tìm x biết:
x(2x+1) +1/3−2/3x=0
ai làm hộ em câu này đi ạ
giải giúp mình bài này với =)))))))) 1)Chứng minh rằng giá trị của M không phụ thuộc vào giá trị của biến M=3x(2x-5y)+(3x-y)(-2x)-1/2(2-26xy) 2)Tìm x biết: a)7x(x-2)-5(x-1)=21x^2-14x^2+3 Mong anh chị giúp em ạ!!
giải thích cặn cẽ hộ em lun ạ!
cảm ơn!
a) 9x^2 - 1 = (3x + 1)(2x - 3)
b) 2(9x^2 + 6x + 1) = (3x + 1) (x - 2)
mng giải giúp em 2 câu này vs ạ, em cảm ơn <3
a: =>(3x+1)(3x-1)-(3x+1)(2x-3)=0
=>(3x+1)(3x-1-2x+3)=0
=>(3x+1)(x+2)=0
=>x=-1/3 hoặc x=-2
b: =>(3x+1)(6x+2)-(3x+1)(x-2)=0
=>(3x+1)(6x+2-x+2)=0
=>(3x+1)(5x+4)=0
=>x=-1/3 hoặc x=-4/5
Ai giúp em bài này với ạ
Câu 1
A) |x-3| =5
B) |2x+3|=2|4-x|
C) |x^2-3x+1| =3-x
Câu 2 Tìm điều kiện của m để phương trình (X+3) (x^2-2x+m-1)=0 có ba nghiệm phân biệt
Câu 1:Ta có:
a) \(\left|x-3\right|=5\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=5\\x-3=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-2\end{matrix}\right.\)
b) \(\left|2x+3\right|=2.\left|4-x\right|\)
+)Xét \(\left\{{}\begin{matrix}2x+3\ge0\\4-x\ge0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\dfrac{-3}{2}\le x\le4\)
Khi đó \(2x+3=2\left(4-x\right)\Leftrightarrow2x+3=8-2x\Leftrightarrow4x=5\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{4}\left(tm\right)\)
+) Xét \(\left\{{}\begin{matrix}2x+3\ge0\\4-x\le0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow x\ge4\)
Khi đó: \(2x+3=2\left(x-4\right)=2x-8\Leftrightarrow0x=-11\left(vl\right)\)
+) Xét \(\left\{{}\begin{matrix}2x+3\le0\\4-x\ge0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow x\le\dfrac{-3}{2}\)
Khi đó: \(-\left(2x+3\right)=2.\left(4-x\right)\Leftrightarrow-2x-3=8-2x\left(vl\right)\)
+)Xét \(\left\{{}\begin{matrix}2x+3\le0\\4-x\le0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le\dfrac{-3}{2}\\x\ge4\end{matrix}\right.\) \(\left(vl\right)\)
Vậy...
c) ĐKXĐ : \(3-x\ge0\Leftrightarrow x\le3\)
+)Xét \(x^{^2}-3x+1\ge0\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+1=3-x\Leftrightarrow x^2-2x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1=3\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=3\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=\sqrt{3}\\x-1=-\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1+\sqrt{3}\left(tm\right)\\x=1-\sqrt{3}\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
+)Xét \(x^{^2}-3x+1\le0\)
\(\Leftrightarrow-\left(x^2-3x+1\right)=3-x\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+1=x-3\Leftrightarrow x^2-4x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=0\Leftrightarrow x-2=0\Leftrightarrow x=2\left(tm\right)\)
Vậy...
Câu 2:
Ta có:
Phương trình \(\left(x+3\right)\left(x^2-2x+m-1\right)=0\) có một nghiệm là \(x=-3\)
\(\Rightarrow\)Phương trình \(\left(x+3\right)\left(x^2-2x+m-1\right)=0\) có ba nghiệm phân biệt khi và chỉ khi \(x^2-2x+m-1=0\) có 2 nghiệm phân biệt và khác \(-3\)
Ta có: \(x^2-2x+m-1=0\) có 2 nghiệm phân biệt khi và chỉ khi \(\text{△}>0\Leftrightarrow8-4m>0\Leftrightarrow m< 2\)
Gọi \(x_1\) và \(x_2\) là 2 nghiệm của phương trình \(x^2-2x+m-1=0\).Theo hệ thức Vi-ét ta có:
\(\left\{{}\begin{matrix}x_1+x_2=-\dfrac{-2}{1}=2\\x_1x_2=\dfrac{m-1}{1}=m-1\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x_1=2-x_2\\\left(2-x_2\right).x_2=m-1\end{matrix}\right.\)
Nếu \(x_2\ne-3\) thì \(m-1\ne-15\Leftrightarrow m\ne-14\).
