1/2-1/3*7-1/7*11-1/11*15-1/15*19-1/19*23-1/23*27
1) 1/1×2 + 2/2×4 + 3/4×7 + 4/7×11 +...+ 8/29×37 + 9/37×46 + 10/46×56
2) 4/3×7 + 4/7×11 + 4/11×15 + 4/15×19 + 4/19×23 + 4/23×27
3) 4/3×6 + 4/6×9 + 4/9×12 + 4/12×15 + ... + 4/99×102
\(A=\frac{1}{1\cdot2}+\frac{2}{2\cdot4}+\frac{3}{4\cdot7}+\frac{4}{7\cdot11}+...+\frac{10}{46\cdot56}\)
\(A=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{11}+...+\frac{1}{46}-\frac{1}{56}\)
\(A=1-\frac{1}{56}\)
\(A=\frac{55}{56}\)
\(B=\frac{4}{3\cdot7}+\frac{4}{7\cdot11}+\frac{4}{11\cdot15}+...+\frac{4}{23\cdot27}\)
\(B=\frac{1}{3}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{11}+\frac{1}{11}-\frac{1}{15}+...+\frac{1}{23}-\frac{1}{27}\)
\(B=\frac{1}{3}-\frac{1}{27}\)
\(B=\frac{8}{27}\)
\(C=\frac{4}{3\cdot6}+\frac{4}{6\cdot9}+\frac{4}{9\cdot12}+...+\frac{4}{99\cdot102}\)
\(C=\frac{4}{3}\left(\frac{3}{3\cdot6}+\frac{3}{6\cdot9}+\frac{3}{9\cdot12}+...+\frac{3}{99\cdot102}\right)\)
\(C=\frac{4}{3}\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{6}+\frac{1}{6}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{12}+...+\frac{1}{99}-\frac{1}{102}\right)\)
\(C=\frac{4}{3}\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{102}\right)\)
\(C=\frac{4}{3}\cdot\frac{33}{102}\)
\(C=\frac{22}{51}\)
Tính
a) 4/3*7 + 4/7*11 + 4/11*15 + 4/15*19 + 4/19*23 + 4/23*27
b) 1/2*3 + 1/3*4 + 1/4*5 + 1/5*6 +1/6*7
c) 2/3*5 + 2/5*7 + 2/7*9 + 2/9*11 + 2/11*13 + 2/1*2 + 2/2*3 + 2/3*4 + 2/8*9 + 2/9*10
a)\(\frac{4}{3.7}+\frac{4}{7.11}+...+\frac{4}{23.27}=\frac{1}{3}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{11}+...+\frac{1}{23}-\frac{1}{27}=\frac{1}{3}-\frac{1}{27}=\frac{8}{27}\)
b)\(\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{6.7}=\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{6}-\frac{1}{7}=\frac{1}{2}-\frac{1}{7}=\frac{5}{14}\)
c)\(\frac{2}{3.5}+\frac{2}{5.7}+...+\frac{2}{11.13}+\frac{2}{1.2}+\frac{2}{2.3}+...+\frac{2}{9.10}=\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+...+\frac{1}{11}-\frac{1}{13}\right)+2\left(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{9}-\frac{1}{10}\right)\)
\(=\frac{1}{3}-\frac{1}{13}+2\left(1-\frac{1}{10}\right)=\frac{10}{39}+\frac{9}{5}=\frac{401}{195}\)
Tính :
C= 1/5+1/10+1/20+1/40+...+1/1280D= 2/1*3+2/3*5+2/5*10+2/7*9+2/9*11+2/11*18+2/13*15E= 4/3*7+4/7*11+4/11*15+4/15*19+4/19*23+4/23*27G= 1/2+1/6+1/12+1/20+1/30+1/42+...+1/110H= 3/1*2+3/2*3+3/3*4+3/4*5+...+3/9*10Giúp mk nha *.*
