Thực hiện phép tính \(\sqrt{50}-3\sqrt{98}+2\sqrt{8}+3\sqrt{32}-5\sqrt{18}\)
Thực hiện phép tính
\(\frac{2}{\sqrt{5}+1}+\sqrt{\frac{2}{3-\sqrt{5}}}\)
Thực hiện phép tính
\(A=\left(3\sqrt{2}+\sqrt{6}\right)\sqrt{6-3\sqrt{3}}\)
\(A=\left(3\sqrt{2}+\sqrt{6}\right)\sqrt{\frac{9-2.3\sqrt{3}+3}{2}}=\frac{\sqrt{2}\left(3+\sqrt{3}\right)}{\sqrt{2}}.\sqrt{\left(3-\sqrt{3}\right)^2}=\left(3+\sqrt{3}\right)\left(3-\sqrt{3}\right)=9-3=6\)
Thực hiện các phép toán sau: \(\sqrt{12}+2\sqrt{27}+3\sqrt{75}-9\sqrt{48}\)
\(\sqrt{12}+2\sqrt{27}+3\sqrt{75}-9\sqrt{48}\)
=\(\sqrt{4}.\sqrt{3}+2\sqrt{9}.\sqrt{3}+3\sqrt{25}.\sqrt{3}-9\sqrt{16}.\sqrt{3}\)
=\(2\sqrt{3}+6\sqrt{3}+15\sqrt{3}-36\sqrt{3}\)
=\(\left(2+6+15-36\right)\sqrt{3}\)
=\(-13\sqrt{3}\)
Rút gọn
1, \(2\sqrt{5}-\sqrt{125}-\sqrt{80}\)
2, \(3\sqrt{2}-\sqrt{8}+\sqrt{50}-4\sqrt{32}\)
3, \(\sqrt{18}-3\sqrt{80}-2\sqrt{50}+2\sqrt{45}\)
4, \(\sqrt{27}-2\sqrt{3}+2\sqrt{48}-3\sqrt{75}\)
5, \(3\sqrt{2}-4\sqrt{18}+\sqrt{32}-\sqrt{50}\)
6, \(2\sqrt{3}-\sqrt{75}+2\sqrt{12}-\sqrt{147}\)
7, \(\sqrt{20}-2\sqrt{45}-3\sqrt{80}+\sqrt{125}\)
8, \(6\sqrt{12}-\sqrt{20}-2\sqrt{27}+\sqrt{125}\)
9, \(4\sqrt{24}-2\sqrt{54}+3\sqrt{6}-\sqrt{150}\)
10, \(2\sqrt{18}-3\sqrt{80}-5\sqrt{147}+5\sqrt{245}-3\sqrt{98}\)
Các bạn ơi !! giúp mik với đi !!!!!
1,
\(2\sqrt{5}-\sqrt{125}-\sqrt{80}\\ =2\sqrt{5}-\sqrt{25\cdot5}-\sqrt{16\cdot5}\\ =2\sqrt{5}-5\sqrt{5}-4\sqrt{5}\\ =-7\sqrt{5}\)
2,
\(3\sqrt{2}-\sqrt{8}+\sqrt{50}-4\sqrt{32}\\ =3\sqrt{2}-\sqrt{4\cdot2}+\sqrt{25\cdot2}-4\sqrt{16\cdot2}\\ =3\sqrt{2}-2\sqrt{2}+5\sqrt{2}-16\sqrt{2}\\=-10\sqrt{2}\)
3,
\(\sqrt{18}-3\sqrt{80}-2\sqrt{50}+2\sqrt{45}\\ =\sqrt{9\cdot2}-3\sqrt{16\cdot5}-2\sqrt{25\cdot2}+2\sqrt{9\cdot5}\\ =3\sqrt{2}-12\sqrt{5}-10\sqrt{2}+6\sqrt{5}\\ =-7\sqrt{2}-6\sqrt{5}\)
4,
\(\sqrt{27}-2\sqrt{3}+2\sqrt{48}-3\sqrt{75}\\ =\sqrt{9\cdot3}-2\sqrt{3}+2\sqrt{16\cdot3}-3\sqrt{25\cdot2}\\ =3\sqrt{3}-2\sqrt{3}+8\sqrt{3}-15\sqrt{3}\\ =-6\sqrt{3}\)
5,
\(3\sqrt{2}-4\sqrt{18}+\sqrt{32}-\sqrt{50}\\ =3\sqrt{2}-4\sqrt{9\cdot2}+\sqrt{16\cdot2}-\sqrt{25\cdot2}\\ =3\sqrt{2}-12\sqrt{2}+4\sqrt{2}-5\sqrt{2}\\ =-10\sqrt{2}\)
6,
\(2\sqrt{3}-\sqrt{75}+2\sqrt{12}-\sqrt{147}\\ =2\sqrt{3}-\sqrt{25\cdot3}+2\sqrt{4\cdot3}-\sqrt{49\cdot3}\\ =2\sqrt{3}-5\sqrt{3}+4\sqrt{3}-7\sqrt{3}\\ =-6\sqrt{3}\)
7,
