Tính:
a)(a6-3a3+9)(a3+3)
b)(a-x-y)3-(a+x-y)3
c)(4n2-6mn+9m2)(2n+3m)
d)(25a2+10ab+4b2)(5a-2b)
Bài 1. Rút gọn các biểu thức sau:
a) A=(k-4)(k2+4k+16)-(128+k3)
b) B=(2m+3n)(4m2-6mn+9n2)-(3m-2n)(9m2+6mn+4n2)
Bài 4.Tìm x biết
a) (x-1)3+(2-x)(4+2x+x2)+3x(x+2)=16
b) (x+2)(x2-2x+4)-x(x2-2)=15
Bài 1:
a: Ta có: \(A=\left(k-4\right)\left(k^2+4k+16\right)-\left(k^3+128\right)\)
\(=k^3-64-k^3-128\)
=-192
b: Ta có: \(B=\left(2m+3n\right)\left(4m^2-6mn+9n^2\right)-\left(3m-2n\right)\left(9m^2+6mn+4n^2\right)\)
\(=8m^3+27n^3-27m^3+8n^3\)
\(=-19m^3+35n^3\)
Bài 4:
a: Ta có: \(\left(x-1\right)^3+\left(2-x\right)\left(4+2x+x^2\right)+3x\left(x+2\right)=16\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1+8-x^3+3x^2+6x=16\)
\(\Leftrightarrow9x=9\)
hay x=1
b: ta có: \(\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x\left(x^2-2\right)=15\)
\(\Leftrightarrow x^3+8-x^3+2x=15\)
\(\Leftrightarrow2x=7\)
hay \(x=\dfrac{7}{2}\)
Rút gọn các biểu thức:
a) A = ( k − 4 ) ( k 2 + 4 k + 16 ) − ( 128 + k 3 ) ;
b) B = ( 2 m + 3 n ) ( 4 m 2 − 6 mn + 9 n 2 ) − ( 3 m − 2 n ) ( 9 m 2 + 6 mn + 4 n 2 ) .
a) Rút gọn được A = ( k 3 – 64) – (128 + k 3 ) = -192.
b) Rút gọn được B = -19 m 3 + 35 n 3 .
Hãy mở các dấu ngoặc sau
a) (4n2-6mn+9m2)(2n+3m)
b) (7+2b)(4b2-4b+49)
c) (25a2+10ab+4b2)(5a-2b)
d) (x2+x+2)(x2-x-2)
3 Rút gon đa thức :
a) (4n^2-6nm+9m^2)(2n+3m) ; b) (7+2b)(4b^2-4b+49)
c) (25a^2+10ab+4b^2)(5a-2b) ; d) (x^2+x+2)(x^2-x-2)
a) \(\left(4n^2-6nm+9m^2\right)\left(2n+3m\right)\)
\(=\left(2n+3m\right)\left[\left(2n\right)^2-2n.3m+\left(3m\right)^2\right]\)
\(=\left(2n\right)^3+\left(3m\right)^3\)
\(=8n^3+27m^3\)
b) Sửa đề \(\left(7+2b\right)\left(4b^2-14b+49\right)\)
\(=\left(7+2b\right)\left[\left(2b\right)^2-2b.7+7^2\right]\)
\(=7^3+\left(2b\right)^3\)
\(=343+8b^3\)
c) \(\left(25a^2+10ab+4b^2\right)\left(5a-2b\right)\)
\(=\left(5a-2b\right)\left[\left(5a\right)^2+5a.2b+\left(2b\right)^2\right]\)
\(=\left(5a\right)^3-\left(2b\right)^3\)
\(=125a^3-8b^3\)
d) \(\left(x^2+x+2\right)\left(x^2-x-2\right)\)
\(=\left[x^2+\left(x+2\right)\right]\left[x^2-\left(x+2\right)\right]\)
\(=x^4-\left(x+2\right)^2\)
Cho 3m-2n=5 và mn=-1 Tính:
9m2+4n2
Hãy mở các dấu ngoặc sau:
a) (4n2 - 6mn + 9m2)(2n + 3m) b) (7 + 2b)(4b2 - 4b + 49);
c) (25a2 + 10ab + 4b2)(5a - 2b);
a) ( 4n2 - 6mn + 9m2 ) . ( 2n + 3m ) =
= ( 2n + 3m ) . ( 4n2 - 6mn + 9m2 )
= 8n3 + 27m3
b) ( 7 + 2b ) . ( 4b2 - 14b + 49 ) =
= ( 2b + 7 ) . ( 4b2 - 14b + 49 )
= 8b3 + 343
MÌnh nghĩ là chỗ - 4b phải viết là -14b
c) ( 25a2 + 10ab + 4b2 ) . ( 5a - 2b ) =
= ( 5a - 2b ) . ( 25a2 + 10ab + 4b2 )
= 125a3 - 8b3
HOk tốt!!!!!!!!!!!!
