Mọi người cho mình hỏi bài này với ạ
Tìm x biết 3/4x(1/1/5x+8)+4x(-1/4x+5)=-100
Ai giúp mình giải bài này với ạ!
Tìm x: (8x-3)(3x+2)-(4x+7)(x+4)=(2x+1)(5x-1)-33
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`(8x-3)(3x+2)-(4x+7)(x+4)=(2x+1)(5x-1)-33`
`\Leftrightarrow 8x(3x+2) -3(3x+2) - 4x(x+4) + 7(x+4) = 2x(5x-1) + 5x-1 - 33`
`\Leftrightarrow 24x^2 + 16x - 9x - 6 - 4x^2 - 16x - 7x - 28 = 10x^2 - 2x + 5x - 1 - 33`
`\Leftrightarrow 20x^2 -16x - 34 = 10x^2 + 3x - 34`
`\Leftrightarrow 20x^2 - 16x - 34 - 10x^2 - 3x + 34 = 0`
`\Leftrightarrow 10x^2 - 19x = 0`
`\Leftrightarrow x(10x - 19)=0`
`\Leftrightarrow `\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\10x-19=0\end{matrix}\right.\)
`\Leftrightarrow `\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\10x=19\end{matrix}\right.\)
`\Leftrightarrow `\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{19}{10}\end{matrix}\right.\)
Vậy, `x={0; 19/10}.`
Với bài này bn áp dụng bài phần tử của tập hợp nhé!
(8-4):6=129
Gọi 129 là x
X-7=59
Gọi 59 làc
Vậy phần bài này là phần tử
Đs 78/9
\(\left(8x-3\right)\left(3x+2\right)-\left(4x+7\right)\left(x+4\right)=\left(2x+1\right)\left(5x-1\right)-33\)
\(\Leftrightarrow24x^2+16x-9x-6-4x^2-16x-7x-28=10x^2-2x+5x-1-33\)
\(\Leftrightarrow10x^2-19x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(10x-19\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\10x-19=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{19}{10}\end{matrix}\right.\)
mọi người ơi giúp em với ạ ! giải chi tiết giúp em ạ
1) 4x(1 - x) - 8 = 1– ( 4x ngũ 2 + 3)
2) (2-3x)(x+11)=(3x-2)(2-5x)
\(1,4x\left(1-x\right)-8=1-\left(4x^2+3\right)\\ \Leftrightarrow4x-4x^2-8=1-4x^2-3\\ \Leftrightarrow4x-4x^2-8-1+4x^2+3=0\\ \Leftrightarrow4x-6=0\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
\(2,\left(2-3x\right)\left(x+11\right)=\left(3x-2\right)\left(2-5x\right)\\ \Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(x+11\right)-\left(2-3x\right)\left(5x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(x+11-5x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(-4x+13\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=\dfrac{13}{4}\end{matrix}\right.\)
mọi người giảng hộ em câu này với ạ , em cảm ơn mọi người trước
Tìm x :
4x(x-5) - (x-1) . (4x - 3) = 5
\(\Leftrightarrow4x^2-20x-4x^2+3x+12x-3=5\)
\(\Leftrightarrow-5x=8\)
hay \(x=-\dfrac{8}{5}\)
Mọi người giúp mình bài toán này nhé:
Tìm x biết: 10x(-4x-7)+8x(5x+5)= -60
x=?
