Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
ngô kiều nguyệt ánh
Xem chi tiết
Lê Mai Tuyết Hoa
Xem chi tiết
hưng phúc
15 tháng 12 2021 lúc 18:54

\(a.\dfrac{1}{a+1}+\dfrac{2}{1-a}+\dfrac{5a-1}{a^2-1}\)

\(=\dfrac{1}{a+1}-\dfrac{2}{a-1}+\dfrac{5a-1}{a^2-1}\)

\(=\dfrac{a-1}{\left(a+1\right)\left(a-1\right)}-\dfrac{2\left(a+1\right)}{\left(a+1\right)\left(a-1\right)}+\dfrac{5a-1}{\left(a+1\right)\left(a-1\right)}\)

\(=\dfrac{a-1-2a-2+5a-1}{\left(a+1\right)\left(a-1\right)}\)

\(=\dfrac{4a-4}{\left(a+1\right)\left(a-1\right)}\)

\(=\dfrac{4}{a+1}\)

Lê Mai Tuyết Hoa
Xem chi tiết
linh phạm
15 tháng 12 2021 lúc 20:27

a.\(\dfrac{3}{2\left(x+3\right)}-\dfrac{x-6}{2x\left(x+3\right)}=\dfrac{3x-x+6}{2x\left(x+3\right)}=\dfrac{2x+6}{2x\left(x+3\right)}=\dfrac{1}{x}\)

Siu Aziang
Xem chi tiết
ILoveMath
18 tháng 2 2022 lúc 14:21

\(a,\dfrac{3}{9}=\dfrac{1}{3}\\ \dfrac{16 }{24}=\dfrac{2}{3}\\ b,\dfrac{17}{51}=\dfrac{1}{3}=\dfrac{5}{15}\\ \dfrac{18}{90}=\dfrac{1}{5}=\dfrac{3}{15}\\ c,\dfrac{5}{10}=\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{6}\\ \dfrac{15}{45}=\dfrac{1}{3}=\dfrac{2}{6}\\ d,\dfrac{42}{63}=\dfrac{2}{3}=\dfrac{6}{9}\\ \dfrac{64}{72}=\dfrac{8}{9}\)

nguyễn ngọc hà
18 tháng 2 2022 lúc 14:29

undefined

Hoàng Lan Chi
Xem chi tiết
Nguyễn Xuân Huy
4 tháng 10 2021 lúc 21:24

ngu ngu ngu ngu ngu ngu

Khách vãng lai đã xóa
✿.。.:* ☆:**:.Lê Thùy Lin...
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
25 tháng 11 2023 lúc 10:56

2: ĐKXĐ: x>=0

\(\sqrt{3x}-2\sqrt{12x}+\dfrac{1}{3}\cdot\sqrt{27x}=-4\)

=>\(\sqrt{3x}-2\cdot2\sqrt{3x}+\dfrac{1}{3}\cdot3\sqrt{3x}=-4\)

=>\(\sqrt{3x}-4\sqrt{3x}+\sqrt{3x}=-4\)

=>\(-2\sqrt{3x}=-4\)

=>\(\sqrt{3x}=2\)

=>3x=4

=>\(x=\dfrac{4}{3}\left(nhận\right)\)

3: 

ĐKXĐ: x>=0

\(3\sqrt{2x}+5\sqrt{8x}-20-\sqrt{18}=0\)

=>\(3\sqrt{2x}+5\cdot2\sqrt{2x}-20-3\sqrt{2}=0\)

=>\(13\sqrt{2x}=20+3\sqrt{2}\)

=>\(\sqrt{2x}=\dfrac{20+3\sqrt{2}}{13}\)

=>\(2x=\dfrac{418+120\sqrt{2}}{169}\)

=>\(x=\dfrac{209+60\sqrt{2}}{169}\left(nhận\right)\)

4: ĐKXĐ: x>=-1

\(\sqrt{16x+16}-\sqrt{9x+9}=1\)

=>\(4\sqrt{x+1}-3\sqrt{x+1}=1\)

=>\(\sqrt{x+1}=1\)

=>x+1=1

=>x=0(nhận)

5: ĐKXĐ: x<=1/3

\(\sqrt{4\left(1-3x\right)}+\sqrt{9\left(1-3x\right)}=10\)

=>\(2\sqrt{1-3x}+3\sqrt{1-3x}=10\)

=>\(5\sqrt{1-3x}=10\)

=>\(\sqrt{1-3x}=2\)

=>1-3x=4

=>3x=1-4=-3

=>x=-3/3=-1(nhận)

