Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Nguyễn My
Xem chi tiết
Không Tên
30 tháng 1 2018 lúc 18:51

      \(\left(x-3\right)\left(4-x\right)>0\)

\(\Rightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x-3>0\\4-x>0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x>3\\x< 4\end{cases}}\)  (vô lí)

hoặc    \(\hept{\begin{cases}x-3< 0\\4-x< 0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x< 3\\x>4\end{cases}}\)(vô lí)

Vậy      \(x=\Phi\)

Trần Thanh Minh
8 tháng 12 2022 lúc 20:34

a

Võ Thiên Hương
Xem chi tiết
UZUMAKI NARUTO
Xem chi tiết
Phương An
30 tháng 11 2016 lúc 9:17

\(2x^2-7x+5=0\)

\(2x^2-2x-5x+5=0\)

\(2x\left(x-1\right)-5\left(x-1\right)=0\)

\(\left(x-1\right)\left(2x-5\right)=0\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=0\\2x-5=0\end{array}\right.\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\2x=5\end{array}\right.\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=\frac{5}{2}\end{array}\right.\)

\(x\left(2x-5\right)-4x+10=0\)

\(x\left(2x-5\right)-2\left(2x-5\right)=0\)

\(\left(2x-5\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x-2=0\\2x-5=0\end{array}\right.\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=2\\2x=5\end{array}\right.\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=2\\x=\frac{5}{2}\end{array}\right.\)

\(\left(x-5\right)\left(x+5\right)-x\left(x-2\right)=15\)

\(x^2-25-x^2+2x=15\)

\(2x=15+25\)

\(2x=40\)

\(x=\frac{40}{2}\)

\(x=20\)

\(x^2\left(2x-3\right)-12+8x=0\)

\(x^2\left(2x-3\right)+4\left(2x-3\right)=0\)

\(\left(2x-3\right)\left(x^2+4\right)=0\)

\(2x-3=0\) (vì \(x^2\ge0\Rightarrow x^2+4\ge4>0\))

\(2x=3\)

\(x=\frac{3}{2}\)

\(x\left(x-1\right)+5x-5=0\)

\(x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)=0\)

\(\left(x-1\right)\left(x+5\right)=0\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=0\\x+5=0\end{array}\right.\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=-5\end{array}\right.\)

\(\left(2x-3\right)^2-4x\left(x-1\right)=5\)

\(4x^2-12x+9-4x^2+4x=5\)

\(-8x=5-9\)

\(-8x=-4\)

\(x=\frac{4}{8}\)

\(x=\frac{1}{2}\)

\(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)

\(5x-2x^2+2x^2-2x=13\)

\(3x=13\)

\(x=\frac{13}{3}\)

\(2\left(x+5\right)\left(2x-5\right)+\left(x-1\right)\left(5-2x\right)=0\)

\(\left(2x+10\right)\left(2x-5\right)-\left(x-1\right)\left(2x-5\right)=0\)

\(\left(2x-5\right)\left(2x+10-x+1\right)=0\)

\(\left(2x-5\right)\left(x+11\right)=0\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}2x-5=0\\x+11=0\end{array}\right.\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}2x=5\\x=-11\end{array}\right.\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{5}{2}\\x=-11\end{array}\right.\)

T.Thùy Ninh
21 tháng 6 2017 lúc 9:34

\(a,2x^2-7x+5=0\Leftrightarrow2x^2-2x-5x+5=0\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)-5\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x-5\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\2x-5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\2x=5\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2,5\end{matrix}\right.\)\(b,x\left(2x-5\right)-4x+10=0\Rightarrow x\left(2x-5\right)-2\left(2x-5\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x-5\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\2x-5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\2x=5\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=2,5\end{matrix}\right.\)\(c,\left(x-5\right)\left(x+5\right)-x\left(x-2\right)=15\Leftrightarrow x^2-25-x^2+2x-15=0\Leftrightarrow2x-40=0\Rightarrow2x=40\Rightarrow x=20\)\(d,x^2\left(2x-3\right)-12+8x=0\Rightarrow2x^3-3x^2-12+8x=0\Leftrightarrow2x^3+8x-3x^2-12=0\Leftrightarrow2x\left(x^2+4\right)-2\left(x^2+4\right)=0\Leftrightarrow\left(2x-2\right)\left(x^2+4\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-2=0\\x^2+4=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=2\\x^2=-4\end{matrix}\right.\Rightarrow x=1\)

phùng khánh hường
Xem chi tiết
kudo shinichi
3 tháng 2 2019 lúc 21:59

\(2x^3+7x^2+7x+2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x^3+4x^2\right)+\left(3x^2+6x\right)+\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2\left(x+2\right)+3x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(2x^2+3x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left[2x\left(x+1\right)+\left(x+1\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+1\right)\left(2x+1\right)=0\)

.......................................................................................