10x(-4x-7)+8x(5x+5)= -60
=>-40x2-70x+40x2+40x=-60
=>-30x=-60
=>x=2
10x(-4x-7)+8x(5x+5)=-60
=>-40x2-70x+40x2+40x=-60
=>40x-70x=-60
=>-30x=-60
=>30x=60
=>x=60:2
=>x=30
Vậy x=30
mọi người giúp em giải bài này với
tìm x
a)(x-2)2-25=0
b)4x(x-2)+x-2=0
c)4x(x-2)-x(3+4x)
d)(2x-5)2-3x(5-2x)=0
e)x-25-(x+5)=0
f)5x(x-3)-x+3=0
nhé cảm ơn mn
\(a,(x-2)^2-25=0\\\Leftrightarrow (x-2)^2=25\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=5\\x-2=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-3\end{matrix}\right.\)
\(---\)
\(b,4x(x-2)+x-2=0\\\Leftrightarrow4x(x-2)+(x-2)=0\\\Leftrightarrow(x-2)(4x+1)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\4x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
\(---\)
\(c,4x(x-2)-x(3+4x)(?)\)
\(d,(2x-5)^2-3x(5-2x)=0\\\Leftrightarrow(2x-5)^2+3x(2x-5)=0\\\Leftrightarrow(2x-5)(2x-5+3x)=0\\\Leftrightarrow(2x-5)(5x-5)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\\5x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\)
\(---\)
\(e,x^2-25-(x+5)=0(sửa.đề)\\\Leftrightarrow(x^2-5^2)-(x+5)=0\\\Leftrightarrow (x-5)(x+5)-(x+5)=0\\\Leftrightarrow(x+5)(x-5-1)=0\\\Leftrightarrow(x+5)(x-6)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=6\end{matrix}\right.\)
\(---\)
\(f,5x(x-3)-x+3=0\\\Leftrightarrow5x(x-3)-(x-3)=0\\\Leftrightarrow(x-3)(5x-1)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\5x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
\(Toru\)
Bài 1 ;Tìm x biết
1) (2x+1 )^3 - (2x+1)(4x^2-2x+1)-3(2x-1)=15
2) x(x-4)(x+4)-(x-5)(x^2 + 5x +25)=13
Bài 2 : Cmr các giá trị của biểu thức sau không thuộc vào giá ttij của biến :
A= (x+5)(x^2-5x+25)-(2x+1)^3-28x^3+3x(-11x+5)
B = (3x+2)^3 - 18x(3x+2)+(x-1)^3-28^3+3x(x-1)
C= (4x-1)(16x^2+4x+1)-(4x+1)^3+12(4x+1)^3+12(4x+1)-15
Tính giúp mình ạ ! Cảm ơn các cậu rất nhieeufuuuu :3
Bài 1.
1) ( 2x + 1 )3 - ( 2x + 1 )( 4x2 - 2x + 1 ) - 3( 2x - 1 ) = 15
<=> 8x3 + 12x2 + 6x + 1 - [ ( 2x )3 - 13 ] - 6x + 3 = 15
<=> 8x3 + 12x2 + 4 - 8x3 + 1 = 15
<=> 12x2 + 15 = 15
<=> 12x2 = 0
<=> x = 0
2) x( x - 4 )( x + 4 ) - ( x - 5 )( x2 + 5x + 25 ) = 13
<=> x( x2 - 16 ) - ( x3 - 53 ) = 13
<=> x3 - 16x - x3 + 125 = 13
<=> 125 - 16x = 13
<=> 16x = 112
<=> x = 7
Bài 2.
A = ( x + 5 )( x2 - 5x + 25 ) - ( 2x + 1 )3 - 28x3 + 3x( -11x + 5 )
= x3 + 53 - ( 8x3 + 12x2 + 6x + 1 ) - 28x3 - 33x2 + 15x
= -27x3 + 125 - 8x3 - 12x2 - 6x - 1 - 33x2 + 15x
= -33x3 - 45x2 + 9x + 124 ( có phụ thuộc vào biến )
