1, Rút gọn :
a) \(\dfrac{2.4}{6.18}\) ; b) \(\dfrac{3.5.7}{6.9.14}\) ; c) \(\dfrac{4.7-4.5}{64}\)
rút gọn
2.4/6.18
\(\frac{2.4}{6.18}=\frac{2.2.2}{2.3.3.2.3}=\frac{2}{7}\)
mk đã làm xog, đúng tk cho mk
rút gọn
a) 2.4/6.18
b) 3.5.7/6.9.14
c) 4.7-4.5/64
a)2.4/6.18=2.2.2/2.3.3.3.2=2/3.3.3=2/27
còn laj thì tương tự
Rút gọn: \(\dfrac{24.6-24.6+6.18}{12.48}\)
\(=\dfrac{6\cdot18}{12\cdot48}=\dfrac{6}{12}\cdot\dfrac{18}{48}=\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{3}{8}=\dfrac{3}{16}\)
Rút gọn
a) \(\frac{2.4}{6.18}\)b) \(\frac{3.5.7}{6.9.14}\)c)\(\frac{4.7-4.5}{64}\)
\(\frac{2.4}{6.18}=\frac{1.2}{3.9}=\frac{2}{27}\)
\(\frac{3.5.7}{6.9.14}=\frac{1.5.7}{2.9.2}=\frac{35}{36}\)
\(\frac{4.7-4.5}{64}=\frac{4\left(7-5\right)}{64}=\frac{8}{64}=\frac{1}{8}\)
a, \(\frac{2.4}{6.18}\)
\(=\frac{2.2.2}{2.3.2.9}=\frac{2}{27}\)
P/s: Trl từng câu :)
b, \(\frac{3.5.7}{6.9.14}\)
\(=\frac{3.5.7}{2.3.9.7.2}\)
\(=\frac{5}{2.9.2}=\frac{5}{36}\)
Rút gọn
a) \(\frac{2.4}{6.18}\)
b)\(\frac{3.5.7}{6.9.14}\)
c)\(\frac{4.7-4.5}{64}\)
a)\(\frac{2.4}{6.18}\)=\(\frac{2.2.2}{2.3.2.3.3}\)=\(\frac{2.1.1}{1.3.1.3.3}\)=\(\frac{2}{27}\)
b)\(\frac{3.5.7}{6.9.14}\)=\(\frac{3.5.7}{2.3.3.3.2.7}\)=\(\frac{1.5.1}{2.1.3.3.2.1}\)=\(\frac{5}{36}\)
c)\(\frac{4.7-4.5}{64}\)=\(\frac{4.\left(7-5\right)}{64}\)=\(\frac{4.2}{64}\)=\(\frac{8}{64}\)=\(\frac{1}{8}\)
bạn boydep làm sai rồi phải làm như nguyễn hồng phúc mới đúng mình làm bài này rùi mà
Trong các phân số sau,phân số nào là phân số tối giản:
1/5;9/27;-4/14;5/7;-2/9?
bài 5
Rút gọn các phân số sau :
a) 28/36
b) -63/90
c) 40/-120
bài 6 rút gọn
a) 2.4/6.18
b) 3.5.7/6.9.14
c) 4.7 - 4.5 / 64
bài 7 từ việc rút gọn phân số 28/36 và -63/90,em hãy nêu cách làm mà chỉ rút gọn 1 lần ta được ngay phân số tối giản
1) Các phân số tối giản là: \(\frac{1}{5};\frac{5}{7};\frac{-2}{9}\)
2) a) \(\frac{28}{36}=\frac{28:4}{36:4}=\frac{7}{9}\)
b) \(\frac{-63}{90}=\frac{-63:9}{90:9}=\frac{-7}{10}\)
c) \(\frac{40}{-120}=\frac{40:40}{-120:40}=\frac{-1}{3}\)
3) a) \(\frac{2.4}{6.18}=\frac{2.2.2}{2.3.3.2.3}=\frac{2}{27}\)
b) \(\frac{3.5.7}{6.9.14}=\frac{3.5.7}{2.3.9.2.7}=\frac{5}{36}\)
c) \(\frac{4.7-4.5}{64}=\frac{4.\left(7-5\right)}{64}=\frac{4.2}{64}=\frac{8}{64}=\frac{1}{8}\)
4) Muốn rút gọn một phân số chưa tối giản, ta tìm ƯCLN của cả hai số ở tử và mẫu, rồi cùng đem cả tử và mẫu chia cho số chung vừa tìm được.
