phân tích đa thức thành nhân thức
8x2 + 4x + 4
Phân tích đa thức thành nhân tử
4x\(^4\)-4x\(^3\)-7x\(^2\)-4x+4
\(4x^4-8x^3+4x^3-8x^2+x^2-2x-2x+4\\ =4x^3\left(x-2\right)+4x^2\left(x-2\right)+x\left(x-2\right)-2\left(x-2\right)\\ =\left(x-2\right)\left(4x^3+4x^2+x-2\right)\\ =\left(x-2\right)\left(4x^3-2x^2+6x^2-3x+4x-2\right)\\ =\left(x-2\right)\left[2x^2\left(2x-1\right)+3x\left(2x-1\right)+2\left(2x-1\right)\right]\\ =\left(x-2\right)\left(2x-1\right)\left(2x^2+3x-2\right)\)
phân tích đa thức sau thành nhân tử :
4x^4+4x^y^-8y^4
X^4-x^2+4x-4x Phân tích đa thức thành nhân tử
Đa thức x^3 - 2x^2 + x - xy^2 được phân tích thành nhân tử
Đa thức x^3 + 3x^2y +3xy^2 + y^3 được phân tích thành nhân tử là
Đa thức 4x(2y-z)+7y(2y-z) được phân tích thành nhân tử là:
Đa thức x^2+4x+4 được phân tích thành nhân tử là
Tìm x biết x(x-2)-x+2
\(1,=x\left(x^2-2x+1-y^2\right)=x\left[\left(x-1\right)^2-y^2\right]=x\left(x-y-1\right)\left(x+y-1\right)\\ 2,=\left(x+y\right)^3\\ 3,=\left(2y-z\right)\left(4x+7y\right)\\ 4,=\left(x+2\right)^2\\ 5,Sửa:x\left(x-2\right)-x+2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
\(4x^4+1\)
\(=4x^4+4x^2+1-4x^2=\left(2x^2+1\right)^2-4x^2=\left(2x^2+2x+1\right)\left(2x^2-2x+1\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử 4x^4 -16 -4x^2 -16x
\(4x^4-16-4x^2-16x\)
\(=4x^2\left(x^2-1\right)-16\left(1+x\right)\)
\(=4x^2\left(x+1\right)\left(x-1\right)-16\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left[4x^2\left(x-1\right)-16\right]\)
\(=\left(x+1\right)4\left[x^2\left(x-1\right)-4\right]\)
Nguyễn Văn Tuấn AnhNs r, không biết thì not làm
\(4x^4-16-4x^2-16x\)
\(=4x^2\left(x^2-1\right)-16\left(x+1\right)\)
\(=4x^2\left(x-1\right)\left(x+1\right)-16\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left[4x^2\left(x-1\right)-16\right]\)
\(=4\left(x+1\right)\left[x^2\left(x-1\right)-4\right]\)
\(=4\left(x+1\right)\left[x^3-x^2-4\right]\)
\(=4\left(x+1\right)\left[x^3+x^2+2x-2x^2-2x-4\right]\)
\(=4\left(x+1\right)\left[x\left(x^2+x+2\right)-2\left(x^2+x+2\right)\right]\)
\(=4\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x^2+x+2\right)\)
๖ۣۜMαɾαƙαĭ ⁹⁀ᶦᵈᵒᶫ bạn đừng ns thế người ta không biết làm nhưng vẫn cố gắng giúp
nếu bạn ấy làm sai thì vẫn có những người như bạn sửa
Phân tích đa thức thành nhân tử: A=4x^4+625
= 4x4 + 625
= ( 2x)2 + 252
= ( 2x^2 -10x + 25) ( 2x^2 + 10x + 25)
\(A=4x^4+625\)
\(=4x^4+100x^2+625-100x^2\)
\(=\left(2x^2+25\right)^2-100x^2\)
\(=\left(2x^2+5x+25\right)\left(2x^2-5x+25\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử (thêm bớt cùng một hạng tử):
x^3 - 2x - 4
phân tích đa thức thành nhân tử (đặt biến phụ):
x^4 + 2x^3 + 5x^2 + 4x - 12
#)Giải :
\(x^3-2x-4\)
\(=x^3+2x^2-2x^2+2x-4x-4\)
\(=x^3+2x^2+2x-2x^2-4x-4\)
\(=x\left(x^2+2x+2\right)-2\left(x^2+2x+2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
\(x^4+2x^3+5x^2+4x-12\)
\(=x^4+x^3+6x^2+x^3+x^2+6x-2x^2-2x-12\)
\(=x^2\left(x^2+x+6\right)+x\left(x^2+x+6\right)-2\left(x^2+x+6\right)\)
\(=\left(x^2+x+6\right)\left(x^2+x-2\right)\)
\(=\left(x^2+x+6\right)\left(x-1\right)\left(x+2\right)\)
Câu 1.
Đoán được nghiệm là 2.Ta giải như sau:
\(x^3-2x-4\)
\(=x^3-2x^2+2x^2-4x+2x-4\)
\(=x^2\left(x-2\right)+2x\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử 4x^4 + 4x^3 - x^2 - x
\(4x^4+4x^3-x^2-x\)
\(=4x^3\left(x+1\right)-x\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(4x^3-x\right)\)
\(=x\left(x+1\right)\left(4x^2-1\right)\)
\(=x\left(x+1\right)\left[\left(2x\right)^2-1\right]\)
\(=x\left(x+1\right)\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)\)
(Nhớ k cho mình với nhá!)