Chứng minh:
a.(a+b)^2-(a-b)^2=4ab
b.a^3+b^3=(a+b)^3=3*ab(a+b)
Chứng minh rằng: ( a + b ) 2 - ( a - b ) 2 = 4 a b . Từ đó tính: ( a + b ) 2 biết a - b = 3 và ab = 4.
Chứng minh hằng đẳng thức:
1) (a+b)^2-(a-b)^2=4ab
3) (a+b)^2-4ab=(a-b)^2
5) a^3+b^3=(a+b)^3-3ab(a+b)
1) biến đổi vế trái:
= a2+2ab+b2 -a2 +2ab -b2
=4ab = vế phải ( đpcm)
3;5 tuong tu
1) (a + b)2 - (a - b)2 = a2 + 2ab + b2 - a2 + 2ab - b2 = 4ab
3) (a + b)2 - 4ab = a2 + 2ab + b2 - 4ab = a2 - 2ab + b2 = (a - b)2
5) a3 + b3 = a3 + 3a2b + 3ab2 + b3 - 3a2b - 3ab2 = (a + b)3 - 3ab(a + b)
1) (a+b)^2 - (a-b)^2 = 4ab
VT= (a + b - a +b) (a+b + a-b)
= 2b * 2a
= 4ab = VP
Vậy (a+b)^2 - (a-b)^2 = 4ab
2) (a+b)^2 - 4ab = (a-b)^2
VT= (a+b)^2 - 4ab
= a^2 + 2ab + b^2 - 4ab
= a^2 - 2ab + b^2
= (a-b)^2 = VP
Vậy (a+b)^2 - 4ab = (a-b)^2
Chứng minh rằng:
a) (a+b)2=(a-b)2+4ab
b)(a-b)2=(a+b)2-4ab
c) a3+b3=(a+b)3-3ab(a+b)
a) VP= (a-b)^2 + 4ab
= a^2 - 2ab + b^2 + 4ab
= a^2 + 2ab + b^2
= (a+b)^2 = VT
Vậy ...
b) VP= (a+b)^2 - 4ab
= a^2 + 2ab + b^2 - 4ab
= a^2 - 2ab + b^2
= (a-b)^2 = VT
Vậy....
c) VP= (a+b)^3 - 3ab (a+b)
= a^3 + 3a^2b + 3ab^2 + b^3 - 3a^2b - 3ab^2
= a^3 + b^3 = VT
Vậy ....
a) Ta có: \(\left(a-b\right)^2+4ab=a^2-2ab+b^2+4ab=a^2+2ab+b^2=\left(a+b\right)^2\)
Vậy: (a+b)2 = (a-b)2 + 4ab.
b) Ta có: \(\left(a+b\right)^2-4ab=a^2+2ab+b^2-4ab=a^2-2ab+b^2=\left(a-b\right)^2\)
Vậy: (a-b)2 = (a+b)2 - 4ab
c) Ta có: \(\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)=a^3+3a^2b+3ab^2+b^3-3a^2b-3ab^2=a^3+b^3\)
Vậy: a3 + b3 = (a+b)3 - 3ab(a+b)
Đúng nha!!
Chứng minh
a. (a-b)^2=(b-a)^2
b.(a+b)^2=(-a-b)^2
c.(a+b)^2=(a-b)^2+4ab
d.(a-b)^2=(a+b)2-4ab
e.a^3+b^3=(a+b)^3-3ab(a+b)
f.a^3-b^3=(a-b)^3+3ab(a-b)
g.(a-b)^3=-(b-a)^3
Ai giỏi giải hộ e mai phải nộp r :((
Chứng minh rằng:
(a + b)2 = (a – b)2 + 4ab
(a – b)2 = (a + b)2 – 4ab
Áp dụng:
a) Tính (a – b)2, biết a + b = 7 và a.b = 12.
b) Tính (a + b)2, biết a – b = 20 và a.b = 3.
