Tìm X :
a) X : 0,(7) = 0,(32) : 2,(4)
b) 0,(17) : 2,(3) = X : 0,(3)
Tìm x biếta) x÷0,(7)=0,(32):2,(4)
b)0,(17):2,(3)=x:0,(3)
a) x÷0,(7)=0,(32):2,(4)
\(x:\frac{7}{9}=\frac{32}{99}:\frac{22}{9}\)
\(x:\frac{7}{9}=\frac{16}{121}\)
\(x=\frac{16}{121}.\frac{7}{9}\)
\(x=\frac{112}{1089}\)
b)0,(17):2,(3)=x:0,(3)
\(\frac{17}{99}:\frac{7}{3}=x:\frac{1}{3}\)
\(\frac{17}{231}=x:\frac{1}{3}\)
x=\(\frac{17}{231}.\frac{1}{3}\)
\(x=\frac{17}{693}\)
Tìm x:
a) x : 0,(7) = 0,(32) : 2,(4)
b) 0,(17) : 2,(3) = x : 0,(3)
Chú ý : ( ) là chu kì
a) x: 7/9 = 32/99 : 22/9
<=>x * 9/7= 32/99 * 9/22
<=>x* 9/7 = 16/121
<=>x=16/121 : 9/7
<=>x=112/1089
b) 17/99 : 7/3= x: 1/3
<=> 17/99 * 3/7 = x*3
<=> 17/231 = 3x
<=>x= 17/231 : 3
<=>x=17/693
1)So sánh 2 số a và b thuộc thuộc số nguyên trong các trường hợp sau:
a) a < 0 , b > 0
b) a < 0 , b < 0
c) a > 0 , b > 0
2) Tính nhanh ;
34 x (- 84 ) + 87 x ( -32 ) x ( -2 )
3) Tìm x :
a) 15 - ( x - 7 ) = 21
b) ( 17 - x ) - 12= 6
4) Tìm các số nguyên a biết rằng \a\ < 4
7)
Bài 3 : Tìm x Z biết.
a) x(x + 2) = 0 e) 7x – 13 = 3 2 .4
b) 5 – 2x = -7 f) 155 – 5(x + 3) = 80
c) (x + 3)(x – 4) = 0 g) 119 + 3 3 .x = 2 3 . 5 2
d) – 32 – 4(x – 5) = 0 h) 3(2x + 1) – 19 = 14
x(x+2)=0
suy ra x=0 hoặc x+2=0
5-2x=-7
2x=-7+5
2x=-(7-5)
2x=-2
x=-2:2
x=-1
Vậy x=-1
NHỚ TÍCH MK NHA
Tự học giúp bạn có được một gia tài
Jim Rohn – Triết lý cuộc đời
tìm x biết
a,3.x-12=125 - 5 . 5 . 5
b,x - 2! +17=35
c,x . x - 3 .x =0
d,( 2 . x - 4) .( 3 .x - 9 )= 0
h,( 15 - 3 . x ) . ( 2 . x -7 ) = 0
a,3.x-12=125-5.5.5
3.x-12=125-125
3.x-12=0
3.x=0+12
3.x=12
x=12:3
x=4
b,x-2!+17=35
x-2=35-17
x-2=18
x=18+2
x=20
c,x.x-3.x=0
x.3-3=0
x.3=0+3
x.3=3
x=3:3
x=1
d, (2.x-4).(3.x-9)=0
khi2.x-4=0 thì 3.x-9=0
2.x-4=0 3.x-9=0
2.x=0+4 3.x=0+9
2.x=4 3.x=9
x=4:2 x=9:3
x=2 x=3
vậy x=2 hoạc x=3
h,(15-3.x).(2.x-7)=0
khi 15-3.x=0 thì 2.x-7=0
15-3.x=0 2.x-7=0
3.x=0+15 2.x=0+7
3.x=15 2.x=7
x=15:3 x=7:2
x=5 7ko chia hết cho 2 nên ko có x
vậy x =5
nhớ k cho mình nha
bài 19: tìm x
a) 5 . ( x - 7 ) = 0
b) 25 ( x - 4 ) = 0
c) ( 34 - 2x ) . ( 2x - 6 ) = 0
d) ( 2019 - x ) . ( 3x - 12 ) 0
e) 57 . ( 9x - 27 ) = 0
f) 25 + ( 15 - x ) = 30
g) 43 - ( 24 - x ) = 20
h) 2 . ( x - 5 ) - 17 = 25
i) 3 . ( x + 7 ) - 15 = 27
j) 15 + 4 . ( x - 2 ) = 95
k) 20 - ( x + 14 ) = 5
l) 14 + 3 . ( 5 - x ) = 27
a) \(5\left(x-7\right)=0\)
\(\Rightarrow x-7=0\)
\(\Rightarrow x=7\)
b) \(25\left(x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow x-4=0\)
\(\Rightarrow x=4\)
c) \(\left(34-2x\right)\left(2x-6\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}34-2x=0\\2x-6=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=34\\2x=6\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=17\\x=3\end{matrix}\right.\)
d) \(\left(2019-x\right)\left(3x-12\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2019-x=0\\3x-12=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2019\\3x=12\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2019\\x=\dfrac{12}{3}=4\end{matrix}\right.\)
e) \(57\left(9x-27\right)=0\)
\(\Rightarrow9x-27=0\)
\(\Rightarrow9\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow x-3=0\)
\(\Rightarrow x=3\)
a) 5.(x-7)=0⇔x-7=0⇔x=7
b) 25(x-4)=0⇔x-4=0⇔x=4
c) (34-2x).(2x-6)=0
⇔ 34-2x=0 hoặc 2x-6=0
⇔2x=34 hoặc 2x=6
⇔ x=17 hoặc x=3
d) (2019-x).(3x-12)=0
⇔ 2019-x=0 hoặc 3x-12=0
⇔ x=2019 hoặc x=4
e) 57.(9x-27)=0
⇔ 9x-27=0
⇔ x=3
f) 25+(15-x)=30
⇔ 15-x=5
⇔ x=10
g) 43-(24-x)=20
⇔ 24-x=23
⇔ x=1
h) 2.(x-5)-17=25
⇔ 2(x-5)=42
⇔x-5=21