\(\sqrt{20}-2\sqrt{45}-3\sqrt{80}+\sqrt{125}\\ =\sqrt{4\cdot5}-2\sqrt{9\cdot5}-3\sqrt{16\cdot5}+\sqrt{25\cdot5}\\ =2\sqrt{5}-6\sqrt{5}-12\sqrt{5}+5\sqrt{5}\\ =-11\sqrt{5}\)
8,
\(6\sqrt{12}-\sqrt{20}-2\sqrt{27}+\sqrt{125}\\ =6\sqrt{4\cdot3}-\sqrt{4\cdot5}-2\sqrt{9\cdot3}+\sqrt{25\cdot5}\\ =12\sqrt{3}-2\sqrt{5}-6\sqrt{3}+5\sqrt{5}\\ =6\sqrt{3}+3\sqrt{5}\\ =3\left(2\sqrt{3}+\sqrt{5}\right)\)
9,
\(4\sqrt{24}-2\sqrt{54}+3\sqrt{6}-\sqrt{150}\\ =4\sqrt{4\cdot6}-2\sqrt{9\cdot6}+3\sqrt{6}-\sqrt{25\cdot6}\\ =8\sqrt{6}-6\sqrt{6}+3\sqrt{6}-5\sqrt{6}=0\)
10,
\(2\sqrt{18}-3\sqrt{80}-5\sqrt{147}+5\sqrt{245}-3\sqrt{98}\\ =2\sqrt{9\cdot2}-3\sqrt{16\cdot5}-5\sqrt{49\cdot3}+5\sqrt{49\cdot5}-3\sqrt{49\cdot2}\\ =6\sqrt{2}-12\sqrt{5}-35\sqrt{3}+35\sqrt{5}-21\sqrt{2}\\ =-15\sqrt{2}-35\sqrt{3}+23\sqrt{5}\)
Thực hiện phép tính:
a)2\(\sqrt{50}\) -3 \(\sqrt{32}\) - \(\sqrt{162}\) + 5\(\sqrt{98}\)
b)\(\sqrt{8+2\sqrt{7}}+\sqrt{11-4\sqrt{7}}\)
c)\(\dfrac{10}{\sqrt{5}}+\dfrac{8}{3+\sqrt{5}}-\dfrac{\sqrt{18}-3\sqrt{5}}{\sqrt{2}-\sqrt{5}}\)
-GIÚP MÌNH VỚI Ạ-
a) \(2\sqrt{50}-3\sqrt{32}-\sqrt{162}+5\sqrt{98}\)
=\(2.5\sqrt{2}-3.4\sqrt{2}-9\sqrt{2}+5.7\sqrt{2}\)
= \(10\sqrt{2}-12\sqrt{2}-9\sqrt{2}+35\sqrt{2}\)
= \(24\sqrt{2}\)
b) \(\sqrt{8+2\sqrt{7}}+\sqrt{11-4\sqrt{7}}\)
= \(\sqrt{7+2\sqrt{7}+1}+\sqrt{7-4\sqrt{7}+4}\)
= \(\sqrt{\left(\sqrt{7}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{7}-2\right)^2}\)
= \(\sqrt{7}+1+\sqrt{7}-2\)
= \(2\sqrt{7}-1\)
c) \(\dfrac{10}{\sqrt{5}}+\dfrac{8}{3+\sqrt{5}}-\dfrac{\sqrt{18}-3\sqrt{5}}{\sqrt{2}-\sqrt{5}}\)
= \(2\sqrt{5}+6-2\sqrt{5}-3\)
= 3
Bài 1:Tính GT các biểu thức:
A= \(\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2\) - \(\left(\sqrt{5}-\sqrt{8}\right)^2\)
B= \(\sqrt{50}-3\sqrt{98}+2\sqrt{8}-3\sqrt{32}-5\sqrt{18}\)
C= \(\sqrt{13+30\sqrt{2+\sqrt{9+4\sqrt{2}}}}\)
(mink đag cần gấp)
rút gọn các câu sau
a,\(2\sqrt{18}-4\sqrt{50}+3\sqrt{32}\)
b,\(\sqrt{\left(\sqrt{8}-4\right)^2}+\sqrt{8}\)
c,\(\sqrt{14-6\sqrt{5}}+\sqrt{6+2\sqrt{5}}\)
a) 2√18 - 4√50 + 3√32
= 6√2 - 20√2 + 12√2
= -2√2
b) √(√8 - 4)² + √8
= 4 - √8 + √8
= 4
c) √(14 - 6√5) + √(6 + 2√5)
= √(3 - √5)² + √(√5 + 1)²
= 3 - √5 + √5 + 1
= 4
\(a,2\sqrt{18}-4\sqrt{50}+3\sqrt{32}\\ =6\sqrt{2}-20\sqrt{2}+12\sqrt{2}=-2\sqrt{2}\\ b,\sqrt{\left(\sqrt{8}-4\right)^2}+\sqrt{8}\\ =4-\sqrt{8}+\sqrt{8}\\ =4\\ c,\sqrt{14-6\sqrt{5}}+\sqrt{6+2\sqrt{5}}\\ =\sqrt{\left(3+\sqrt{5}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}=3+\sqrt{5}+\sqrt{5}+1\\ =4+2\sqrt{5}\)