1)C= 1/5+1/10+1/20+1/40+...+1/1280
\(=\frac{1}{5}\left(1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+...+\frac{1}{2^8}\right)\)
Đặt cái trong ngoặc là A ta có:\(2A=2+1+...+\frac{1}{2^7}\)
\(2A-A=\left(2+1+...+\frac{1}{2^7}\right)-\left(1+\frac{1}{2}+...+\frac{1}{2^8}\right)\)
\(A=2-\frac{1}{2^8}\).Thay A vào ta được:\(C=\frac{1}{5}\left(2-\frac{1}{2^8}\right)=\frac{1}{5}\cdot\frac{511}{256}=\frac{511}{1280}\)
2)D= 2/1*3+2/3*5+2/5*10+2/7*9+2/9*11+2/11*18+2/13*15
\(=1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{13}-\frac{1}{15}\)
\(=1-\frac{1}{15}\)
\(=\frac{14}{15}\)
3)E= 4/3*7+4/7*11+4/11*15+4/15*19+4/19*23+4/23*27
\(=\frac{1}{3}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{11}+...+\frac{1}{23}-\frac{1}{27}\)
\(=\frac{1}{3}-\frac{1}{27}\)
\(=\frac{8}{27}\)
4)G= 1/2+1/6+1/12+1/20+1/30+1/42+...+1/110
\(=\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+...+\frac{1}{10.11}\)
\(=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{10}-\frac{1}{11}\)
\(=1-\frac{1}{11}\)
\(=\frac{10}{11}\)
5)H= 3/1*2+3/2*3+3/3*4+3/4*5+...+3/9*10
\(=3\left(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{9}-\frac{1}{10}\right)\)
\(=3\left(1-\frac{1}{10}\right)\)
\(=3\times\frac{9}{10}\)
\(=\frac{27}{10}\).Lần sau bạn đăng ít một thôi nhé
Ai giúp gấp đi ạ !
Tính nhanh
A) B =3/2×5+3/5×8+3/8×11+3/11×14
B)3/1×2+3/2×3+3/3×4+...+3/99×100
C)4 /3×7+4/7×11+4/11×15+4/15×19+4/19×23+4/23×27
D) (1-1/3)×(1-1/4)×(1-1/5)×(1-1/6)×...×(1-1/99)
a) \(B=\frac{3}{2.5}+\frac{3}{5.8}+\frac{3}{8.11}+\frac{3}{11.14}\)
\(=\frac{1}{2}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{8}-\frac{1}{8}+\frac{1}{11}+\frac{1}{11}-\frac{1}{14}\)
\(=\frac{1}{2}-\frac{1}{14}=\frac{3}{7}\)
b) Ta có : A = \(\frac{3}{1.2}+\frac{3}{2.3}+\frac{3}{3.4}+...+\frac{3}{99.100}\)
\(=3.\left(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{99}-\frac{1}{100}\right)\)
\(=3.\left(1-\frac{1}{100}\right)\)
\(=3.\frac{99}{100}=\frac{297}{100}\)
Tính nhanh: LƯU Ý tất cả số dưới đây đều là phân số
1,1/8 x 2/5 + 3/5 + 1/8
2,( -1)/15 x 2/5 + (-5)/3 x (-1)/13
3,4/9 : 11/6 + 5/9 x 6/11
4,5/19 x 7/13 + 7/19 x 8/13 - 3 x 7/19
5, 2/7 x 4/23 - 2/7 x 27/23 + 2/7
6,3/8 x 3/7 +3/8 x 4/7 + 11/8
7,-5/27 : 6/11 - 16/11 x 5/27 - 5/27
8, 5/16 x 7/8 - 5/16 x 1/8 + 10/8 :16/5
9,1/3 x 39/17 - 129/3 x 1/17
10,5/2 : 23/3 - 3/2 x 7/23
