Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Lê Tài Bảo Châu
Xem chi tiết
nguyen ha giang
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
29 tháng 6 2019 lúc 11:09

ĐKXĐ: ...

\(\Leftrightarrow\frac{2x}{3x^2-4x+1}-\frac{7x}{3x^2+2x+1}=6\)

\(\Leftrightarrow\frac{2}{3x-4+\frac{1}{x}}-\frac{7}{3x+2+\frac{1}{x}}=6\)

Đặt \(3x-4+\frac{1}{x}=a\)

\(\frac{2}{a}-\frac{7}{a+6}=6\)

\(\Leftrightarrow2\left(a+6\right)-7a=6a\left(a+6\right)\)

\(\Leftrightarrow6a^2+41a-12=0\)

Nghiệm xấu, bạn coi lại đề

Curry
23 tháng 10 2019 lúc 21:53

GPT

\(\frac{3}{3x^2-4x+1}+\frac{13}{3x^2+2x+1}=\frac{6}{x}\)

Khách vãng lai đã xóa
nguyen ha giang
Xem chi tiết
Phương Trình Hai Ẩn
Xem chi tiết
nguyen ha giang
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
29 tháng 6 2019 lúc 13:06

\(x=0\) không phải nghiệm, pt tương đương:

\(\frac{12}{x+4+\frac{2}{x}}-\frac{3}{x+2+\frac{2}{x}}=1\)

Đặt \(x+2+\frac{2}{x}=a\)

\(\frac{12}{a+2}-\frac{3}{a}=1\Leftrightarrow12a-3\left(a+2\right)=a\left(a+2\right)\)

\(\Leftrightarrow a^2-7a+6=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=1\\a=6\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2+\frac{2}{x}=1\\x+2+\frac{2}{x}=6\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+x+2=0\\x^2-4x+2=0\end{matrix}\right.\)

Le Minh Hieu
Xem chi tiết
Luray Cat_Moon
Xem chi tiết
☆MĭηɦღAηɦ❄
4 tháng 3 2020 lúc 10:24

a, \(5\left(m+3x\right)\left(x+1\right)-4\left(1+2x\right)=80\)

Phương trình nhận \(x=2\)làm nghiệm nên :

\(5\left(m+3.2\right)\left(2+1\right)-4\left(1+2.2\right)=80\)

\(\Leftrightarrow15m+90-20=80\)

\(\Leftrightarrow15m=80+20-90\)

\(\Leftrightarrow15m=10\Leftrightarrow m=1,5\)

....

b, \(3\left(2x+m\right)\left(3x+2\right)-2\left(3x+1\right)^2=43\)

Phương trình nhận \(x=1\)làm nghiệm nên :

\(3\left(2.1+m\right)\left(3.1+2\right)-2\left(3.1+1\right)^2=43\)

\(\Leftrightarrow30+15m-32=43\)

\(\Leftrightarrow15m=43+32-30\)

\(\Leftrightarrow15m=45\Leftrightarrow m=3\)

....

\(\frac{315-x}{101}+\frac{313-x}{103}+\frac{311-x}{105}+\frac{309-x}{107}+4=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{315-x}{101}+1+\frac{313-x}{103}+1+\frac{311-x}{105}+1+\frac{309-x}{107}+1=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{416-x}{101}+\frac{416-x}{103}+\frac{416-x}{105}+\frac{416-x}{107}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(416-x\right)\left(\frac{1}{101}+\frac{1}{103}+\frac{1}{105}+\frac{1}{107}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow416-x=0\)

\(\Leftrightarrow x=416\)

Khách vãng lai đã xóa
KAl(SO4)2·12H2O
4 tháng 3 2020 lúc 10:38

a) 5(m + 3x)(x + 1) - 4(1 + 2x) = 80

Phương trình có nghiệm x = 2:

5(m + 3.2)(2 + 1) - 4(1 + 2.2) = 80

<=> 5(m + 6).3 - 4.5 = 80

<=> 15(m + 6) - 4.5 = 80

<=> 15(m + 6) - 20 = 80

<=> 15(m + 6) = 80 + 20

<=> 15(m + 6) = 100

<=> m + 6 = 100 : 15

<=> m + 6 = 20/3

<=> m = 20/3 - 6

<=> m = 2/3

b) 3(2x + m)(3x + 2) - 2(3x + 1)2 = 43

Phương trình có nghiệm x = 1:

3(2.1 + m)(3.1 + 2) - 2(3.1 + 1)2 = 43

<=> 3(2 + m).5 - 2.16 = 43

<=> 15(2 + m) - 32 = 43

<=> 15(2 + m) = 43 + 32

<=> 15(2 + m) = 75

<=> 2 + m = 75 : 15

<=> 2 + m = 5

<=> m = 5 - 2

<=> m = 3

Khách vãng lai đã xóa
Napkin ( Fire Smoke Team...
4 tháng 3 2020 lúc 10:41

Phương trình trên 

\(< =>\frac{315-x}{101}+1+\frac{313-x}{103}+1+\frac{311-x}{105}+1+\frac{319-x}{107}+1=0\)

\(< =>\frac{315+101-x}{101}+\frac{313+103-x}{103}+\frac{311+105-x}{105}+\frac{309+107-x}{107}=0\)

\(< =>\frac{416-x}{101}+\frac{416-x}{103}+\frac{416-x}{105}+\frac{416-x}{107}=0\)

\(< =>\left(416-x\right).\left(\frac{1}{101}+\frac{1}{103}+\frac{1}{105}+\frac{1}{107}\right)=0\)

Do \(\frac{1}{101}+\frac{1}{103}+\frac{1}{105}+\frac{1}{107}\ne0\)

\(< =>416-x=0\)

\(< =>x=416\)

Khách vãng lai đã xóa
Ngọc Phạm Cherry
Xem chi tiết
Dennis
Xem chi tiết
Hải Ninh
17 tháng 2 2017 lúc 22:22

\(\frac{3x-2}{x+7}=\frac{6x+1}{2x-3}\) (Đkxđ: \(x\ne-7;x\ne\frac{3}{2}\))

\(\Rightarrow\left(3x-2\right)\left(2x-3\right)=\left(6x+1\right)\left(x+7\right)\)

\(\Leftrightarrow6x^2-9x-4x+6=6x^2+42x+x+7\)

\(\Leftrightarrow6x^2-9x-4x-6x^2-42x-x=7-6\)

\(\Leftrightarrow-56x=1\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{56}\) (t/m đkxđ)

Vậy \(S=\left\{-\frac{1}{56}\right\}\)

soyeon_Tiểubàng giải
17 tháng 2 2017 lúc 22:22

ĐKXĐ: x khác -7 và 3/2

Từ đề bài <=> (3x-2)(2x-3) = (6x+1)(x+7)

<=> 6x^2-4x-9x+6 = 6x^2+x+42x+7

<=> -13x+6 = 43x+7

<=> 6-7 = 43x+13x

<=> 56x = -1

<=> x = -1/56 (TM)

Vậy ...

Lê Thành Vinh
17 tháng 2 2017 lúc 22:29

ĐKXĐ:x khác -7;x khác 1,5

=>(3x-2)(2x-3)=(6x+1)(x+7)

=>6x2-4x-9x+6=6x2+x+42x+7

=>6x2-13x+6=6x2+43x+7

=>6x2-6x2-13x-43x+6-7=0

=>-56x-1=0

=>-56x=1

=>x=\(\frac{-1}{56}\)