Tính (rút gọn)
1/ (x-5)(4x-3)
2/ -5x(x-5) +(x-3)(x^2-7)
Tính(rút gọn)
1, x^ 2 - 2x + 5 - (x - 7)(x + 2)
2,-5x(x-5)+(x-3)(x^2-7)
3, x(x^2-x-2)-(x+5)(x-1)
4, (-x+5)(x+3)+(2x-1)(x+3)
5, -4x(x+3)(x-4)-3x(x^2-x+1)
1: Ta có: \(x^2-2x+5-\left(x-7\right)\left(x+2\right)\)
\(=x^2-2x+5-x^2-2x+7x-14\)
\(=3x-9\)
2: Ta có: \(-5x\left(x-5\right)+\left(x-3\right)\left(x^2-7\right)\)
\(=-5x^2+25x+x^3-7x-3x^2+21\)
\(=x^3-8x^2+18x+21\)
3: Ta có: \(x\left(x^2-x-2\right)-\left(x+5\right)\left(x-1\right)\)
\(=x^3-x^2-2x-x^2-4x+5\)
\(=x^3-2x^2-6x+5\)
Rút gọn
a, (x-2).(3x-1).(3x+1)-2x.(4x-3)^2
b, ( 5x-7)^2 - ( 4x -3).(2x+3)^2- (x-3).(3x^2-5)
c, (2-5x)^2-4x.(3x+1)^2-(x-3).(x+3)
Rút gọn
a, (x-2).(3x-1).(3x+1)-2x.(4x-3)^2
b, ( 5x-7)^2 - ( 4x -3).(2x+3)^2- (x-3).(3x^2-5)
c, (2-5x)^2-4x.(3x+1)^2-(x-3).(x+3)
Bài : Rút gọn
1) (3x - 5).(7-5x)-(5x+2).(2-3x)
2) (3x2+5x-2).(2x2-4x+3)
3) (3x2+5x-2).(2x2-4x+3)
4)4(2x3+x)-(2x-1)(4x2+3x+1)
5) 2x(x+3)-(x-5).(7+2x)
Nhanh + đúng auto tick :Đ!
1. Rút Gọn
a) -5x (x-3).(2x+4)-(x+3)(x-3)+(5x-2)(3x+4)
b) (4x-1)x(3x+1)-5x^2x(x-3)-(x-4)x(x-5)-7(x^3-2x^2+x-1)
c) (5x-7)(x-9)-(3-x)(2-5x)-2x(x-4)
d)(5x-4)(x+5)-(x+1)(x^2-6)-5x+19
e)(9x^2-5)(x-3)-3x^2(3x+9)-(x-5)(x+4)-9x^3
g) (x-1)^2 - (x+2)^2
Thanks mn nhiều ạ
\(a,-5x\left(x-3\right)\left(2x+4\right)-\left(x+3\right)\left(x-3\right)+\left(5x-2\right)\left(3x+4\right)\)
\(=-5x\left(2x^2-x-12\right)-\left(x^2-9\right)+15x^2+20x-6x-8\)
\(=-10x^3+5x^2+60x-x^2+9+15x^2+20x-6x-8\)
\(=-10x^3+19x^2+74x+1\)
\(b,\left(4x-1\right)x\left(3x+1\right)-5x^2.x\left(x-3\right)-\left(x-4\right)x\left(x-5\right)\)\(-7\left(x^3-2x^2+x-1\right)\)
\(=\left(4x^2-x\right)\left(3x+1\right)-5x^4-15x^3-\left(x^2-4x\right)\left(x-5\right)\)\(-7x^3+14x^2-7x+7\)
\(=12x^3+x^2-x-5x^4-15x^3-x^3+9x^2+20x\)\(-7x^3+14x^2-7x+7\)
\(=-5x^4-11x^3+24x^2+12x+7\)
\(c,\left(5x-7\right)\left(x-9\right)-\left(3-x\right)\left(2-5x\right)-2x\left(x-4\right)\)
\(=5x^2-52x+63-6+17x-5x^2-2x^2+8x\)
\(=-2x^2-27x+57\)
\(d,\left(5x-4\right)\left(x+5\right)-\left(x+1\right)\left(x^2-6\right)-5x+19\)
\(=5x^2+21x-20-x^3-x^2+6x+6-5x+19\)
\(=-x^3+4x^2+22x+5\)
\(e,\left(9x^2-5\right)\left(x-3\right)-3x^2\left(3x+9\right)-\left(x-5\right)\left(x+4\right)-9x^3\)
\(=9x^3-27x^2-5x+15-9x^3-27x^2-x^2+x+20-9x^3\)
\(=-9x^3-55x^2+4x+35\)
\(g,\left(x-1\right)^2-\left(x+2\right)^2\)
\(=x^2-2x+1-x^2-4x-4\)
\(=-6x-3\)
rút gọn và tính giá trị của biểu thức
F =-3.(x-8).(2x+1)-(x+5).(-3x+2)-4x.(x-6) tại x=-3
G= (5x-4).(-2x+5)-7x.(x^2-4x+3)+(x^2-4x).(7x-2)tại x=1
H=(-3x+5).(x-6)-(x-1).(x^2-2x+3)+(x+2).(x^2-3) tại x=-1
L= 5x.(x-1).(2x+3)-10x.(x^2-4x+5)-(x-1).(x-4)tại x=-1/3
M= -7x.(x-5)-(x-1).(x^2-x-2)+x^2.(x-3)-5x.(x-8)tại x=1/2
mik đang cần gấp
\(F=-3\left(x-8\right)\left(2x+1\right)-\left(x+5\right)\left(2-3x\right)-4x\left(x-6\right)\)
\(=-3\left(-3-8\right)\left(-6+1\right)-\left(5-3\right)\left(2+9\right)+12\left(-9\right)\)
\(=-3\left(-11\right)\left(-5\right)-\left(-2\right)11-12.9\)