2.4/6.18
giải bằng 2 cách
\(\frac{2.4}{6.18}=\frac{1.2}{3.9}=\frac{2}{27}\)
\(\frac{2.4}{6.18}=\frac{8}{108}=\frac{2}{27}\)
cách 1 :
\(\frac{2.4}{6.18}=\frac{8}{108}=\frac{8:4}{108:4}=\frac{2}{27}\)
Cách 2 :
\(\frac{2.4}{6.18}=\frac{1.2}{3.9}=\frac{2}{27}\)
cách 1
\(\frac{2}{4}\times\frac{6}{18}=\frac{1}{2}\times\frac{1}{3}=\frac{1}{6}\)
cách 2
\(\frac{2}{4}\times\frac{6}{18}=\frac{2\times6}{4\times18}=\frac{1\times1}{2\times3}=\frac{1}{6}\)
k cho mình nha
Rút gọn A =2.4+4.8+8.12+12.16+16.20/1.2+2.4+4.6+6.8+8.10
Xét tử: 2.4+4.8+8.12+12.16+16.20 = 2.1.2.2 + 2.2.2.4 + 2.2.4.6 + 2.2.6.8 + 2.2.8.10
= 2.2.(1.2+2.4+4.6+6.8+8.10)
=> 2.4+4.8+8.12+12.16+16.20/1.2+2.4+4.6+6.8+8.10 = 2.2.(1.2+2.4+4.6+6.8+8.10) / 1.2+2.4+4.6+6.8+8.10
= 2.2 = 4
2.4 Rút gọn biểu thức
\(a,\dfrac{3-\sqrt{x}}{x-9}\) ( vs x ≥ 0, x≠ 9)
b, \(\dfrac{x-5\sqrt{x}+6}{\sqrt{x}-3}\)( vs x ≥ 0 ; x ≠ 9)
c, \(6-2x-\sqrt{9-6x+x^2}\left(x< 3\right)\)
a) \(\dfrac{3-\sqrt{x}}{x-9}=\dfrac{-\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=-\dfrac{1}{\sqrt{x+3}}\)(\(x\ge0,x\ne9\))
b) \(\dfrac{x-5\sqrt{x}+6}{\sqrt{x}-3}=\dfrac{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\sqrt{x}-3}=\sqrt{x}-2\left(x\ge0,x\ne9\right)\)
a) \(\dfrac{3-\sqrt{x}}{x-9}=\dfrac{3-\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=-\dfrac{1}{\sqrt{x}+3}\)
b) \(\dfrac{x-5\sqrt{x}+6}{\sqrt{x}-3}=\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{\sqrt{x}-3}=\sqrt{x}-2\)
c) \(6-2x-\sqrt{9-6x+x^2}=6-2x-\sqrt{\left(3-x\right)^2}=6-2x-\left|3-x\right|\)
mà \(x< 3\Rightarrow3-x>0\Rightarrow6-2x-\left|3-x\right|=6-2x-3+x=3-x\)
a,\(\dfrac{3-\sqrt{x}}{x-9}\)
=\(-\dfrac{3-\sqrt{x}}{\left(3-\sqrt{x}\right)\left(3+\sqrt{x}\right)}\)
=\(-\dfrac{1}{3+\sqrt{x}}\)