Tìm x:
\(x^3-x=0\)
\(x^2-2x+x-2=0\)
\(x^2-6x+8=0\)
Help me, please!!!
tìm x , biết :
a , x mũ 2 +2x =0
b, (x-2) +3.(x mũ 2 ) - 6x =0
c, (x mũ 4 +1 ) . (x-2018 0 =0
Giúp mk với .mk cần siêu gấp lắm . Help me , please
x2 + 2x = 0
=> x(x + 2) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x+2=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-2\end{cases}}\)
(x - 2) + 3.x2 - 6x = 0
=> (x - 2) + 3x2 - 3x . 2 = 0
=> (x - 2) + 3x.(x - 2) = 0
=> (1 + 3x)(x - 2) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}1+3x=0\\x-2=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{3}\\x=2\end{cases}}\)
1. Tìm x,biết
a,x^2-2x-3=0
b,2x^2+3=-5x
c,2(x-3)(x+1)=(2x+1)(x-3)-12
d,(2x-1)^2+(2-x)(2x-1)=0
e,-x^2+5x=6
g,(x+3)^2>6x+13
h,(x-3)^2<x^2-5x+1
Please,help me !
Câu a :
\(x^2-2x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x+3x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\Rightarrow x=1\\x+3=0\Rightarrow x=-3\end{matrix}\right.\)
Câu b :
\(2x^2+3=-5x\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3+5x=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2x+3x+3=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\Rightarrow x=-1\\2x+3=0\Rightarrow x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Mấy câu sau khó quá ko bt làm :)
TÌm x , y :
1) (x - 2)(x2 + 2x + 7) + 2 (x2 - 4) - 5 ( x - 2) = 0
2) 2x3 + x2 - 6x = 0
3) 4x2 + 4xy + x2 - 2x + 1 + y2 = 0
HELP ME !!!!!
a) \(\left(x-2\right)\left(x^2+2x+7\right)+2\left(x^2-4\right)-5\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+2x+7+2x+4-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+4x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-2=0\) (Vì: \(x^2+4x+6>0\) )
\(\Leftrightarrow x=2\)
b) \(2x^3+x^2-6x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x^2+x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left[\left(2x^2+4x\right)-\left(3x+6\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x\left[2x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x+2=0\\2x-3=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=-2\\x=\frac{3}{2}\end{array}\right.\)
c) \(4x^2+4xy+x^2-2x+1+y^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2+4xy+y^2\right)+\left(x^2-2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+y\right)^2+\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\begin{cases}2x+y=0\\x-1=0\end{cases}\)\(\Leftrightarrow\begin{cases}y=-2\\x=1\end{cases}\)
tìm x,biết:
a, 3(x-3)-6x=0
b, 2x(x-15)+2x
c, 2(x-3)+3x=9
d, x(x-11)+2(x-11)=0
e,x(x+2)+8=x^2
f, 8(x+1)+2x=-2
g,12-3(x+2)=0
a: \(3\left(x-3\right)-6x=0\)
=>\(3x-9-6x=0\)
=>-3x-9=0
=>3x+9=0
=>3x=-9
=>\(x=-\dfrac{9}{3}=-3\)
b: Đề thiếu vế phải rồi bạn
c: \(2\left(x-3\right)+3x=9\)
=>2x-6+3x=9
=>5x-6=9
=>5x=6+9=15
=>x=15/5=3
d: \(x\left(x-11\right)+2\left(x-11\right)=0\)
=>\(\left(x-11\right)\left(x+2\right)=0\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-11=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=11\\x=-2\end{matrix}\right.\)
e: \(x\left(x+2\right)+8=x^2\)
=>\(x^2+2x+8=x^2\)
=>2x+8=0
=>2x=-8
=>x=-8/2=-4
f: \(8\left(x+1\right)+2x=-2\)
=>\(8x+8+2x=-2\)
=>10x=-2-8=-10
=>\(x=-\dfrac{10}{10}=-1\)
g: 12-3(x+2)=0
=>3(x+2)=12
=>x+2=12/3=4
=>x=4-2=2
Tìm x biết:
a,x^2+2y^2-2xy-2x-2xy+5=0
b,x^2+5y^2-2xy+4x-8y+5
c,y^2+2y+4^x-2^x+1+2=0
Help me please~~~~~~~~~~~~~~~~~
Mình làm câu đầu tượng trưng thui nhé, 2 câu sau tương tự vậy !!!!!!
a) pt <=> \(x^2-2xy+2y^2-2x-2y+5=0\)
<=> \(\left(x-y-1\right)^2+y^2-4y+4=0\)
<=> \(\left(x-y-1\right)^2+\left(y-2\right)^2=0\) (1)
TA LUÔN CÓ: \(\left(x-y-1\right)^2;\left(y-2\right)^2\ge0\forall x;y\)
=> \(\left(x-y-1\right)^2+\left(y-2\right)^2\ge0\) (2)
TỪ (1) VÀ (2) => DẤU "=" SẼ PHẢI XẢY RA <=> \(\hept{\begin{cases}\left(x-y-1\right)^2=0\\\left(y-2\right)^2=0\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x=3\\y=2\end{cases}}\)
VẬY \(\left(x;y\right)=\left(3;2\right)\)
Bài 4: Tìm x, biết.
a) 4x(x - 7) - 4x2 = 56
b) 12x(3x - 2) - (4 - 6x) = 0
c) 4(x - 5) - (5 - x)2 = 0
d) x(x +1) - x(x - 3) = 0
e) - 6x + 8 = 0 f) 2 + 2x + = 0
c: \(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-1\end{matrix}\right.\)
tìm x:
a) x4+2x3-6x-9=0
b) 4x+\(4\sqrt{2}x^2\)+2x3=0
c) (2x3-3)2-(4x2-9)=0
HELP ME !!!!
x^2-2x+2-√(x+7)+√(x-1)=0 giải phuong trinh. Please help me. thank you very much
Tìm x :
a) x^2 - 2x + 3 = 0
b) 2x^2 - x - 3 = 0
Help me !!!