6: ĐKXĐ: x>=3

\(\dfrac{2}{3}\sqrt{x-3}+\dfrac{1}{6}\sqrt{x-3}-\sqrt{x-3}=-\dfrac{2}{3}\)

=>\(\sqrt{x-3}\cdot\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{6}-1\right)=-\dfrac{2}{3}\)

=>\(\sqrt{x-3}\cdot\dfrac{-1}{6}=-\dfrac{2}{3}\)

=>\(\sqrt{x-3}=\dfrac{2}{3}:\dfrac{1}{6}=\dfrac{2}{3}\cdot6=\dfrac{12}{3}=4\)

=>x-3=16

=>x=19(nhận)

Zenitsu
Xem chi tiết

18x -19 = 21 + 8x 

18 x - 8x = 21 + 19 

10 x = 40

x =4 

g) 18 -4x=-20-6x

-4x + 6x = -20 - 18

2x = -38

x= -19

 

k, -10 \(x\) - 27 = -7\(x\) + 33

   -27 - 33 = -7\(x\) + 10\(x\)

3\(x\)             = -60

   \(x\)            - 20

m, -17\(x\) - 24 = -9\(x\) - 40

     -24 + 40 = -9\(x\) + 17\(x\)

     8\(x\)          = 16

       \(x\)           = 2

   

h)-15x -24 = 7x + 32 

-15x - 7x = 32 + 24 

-22x = 56 

x = \(-\dfrac{14}{5}\)

i)15x -3(4x -6)=-12+36

15x - 12x + 18 = 24

3x + 18 = 24 

3x = 24 - 18

3x = 6 

x=2

Zenitsu
Xem chi tiết

18 - 4\(x\) = -20 - 6\(x\) 

-4\(x\) + 6\(x\) = - 20  - 18

      2\(x\)    = - 38

         \(x\)  = - 19

h, -15 \(\times\) 24 = -7\(x\) + 32

     7\(x\) = 360 + 32

      7\(x\) = 392

         \(x\) =  392:7

          \(x\) = 56

i, 15\(x\) -3.(4\(x\) - 6) = -12 + 36

    15\(x\) - 12\(x\) + 18 =  24

      3\(x\) = 24 - 18

       3\(x\) = 6

         \(x\) = 2

k, -10\(x\) - 27 = -7\(x\) + 33

    -27 - 33 = -7\(x\) + 10\(x\)

     3\(x\) = -60

        \(x\) = -20

 

 

m, -17\(x\) - 24 = - 9\(x\) - 40

     - 24 + 40 =  -9\(x\) + 17\(x\)

          8\(x\) = 16

             \(x\) = 2

n, -23 \(\times\) 25 = -18\(x\) + 75

     -575 = -18\(x\) + 75

       18\(x\) = 575 + 75

        18\(x\) = 650

              \(x\) = \(\dfrac{325}{9}\)

trang
Xem chi tiết
Nguyễn Trọng Chiến
25 tháng 12 2020 lúc 21:02

a ⇒A=\(4\sqrt{4\times3}+3\sqrt{25\times3}-5\sqrt{16\times3}=8\sqrt{3}+15\sqrt{3}-20\sqrt{3}=3\sqrt{3}\)

b ĐKXĐ x≥2 ⇔\(\sqrt{x-2}+3\sqrt{x-2}=16\Leftrightarrow4\sqrt{x-2}=16\Leftrightarrow\sqrt{x-2}=4\Rightarrow x-2=16\Leftrightarrow x=18\)

Mai Thùy Trang
25 tháng 12 2020 lúc 21:06

a.   \(A=4\sqrt{12}+3\sqrt{75}-5\sqrt{48}\)

          \(=8\sqrt{3}+15\sqrt{3}-20\sqrt{3}\)

          \(=3\sqrt{3}\)

b.    \(\sqrt{x-2}-\sqrt{9x-18}=16\)

   \(\Leftrightarrow\sqrt{x-2}-\sqrt{9\left(x-2\right)}=16\)

   \(\Leftrightarrow\sqrt{x-2}-3\sqrt{x-2}=16\)

   \(\Leftrightarrow-2\sqrt{x-2}=16\)

   \(\Leftrightarrow\sqrt{x-2}=-8\)  ( Vô lý )

   Vậy PT vô nghiệm

   

 

ThuuAnhh---
25 tháng 12 2020 lúc 21:07

a, 4\(\sqrt{12}+3\sqrt{75}-5\sqrt{48}\)

=\(8\sqrt{3}+15\sqrt{3}-20\sqrt{3}\)

= (8+15-20)\(\sqrt{3}\) = 3\(\sqrt{3}\)