Rút gọn biểu thức
B= \(\frac{5}{\sqrt{7}+\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}-1}-\frac{7}{\sqrt{7}}\)
Đề : Rút gọn biểu thức
B =\(\frac{1}{\sqrt{5}+\sqrt{7}}-\frac{1}{\sqrt{5}-\sqrt{7}}\)
C =\(\sqrt{\frac{4+\sqrt{7}}{4-\sqrt{7}}}+\sqrt{\frac{4-\sqrt{7}}{4+\sqrt{7}}}\)
\(B=\frac{1}{\sqrt{5}+\sqrt{7}}-\frac{1}{\sqrt{5}-\sqrt{7}}=\frac{\sqrt{5}-\sqrt{7}-\sqrt{5}-\sqrt{7}}{5-7}=\frac{-2\sqrt{7}}{-2}=\sqrt{7}\)
\(C=\sqrt{\frac{4+\sqrt{7}}{4-\sqrt{7}}}+\sqrt{\frac{4-\sqrt{7}}{4+\sqrt{7}}}=\sqrt{\left(\sqrt{\frac{4+\sqrt{7}}{4-\sqrt{7}}}+\sqrt{\frac{4-\sqrt{7}}{4+\sqrt{7}}}\right)^2}\)
\(C=\sqrt{\frac{4+\sqrt{7}}{4-\sqrt{7}}+2\sqrt{\frac{\left(4+\sqrt{7}\right)\left(4-\sqrt{7}\right)}{\left(4-\sqrt{7}\right)\left(4+\sqrt{7}\right)}}+\frac{4-\sqrt{7}}{4+\sqrt{7}}}\)
\(C=\sqrt{\frac{\left(4+\sqrt{7}\right)^2}{16-7}+\frac{\left(4-\sqrt{7}\right)^2}{16-7}+2}\)
\(C=\sqrt{\frac{\left(4+\sqrt{7}+4-\sqrt{7}\right)^2-2\left(4+\sqrt{7}\right)\left(4-\sqrt{7}\right)}{16-7}+2}\)
\(C=\sqrt{\frac{16^2-2\left(16-7\right)}{9}+2}=\sqrt{\frac{238}{9}+2}=\sqrt{\frac{256}{9}}=\frac{16}{3}\)
Chúc bạn học tốt ~
đoạn cuối sửa lại nhé -,- tính ngu
\(C=\sqrt{\frac{8^2-2\left(16-7\right)}{9}+2}=\sqrt{\frac{46}{9}+2}=\sqrt{\frac{64}{9}}=\frac{8}{3}\)
Chúc bạn học tốt ~
Câu 1 : Cho biểu thức P= \(\frac{x+2}{x\sqrt{x}-1}+\frac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}-\frac{\sqrt{x}+1}{x-1}\)
với x>=0; x khác 1
a. Rút gọn biểu thức P
b. Tìm x để P có giá trị nguyên
Câu 2: Rút gọn biểu thức
\(A=\frac{5}{\sqrt{7}+\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}-1}-\frac{7}{\sqrt{7}}\)
Mong các bạn trả lời giúp mình nhé !!!