Do vai trò của \(x_1\) và \(x_2\) là như nhau nên \(x^2-2x+m-1=0\) có 2 nghiệm phân biệt và khác \(-3\) khi và chỉ khi: \(\left\{{}\begin{matrix}m< 2\\m\ne-14\end{matrix}\right.\)
Giải hộ em gấp ạ mai em nộp bài , tìm x ạ
3(2x-1)(3x-1)-(2x-3)(9x-1)=0
5x-3{4x-2[4x-3(5x-2)} =18
a/ => (6x - 3)(3x - 1) - (2x - 3)(9x - 1) = 0
=> 18x2 - 15x + 3 - 18x2 + 29x - 3 = 0
=> 14x = 0 => x = 0
b/ ghi dấu rõ vào tớ mới giải đc
Tìm x biết:x(x+3)-x^2+9=0
Thực hiện phép chia:A=2x^2+3x-2 cho B=2x-1
\(a,\Rightarrow x\left(x+3\right)-\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\\ \Rightarrow\left(x+3\right)\left(x-x+3\right)=0\\ \Rightarrow3\left(x+3\right)=0\Rightarrow x=-3\\ b,A:B=\left(2x^2-x+4x-2\right):\left(2x-1\right)\\ =\left[x\left(2x-1\right)+2\left(2x-1\right)\right]:\left(2x-1\right)\\ =x+2\)
Mọi người ơi giúp em vs ạ , hiện tại em đang cần gấp có ai giúp em hk help Câu 1:M(x)=x³+3x-2x-x³+2 Tìm bậc Câu 2: Cho A(x)=x²+3x+1 B(x)=2x²-2x-3 a) Tính A(x) b) Tính A(x)+B(x) Câu 3 : tính a) 3x(x²-x+1) b) (2x²+x-1):(x+1) Câu 4: cho 🔺️ABC cân tại A , vẽ đường cao BE,,CF chứng minh 🔺️ABE=🔺️ACF CÂU 5: Gieo một con xúc xắc 6 mặt. Tính xác suất biến cố a) gieo được mặt có 1 chấm b) gieo được mặt có số chấm lớn hơn 4 c) gieo được mặt có số chấm nhỏ hơn7 d) gieo được mặt có số chấm là bội của 7
Câu 2:
\(A\left(x\right)=x^2+3x+1\)
\(B\left(x\right)=2x^2-2x-3\)
a) Tính A(x) là sao em?
b) \(A\left(x\right)+B\left(x\right)=\left(x^2+3x+1\right)+\left(2x^2-2x-3\right)\)
\(=x^2+3x+1+2x^2-2x-3\)
\(=\left(x^2+2x^2\right)+\left(3x-2x\right)+\left(1-3\right)\)
\(=3x^2+x-2\)
Câu 1:
\(M\left(x\right)=x^3+3x-2x-x^3+2\)
\(=\left(x^3-x^3\right)+\left(3x-2x\right)+2\)
\(=x+2\)
Bậc của M(x) là 1
Câu 3
a) \(3x\left(x^2-x+1\right)\)
\(=3x.x^2-3x.x+3x.1\)
\(=3x^3-3x^2+3x\)
b) \(\left(2x^2+x-1\right):\left(x+1\right)\)
\(=\left(2x^2+2x-x-1\right):\left(x+1\right)\)
\(=\left[\left(2x^2+2x\right)-\left(x+1\right)\right]:\left(x+1\right)\)
\(=\left[2x\left(x+1\right)-\left(x+1\right)\right]:\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(2x-1\right):\left(x+1\right)\)
\(=2x-1\)
Các bạn làm giúp mình những câu này với ạ, ngày mai mình phải nộp bài rồi
Tìm x
(-3x-2)2 +(3x+5)(5-3x)= -7
(x+2)(x2+2x+2)-x(x-8)2=(4x-3)(4x+3)
(2x+3)3-x(x+2)2+(x+5)(x-4)=(2x-1)(4x2+2x+1)+18x(2x+3)
\(\left(-3x-2\right)^2+\left(3x+5\right)\left(5-3x\right)=-7\)
\(\Leftrightarrow9x^2+12x+4+15x-9x^2+25-15x=-7\)
\(\Leftrightarrow12x+36=0\Leftrightarrow x=-3\)
\(\left(x+2\right)\left(x^2+2x+2\right)-x\left(x-8\right)^2=\left(4x-3\right)\left(4x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow x^3+2x^2+2x+2x^2+4x+4-x\left(x^2-16x+64\right)=16x^2-9\)
\(\Leftrightarrow x^3+4x^2+6x+4-x^3+16x^2-64=16x^2-9\)
\(\Leftrightarrow4x^2+6x-51=0\)
\(\cdot\Delta=6^2-4.4.\left(-51\right)=852\)
Vậy pt có 2 nghiệm phân biệt
\(x_1=\frac{-6+\sqrt{852}}{8}\);\(x_2=\frac{-6-\sqrt{852}}{8}\)
Chứng minh rằng đa thức sau ko phụ thuộc vào biến:
A=(x+2)^3 + (x-2)^3 + 2x(x^2 +12)
B=(1/3+2x)(4x^2-2/3x+1/9)-(8x^3-1/27)
Ai giải hộ em được bài này thì em xin cảm ơn ạ
Mn làm hộ mình câu này vs: (căn 4x + 5) + (căn 3x + 1) = (căn 2x + 7) + (căn x + 3)