\(x^3-8x^2-8x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-8x\left(x+1\right)=0\)

......................................................................................

phùng khánh hường
11 tháng 2 2019 lúc 21:14

cảm ơn nha 

Nguyễn Bá Thông
Xem chi tiết
Xyz OLM
1 tháng 10 2020 lúc 1:46

a) (2x - 3)2 = (x + 5)2

=> 4x2 - 12x + 9 = x2 + 10x + 25

=> 4x2 - 12x + 9 - (x2 + 10x + 25) = 0

=> 3x2 - 22x - 16 = 0

=> 3x2 - 24x + 2x - 16 = 0

=> 3x(x - 8) + 2(x - 8) = 0

=> (3x + 2)(x - 8) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}3x+2=0\\x-8=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{2}{3}\\x=8\end{cases}}\)

b) x2(x - 1) - 4x2 + 8x - 4 = 0

=> x2(x - 1) - (2x  - 2)2 = 0

=> x2(x - 1) - [2(x- 1)]2 = 0

=> x2(x - 1) - 4(x - 1)2 = 0

=> (x - 1)(x2 - 4(x - 1) = 0

=> (x - 1)(x2 - 4x + 4) = 0

=> (x - 1)(x - 2)2 = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}}\)

c) x2 + 7x + 12 = 0

=> x2 + 3x + 4x + 12 = 0

=> x(x + 3) + 4(x + 3) = 0

=> (x + 4)(x + 3) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x+4=0\\x+3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-4\\x=-3\end{cases}}\)

d) x2 + 3x - 18 = 0

=> x2 + 6x - 3x - 18 = 0

=> x(x + 6) - 3(x + 6) = 0

=> (x - 3)(x + 6) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+6=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-6\end{cases}}\)

e) x(x + 6) - 7x - 42 = 0

=> x(x + 6) - 7(x + 6) = 0

=> (x - 7)(x + 6) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x-7=0\\x+6=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=-6\end{cases}}\)

Khách vãng lai đã xóa
l҉o҉n҉g҉ d҉z҉
1 tháng 10 2020 lúc 7:45

1. ( 2x - 3 )2 = ( x + 5 )2

<=> ( 2x - 3 )2 - ( x + 5 )2 = 0

<=> [ ( 2x - 3 ) - ( x + 5 ) ][ ( 2x - 3 ) + ( x + 5 ) ] = 0

<=> ( 2x - 3 - x - 5 )( 2x - 3 + x + 5 ) = 0

<=> ( x - 8 )( 3x + 2 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-8=0\\3x+2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=8\\x=-\frac{2}{3}\end{cases}}\)

2. x2( x - 1 ) - 4x2 + 8x - 4 = 0

<=> x2( x - 1 ) - ( 4x2 - 8x + 4 ) = 0

<=> x2( x - 1 ) - 4( x2 - 2x + 1 ) = 0

<=> x2( x - 1 ) - 4( x - 1 )2 = 0

<=> ( x - 1 )[ x2 - 4( x - 1 ) ] = 0

<=> ( x - 1 )( x2 - 4x + 4 ) = 0

<=> ( x - 1 )( x - 2 )2 = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}}\)

3. x2 + 7x + 12 = 0

<=> x2 + 3x + 4x + 12 = 0

<=> x( x + 3 ) + 4( x + 3 ) = 0

<=> ( x + 3 )( x + 4 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x+4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=-4\end{cases}}\)

4. x2 + 3x - 18 = 0

<=> x2 - 3x + 6x - 18 = 0

<=> x( x - 3 ) + 6( x - 3 ) = 0

<=> ( x - 3 )( x + 6 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+6=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-6\end{cases}}\)

5. x( x + 6 ) - 7x - 42 = 0

<=> x( x + 6 ) - 7( x + 6 ) = 0

<=> ( x + 6 )( x - 7 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x+6=0\\x-7=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=7\end{cases}}\)

Khách vãng lai đã xóa
FL.Han_
1 tháng 10 2020 lúc 11:09

a,\(\left(2x-3\right)^2=\left(x+5\right)^2\)

\(\left(2x-3\right)^2-\left(x+5\right)^2=0\)

\(\left(2x-3-x-5\right)\left(2x-3+x+5\right)=0\)

\(\left(x-8\right)\left(3x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-8=0\\3x-2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=8\\x=-\frac{2}{3}\end{cases}}}\)

Khách vãng lai đã xóa
Lý Thanh Khoa
Xem chi tiết
Trang Pham
3 tháng 11 2015 lúc 15:21

vì x+y=4 nền (x+y)^2=4^2                                                                                                                                                                                            =x^2+ 2xy+y^2=16        ma  xy=5 nên 2xy=10  ta có x^2+y^2+10=16 ; x^2+y^2= 16-10                                                                                                                                                                                     x^2+y^2=6                                     kết quả mik là z đó nhưng k biết có đúng k bn ak

Lý Thanh Khoa
Xem chi tiết
Minh Châu
Xem chi tiết
Tiểu Tinh
Xem chi tiết
Phạm Tuyên
29 tháng 8 2018 lúc 16:38

Bài 2;

\(a)x^4-16x=0\Rightarrow x^4=16x\Leftrightarrow x^3=16\Leftrightarrow x=\sqrt[3]{16}\)

Phạm Tuyên
29 tháng 8 2018 lúc 17:26

\(c)4x^2-\frac{1}{4}=0\Leftrightarrow4x^2=\frac{1}{4}\Leftrightarrow x^2=\frac{1}{16}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{4}\\x=-\frac{1}{4}\end{cases}}\)

kudo shinichi
29 tháng 8 2018 lúc 17:58

\(x.\left(x-3\right)-x+3=0\)

\(x.\left(x-3\right)-\left(x-3\right)=0\)

\(\left(x-3\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}}\)

Vậy \(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}}\)

\(x^3-3x^2+3x-1=0\)

\(\left(x-1\right)^3=0\)( hằng đẳng thức số 5 )

\(\Rightarrow x=1\)

Vậy \(x=1\)