\(P=\frac{x+2}{\sqrt{x}^3-1}+\frac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}-\frac{\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(P=\frac{x+2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}+\frac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}-\frac{1}{\sqrt{x}-1}\)
\(P=\frac{x+2+x-1-x-\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)
2,
\(A=\frac{5\left(\sqrt{7}-\sqrt{2}\right)}{\left(\sqrt{7}-\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{7}+\sqrt{2}\right)}+\frac{\sqrt{2}+1}{\left(\sqrt{2}-1\right)\left(\sqrt{2}+1\right)}-\frac{7\sqrt{7}}{7}\)
\(A=\frac{5\left(\sqrt{7}-\sqrt{2}\right)}{7-2}+\frac{\left(\sqrt{2}+1\right)}{2-1}-\sqrt{7}\)
\(A=\sqrt{7}-\sqrt{2}+\sqrt{2}+1-\sqrt{7}=1\)
\(P=\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}=\frac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}\)
1) Rút gọn biểu thức:
a) \(\frac{1}{7+4\sqrt{3}}+\frac{1}{7-4\sqrt{3}}\)
b) \(\frac{15}{\sqrt{6}+1}+\frac{4}{\sqrt{6}-2}-\frac{12}{3-\sqrt{6}}-\sqrt{6}\)
c) \(\frac{5}{4-\sqrt{11}}+\frac{1}{3+\sqrt{7}}-\frac{6}{\sqrt{7}-2}-\frac{\sqrt{7}-5}{2}\)
d) \(\frac{4}{\sqrt{5}-\sqrt{2}}+\frac{3}{\sqrt{5}-2}-\frac{2}{\sqrt{3}-2}+\frac{\sqrt{3}-1}{6}\)
a) \(=\frac{7-4\sqrt{3}+7+4\sqrt{3}}{\left(7+4\sqrt{3}\right)\left(7-4\sqrt{3}\right)}=\frac{14}{49-48}=14\)
b) \(=\frac{15\left(\sqrt{6}-1\right)}{\left(\sqrt{6}+1\right)\left(\sqrt{6}-1\right)}-\frac{5\sqrt{6}}{5}+\frac{4\sqrt{3}-12\sqrt{2}}{\sqrt{6}\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)}\)
\(\frac{1-\frac{1}{\sqrt{49}}+\frac{1}{49}-\frac{1}{\left(7\sqrt{7}\right)^2}}{\frac{\sqrt{64}}{2}-\frac{4}{7}+\left(\frac{2}{7}\right)^2-\frac{4}{343}}\)
Rút gọn biểu thức
\(\frac{1-\frac{1}{\sqrt{49}}+\frac{1}{49}-\frac{1}{\left(7\sqrt{7}\right)^2}}{\frac{\sqrt{64}}{2}-\frac{4}{7}+\left(\frac{2}{7}\right)^2-\frac{4}{343}}\)
\(=\frac{1-\frac{1}{7}+\frac{1}{49}-\frac{1}{343}}{4-\frac{4}{7}+\frac{4}{49}-\frac{4}{343}}\)
\(=\frac{1-\frac{1}{7}+\frac{1}{49}-\frac{1}{343}}{4\left(1-\frac{1}{7}+\frac{1}{49}-\frac{1}{343}\right)}\)
\(=\frac{1}{4}\)
rút gọn biểu thức \(A=\frac{\sqrt{20}+2}{\sqrt{3}-1}-\frac{\sqrt{112}+4}{\sqrt{5}+1}+\sqrt{5}\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)\)
THỰC HIỆN PHÉP TÌNH VÀ RÚT GỌN CÁC BIỂU THỨC:
A=\(\left(\sqrt{\frac{2}{3}}+\sqrt{\frac{50}{3}}-\sqrt{24}\right).\)\(\sqrt{6}\)
B= \(\left(\frac{\sqrt{14}-\sqrt{7}}{\sqrt{2}-1}+\frac{\sqrt{15}-\sqrt{5}}{\sqrt{3}-1}\right)\)\(:\frac{1}{\sqrt{7}-\sqrt{5}}\)
bài 1:
a) Rút gọn biểu thức : \(\sqrt{\frac{2\sqrt{10}+\sqrt{30}-2\sqrt{2}-\sqrt{6}}{2\sqrt{10}-2\sqrt{2}}}:\frac{2}{\sqrt{3}-1}\)
