\(\left(2^2:\dfrac{4}{3}-\dfrac{1}{2}\right).\dfrac{6}{5}-17\)
8) \(\dfrac{17}{-26}.\left(\dfrac{1}{6}-\dfrac{5}{3}\right):\dfrac{17}{13}-\dfrac{20}{3}.\left(\dfrac{2}{5}-\dfrac{1}{4}\right)+\dfrac{2}{3}.\left(\dfrac{6}{5}-\dfrac{9}{2}\right)\)
\(\dfrac{17}{-26}\cdot\left(\dfrac{1}{6}-\dfrac{5}{3}\right):\dfrac{17}{13}-\dfrac{20}{3}\cdot\left(\dfrac{2}{5}-\dfrac{1}{4}\right)+\dfrac{2}{3}\left(\dfrac{6}{5}-\dfrac{9}{2}\right)\)
\(=\dfrac{-17}{26}\cdot\dfrac{13}{17}\cdot\dfrac{1-10}{6}-\dfrac{20}{3}\cdot\dfrac{8-5}{20}+\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{12-45}{10}\)
\(=\dfrac{-1}{2}\cdot\dfrac{-9}{6}-\dfrac{20}{3}\cdot\dfrac{3}{20}+\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{-33}{10}\)
\(=\dfrac{3}{4}-1-\dfrac{66}{30}=\dfrac{-1}{4}-\dfrac{11}{5}=\dfrac{-5-44}{20}=-\dfrac{49}{20}\)
\(A=\dfrac{\left(17\dfrac{1}{4}-4\dfrac{3}{16}-13\dfrac{5}{6}\right).\left(\dfrac{-4}{7}\right)+6\dfrac{3}{4}}{\left(5\dfrac{2}{7}-\dfrac{16}{3}\right):\left(6\dfrac{2}{3}-4\dfrac{1}{2}\right)}\)
\(A=\dfrac{\left(17+\dfrac{1}{4}-4-\dfrac{3}{16}-13-\dfrac{5}{6}\right)\cdot\left(-\dfrac{4}{7}\right)+\dfrac{27}{4}}{\left(5+\dfrac{2}{7}-5-\dfrac{1}{3}\right):\left(6+\dfrac{2}{3}-4-\dfrac{1}{2}\right)}\)
\(=\dfrac{\dfrac{37}{84}+\dfrac{27}{4}}{-\dfrac{1}{21}:\dfrac{13}{6}}=\dfrac{-1963}{6}\)
Tính:
a) A= \(\left(\dfrac{5}{6}-\dfrac{4}{5}\right).1\dfrac{1}{5}+\dfrac{3}{16}:\left(\dfrac{-1}{2}\right)^3\)
b) B= \(\dfrac{4}{17}.\left(7\dfrac{3}{4}-6\dfrac{1}{3}\right)+\left(5\dfrac{3}{4}-6.95\right):\left(-1\dfrac{3}{5}\right)\)
A = (\(\dfrac{5}{6}\) - \(\dfrac{4}{5}\)) . 1\(\dfrac{1}{5}\) + \(\dfrac{3}{16}\) : (\(\dfrac{-1}{2}\))3
A = \(\dfrac{1}{30}\) . \(\dfrac{6}{5}\) + \(\dfrac{3}{16}\) : \(\dfrac{-1}{8}\)
A = \(\dfrac{1}{25}\) + \(\dfrac{3}{16}\) . \(\dfrac{-8}{1}\)
A = \(\dfrac{1}{25}\) + \(\dfrac{-3}{2}\)
A = \(\dfrac{-73}{50}\)
B = \(\dfrac{4}{17}\) . (7\(\dfrac{3}{4}\) - 6\(\dfrac{1}{3}\)) + (5\(\dfrac{3}{4}\) - 6.95) : (-1\(\dfrac{3}{5}\))
B = \(\dfrac{4}{17}\) . \(\dfrac{17}{12}\) + (\(\dfrac{23}{4}\) - \(\dfrac{139}{20}\)) : \(\dfrac{-8}{5}\)
B = \(\dfrac{1}{3}\) + \(\dfrac{-6}{5}\) . \(\dfrac{-5}{8}\)
B = \(\dfrac{13}{12}\)
tìm x:
a)\(\left(x+\dfrac{1}{2}\right).\left(\dfrac{2}{3}-2x\right)=0\)
b) \(\left(x.6\dfrac{2}{7}+\dfrac{3}{7}\right).2\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{7}=-2\)
c) \(x.3\dfrac{1}{4}+\left(\dfrac{-7}{6}\right).x-1\dfrac{2}{3}=\dfrac{5}{12}\)
d) \(5\dfrac{8}{17}:x+\left(-\dfrac{4}{17}\right):x+3\dfrac{1}{7}:17\dfrac{1}{3}=\dfrac{4}{11}\)
a: (x+1/2)(2/3-2x)=0
=>x+1/2=0 hoặc 2/3-2x=0
=>x=-1/2 hoặc x=1/3
b:
c: \(\Leftrightarrow x\cdot\left(\dfrac{13}{4}-\dfrac{7}{6}\right)=\dfrac{5}{12}+\dfrac{5}{3}=\dfrac{5}{12}+\dfrac{20}{12}=\dfrac{25}{12}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{25}{12}:\dfrac{39-14}{12}=\dfrac{25}{25}=1\)
a) \(\dfrac{\left(3+\dfrac{1}{6}\right)-\dfrac{2}{5}}{\left(5-\dfrac{1}{6}\right)+\dfrac{7}{10}}\)
b) \(\dfrac{\left(4,08-\dfrac{2}{25}\right):\dfrac{4}{17}}{\left(6\dfrac{5}{9}-3\dfrac{1}{4}\right).2\dfrac{2}{7}}\)
c) \(\dfrac{2-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{5}}{3-\dfrac{1}{5}-\dfrac{5}{3}}\)
a: \(=\left(\dfrac{19}{6}-\dfrac{2}{5}\right):\left(\dfrac{29}{6}+\dfrac{7}{10}\right)\)
\(=\dfrac{19\cdot5-2\cdot6}{30}:\dfrac{290+42}{30}=\dfrac{83}{332}=\dfrac{1}{4}\)
b: \(=\dfrac{\left(\dfrac{102}{25}-\dfrac{2}{25}\right)\cdot\dfrac{17}{4}}{\left(6+\dfrac{5}{9}-3-\dfrac{1}{4}\right)\cdot\dfrac{16}{7}}\)
\(=\dfrac{4\cdot\dfrac{17}{4}}{\dfrac{16}{7}\cdot\dfrac{119}{36}}=\dfrac{17}{\dfrac{68}{9}}=17\cdot\dfrac{9}{68}=\dfrac{9}{4}\)
c: \(=\left(\dfrac{120}{60}-\dfrac{15}{60}+\dfrac{20}{60}-\dfrac{36}{60}\right):\left(\dfrac{45}{15}-\dfrac{3}{15}-\dfrac{25}{15}\right)\)
\(=\dfrac{89}{60}:\dfrac{17}{15}=\dfrac{89}{60}\cdot\dfrac{15}{17}=\dfrac{89}{68}\)
Thực hiện phép tính: a) \(11\dfrac{3}{4}-\left(6\dfrac{5}{6}-4\dfrac{1}{2}\right)+1\dfrac{2}{3}\)
b) \(2\dfrac{17}{20}-1\dfrac{11}{15}+6\dfrac{9}{20}:3\) c) \(4\dfrac{3}{7}:\left(\dfrac{7}{5}.4\dfrac{3}{7}\right)\)
d) \(\left(3\dfrac{2}{9}.\dfrac{15}{23}.1\dfrac{7}{29}\right):\dfrac{5}{23}\)
a: =11+3/4-6-5/6+4+1/2+1+2/3
=10+9/12-10/12+6/12+8/12
=10+13/12=133/12
b: \(=2+\dfrac{17}{20}-1-\dfrac{11}{15}+2+\dfrac{3}{20}\)
=3-11/15
=34/15
c: \(=\dfrac{31}{7}:\left(\dfrac{7}{5}\cdot\dfrac{31}{7}\right)\)
\(=\dfrac{31}{7}:\dfrac{31}{5}=\dfrac{5}{7}\)
d: \(=\dfrac{29}{8}\cdot\dfrac{36}{29}\cdot\dfrac{15}{23}\cdot\dfrac{23}{5}=\dfrac{9}{2}\cdot3=\dfrac{27}{2}\)
Tính nhanh
\(c,\dfrac{-5}{13}-\left(\dfrac{3}{5}+\dfrac{3}{13}-\dfrac{4}{10}\right)\)
\(d,\left(\dfrac{1}{9}-\dfrac{9}{17}\right)+\dfrac{3}{6}-\left(\dfrac{12}{17}-\dfrac{1}{2}\right)+\dfrac{5}{9}\)
Bai 1: tính nhanh A) -5/9 + 3/5 - 3/9 + -2/5 B) -5/13 + (3/5 + 3/1 - 4/10) C) 5/17 - 9/15 - 2/-17 + -2/15 D) (1/9 - 9/17) + 3/6 - ( 12/17 - 1/2) + -1/9 Bài 5: tính tổng A) 1/3 + -1/4 + 1/5 + 1/-6 + -1/-7 + 1/6 + -1/5 + 1/4 + 1/3 B) 1/12 +1/2.3+1/3.4+..+1/99100 Giúp mình nhé nhanh
c: Ta có: \(-\dfrac{5}{13}-\left(\dfrac{3}{5}+\dfrac{3}{13}-\dfrac{4}{10}\right)\)
\(=\dfrac{-5}{13}-\dfrac{3}{5}-\dfrac{3}{13}+\dfrac{2}{5}\)
\(=\dfrac{-8}{13}-\dfrac{1}{5}\)
\(=\dfrac{-53}{65}\)
d: Ta có: \(\left(\dfrac{1}{9}-\dfrac{9}{17}\right)+\dfrac{3}{6}-\left(\dfrac{12}{17}-\dfrac{1}{2}\right)+\dfrac{5}{9}\)