⇔ x=26
i) 3(x+7)-15=27
⇔ 3(x+7)=42
⇔ x+7=14
⇔ x=7
j) 15+4(x-2)=95
⇔ 4(x-2)=80
⇔ x-2=20
⇔ x=22
k) 20-(x+14)=5
⇔ x+14=15
⇔ x=1
l) 14+3(5-x)=27
⇔ 3(5-x)=13
⇔ 5-x=13/3
⇔ x=5-13/3
⇔ x=2/3
a) 3 - (17-x) = -12
b) -26 - (x-7) = 0
c) 25 + (-2+x) = 5
d) 30+ (32-x) = 10
\(a,3-\left(17-x\right)=-12\\ \Rightarrow17-x=15\\ \Rightarrow x=2\\ b,-26-\left(x-7\right)=0\\ \Rightarrow x-7=-26\\ \Rightarrow x=-19\\ c,25+\left(-2+x\right)=5\\ \Rightarrow-2+x=20\\ \Rightarrow x=18\\ d,30+\left(32-x\right)=10\\ \Rightarrow32-x=-20\\ \Rightarrow x=52\)
a) `3-(17-x)=-12`
`3-17+x=-12`
`x=-12-3+17`
`x=2`
b) `-26-(x-7)=0`
`-26-x+7=0`
`-19-x=0`
`x=-19`
c) `25+(-2+x)=5`
`25-2+x=5`
`x=5-25+2`
`x=-18`
d) `30+(32-x)=10`
`30+32-x=10`
`62-x=10`
`x=52`
bài 2; tìm x
a, 5x ( x - 1 ) + ( x + 17 ) = 0
b, 3x ( x - 3 ) mũ 2 - 3x ( x + 3 ) mũ 2 = 0
c, 7 - 9x + 2x mũ 2 = 0
d, 7 - 9x + 2x mũ 2 = 0
a, \(5x\left(x-1\right)+\left(x+17\right)=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2-5x+x+17=0\Leftrightarrow5x^2-4x+17=0\)
\(\Leftrightarrow5\left(x^2-\frac{4}{5}x\right)+17=0\Leftrightarrow5\left(x^2-2.\frac{2}{5}x+\frac{4}{25}-\frac{4}{25}\right)+17=0\)
\(\Leftrightarrow5\left(x-\frac{2}{5}\right)^2-\frac{4}{5}+17=0\Leftrightarrow5\left(x-\frac{2}{5}\right)^2+81\ge81>0\)
Vậy pt vô nghiệm
b, \(3x\left(x-3\right)^2-3x\left(x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left[\left(x-3\right)^2-\left(x+3\right)^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-3-x-3\right)\left(x-3+x+3\right)=0\Leftrightarrow x.2x=0\Leftrightarrow x=0\)
c, \(2x^2-9x+7=0\Leftrightarrow2x^2-7x-2x+7=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-7\right)-\left(2x-7\right)=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x-7\right)=0\Leftrightarrow x=1;x=\frac{7}{2}\)
Trả lời:
a, \(5x\left(x-1\right)+\left(x+17\right)=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2-5x+x+17=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2-4x+17=0\)
\(\Leftrightarrow5\left(x^2-\frac{4}{5}x+\frac{17}{5}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-\frac{4}{5}x+\frac{17}{5}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2.x.\frac{2}{5}+\frac{4}{25}+\frac{81}{25}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{2}{5}\right)^2+\frac{81}{25}=0\)
Vì \(\left(x-\frac{2}{5}\right)^2+\frac{81}{25}\ge\frac{81}{25}>0\forall x\)
nên pt vô nghiệm
b, \(3x\left(x-3\right)^2-3x\left(x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left[\left(x-3\right)^2-\left(x+3\right)^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-3-x-3\right)\left(x-3+x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x.\left(-9\right).2x=0\)
\(\Leftrightarrow-54x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
Vậy x = 0 là nghiệm của pt.
c, \(7-9x+2x^2=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-7x-2x+7=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-7\right)-\left(2x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-7\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-7=0\\x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=1\end{cases}}}\)
Vậy x = 7/2; x = 1 là nghiệm của pt.
d, trùng ý c
Câu 2 : tìm x A, 7/8 + x = 3/5 B, 1/3 : ( 2x - 1 ) = -4/24 C, 17/2 - ( x - 3/4 ) = -7/4 D, ( 3x + 2 ) . ( -2/5x -7 ) = 0
a:x=3/5-7/8=24/40-35/40=-11/40
b: =>1/3:(2x-1)=-1/6
=>2x-1=-2
=>2x=-1
=>x=-1/2
c: =>x-3/4=17/2+7/4=34/4+7/4=41/4
=>x=11
d: =>3x+2=0 hoặc 2/5x+7=0
=>x=-2/3 hoặc x=-7:2/5=-35/2