2: \(=\dfrac{-2}{75}+\dfrac{5}{39}=\dfrac{33}{325}\)
3: \(=\dfrac{6}{11}\left(\dfrac{4}{9}+\dfrac{5}{9}\right)=\dfrac{6}{11}\)
4: \(=\dfrac{7}{19}\left(\dfrac{5}{13}+\dfrac{8}{13}-1\right)=-2\cdot\dfrac{7}{19}=-\dfrac{14}{19}\)
5: \(=\dfrac{2}{7}\left(\dfrac{4}{23}-\dfrac{27}{23}+1\right)=0\)
6: \(=\dfrac{3}{8}\left(\dfrac{3}{7}+\dfrac{4}{7}\right)+\dfrac{11}{8}=\dfrac{3}{8}+\dfrac{11}{8}=\dfrac{14}{8}=\dfrac{7}{4}\)
bài 1
a. 5/18 + 8/19 - 7/21 + ( -10/36 + 11/19 + 1/3) - 5/8
b.1/13 + ( -5/18 - 1/13 + 12/17 ) - ( 12/17 - 5/18 + 7/5 )
c.15/14 - (17/23 - 80/87 + 5/4)+(17/23 - 15/14 + 1/4 )
d.1/25 - 4/27 + ( -23/27 + -1/25 - 5/43 ) + 5/43 - 4/7
bài 2
a. x +1/3 = 3/4
b. x - 2/5 = 5/7
c. -x - 2/3 = -6/7
d. 4/7 - x = 1/3
e. x+ 5/2 = -3/2
f. x + 5/6 = -1/12
GIÚP MÌNH VỚI Ạ MÌNH CẢM ƠN TRƯỚC
Bài 1:
a; \(\dfrac{5}{18}\) + \(\dfrac{8}{19}\) - \(\dfrac{7}{21}\) + (- \(\dfrac{10}{36}\) + \(\dfrac{11}{19}\) + \(\dfrac{1}{3}\)) - \(\dfrac{5}{8}\)
= \(\dfrac{5}{18}\) + \(\dfrac{8}{19}\) - \(\dfrac{1}{3}\) -\(\dfrac{10}{36}\) + \(\dfrac{11}{19}\) + \(\dfrac{1}{3}\) - \(\dfrac{5}{8}\)
= (\(\dfrac{5}{18}\) - \(\dfrac{10}{36}\)) + (\(\dfrac{8}{19}\) + \(\dfrac{11}{19}\)) - (\(\dfrac{1}{3}\) - \(\dfrac{1}{3}\)) - \(\dfrac{5}{8}\)
= (\(\dfrac{5}{18}\) - \(\dfrac{5}{18}\)) + \(\dfrac{19}{19}\) - 0 - \(\dfrac{5}{8}\)
= 0 + 1 - \(\dfrac{5}{8}\)
= \(\dfrac{3}{8}\)
b; \(\dfrac{1}{13}\) + (\(\dfrac{-5}{18}\) - \(\dfrac{1}{13}\) + \(\dfrac{12}{17}\)) - (\(\dfrac{12}{17}\) - \(\dfrac{5}{18}\) + \(\dfrac{7}{5}\))
= \(\dfrac{1}{13}\) - \(\dfrac{5}{18}\) - \(\dfrac{1}{13}\) + \(\dfrac{12}{17}\) - \(\dfrac{12}{17}\) + \(\dfrac{5}{18}\) - \(\dfrac{7}{5}\)
= (\(\dfrac{1}{13}\) - \(\dfrac{1}{13}\)) + (\(\dfrac{12}{17}\) - \(\dfrac{12}{17}\)) + (-\(\dfrac{5}{18}\) + \(\dfrac{5}{18}\)) - \(\dfrac{7}{5}\)
= 0 + 0 + 0 - \(\dfrac{7}{5}\)
= - \(\dfrac{7}{5}\)
Bài 1 c;
\(\dfrac{15}{14}\) - (\(\dfrac{17}{23}\) - \(\dfrac{80}{87}\) + \(\dfrac{5}{4}\)) + (\(\dfrac{17}{23}\) - \(\dfrac{15}{14}\) + \(\dfrac{1}{4}\))
= \(\dfrac{15}{14}\) - \(\dfrac{17}{23}\) + \(\dfrac{80}{87}\) - \(\dfrac{5}{4}\) + \(\dfrac{17}{23}\) - \(\dfrac{15}{14}\) + \(\dfrac{1}{4}\)
= (\(\dfrac{15}{14}-\dfrac{15}{14}\)) + (\(-\dfrac{17}{23}+\dfrac{17}{23}\)) - (\(\dfrac{5}{4}\) - \(\dfrac{1}{4}\)) + \(\dfrac{80}{87}\)
= 0 + 0 - 1 + \(\dfrac{80}{87}\)
= - \(\dfrac{7}{87}\)
Bài 1 d;
