GIẢI HỆ PT: x-3y-3=0 và x^2+y^2-2x-2y-9=0
giải hệ pt :
a,\(\left\{{}\begin{matrix}x^3y\left(1+y\right)+x^2y^2\left(2+y\right)+xy^3-30=0\\x^2y+x\left(1+y+y^2\right)+y-11=0\end{matrix}\right.\)
b,\(\left\{{}\begin{matrix}xy^2-2y+3x^2=0\\y^2+x^2y+2x=0\end{matrix}\right.\)
c,\(\left\{{}\begin{matrix}3xy+2y=5\\2xy\left(x+y\right)+y^2=5\end{matrix}\right.\)
\(\left\{{}\begin{matrix}x^3y^2+x^2y^3+x^3y+2x^2y^2+xy^3-30=0\\x^2y+xy^2+xy+x+y-11=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2y^2\left(x+y\right)+xy\left(x+y\right)^2-30=0\\xy\left(x+y\right)+xy+x+y-11=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}xy\left(x+y\right)\left[xy+x+y\right]-30=0\\xy\left(x+y\right)+xy+x+y-11=0\end{matrix}\right.\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}xy\left(x+y\right)=u\\xy+x+y=v\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}uv-30=0\\u+v-11=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left(u;v\right)=\left(6;5\right);\left(5;6\right)\)
TH1: \(\left\{{}\begin{matrix}xy\left(x+y\right)=6\\xy+x+y=5\end{matrix}\right.\)
Theo Viet đảo \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y=3\\xy=2\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left(x;y\right)=\left(1;2\right);\left(2;1\right)\)hoặc \(\left\{{}\begin{matrix}x+y=2\\xy=3\end{matrix}\right.\)(vô nghiệm)
TH2: \(\left\{{}\begin{matrix}xy\left(x+y\right)=5\\xy+x+y=6\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y=5\\xy=1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow...\) hoặc \(\left\{{}\begin{matrix}x+y=1\\xy=5\end{matrix}\right.\) (vô nghiệm)
2 câu dưới hình như em hỏi rồi?
Giải hệ pt:
a)(x+√(x^2+4))(y+√(y^2+1))=2 và 27x^6=x^3-8y+2
b)(8x-3)√(2x-1) -y-4y^3=0 và 4x^2-8x+2y^3+y^2-2y+3=0
c) x(1+y-x)=-2y^2-y và x(√2y -2)=y(√(x-1)-2)
d) √(x+2y)+√(2x-y)+x^2y=√x+√3y+xy^2 và 2(1-y)√(x^2+2y-1)=y^2-2x-1
e)(y-2x+√y-√x)/√xy +1=0 và √(1-xy) +x^2-y^2=0
CÁC BẠN ƠI..GIÚP MK VS Ạ...MAI MK HOK R...CẢM ƠM TRƯỚC Ạ...☺️☺️☺️
giải hệ pt :
a, \(\left\{{}\begin{matrix}3y=\dfrac{y^2+2}{x^2}\\3x=\dfrac{x^2+2}{y^2}\end{matrix}\right.\)
b, \(\left\{{}\begin{matrix}x^2y+xy^2+x-5y=0\\2xy+y^2-5y+1=0\end{matrix}\right.\)
c, \(\left\{{}\begin{matrix}x^2+y^2+xy+2y+x=2\\2x^2-y^2-2y-2=0\end{matrix}\right.\)
ý a ở đây bn https://hoc247.net/hoi-dap/toan-10/giai-he-pt-3x-x-2-2-y-2-va-3y-y-2-2-x-2-faq371128.html
b.
Với \(xy=0\) không là nghiệm
Với \(xy\ne0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\left(y^2+1\right)=y\left(5-x^2\right)\\y^2+1=y\left(5-2x\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{y^2+1}{y}=\dfrac{5-x^2}{x}\\\dfrac{y^2+1}{y}=5-2x\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\dfrac{5-x^2}{x}=5-2x\)
\(\Leftrightarrow5-x^2=5x-2x^2\)
\(\Leftrightarrow...\)
c.
