Tìm x, y ϵ Z biết:
a) (x-2).(y+1)= 7
b) (2x-1)y -2x=1=3
Tìm x, y ϵ Z biết:
a) (x-2).(y+1)= 7
b) (2x-1)y -2x=1=3
a) (x - 2)(y + 1) = 7
=> x - 2, y + 1 ∈ Ư(7)
Vì x, y ∈ Z => x - 2, y + 1 ∈ Z
=> x - 2, y + 1 ∈ {1; -1; 7; -7}
Lập bảng giá trị:
x - 2 | 1 | 7 | -1 | -7 |
y + 1 | 7 | 1 | -7 | -1 |
x | 3 | 9 | 1 | -5 |
y | 6 | 0 | -8 | -2 |
Đối chiếu điều kiện x, y ∈ Z
=> Các cặp (x, y) cần tìm là:
(3; 6); (9; 0); (1; -8); (-5; -2)
(x-2)(y+1) = 7
=> x-2 và y+1 thuộc Ư(7) = {-1; 1; -7; 7}
ta có bảng :
x-2 | -1 | 1 | -7 | 7 |
y+1 | -7 | 7 | -1 | 1 |
x | 1 | 3 | -5 | 9 |
y | -8 | 6 | -2 | 0 |
vậy_
Tìm x , y ϵ Z biết :
\(a,\frac{2x}{3}=\frac{3y}{4}=\frac{4z}{5}\) và x + y + z = 49
\(b,\frac{2x+1}{5}=\frac{3y-2}{7}=\frac{2x+3y-1}{6x}\)
Viết lại thành : \(\dfrac{x}{\dfrac{3}{2}}=\dfrac{y}{\dfrac{4}{3}}=\dfrac{z}{\dfrac{5}{4}}\)
Dựa theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x+y+z}{\dfrac{3}{2}+\dfrac{4}{3}+\dfrac{5}{4}}=\dfrac{49}{\dfrac{49}{12}}=12\)
-> x = \(12.\dfrac{3}{2}=18\)
y =\(12.\dfrac{4}{3}=16\)
z =\(12.\dfrac{5}{4}\) = 15
Bài 1. Tìm x,y ϵ Z biết:
a) xy - 2x - y = 1
b) y ( x - 1 ) - x = 8
c) xy - 3x + 2y = 11
d) 2/50 + 2/48 + 2/154 + ... + 2/x(x+3) = 202/1540
e) ( 1/ 1 . 2 . 3 . 4 + 1/ 2 . 3 . 4 . 5 + 1/ 3 . 4 . 5 . 6 + ... + 1/ 7 . 8 . 9 . 10 ) . x = 119/720
Trình bày đầy đủ nhé =)))))
2/ Tìm các số nguyễn tố x,y sao cho: 51x + 26y = 2000
3/ Tìm x ϵ Z sao cho A ϵ Z biết A bằng: \(\dfrac{1-2x}{x+3}\)
3/ Ta có:
\(A=\dfrac{1-2x}{x+3}\)
\(A=\dfrac{-2x+1}{x+3}\)
\(A=\dfrac{-2x-6+7}{x+3}\)
\(A=\dfrac{-2\left(x+3\right)+7}{x+3}\)
\(A=-2+\dfrac{7}{x+3}\)
A nguyên khi \(\dfrac{7}{x+3}\) nguyên
⇒ 7 ⋮ \(x+3\)
\(\Rightarrow x+3\inƯ\left(7\right)\)
\(\Rightarrow x+3\in\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-2;-4;4;-10\right\}\)
tìm x biết y =\(\frac{x^4-2x^3+1}{x^2+1}\)với x,y ϵ Z
y=\(\frac{x^4-2x^3+1}{x^2+1}\)=\(x^2\)-2x-1 + \(\frac{2x+2}{x^2+1}\)=\(x^2\)-2x-1 + \(\frac{2\left(x+1\right)}{x^2+1}\)
vì x và y đều nguyên nên \(x^2\)+1 phải là ước của x+1
vì x+1 <= \(x^2\)+1
nên ta có \(x^2\)+1 = x+1
=> x=0 hoặc x=1
với x=0 thì y=1
với x=1 thì y =0
vậy ta có (x;y)=(0;1); (1;0)
Bài 1:Tìm x biết:
1) (x-3)/7=y-5/5=z+7/3 và x+y+z=43
2) x+11/3=y+2/2=z+3/4 và x-y+z=2x
3) x-1/3=y-2/4=z+7/5 và x+y-z=8
4) x+1/2=y+3/4=z+5/6 và 2x+3y+4z=9
Bài 2: Cho a+b/a-b = c+a/c-a Chứng Minh
a^2= b.c
Bài 2:
\(\dfrac{a+b}{a-b}=\dfrac{c+a}{c-a}\)
\(\Rightarrow\dfrac{a+b}{c+a}=\dfrac{a-b}{c-a}=\dfrac{a+b+a-b}{c+a+c-a}=\dfrac{a}{c}\) (T/c dãy tỷ số = nhau)
\(\Rightarrow\dfrac{a+b}{c+a}=\dfrac{a}{c}\Rightarrow c\left(a+b\right)=a\left(c+a\right)\)
\(\Rightarrow ac+bc=ac+a^2\Rightarrow a^2=bc\)
a) x=949/27
y=755/27
z=61/9
các bạn xem giúp mik đúng chx ạ, mik đặt là k
5, Tìm x, y ϵ Z, sao cho:
a) y = \(\dfrac{6x-4}{2x+3}\) b) \(\dfrac{1}{x}-\dfrac{y}{2}=\dfrac{1}{4}\)
c) xy-3x+2y=5 d) (3x-5)(2x+1)=12
a) Để y nguyên thì \(6x-4⋮2x+3\)
\(\Leftrightarrow-13⋮2x+3\)
\(\Leftrightarrow2x+3\in\left\{1;-1;13;-13\right\}\)
\(\Leftrightarrow2x\in\left\{-2;-4;10;-16\right\}\)
hay \(x\in\left\{-1;-2;5;-8\right\}\)
1) Tìm x,y,z biết :
a) x/3 =y/4 và y/5 =z/7 và 2x +3y-z= 372
b) 2x=3y=5z (1) và x+y-z =95 (2)
1)a)
x/3=y/4=>x/15=y/20
y/5=z/7=>y/20=z/28
=>x/15=y/20=z/18
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có
x/15=y/20=z/28=2x+3y-z/30+60-28=372/62=6
=>x=90
y=120
z=168
b)
2x=3y=5z
2x=3y=>x/3=y/2=>x/15=y/10
3y=5z=>y/5=z/3=>y/10=z/6
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có
x/15=y/10=z/6=x+y-z/15+10-6=95/19=5
=>x=75
y=50
z=30
a) Ta co :x/3=y/4 suy ra x/15=y/20 (1)
y/5=z/7 suy ra y/20=z/28 (2)
Tu (1) va (2) suy ra y/20=x/15=z/28
còn lại tự làm nhé dễ rùi
b)Ta co : 2x=3y=5z suy ra x phan 1/2=y phan 1/3 = z phan 1/5
de rui tu lam nha
1 . Tìm số hữu tỉ x,y,z biết :(xϵZ)
a.2x+x+y=83
b. 3.(x+y)=x.y=x/y
c.3x+17y=159(x,y ϵ N*)