B = ( 3x + 2 )3 - 18x( 3x + 2 ) + ( x - 1 )3 - 28x3 + 3x( x - 1 )
= 27x3 + 54x2 + 36x + 8 - 54x2 - 36x + x3 - 3x2 + 3x - 1 - 28x3 + 3x2 - 3x
= 7 ( đpcm )
C = ( 4x - 1 )( 16x2 + 4x + 1 ) - ( 4x + 1 )3 + 12( 4x + 1 )3 + 12( 4x + 1 ) - 15
= ( 4x )3 - 13 - [ ( 4x + 1 )3 - 12( 4x + 1 )3 - 12( 4x + 1 ) ] - 15
= 64x3 - 1 - ( 4x + 1 )[ ( 4x + 1 )2 - 12( 4x + 1 )2 - 12 ] - 15
= 64x3 - 16 - ( 4x + 1 )[ 16x2 + 8x + 1 - 12( 16x2 + 8x + 1 ) - 12 ]
= 64x3 - 16 - ( 4x + 1 )( 16x2 + 8x - 11 - 192x2 - 96x - 12 )
= 64x3 - 16 - ( 4x + 1 )( -176x2 - 88x - 23 )
= 64x3 - 16 - ( -704x3 - 528x2 - 180x - 23 )
= 64x3 - 16 + 704x3 + 528x2 + 180x + 23
= 768x3 + 528x2 + 180x + 7 ( có phụ thuộc vào biến )
Mọi người giúp mình giải 3 bài toán này với ạ
Bài 1: Tính
a, 3x.(5x mũ 2-2x-1) b,(x mũ 2-2xy+3).(-xy) c,1/2 x mũ 2y.(2x mũ 3-2/5xy-1) d, 1/2xy (2/3 x mũ 2-3/4xy+4/5y mũ 2)
e,(x mũ 2 y -xy+xy mũ 2+y mũ 3).(3xy mũ 3)
Bài 2: Rút gọn biểu thức .Tính giá trị biểu thức
a,3(2x-1)+3(5-x) với x=-3/2
b,25x-4(3x-1)+7(5-2x) với x=2
c,4x-2(10x+1)+8(x-2) với x=1/2
d,12(2-3x)+3(9x-1) với x=-1/3
Bài 3 :Tìm x biết
a,2x(x-4)-x(2x+3)=4
b,x(5-2x)+2x(x-7)=18
c,x(7-4x)-4x(x-1)=22
d,3x(x-2)-x(5-3x)=7
Bài 1 :
a) \(3x\left(5x^2-2x-1\right)=3x\cdot5x^2+3x\left(-2x\right)+3x\left(-1\right)\)
\(=15x^3-6x^2-3x\)
b) \(\left(x^2-2xy+3\right)\left(-xy\right)\)
\(=x^2\left(-xy\right)-2xy\left(-xy\right)+3\left(-xy\right)\)
\(=-x^3y+2x^2y^2-3xy\)
c) \(\frac{1}{2}x^2y\left(2x^3-\frac{2}{5}xy-1\right)\)
\(=\frac{1}{2}x^2y\cdot2x^3+\frac{1}{2}x^2y\cdot\left(-\frac{2}{5}xy\right)+\frac{1}{2}x^2y\left(-1\right)\)
\(=x^5y-\frac{1}{5}x^3y^2-\frac{1}{2}x^2y\)
d) \(\frac{1}{2}xy\left(\frac{2}{3}x^2-\frac{3}{4}xy+\frac{4}{5}y^2\right)\)
\(=\frac{1}{2}xy\cdot\frac{2}{3}x^2+\frac{1}{2}xy\cdot\left(-\frac{3}{4}xy\right)+\frac{1}{2}xy\cdot\frac{4}{5}y^2\)
\(=\frac{1}{3}x^3y-\frac{3}{8}x^2y^2+\frac{2}{5}xy^3\)
e) \(\left(x^2y-xy+xy^2+y^3\right)\left(3xy^3\right)\)
= \(x^2y\cdot3xy^3-xy\cdot3xy^3+xy^2\cdot3xy^3+y^3\cdot3xy^3\)
\(=3x^3y^4-3x^2y^4+3x^2y^5+3xy^6\)
Bài 2 :
3(2x - 1) + 3(5 - x) = 6x - 3 + 15 - x = (6x - x) - 3 + 15 = 5x - 3 + 15
Thay x = -3/2 vào biểu thức trên ta có : \(5\cdot\left(-\frac{3}{2}\right)-3+15\)
\(=-\frac{15}{2}-3+15=\frac{9}{2}\)
b) 25x - 4(3x - 1) + 7(5 - 2x)
= 25x - 12x + 4 + 35 - 14x
= (25x - 12x - 14x) + 4 + 35 = -x + 4 + 35 = -x + 39
Thay \(x=2\)vào biểu thức trên ta có : -2 + 39 = 37
c) 4x - 2(10x + 1) + 8(x - 2)
= 4x - 20x - 2 + 8x - 16