\(\dfrac{1}{25}\) - \(\dfrac{4}{27}\) + (-\(\dfrac{23}{27}\) + \(\dfrac{-1}{25}\) - \(\dfrac{5}{43}\)) + \(\dfrac{5}{43}\) - \(\dfrac{4}{7}\)
= \(\dfrac{1}{25}\) - \(\dfrac{4}{27}\) - \(\dfrac{23}{27}\) - \(\dfrac{1}{25}\) - \(\dfrac{5}{43}\) + \(\dfrac{5}{43}\) - \(\dfrac{4}{7}\)
= (\(\dfrac{1}{25}\) - \(\dfrac{1}{25}\)) - (\(\dfrac{4}{27}\) + \(\dfrac{23}{27}\)) - (\(\dfrac{5}{43}\) - \(\dfrac{5}{43}\)) - \(\dfrac{4}{7}\)
= 0 - 1 - 0 - \(\dfrac{4}{7}\)
= \(\dfrac{-11}{7}\)
4) so sánh hai phân số sau
a) 7/15 và 4/9
B1 tính nhanh nếu có thể
a) (-18).5+5.10+5.(-2)
b) (-15):(-5)+7.(-3/7)
c) (-157)+(-16)+257+(-43)+(-84)
d) (+23)+(-135)-(-77)-/-65/+(-30)
e) -5/7 + (-6/11+1)
f) 1/2-2/3+4/5-5/6
g)1/3.4/5+1/3.6/5+2/3
h) -5/7.2/11+-5/7.9/11+1 5/7 không phải 15 phần 7
I)19/5.2007/2017+19/5.10/2017
K) 4/25.5/9+-4/25.10/3+7/9
m) 7/19.8/11+7/19.3/11+12/19
n)17/13.18/23-4/13.18/23-(-5)/23
P) 5/7 .5/11+5/7.2/11-5/7.14/11
q)-2/17+15/19+-15/17+13/20+4/19
X)7/-25+-18/25+4/23+5/8+19/23
S)5/7.-4/19+-15/7.5/19
Thực hiện phép tính:
a. 7/-25 + -18/25 + 4/23 + 5/7 + 19/23
b. -2 + 15/19 + -15/17 +15/23 + 4/19
c. -5/11 + [-6/11 +1]
d. 1,4 . 15/49 - [4/5 + 2/3] : hai một phần năm
e. 7/19 .8/11 + 7/19 . 3/11 + 12/19
\(\dfrac{7}{-25}+\dfrac{18}{25}+\dfrac{4}{23}+\dfrac{5}{7}+\dfrac{19}{23}\)
=\(\left(\dfrac{-7}{25}+\dfrac{18}{25}\right)+\left(\dfrac{4}{23}+\dfrac{19}{23}\right)+\dfrac{5}{7}\)
= \(\dfrac{11}{25} +1+\dfrac{5}{7}\)
= \(1\dfrac{11}{25}+\dfrac{5}{7}\)
= \(2\dfrac{27}{175}\)
b) \(-2+\dfrac{15}{19}+\dfrac{-15}{17}+\dfrac{15}{23}+\dfrac{4}{19}\)
=\(-2+\left(\dfrac{ }{ }\right)\)
1) Tính giá trị các biểu thức :
a) C = 5/18 + 8/19 - 7/21 + ( -10/36 + 11/19 + 1/3) - 5/8
b) F = 15/14 - ( 17/23 - 80/87 + 5/4 ) + ( 17/23 - 15/14 + 1/4 )
c) G = 1/25 - 4/27 + ( -23/27 + -1/25 - 5/43 ) + 5/43 - 4/7
a) Ta có:
C = 5/18 + 8/19 - 7/21 + (-10/36 + 11/19 + 1/3) - 5/8
C = 5/18 + 8/19 - 1/3 - 5/18 + 11/19 + 1/3 - 5/8
C = (5/18 - 5/18) + (8/19 + 11/19) - (1/3 - 1/3) - 5/8
C = 1 - 5/8
c = 3/8
b) F = 15/14 - (17/23 - 80/87 + 5/4) + (17/23 - 15/14 + 1/4)
F = 15/14 - 17/23 + 80/87 - 5/4 + 17/23 - 15/14 + 1/4
F = (15/14 - 15/14) - (17/23 - 17/23) + 80/87 - (5/4 - 1/4)
F = 80/87 - 1
F = -7/87
c) G = 1/25 - 4/27 + (-23/27 + -1/25 - 5/43) + 5/43 - 4/7
G = 1/25 - 4/27 - 23/27 - 1/25 - 5/43 + 5/43 - 4/7
G = (1/25 - 1/25) - (4/27 + 23/27) - (5/43 - 5/43) - 4/7
G = -1 - 4/7 = -11/7