Thực hiện phép tính sau:
a) (\(\sqrt{12}-\sqrt{27}+\sqrt{3}\)): \(\sqrt{3}\)
b) (\(5\sqrt{3}+3\sqrt{5}\)): \(\sqrt{15}\)
Giải giúp mình với nha
\(\frac{\sqrt{3+\sqrt{15}}}{\sqrt{2}}=\sqrt{\frac{3+\sqrt{15}}{2}}\)
\(=\sqrt{\frac{\sqrt{3}\left(\sqrt{3}+\sqrt{5}\right)}{5-3}}\)
\(=\sqrt{\frac{\sqrt{3}\left(\sqrt{3}+\sqrt{5}\right)}{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)}}\)
\(=\sqrt{\frac{\sqrt{3}}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}}\)
a) \(\left(\sqrt{12}-\sqrt{27}+\sqrt{3}\right):\sqrt{3}\)
\(=\left(2\sqrt{3}-3\sqrt{3}+\sqrt{3}\right):\sqrt{3}\)
\(=\sqrt{3}\left(2-3+1\right):\sqrt{3}\)
\(=0:\sqrt{3}=0\)
b) \(\left(5\sqrt{3}+3\sqrt{5}\right):\sqrt{15}\)
\(=\frac{5\sqrt{3}}{\sqrt{15}}+\frac{3\sqrt{5}}{\sqrt{15}}\)
\(=\frac{5\sqrt{3}}{\sqrt{3}\cdot\sqrt{5}}+\frac{3\sqrt{5}}{\sqrt{3}\cdot\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{5}+\sqrt{3}\)
Nguyễn Thị Thu Sương b) có cách khác nữa nè ( cơ bản là giống :v )
\(\left(5\sqrt{3}+3\sqrt{5}\right):\sqrt{15}\)
\(=\left(\sqrt{5}\cdot\sqrt{5}\cdot\sqrt{3}+\sqrt{3}\cdot\sqrt{3}\cdot\sqrt{5}\right):\left(\sqrt{3}\cdot\sqrt{5}\right)\)
\(=\sqrt{3}\cdot\sqrt{5}\cdot\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right):\left(\sqrt{3}\cdot\sqrt{5}\right)\)
\(=\sqrt{5}+\sqrt{3}\)
Rút Gọn
1.\(3\sqrt{3}+4\sqrt{12}-5\sqrt{27}\)
2.\(\sqrt{32}-\sqrt{50}+\sqrt{18}\)
3.\(\sqrt{72}+\sqrt{4\frac{1}{2}}-\sqrt{32}-\sqrt{162}\)
4.\(\left(\sqrt{325}-\sqrt{117}+2\sqrt{208}\right):\sqrt{13}\)
5.\(\left(\sqrt{12}-\sqrt{48}-\sqrt{108}-\sqrt{192}\right):2\sqrt{3}\)
6.\(\left(2\sqrt{112}-5\sqrt{7}+2\sqrt{63}-2\sqrt{28}\right)\sqrt{7}\)
7.\(\left(2\sqrt{27}-3\sqrt{48}+3\sqrt{75}-\sqrt{192}\right)\left(1-\sqrt{3}\right)\)
8.\(7\sqrt{24}-\sqrt{150}-5\sqrt{54}\)
9.\(2\sqrt{20}-\sqrt{50}+3\sqrt{80}-\sqrt{320}\)
10.\(\sqrt{32}-\sqrt{50}+\sqrt{98}-\sqrt{72}\)
11.\(3\sqrt{2}-4\sqrt{18}+2\sqrt{32}-\sqrt{50}\)
12.\(5\sqrt{48}-4\sqrt{27}-2\sqrt{75}+\sqrt{108}\)
13.\(2\sqrt{24}-2\sqrt{54}+3\sqrt{6}-\sqrt{150}\)
14.\(\sqrt{125}-2\sqrt{20}-3\sqrt{80}+4\sqrt{45}\)
15.\(2\sqrt{28}+2\sqrt{63}-3\sqrt{175}+\sqrt{112}\)
16.\(10\sqrt{28}-2\sqrt{275}-3\sqrt{343}-\frac{3}{2}\sqrt{396}\)