥ 3
Vậy M(x) không có nghiệm
Ta có 2x2≥0 với ∀ x
3>0
=>2x2+3≥3 với ∀ x
=>2x2+3>0 với ∀ x
=>Đa thức 2x2+3 vô nghiệm
cho đa thức M(x)=x^4-2x^2+2 chứng tỏ đa thức đó ko có nghiệm
Ta có x4 \(\ge\)0 với mọi x
2x2 \(\ge\)0 với mọi x
\(\Rightarrow\)x^4-2x^2+2 \(\ge\) 2
\(\Rightarrow\) M(x) \(\ge\)2
VẬY đa thức M(x)=x^4-2x^2+2 ko có nghiệm
. Cho các đa thức: P(x) = x4 - 5x + 2x2 + 1; Q(x) = 5x + x2 + 5 - 3x2 + x4
a) Tìm M(x) = P(x) + Q(x).
b) Chứng tỏ M(x) không có nghiệm.
`M(x)=P(x)+Q(x)`
`=x^4-5x+2x^2+1+5x+x^2+5-3x^2+x^4`
`=2x^4+6`
Đặt `M(x)=0`
`<=>2x^4+6=0`
`<=>x^4=-3`(vô lý vì `x^4>=0`)
Cho các đa thức: P(x) = x4 - 5x + 2x2 + 1; Q(x) = 5x + x2 + 5 - 3x2 + x4
a) Tìm M(x) = P(x) + Q(x).
b) Chứng tỏ M(x) không có nghiệm.
a) Ta có M(x)=P(x)+Q(x)
=(\(x^4-5x+2x^2+1\))+(\(5x+x^2+5-3x^2+x^4\))
=\(x^4-5x+2x^2+1\)+\(5x+x^2+5-3x^2+x^4\)
=(\(x^4+x^4\))+(-5x+5x)+(\(2x^2\)+\(x^2\)-\(3x^2\))+(1+5)
=\(2x^4\)+6
Vậy M(x)=\(2x^4+6\)
b)Vì 2x\(^4\)\(\ge\) 0 với \(\forall\) x
nên \(2x^4+6\) \(\ge\)0 với \(\forall\)x
\(\Rightarrow\)M(x) \(\ge\) 0 với \(\forall\) x
Vậy M(x) vô nghiệm
Chứng tỏ đa thức M(x)=2x^4+2x^2-3 không có nghiệm
GIả sử M(x)=0=>2x^2.x^2+2x^2.1-3=0
=>2x^2(x^2+1)-3=0
Mà 2x^2 luôn chẵn,3 lẻ=>M(x) lẻ
Mà 0 chẵn=>điều giả sử vo lí=>m(x) ko nghiệm
Ta có \(2x^4\ge0\)với mọi gt của x
\(2x^2\ge0\)với mọi gt của x
=> \(2x^4+2x^2\ge0\)với mọi gt của x
=> \(2x^4+2x^2-3\ge0-3< 0\)với mọi gt của x
=> M (x) vô nghiệm (đpcm)
Do 2x^4 luôn lớn hơn hoặc bằng 0 với mọi x
2x^2 luôn lớn hơn hoặc bằng 0 với mọi x
Suy ra 2x^4 + 2x^2 luôn lớn hơn hoặc bằng 0 với mọi x
Suy ra 2x^4 +2x^2 - 3 lớn hơn hoặc bằng - 3
Mà 2x^4 và 2x^2 là số chẵn
Nên dấu bằng không thể xảy ra
Vậy đa thức vô nghiệm
cho 2 đa thức
A(x)=x^5+2x^2-1/2x-3
B(X)=-x^5-3x^2+1/2x+1
a) tính M(x)=A(x)+B(x)
b) chứng tỏ M(x) ko có nghiệm
a)Ta có M(x)=A(x)+B(x)
=\(x^5+2x^2-\frac{1}{2}x-3+-x^5-3x^2+\frac{1}{2}x+1\)
=\(\left(x^5-x^5\right)+\left(2x^2-3x^2\right)+\left(-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\right)+\left(-3+1\right)\)
=\(-x^2-2\)
b)Vì \(x^2\)\(\ge\)0\(\forall\)x
=>-\(x^2\le0\forall x\)
=>\(-x^2-2\le-2\)
=>\(-x^2-2>0\)=>M(x)>0
=>M(x) không có nghiệm
Chứng tỏ đa thức M(x) không có nghiệm: M(x) = 2x^3 - 2x + x^2 - x^3 + 3x + 2
Bài 3: cho đa thức P(x)= 5x3 - x4 + 2x - x2 + x4 + 2x2 - 5x3 - 3
a, thu gọn tìm bậc của đa thức
b, Chứng tỏ X=-3 ; x=1 là các nghiệm của đa thức P(x)
c, Tìm nghiệm của đa thức Q(x) biết Q(x) + P(x) = x2 - x
Cần gấp
a. cậu thu gọn bằng cách dùng t/c kết hợp và giao hoán
b. cậu thay từng giá vào biểu thức vừa được rút gọn để tìm
c. thì.... tớ ko biết
Chứng tỏ rằng các đa thức sau ko có nghiệm
N(x)=x⁴+2
M(x)=x^10+7
P(x)=–2x² —5