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2+x\left(y+1\right)+\left(y+1\right)^2=3\\2x^2-\left(y+1\right)^2=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2+x\left(y+1\right)+\left(y+1\right)^2=3\\6x^2-3\left(y+1\right)^2=3\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow5x^2-x\left(y+1\right)-4\left(y+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y-1\right)\left(5x+4\left(y+1\right)\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=x-1\\y=-\dfrac{5x+4}{4}\end{matrix}\right.\)
Thế vào 1 trong 2 pt ban đầu...
giải hệ pt a)2x+3y=5 và 4x-5y=1
b)xy-x-y=3 và x^2+y^2-xy=1
c)x+2y+3z=4 và 2x+3y-4z=-3 và 4x+y-z=-4
a) \(\left\{{}\begin{matrix}2x+3y=5\\4x-5y=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}4x+6y=10\\4x-5y=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+3y=5\\11y=9\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+3\cdot\dfrac{9}{11}=5\\y=\dfrac{9}{11}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+\dfrac{27}{11}=5\\y=\dfrac{9}{11}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=\dfrac{28}{11}\\y=\dfrac{9}{11}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{14}{11}\\y=\dfrac{9}{11}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x=\dfrac{14}{11};y=\dfrac{9}{11}\)
Giải hệ PT:
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x^2+x\right)y^2-4y^2+y+1=0\\xy+x^2y^2+x^3y^3-y^3+1=0\end{matrix}\right.\)
giải hệ pt :
\(\left\{{}\begin{matrix}x^3-y^3+2x^2+y^2+3=0\\x^2+2y^2+4x-4y+1=0\end{matrix}\right.\)
Cộng vế:
\(x^3-y^3+3x^2+3y^2+4x-4y+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3-\left(y-1\right)^3+x-y+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y+2\right)\left(x^2+y^2+xy+x-y+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y+2\right)\left[\left(x+\dfrac{y}{2}+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\left(y-1\right)^2+1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow y=x+2\)
Giải hệ pt:\(\left\{{}\begin{matrix}2x-3y+8=0\\x+2y+3=0\end{matrix}\right.\)
mik cần gấp>thanks
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-3y=-8\\x+2y=-3\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-3y=-8\left(1\right)\\2x+4y=-6\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
Trừ vế với vế pt (2) cho pt (1) ta được
$2x+4y-(2x-3y)=2$
$⇔7y=2$
$⇔y=\dfrac{2}{7}⇒(1)x=-\dfrac{25}{7}$
Vậy hệ pt cho có tập nghiệm $S={-\dfrac{25}{7};\dfrac{2}{7}}$
giải hệ pt:
\(\left\{{}\begin{matrix}xy^2-2y+3x^2=0\\y^2+x^2y+2x=0\end{matrix}\right.\)
Với \(xy=0\) là nghiệm
Với \(xy\ne0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}y-\dfrac{2}{x}+\dfrac{3x}{y}=0\\\dfrac{y}{x}+x+\dfrac{2}{y}=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}y-\dfrac{2}{x}=-\dfrac{3x}{y}\\x+\dfrac{2}{y}=-\dfrac{y}{x}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left(y-\dfrac{2}{x}\right)\left(x+\dfrac{2}{y}\right)=3\)
\(\Leftrightarrow xy-\dfrac{4}{xy}-3=0\)
\(\Rightarrow\left(xy\right)^2-3xy-4=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}xy=-1\\xy=4\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{y}\\x=\dfrac{4}{y}\end{matrix}\right.\) thế vào \(y^2+x^2y+2x=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y^2+\dfrac{1}{y}-\dfrac{2}{y}=0\\y^2+\dfrac{16}{y}+\dfrac{8}{y}=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y^3=1\\y^3=-24\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow...\)
Giải hệ \(\left\{{}\begin{matrix}x^2y+2x^2+3y-15=0\\x^4+y^2-2x^2-4y-5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x^2y+4x^2+6y-30=0\\x^4+y^2-2x^2-4y-5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x^4+2x^2y+y^2+2x^2+2y-35=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2+y+1\right)^2-36=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+y+1=6\\x^2+y+1=-6\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=5-y\\x^2=-7-y\end{matrix}\right.\)
Thế vào pt đầu ...