Phân tích đa thức thành nhân tử:
A=2x^3-x^2+5x+3
1A. Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) x3+2x; b) 3x - 6y;
c) 5(x + 3y)- 15x(x + 3y); d) 3(x-y)- 5x(y-x).
1B. Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 4x2 - 6x; b) x3y - 2x2y2 + 5xy;
c) 2x2(x +1) + 4x(x +1); d) 2 x(y - 1) - 2
y(1 - y).
5 5
2A. Phân tích các đa thức sau thành nhân tử: a) 2(x -1)3 - 5(x -1)2 - (x - 1);
b) x(y - x)3 - y(x - y)2 + xy(x - y);
c) xy(x + y)- 2x - 2y;
d) x(x + y)2 - y(x + y)2 + y2 (x - y).
2B. Phân tích đa thức thành nhân tử: a) 4(2-x)2 + xy - 2y;
b) x(x- y)3 - y(y - x)2 - y2(x - y);
c) x2y-xy2 - 3x + 3y;
d) x(x + y)2 - y(x + y) 2 + xy - x 2 .
1A:
a: \(x^3+2x=x\left(x^2+2\right)\)
b: \(3x-6y=3\left(x-2y\right)\)
c: \(5\left(x+3y\right)-15x\left(x+3y\right)\)
\(=5\left(x+3y\right)\left(1-3x\right)\)
d: \(3\left(x-y\right)-5x\left(y-x\right)\)
\(=3\left(x-y\right)+5x\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(5x+3\right)\)
1A. a. x(x2+2)
b. 3(x-2y)
c. 5(x+3y)(1-3x)
d. (x-y) (3-5x)
1B. a. 2x(2x-3)
b.xy(x2-2xy+5)
c. 2x(x+1)(x+2)
d. 2x(y-1)+2y(y-1)=2(y-1)(x-y)
1B:
a: \(4x^2-6x=2x\left(2x-3\right)\)
b: \(x^3y-2x^2y^2+5xy\)
\(=xy\left(x^2-2xy+5\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) 3x² – 6x
b) x² + 4x – 25y² + 4
c) 2x² – 5x – 3
\(a,3x^2-6x=3x.\left(x-2\right)\\ b,x^2+4x-25y^2+4=\left(x^2+4x+4\right)-25y^2\\ =\left(x+2\right)^2-\left(5y\right)^2\\ =\left(x-5y+2\right).\left(x+5y+2\right)\\ c,2x^2-5x-3\\ =2x^2-6x+x-3\\ =2x.\left(x-3\right)+\left(x-3\right)\\ =\left(2x+1\right).\left(x-3\right)\)
a, = 3x ( x - 2 )
b, = ( x2 + 4x + 4 ) - 25y2
= ( x + 2 )2 - 25y2
= ( x + 2 - 5y ) ( x + 2 + 5y )
c, 2x2 - 5x + 3
= 2x2 - 6x + x + 3
= 2x ( x - 3 ) + ( x - 3 )
= ( x - 3 ) ( 2x + 1 )
Hãy phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 4xy^2 – 2x^2y
b) x^3 + 5x – 4x^2 – 20
c) x^2 (x – y) + 25(y – x)
\(a,=2xy\left(2y-x\right)\\ b,=x^2\left(x-4\right)+5\left(x-4\right)=\left(x^2+5\right)\left(x-4\right)\\ c,=\left(x-y\right)\left(x^2-25\right)=\left(x-y\right)\left(x-5\right)\left(x+5\right)\)
hãy phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 2/5x(y-1)-2/5y(y-1)
b) x^3 + 2x^2y+ xy^2 - 9x
a: \(=\dfrac{2}{5}\left(xy-x-y^2+1\right)\)
\(=\dfrac{2}{5}\left[x\left(y-1\right)-\left(y-1\right)\left(y+1\right)\right]\)
\(=\dfrac{2}{5}\left(y-1\right)\left(x-y-1\right)\)
b: \(=x\left(x^2+2xy+y^2-9\right)\)
\(=x\left(x+y-3\right)\left(x+y+3\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a)-5x+20x2
b)-x2+2x-1+y2
c)6x2-x-2
\(a,=5x\left(4x-1\right)\\ b,=y^2-\left(x-1\right)^2=\left(y-x+1\right)\left(y+x-1\right)\\ c,=6x^2+3x-4x-2=3x\left(x+2\right)-2\left(x+2\right)=\left(3x-2\right)\left(x+2\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) \(\text{10x+15y}\)
b) \(\text{x(x+y) - 5x - 5y}\)
c) \(3x^3-6x^2+3x\)
d) \(x^2-y^2+2x+1\)
a: =5(2x+3y)
d: =(x+1-y)(x+1+y)
phân tích đa thức thành nhân tử:a) \(x^4+2x^3+5x^2+4x-12\)
b)\(x^3-2x^2+2x-13\)
a) \(x^4+2x^3+5x^2+4x-12\)
\(=x^4+x^3+6x^2+x^3+x^2+6x-2x^2-2x-12\)
\(=x^2\left(x^2+x+6\right)+x\left(x^2+x+6\right)-2\left(x^2+x+6\right)\)
\(=\left(x^2+x+6\right)\left(x^2+x-2\right)\)
\(=\left(x^2+x+6\right)\left(x-1\right)\left(x+2\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử:a, x^2(x+1)-2x(x+1)+x+1b, 4x^2 - 8x +3
a) \(x^2 (x+1)-2x(x+1)+x+1 \\ =(x+1)(x^2-2x+1)\\=(x+1)(x-1)^2\)
b) \(4x^2 -8x+3 \\= (2x^2)-2.2x .2 + 2^2 -1 \\=(2x-2)^2-1^2\\=(2x-2+1)(2x-2-1)\\= (2x-1)(2x-3)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a)5x^2+10xy
b) x^2+xy-3x-3y
c)x^2+2x+1-y^2 d) x^2-7x+6
\(5x^2+10xy=5x\left(x+2y\right)\)
\(x^2+xy-3x-3y=x\left(x+y\right)-3\left(x+y\right)=\left(x-3\right)\left(x+y\right)\)
\(x^2+2x+1-y^2=\left(x+1\right)^2-y^2=\left(x+1-y\right)\left(x+1+y\right)\)
\(x^2-7x+6=x^2-x-6x+6=x\left(x-1\right)-6\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x-6\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a, x²y + xy³ – xy – y³
b, 2x² + 5x + 8
c, x² – 10x + 21
c: \(x^2-10x+21=\left(x-3\right)\left(x-7\right)\)
a: \(x^2y+xy^3-xy-y^3\)
\(=xy\left(x-1\right)+y^3\left(x-1\right)\)
\(=y\left(x-1\right)\left(x+y^2\right)\)