\(=-165+22-108=22-273=-251\)
\(G=\left(5x-4\right)\left(5-2x\right)-7x\left(x^2-4x+3\right)+\left(x^2-4x\right)\left(7x-2\right)\)
\(=\left(5-4\right)\left(5-2\right)-7\left(1-4+3\right)+\left(1-4\right)\left(7-2\right)\)
\(=3-7.0+5.\left(-3\right)=3-15=-12\)
\(H=\left(-3x+5\right)\left(x-6\right)-\left(x-1\right)\left(x^2-2x+3\right)+\left(x+2\right)\left(x^2-3\right)\)
\(=\left(3+5\right)\left(-1-6\right)-\left(-1-1\right)\left(1+2+3\right)+\left(-1+2\right)\left(1-3\right)\)
\(=8\left(-7\right)-\left(-2\right)6+1\left(-2\right)=-56+12-2=-46\)
\(L=5x\left(x-1\right)\left(2x+3\right)-10x\left(x^2-4x+5\right)-\left(x-1\right)\left(x-4\right)\)
\(=-\frac{5}{3}\left(-\frac{4}{3}\right)\left(-\frac{2}{3}+3\right)+\frac{10}{3}\left(\frac{1}{9}+\frac{4}{3}+5\right)-\left(-\frac{4}{3}\right)\left(-\frac{1}{3}-4\right)\)
\(=\frac{20}{9}\left(\frac{7}{3}\right)+\frac{10}{3}\left(\frac{13}{9}+5\right)+\frac{4}{3}\left(-\frac{13}{3}\right)\)
\(=\frac{140}{27}+\frac{10}{3}.\frac{58}{9}-\frac{52}{9}\)
\(=\frac{140}{27}+\frac{580}{27}-\frac{156}{27}=\frac{140+580-156}{27}=\frac{720-156}{27}=\frac{564}{27}\)
\(M=-7x\left(x-5\right)-\left(x-1\right)\left(x^2-x-2\right)+x^2\left(x-3\right)-5x\left(x-8\right)\)
\(=\frac{-7}{2}\left(\frac{1}{2}-5\right)+\frac{\left(\frac{1}{4}-\frac{1}{2}-2\right)}{2}+\frac{1}{4}\left(\frac{1}{2}-3\right)-\frac{5}{2}\left(\frac{1}{2}-8\right)\)
\(=\frac{7}{2}.\frac{9}{2}-\frac{9}{8}-\frac{1}{4}.\frac{5}{2}+\frac{5}{2}.\frac{15}{2}\)
\(=\frac{63}{4}-\frac{9}{8}-\frac{5}{8}+\frac{75}{4}=\frac{138}{4}-\frac{7}{4}=\frac{131}{4}\)
bài1. Rút gọn các biểu thức sau
a)-3x^2+7x-9+(x-1)(x+2)
b)x(x-5)-3x(x+1)
c)4x(x^2-x+1)-(x-1)(x^2-x)
d)-5x(x-5)+(x-3)(x^2-7)
MÌNH ĐANG CẦN GẤP Ạ
\(a,-3x^2+7x-9+\left(x-1\right)\left(x+2\right)\\ =-3x^2+7x-9+x^2-x+2x-2\\ =\left(-3x^2+x^2\right)+\left(7x-x+2x\right)-\left(9+2\right)\\ =-2x^2+8x-11\\ b,x\left(x-5\right)-2x\left(x+1\right)\\ =x^2-5x-2x^2-2x\\ =\left(x^2-2x^2\right)-\left(5x+2x\right)\\ =-3x^2-7x\\ c,4x\left(x^2-x+1\right)-\left(x-1\right)\left(x^2-x\right)\\ =4x^3-4x^2+4x-x\left(x^2-x\right)+x^2-x\\ =4x^3-4x^2+4x-x^3+x^2+x^2-x\\ =\left(4x^3-x^3\right)+\left(-4x^2+x^2+x^2\right)+\left(4x-x\right)\\ =3x^3-2x^2+3x\\ =x\left(3x^2-2x+3\right)\)
\(d,-5x\left(x-5\right)+\left(x-3\right)\left(x^2-7\right)\\ =-5x^2+25x+x\left(x^2-7\right)-3\left(x^2-7\right)\\ =-5x^2+25x+x^3-7x-3x^2+21\\ =\left(-5x^2-3x^2\right)+\left(25x-7x\right)+x^3+21\\ =-8x^2+x^3+18x+21\)
Rút gọn biểu thức
A= -(3x+7)+(5x-2)+(2x-10)
B= (6x+8)-(4x-5)-3x
C= 2.(5x+3)-(2x-1)+12
D=(x+7)-3.(x+1)+2x-5
A=-(3x+7)+(5x-2)+(2x-10)
=-3x-7+5x-2+2x-10
=(-3x+5x+2x)-(7+2+10)
=4x-19
B = (6x+8)-(4x-5)-3x
= 6x+8-4x+5-3x
= (6x-4x-3x) + (8+5)
= -x + 13
= 13-x
C = 2(5x+3) - (2x-1) + 12
= 10x+6 - 2x + 1 + 12
= (10x-2x) + (6+1+12)
= 8x + 19
D = (x+7)-3(x+1)+2x-5
= x+7-3x-3+2x-5
= (x-3x+2x) + (7-3-5)
= -1
Bài 1. Tìm \(x\).