\(=\dfrac{1}{9}-\dfrac{9}{17}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{12}{17}+\dfrac{1}{2}+\dfrac{5}{9}\)
\(=\dfrac{2}{3}+1-\dfrac{21}{17}\)
\(=\dfrac{22}{51}\)
\(6.\left(-\dfrac{2}{3}\right)^3-3.\left(-\dfrac{2}{3}\right)^2-2.\left(-\dfrac{2}{3}\right)+4\)
\(\left(\dfrac{2}{25}-1,008\right):\dfrac{4}{7}:\left[\left(3\dfrac{1}{4}-6\dfrac{5}{9}\right).2\dfrac{2}{17}\right]\)
6:
\(=\dfrac{-8}{27}-3\cdot\dfrac{4}{9}+\dfrac{4}{3}+4\)
\(=-\dfrac{8}{27}+4=\dfrac{100}{27}\)
7: \(=\left(\dfrac{2}{25}-\dfrac{126}{125}\right)\cdot\dfrac{7}{4}:\left[\left(\dfrac{13}{4}-\dfrac{59}{9}\right)\cdot\dfrac{36}{17}\right]\)
\(=\dfrac{-116}{125}\cdot\dfrac{7}{4}:\left[\dfrac{117-236}{36}\cdot\dfrac{36}{17}\right]\)
\(=\dfrac{-116}{125}\cdot\dfrac{7}{4}:\left(-7\right)=\dfrac{116}{125}\cdot\dfrac{7}{4}\cdot\dfrac{1}{7}=\dfrac{29}{125}\)
\(\dfrac{0,8:\left(\dfrac{4}{5}.1,25\right)}{0,64-\dfrac{1}{25}}+\dfrac{\left(1,08-\dfrac{2}{25}\right):\dfrac{4}{7}}{\left(6\dfrac{5}{9}-3\dfrac{1}{4}\right).2\dfrac{2}{17}}+\left(1,2.0,5\right):\dfrac{4}{5}\)
(mn giải giúp mik với ạ! iu mn nhiều
\(\dfrac{\dfrac{4}{5}:\left(\dfrac{4}{5}\cdot\dfrac{5}{4}\right)}{\dfrac{16}{25}-\dfrac{1}{25}}+\dfrac{\left(\dfrac{27}{25}-\dfrac{2}{25}\right):\dfrac{4}{7}}{\left(\dfrac{59}{9}-\dfrac{13}{4}\right)\cdot\dfrac{36}{17}}+\left(\dfrac{6}{5}\cdot\dfrac{1}{2}\right):\dfrac{4}{5}\)
\(=\dfrac{4}{5}:\dfrac{3}{5}+\dfrac{7}{4}:7+\dfrac{3}{5}:\dfrac{4}{5}\)
\(=\dfrac{4}{3}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}\)
\(=\dfrac{7}{3}\)
Tính giá trị biểu thức:
a,\(A=\dfrac{3^6.45^4-15^{13}.5^{-9}}{27^4.25^3+45^6}\)
b,\(^{B=\dfrac{\left[\left(6,2:0,31-\dfrac{5}{6}.0,9\right).0,2+0,15\right]:12}{\left(2+1\dfrac{4}{11}.0,22:0,1\right).\dfrac{1}{33}}}\)
c,\(C=\dfrac{\left(\dfrac{3}{4}\right)^3+\left(\dfrac{5}{4}\right)^3-5\left(\dfrac{4}{3}-\dfrac{5}{4}\right)}{\left(\dfrac{-5}{8}\right)^2+\left(\dfrac{2}{3}\right)^2-\dfrac{5}{6}}\)
d,\(D=\left[\dfrac{\dfrac{17}{24}.9\dfrac{1}{2}-3\dfrac{1}{4}.\dfrac{17}{24}}{3\dfrac{1}{2}.2\dfrac{13}{36}+2\dfrac{13}{36}.2\dfrac{3}{4}}-\dfrac{1}{5}\right]^{-2}\)
Giúp em với chị @Nhã Doanh ới!!!!!!!!
Mai em phải đi thi rồi :((
a: \(A=\dfrac{3^6\cdot3^8\cdot5^4-3^{13}\cdot5^{13}\cdot5^{-9}}{3^{12}\cdot5^6+5^6\cdot3^{12}}\)
\(=\dfrac{3^{14}\cdot5^4-3^{13}\cdot5^4}{2\cdot3^{12}\cdot5^6}\)
\(=\dfrac{3^{13}\cdot5^4\cdot\left(3-1\right)}{2\cdot3^{12}\cdot5^6}=\dfrac{3}{5^2}=\dfrac{3}{25}\)
c: \(C=\dfrac{\dfrac{27}{64}+\dfrac{125}{64}-5\cdot\dfrac{16-15}{12}}{\dfrac{25}{64}+\dfrac{4}{9}-\dfrac{5}{6}}\)
\(=\dfrac{47}{24}:\dfrac{1}{576}=47\cdot24=1128\)