b) giải phương trình sau: \(\sqrt{\frac{1}{4}x^2+x+1}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}=0\)
c) tính A= \(\left(\sqrt{4+\sqrt{7}}-\sqrt{4-\sqrt{7}}\right)^3\)
d) rút gọn biểu thức B= \(\sqrt{3-2\sqrt{2}}+\sqrt{3+2\sqrt{2}}\)
Rút gọn biểu thức sau :
a)\(\frac{2}{\sqrt{7}-5}-\frac{2}{\sqrt{7}+5}\)
b)\(\frac{\sqrt{7}+\sqrt{5}}{\sqrt{7}-\sqrt{5}}+\frac{\sqrt{7}-\sqrt{5}}{\sqrt{7}+\sqrt{5}}\)
c)\(\left(\frac{\sqrt{14}-\sqrt{7}}{1-\sqrt{2}}+\frac{\sqrt{15}-\sqrt{5}}{1-\sqrt{3}}\right)\frac{1}{\sqrt{7}-\sqrt{5}}\)
d)\(\frac{3}{\sqrt{5}-2}+\frac{2}{\sqrt{5}+3}-\frac{1}{\sqrt{5}+4}\)
giúp mình với ạ
\(\frac{2}{\sqrt{7}-5}-\frac{2}{\sqrt{7}+5}=\frac{2\sqrt{7}+10}{\left(\sqrt{7}-5\right)\left(\sqrt{7}+5\right)}-\frac{2\sqrt{7}-10}{\left(\sqrt{7}-5\right)\left(\sqrt{7}+5\right)}=\frac{20}{7-25}=\frac{20}{-18}=\frac{10}{-9}\)
\(\frac{\sqrt{7}+\sqrt{5}}{\sqrt{7}-\sqrt{5}}+\frac{\sqrt{7}-\sqrt{5}}{\sqrt{7}+\sqrt{5}}=\frac{\left(\sqrt{7}+\sqrt{5}\right)^2+\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right)^2}{\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{7}+\sqrt{5}\right)}=\frac{12+2\sqrt{35}+12-2\sqrt{35}}{2}=\frac{24}{2}=12\)
\(\left(\frac{\sqrt{14}-\sqrt{7}}{1-\sqrt{2}}+\frac{\sqrt{15}-\sqrt{5}}{1-\sqrt{3}}\right)\frac{1}{\sqrt{7}-\sqrt{5}}=\left(\frac{-\sqrt{7}\left(1-\sqrt{2}\right)}{1-\sqrt{2}}+\frac{-\sqrt{5}\left(1-\sqrt{3}\right)}{1-\sqrt{3}}\right)\frac{1}{\sqrt{7}-\sqrt{5}}=\frac{\left(\sqrt{7}+\sqrt{5}\right)}{\sqrt{5}-\sqrt{7}}=\frac{\left(\sqrt{7}+\sqrt{5}\right)^2}{\left(\sqrt{5}-\sqrt{7}\right)\left(\sqrt{5}+\sqrt{7}\right)}=\frac{12+2\sqrt{35}}{-2}=-6-\sqrt{35}\)
\(\frac{3}{\sqrt{5}-2}+\frac{2}{\sqrt{5}+3}-\frac{1}{\sqrt{5}+4}=\frac{3\left(\sqrt{5}+2\right)}{5-4}+\frac{2\left(\sqrt{5}-3\right)}{5-9}-\frac{\sqrt{5}-4}{5-16}\)
\(=3\sqrt{5}+6+\frac{2\sqrt{5}-6}{-4}+\frac{4-\sqrt{5}}{-11}=\frac{66\sqrt{5}+132}{22}+\frac{33-11\sqrt{5}}{22}+\frac{2\sqrt{5}-8}{22}\)
\(=\frac{66\sqrt{5}-11\sqrt{5}+2\sqrt{5}+132+33-8}{22}=\frac{57\sqrt{5}+157}{22}\)
1 tính
a \(\frac{1}{\sqrt{5-\sqrt{7}}}+\frac{\sqrt{5}}{\sqrt{5+\sqrt{7}}}-1\)
b \(\frac{\sqrt{3}}{\sqrt{3-1}}-\frac{1}{\sqrt{3+1}}-2\)
2 rút gọn biểu thức
C= \(\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x-\sqrt{y}}}-1+\frac{\sqrt{y}}{x-y}\)
giúp mình giải bài này với mình đang cần gấp
a). \(\frac{1}{\sqrt{5-\sqrt{7}}}+\frac{\sqrt{5}}{\sqrt{5+\sqrt{7}}})-1\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{\sqrt{25-\sqrt{49}}}-1\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{\sqrt{25-7}}-1\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{\sqrt{18}}-1\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3\sqrt{2}}-1\)
ĐẾN ĐÂY BN QUY ĐỒNG LÀ ĐC