a) -5(\(x\)2-3\(x\)+1)+\(x \)(1+5\(x\))=\(x-2\)
b) \(12x\)2\(-4x\)\((3x+5)\)\(=10x-17\)
c) \(-4x(x-5)+7x(x-4)-3x\)2\(=12\)
Bài 2. Tính ( Rút gọn).
a) \((x+5).(x-7)-7x.(x-3)\)
b) \(x.(x\)2\(-x-2)-(x-5).(x+1)\)
c) \((x-5).(x-7)-.(x+4).(x-3)\)
d) \((x-1).(x-2)-(x+5).(x+2)\)
Bài 1:
a) \(-5\left(x^2-3x+1\right)+x\left(1+5x\right)=x-2\)
\(\Rightarrow-5x^2+15x-5+x+5x^2=x-2\)
\(\Rightarrow16x-5=x-2\)
\(\Rightarrow16x-x=5-2\)
\(\Rightarrow15x=3\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{15}{3}=5\)
b) \(12x^2-4x\left(3x+5\right)=10x-17\)
\(\Rightarrow12x^2-12x^2-20x=10x-17\)
\(\Rightarrow-20x=10x-17\)
\(\Rightarrow-20x-10x=-17\)
\(\Rightarrow-30x=-17\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-30}{-17}=\dfrac{30}{17}\)
c) \(-4x\left(x-5\right)+7x\left(x-4\right)-3x^2=12\)
\(\Rightarrow-4x^2+20x+7x^2-28x-3x^2=12\)
\(\Rightarrow-8x=12\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{12}{-8}=-\dfrac{4}{3}\)
Bài 2:
a) \(\left(x+5\right)\left(x-7\right)-7x\left(x-3\right)\)
\(=x^2-7x+5x-35-7x^2+21x\)
\(=-6x^2+19x-35\)
b) \(x\left(x^2-x-2\right)-\left(x-5\right)\left(x+1\right)\)
\(=x^3-x^2-2x-x^2+x-5x-5\)
\(=x^3-2x^2-6x-5\)
c) \(\left(x-5\right)\left(x-7\right)-\left(x+4\right)\left(x-3\right)\)
\(=x^2-7x-5x+35-x^2-3x+4x-12\)
\(=11x+23\)
d) \(\left(x-1\right)\left(x-2\right)-\left(x+5\right)\left(x+2\right)\)
\(=x^2-2x-x+2-x^2+2x+5x+10\)
\(=4x+12\)
Rút gọn :
1. (2x-5)(3x+1)-(x-3)^2+(2x+5)^2-(3x+1)^3
2. (2x-1)(2x+1)-3x-2)(2x+3)-(x-1)^3+(2x+3)^3
3. (x-2)(x^2+2x+4)-(3x-2)^3+(3x-4)^2
4. (7x-1)(8x+2)-(2x-7)^2-(x-4)^3-(3x+1)^3
5. (5x-1)(5x+1)-(x+3)(x^2-3x+9)-(2x+4)^2-(3x-4)^2+(2x-5)^3
6. (4x-1)(x+2)-(2x+5)^2-(3x-7)^2+(2x+3)^3=(3x-1)^3
1: \(=6x^2+2x-15x-5-x^2+6x-9+4x^2+20x+25-27x^3-27x^2-9x-1\)
=-27x^3-18x^2+4x+10
2: =4x^2-1-6x^2-9x+4x+6-x^3+3x^2-3x+1+8x^3+36x^2+54x+27
=7x^3+37x^2+46x+33
5:
\(=25x^2-1-x^3-27-4x^2-16x-16-9x^2+24x-16+\left(2x-5\right)^3\)
\(=8x^3-60x^2+150-125+12x^2-x^3+8x-60\)
=7x^3-48x^2+8x-35