= (4x - 20x + 8x) - 2 - 16 = -8x - 2 - 16 = -8x - 18
Thay x = 1/2 vào biểu thức trên ta có \(-8\cdot\frac{1}{2}-18=-4-18=-22\)
d) Tương tự
Bài 3:
a) \(2x\left(x-4\right)-x\left(2x+3\right)=4\)
=> 2x2 - 8x - 2x2 - 3x = 4
=> (2x2 - 2x2) + (-8x - 3x) = 4
=> -11x = 4
=> x = \(-\frac{4}{11}\)
b) x(5 - 2x) + 2x(x - 7) = 18
=> 5x - 2x2 + 2x2 - 14x = 18
=> 5x - 14x = 18
=> -9x = 18
=> x = -2
Còn 2 câu làm tương tự
\(1.a,3x\left(5x^2-2x-1\right)\)
\(=15x^3-6x^2-3x\)(nhân đơn thức với đa thức)
các ý khác bạn lm tương tự,mình thấy toàn là nhân đơn thức với đa thức
\(2.a,3\left(2x-1\right)+3\left(5-x\right)\)
\(=6x-3+15-3x\)
\(=\left(6x-3x\right)-3+15\)
\(=3x-12\)
Bạn tự thay
Những ý khác cũng tương tự
Tìm x, biết:
1) 2x . (x-5) -x . (2x-4) = 15
2) (x+1) . (x+2) - (x+4) . (x+3) = 6
3) 4x2 - 4x+5 - x . (4x-3) = 1-2x
4) (x+3) . (2x+1) - 2x2 = 4x-5
5) -4 . (2x-8) + (2x-1) . (4x+3) = 0
6) -3 . (x-2) + 4 . (2x-6) - 7 . (x-9)= 5 . (3-2)
7) (x-2) . (x+2) -2 . (x-4) = 10. 3x
8) 15x . (x-2) - (5x-1) . (3x + 1) = 6
9) (2x+4) . (x-3) - x . (2x-10) =15-20x
10) (4x-2) . (3x+4) - (2x-1) . (6x+5) = 100
HEPL ME !!! Cần làm gấp những bài này, ai lm dc mk tick cho ng đó nha !!! THANK YOU !!!!
Tìm x, biết:
1) 2x ( x - 5) - x ( 2x - 4 ) = 15
<=> 2x2 - 10x - 2x2 + 4x - 15 = 0
<=> -6x - 15 = 0
<=> -6x = 15
<=> x = -15/6
2) ( x +1)( x + 2 ) - ( x + 4 ) ( x + 3 ) = 6
<=> x2 + 2x + x + 2 - x2 - 3x - 4x - 12 - 6 = 0
<=> -4x = -16
<=> x = 4
3) 4x2 - 4x + 5 - x ( 4x - 3) = 1 - 2x
<=> 4x2 - 4x + 5 - 4x2 + 3x - 1 + 2x = 0
<=> x + 4 = 0
<=> x = -4
4) ( x + 3 ) ( 2x + 1 ) - 2x2 = 4x - 5
<=> 2x2 + x + 6x + 3 - 2x2 - 4x + 5 = 0
<=> 3x + 8 = 0
<=> 3x = -8
<=> x = -8/3
5) -4 ( 2x - 8 ) + ( 2x - 1 )( 4x + 3 ) = 0
<=> - 8x + 32 + 8x2 + 6x - 4x - 3 = 0
.......
6) -3 . (x-2) + 4 . (2x-6) - 7 . (x-9)= 5 . (3-2)
<=> -3x + 6 + 8x - 24 - 7x + 63 - 5 = 0
<=> -2x + 40 = 0
<=> -2x = -40
<=> x = 20
Còn lại tương tự ....
em mới lớp 8 thôi ạ! mng làm ơn giải cách lớp 8 giúp em ạ :((
1. rút gọn
P= (a mũ 2 -1 ) 1 mũ 2 - a +1 ) ( a2 +a +1)
4. tính giá trị biểu thức
P= ( 2x -1) ( 4x mũ 2 + 2x +1)-4x (2x mũ 2 -3) với x= 1/2
5 cho x + y = 1 và xy = -1
tính x mũ 3+ y mũ 3
6. cho x+ y=1 tìm giá trị biểu thức
P= 2 ( x mũ 3 + y mũ 3) -3 ( x mũ 2 + y mũ 2 )
7.tìm x biết
5x-(4 -3x +x mũ 2) ( x +2 ) +x ( x-1) (x+) =0
8. tìm x biết
(4x mũ 2 + 2x +4 ) (2x-1) -4x ( 2x mũ 2 -3)= 23
mng giúp em với, tối nay em nộp bài rồi ạ
em cảm ơn trước ạ