1. tính x.y và x:y biết rằng x,y thỏa mãn các đẳng thức sau:
\(4\left(a^4-1\right)x=5\left(a-1\right),\left(5a^4-5a^2+5\right)y=4a^6+4\)
trong đó a là hằng số và a≠\(\pm\)1
2. a,\(\frac{a^2+ab-2b^2}{a^4-b^4}.x=\frac{a+b}{a^3+a^2b+ab^2+b^3}\)với a, b là hằng số và a≠\(\pm\)b, a≠-2b
b, \(\frac{5a^2-10ab+5b^2}{2a^2-2ab+2b^2}:x=\frac{8a-8b}{10a^3+10b^3}\)với a,b là hằng số, b\(_{\ne}\)0 và a\(\ne\pm\)b
3. rút gọn A=\(\frac{5^2-1}{3^2-1}:\frac{9^2-1}{7^2-1}:\frac{13^2-1}{11^2-1}...\frac{55^2-1}{53^2-1}\)
1)\(4\left(a^4-1\right)x=5\left(a-1\right)\)
<=>x=\(\frac{5\left(a-1\right)}{a^4-1}\)
<=>x=\(\frac{5\left(a-1\right)}{\left(a-1\right)\left(a+1\right)\left(a^2+1\right)}=\frac{5}{\left(a+1\right)\left(a^2+1\right)}\)
Tương tự ta tính được y=\(\frac{4a^6+4}{5a^4-5a^2+5}\)
Suy ra x.y=\(\frac{5}{\left(a+1\right)\left(a^2+1\right)}.\frac{4\cdot\left(a^6+1\right)}{5\left(a^4-a^2+1\right)}\)=\(\frac{5}{\left(a+1\right)\left(a^2+1\right)}.\frac{4\left(a^2+1\right)\left(a^4-a^2+1\right)}{5\left(a^4-a^2+1\right)}\)
=\(\frac{5}{a+1}\)
Tương tự với x:y
\(A=\frac{4.6}{4.2}:\left(\frac{8.10}{6.8}.\frac{12.14}{10.12}.\frac{16.18}{14.16}...\frac{54.56}{54.53}\right)=\frac{6}{2}:\frac{56}{6}=\)
2b/\(\frac{5\left(a-b\right)^2}{2\left(a^2-ab+b^2\right)}:\frac{8\left(a-b\right)}{10\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)}=x\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{50\left(a-b\right)^2\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)}{16\left(a^2-ab+b^2\right)\left(a-b\right)}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{25\left(a-b\right)}{8}\)
Rút gọn các biểu thức sau:
a ) 2 a 2 - 5 a a < 0 b ) 25 a 2 + 3 a a ≥ 0 c ) 9 a 4 + 3 a 2 d ) 5 4 a 6 - 3 a 3 a < 0
Câu 3 : Tính giá trị của các biểu thức sau:
a. 3m - 2n tại m = -1, n = 2.
b. 7m + 2n – 6 tại m = 3, n = -4.
c. 3x2 + 5xy tại x = -1 và y = 1.
d. 2x2 - 3xy + y2 tại x = -1, y = 2