+ Chứng minh (a + b)2 = (a – b)2 + 4ab
Ta có:
VP = (a – b)2 + 4ab = a2 – 2ab + b2 + 4ab
= a2 + (4ab – 2ab) + b2
= a2 + 2ab + b2
= (a + b)2 = VT (đpcm)
+ Chứng minh (a – b)2 = (a + b)2 – 4ab
Ta có:
VP = (a + b)2 – 4ab = a2 + 2ab + b2 – 4ab
= a2 + (2ab – 4ab) + b2
= a2 – 2ab + b2
= (a – b)2 = VT (đpcm)
+ Áp dụng, tính:
a) (a – b)2 = (a + b)2 – 4ab = 72 – 4.12 = 49 – 48 = 1
b) (a + b)2 = (a – b)2 + 4ab = 202 + 4.3 = 400 + 12 = 412.
Chứng minh
a) ( a - b )^2 = ( a + b ) - 4ab. Tính ( a - b )^2009 biết a + b = -3 và ab = 4
b) a^3 + b^3 = ( a + b )^3 - 3ab(a + b ). Tính a^3 + b^3 = biết ab = 5 và a + b = -8
c) a^3 - b^3 = ( a - b )^3 + 3ab( a -b ). Tính a^3 - b^3 biết ab = -4 và a - b = 6
d) x^2 - 2xy + y^2 + 1 > 0 với mọi x và y
e) Tính x + y biết x^3 + y^3 = 91 và x^2 - xy + y^2 = 13
Chứng minh : (a-b)^2 = (a+b)^2 -4ab . Tính (a-b)^2009 biết a+b=-3 và a.b=4
\(\left(a+b\right)^2-4ab\)
\(=a^2+2ab+b^2-4ab\)
\(=a^2-2ab+b^2\)
\(=\left(a-b\right)^2=VT\left(đpcm\right)\)
cho a+b+c=0 .
Chứng minh a, \(\frac{4bc-a^2}{bc+2a^2}.\frac{4ab-c^2}{ab+2c^2}.\frac{4ac-b^2}{ac+2b^2}\)=1
b, \(\frac{4bc-a^2}{bc+2a^2}+\frac{4ab-c^2}{ab+2c^2}+\frac{4ac-b^2}{ac+2b^2}\)=3
a/ \(\frac{4bc-a^2}{bc+2a^2}.\frac{4ab-c^2}{ab+2c^2}.\frac{4ac-b^2}{ac+2b^2}\)
\(=\frac{4bc-\left(b+c\right)^2}{bc+2\left(b+c\right)^2}.\frac{4\left(-b-c\right)b-c^2}{\left(-b-c\right)b+2c^2}.\frac{4\left(-b-c\right)c-b^2}{\left(-b-c\right)c+2b^2}\)
\(=\frac{-\left(b-c\right)^2}{\left(c+2b\right)\left(b+2c\right)}.\frac{-\left(c+2b\right)^2}{-\left(b-c\right)\left(b+2c\right)}.\frac{-\left(b+2c\right)^2}{\left(b-c\right)\left(c+2b\right)}=1\)
HÃY CHỨNG MINH BẤT ĐẲNG THỨC SAU :
1 ( a+b)^2 > 4ab với mọi a,b
2 cho a<b . cmr : 3-b/2 < 4- a/2
3 a^2 + b^2 + c^2 > ab + bc + ca với mọi a,b,c
4 a ( a-b) + b ( b-c) + c ( c-a) > 0 với mọi a,b,c
5 a^2 + b^2 + c^2 > 1/3 với a+b+c =1
1. (a+b)^2 ≥ 4ab
<=> a2+2ab+b2≥ 4ab
<=> a2+2ab+b2-4ab≥ 0
<=> a2-2ab+b2≥ 0
<=> (a-b)^2 ≥ 0 ( luôn đúng )
2. a^2 + b^2 + c^2 ≥ ab + bc + ca
<=> 2a^2 + 2b^2 + 2c^2 ≥ 2ab + 2bc + 2ca
<=> 2a^2 + 2b^2 + 2c^2 - 2ab - 2bc - 2ca ≥ 0
<=> (a^2- 2ab+b^2) + (b^2-2bc+c^2) + (c^2-2ca+a^2) ≥ 0
<=> (a-b)^2 + (b-c)^2 + (c-a)^2 ≥ 0 ( luôn đúng)