(5x-4).(4x+6)=0
(x2 - 4 ).( 2 - 4x ) = 0
x2 - 5x + 6 = 0
a) Ta có:\(\left(x^2-4\right)\left(2-4x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\cdot2\cdot\left(1-2x\right)=0\)
mà 2≠0
nên \(\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+2=0\\1-2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\\2x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\\x=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{2;-2;\frac{1}{2}\right\}\)
b) Ta có: \(x^2-5x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-3x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy: x∈{2;3}
Giải các PT sau:
a,(5x-4)(4x+6)=0 b,(3,5x-7)(2,1x-6,3)=0
c,(4x-10)(24+5x)=0 d,(x-3)(2x+1)=0
e,(5x-10)(8-2x)=0 f,(9-3x)(15+3x)=0
a) ( 5x - 4)(4x + 6)=0
<=> \([^{5x-4=0}_{4x+6=0}< =>[^{x=\frac{4}{5}}_{x=\frac{-6}{4}}\)
Vậy S = \(\left\{\frac{4}{5};\frac{-6}{4}\right\}\)
b) ( 3,5x - 7 )( 2,1x - 6,3 ) = 0
<=> \([^{3,5x-7=0}_{2,1x-6,3=0}< =>[^{x=2}_{x=3}\)
Vậy S = \(\left\{2;3\right\}\)
c) ( 4x - 10 )( 24 + 5x ) = 0
<=> \([^{4x-10=0}_{24+5x=0}< =>[^{x=\frac{5}{2}}_{x=\frac{-24}{5}}\)
Vậy S = \(\left\{\frac{5}{2};\frac{-24}{5}\right\}\)
d) ( x - 3 )( 2x + 1 ) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.< =>\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\frac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy S = \(\left\{3;\frac{-1}{2}\right\}\)
e) ( 5x - 10 )( 8 - 2x ) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}5x-10=0\\8-2x=0\end{matrix}\right.< =>\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=4\end{matrix}\right.\)
Vậy S = \(\left\{2;4\right\}\)
f) ( 9 - 3x )( 15 + 3x ) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}9-3x=0\\15+3x=0\end{matrix}\right.< =>\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy S = \(\left\{3;-5\right\}\)
Học tốt nhaaa !
Giải các phương trình sau: ( 5x - 4 )( 4x + 6 ) = 0
Ta có: ( 5x - 4 )( 4x + 6 ) = 0
Vậy phương trình đã cho có tập nghiệm là S = { - 3/2; 4/5 }.
giải pt :
√x^2 -4x +6 = x+4
√(x^2 -3x +2 ) -3 -x =0
√ 5x-1 -√3x-2 -√x-1 = 0
√x+1 + √x+10 = √x+6 +√x+5
√x+1 + √5x =√4x-3 + √2x+4
Giải pT sau : a.x(4x-1)^2(2x-1)=9 b.(x^2+5x+6)(x^2-11x+30)=180 c.6x^4-5x^3-38x^2-5x+6=0
c: =>(x+2)(x+3)(x-5)(x-6)=180
=>(x^2-3x-10)(x^2-3x-18)=180
=>(x^2-3x)^2-28(x^2-3x)=0
=>x(x-3)(x-7)(x+4)=0
=>\(x\in\left\{0;3;7;-4\right\}\)
c: =>(x-3)(x+2)(2x+1)(3x-1)=0
=>\(x\in\left\{3;-2;-\dfrac{1}{2};\dfrac{1}{3}\right\}\)
Bài 1: Giải các phương trình: a)(5x^ 2 -45).( 4x-1 5 - 2x+1 3 )=0 b) (x^ 2 -2x+6).(2x-3)=4x^ 2 -9 d) 3 5x-1 + 2 3-5x = 4 (1-5x).(5x-3) c) (2x + 19)/(5x ^ 2 - 5) - 17/(x ^ 2 - 1) = 3/(1 - x) e) 3/(2x + 1) = 6/(2x + 3) + 8/(4x ^ 2 + 8x + 3) (x^ 2 -3x+2).(x^ 2 -9x+20)=40 (2x + 5)/95 + (2x + 6)/94 + (2x + 7)/93 = (2x + 93)/7 + (2x + 94)/6 + (2x + 95)/5 Bài 2: Giải các phương trình sau: g) a) (x + 2) ^ 2 + |5 - 2x| = x(x + 5) + 5 - 2x b) (x - 1) ^ 2 + |x + 21| - x ^ 2 - 13 = 0 d) |3x + 2| + |1 - 2x| = 5 - |x| c) |5 - 2x| = |1 - x| Bài 3: Cho biểu thức A = ((x + 2)/(x + 3) - 5/(x ^ 2 + x - 6) + 1/(2 - x)) / ((x ^ 2 - 5x + 4)/(x ^ 2 - 4)) a) Rút gọn A. b) Tim x de A = 3/2 c) Tìm giá trị nguyên c dot u a* d hat e A có giá trị nguyên. B = ((2x)/(2x ^ 2 - 5x + 3) - 5/(2x - 3)) / (3 + 2/(1 - x)) Bài 4: Cho biểu thức a) Rút gọn B. b) Tim* d tilde e B>0 . c) Tim* d hat e B= 1 6-x^ 2 . Bài 5: Cho biểu thức H = (2/(1 + 2x) + (4x ^ 2)/(4x ^ 2 - 1) - 1/(1 - 2x)) / (1/(2x - 1) - 1/(2x + 1)) a) Rút gọn H. b) Tìm giá trị nhỏ nhất của H. c)Tim* d vec e bi vec e u thic H= 3 2
Giải các phương trình
a.\(x^4-5x^2+4=0\)
b.\(x-5\sqrt{x}-6=0\)
c.\(4x^4+7x^2-2=0\)
a: =>(x-1)(x+1)(x-2)(x+2)=0
hay \(x\in\left\{1;-1;2;-2\right\}\)
b: \(\Leftrightarrow\sqrt{x}-6=0\)
hay x=36
c: =>(2x+1)(2x-1)=0
hay \(x\in\left\{-\dfrac{1}{2};\dfrac{1}{2}\right\}\)
Tìm x:
1, x2 - 2x +3=0
2, 5x .(x-1) = x-1
3, 2.(x+5) -x2 -5x=0
4, x+5x2 =0
5, x+1=(x+1)2
6, 5x.(4x-5)=(2x-3).(4x-5)
7, (4x2+2x).(x2 -x)+(4x2 +6).(x-x2)=0
8, (x+12)2 - 9x2=0
1)⇔x2+1x-3x+3=0
⇔x(x+1)-3(x+1)=0
⇔(x+1)(x-3)=0
⇔x+1=0 hoặc x-3=0
⇔x=-1 hoặc x=3
4)⇔x(1+5x)=0
⇔x=0 hoặc 1+5x=0
⇔x=0 hoặc 5x=-1
⇔x=0 hoặc x=-0.2
Tìm x,biết
1) 3x^2 - 4x = 0
2) (x^2 - 5x) + x - 5 = 0
3) x^2 - 5x + 6 = 0
4) 5x(x-3) - x+3 = 0
5) x^2 - 2x + 5 = 0
6) x^2 + x -6 = 0
Answer:
\(3x^2-4x=0\)
\(\Rightarrow x\left(3x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{4}{3}\end{cases}}\)
\(\left(x^2-5x\right)+x-5=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-5\right)+\left(x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-1\end{cases}}\)
\(x^2-5x+6=0\)
\(\Rightarrow x^2-2x-3x+6=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-2x\right)-\left(3x-6\right)=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=3\end{cases}}\)
\(5x\left(x-3\right)-x+3=0\)
\(\Rightarrow5x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(5x-1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\x-3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=3\end{cases}}\)
\(x^2-2x+5=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-2x+1\right)+4=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=-4\) (Vô lý)
Vậy không có giá trị \(x\) thoả mãn
\(x^2+x-6=0\)
\(\Rightarrow x^2+3x-2x-6=0\)
\(\Rightarrow x.\left(x+3\right)-2\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+3=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}}\)