tìm gt của biểu thức B= x+4+2√(16-x²)/(8-2x+ √(16-x²)) tại x= 8 /[√3+(1/√3)]
Rút gọn rồi tính giá trị của biểu thức
a)M=(x^2+3xy-3x^3)+(2y^3-xy+3x^3)-y^3 tại x=5 và y=4
b) N= x^2(x+y)-y(x^2-y^2) tại x=-6 y=8
c)P=x^2+1/2x+1/16 biết x= 3/4
a) M = (x² + 3xy - 3x³) + (2y³ - xy + 3x³)
= x² + 3xy - 3x³ + 2y³ - xy + 3x³
= x² + (3xy - xy) + (-3x³ + 3x³) + 2y³
= x² + 2xy + 2y³
Tại x = 5 và y = 4
M = 5² + 2.5.4 + 2.4³
= 25 + 40 + 2.64
= 65 + 128
= 193
b) N = x²(x + y) - y(x² - y²)
= x³ + x²y - x²y + y³
= x³ + (x²y - x²y) + y³
= x³ + y³
Tại x = -6 và y = 8
N = (-6)³ + 8³
= -216 + 512
= 296
c) P = x² + 1/2 x + 1/16
= (x + 1/2)²
Tại x = 3/4 ta có:
P = (3/4 + 1/2)² = (5/4)² = 25/16
Rút gọn rồi tính số trị của biểu thức sau với x = -1
C= x-4 / x-2{1:(80x / x^3-8 + 2x / x^3 + 2x +8 - x-16 / 2-x)} - 4 / (4-x)^2
1) Xác định a và b để cho P=x^4+2x^3+ax^2+2x+b là bình phương cuả một đa thức
2) Cho x=a+1. Chứng minh rằng: x^16-a^16=(x^8+a^8)(x^2+a^2)(x+a)
4) Cho a+b+c=0. Chứng minh rằng: 2(a^4+b^4+c^4)=(a^2+b^2+c^2)^2
5) Với giá trị nào của a và b thì đa thức:
f(x)=x^4-3x^3+3x^2+ax+b chia hết cho đa thức g(x)=x^2-3x+4. Tìm đa thức thương.
6) Tìm x ; y ; z trong đẳng thức: x^2+4y^2+9z^2+2x+4y+6z+3=0 (pt)
7) Với a ; b ; c là độ dài 3 cạch của một tam giác. Chứng minh rằng biểu thức M=4b^2c^2-(b^2+c^2-a^2)^2>0
8) Chứng minh rằng (a-b) chia hết cho 6 <=> (a^3+b^3) chia hết cho 6
Rút gọn biểu thức:
a) (x-2)(x^2-2x+4)(x+2)(x^2+2x+4)
b)(3+1)(3^2+1)(3^4+1)(3^8+1)(3^16+1)(3^32+1)
Câu 6: Giá trị của biểu thức (x2 - 8) x (x + 3) - (x - 2) x (x + 5) tại x=-3là:
A.-4 B.16 C. -10 D. 10
Câu 7:Giá trị của biểu thức 6 + (x5 - 3) x (x3 + 2) - x8 - 2x5 tại x= -1/3 là:
A. -1/9 B. 1/9 C.9 D.-9
Câu 6: Giá trị của biểu thức (x2 - 8) x (x + 3) - (x - 2) x (x + 5) tại x=-3là:
A.-4 B.16 C. -10 D. 10
Câu 7:Giá trị của biểu thức 6 + (x5 - 3) x (x3 + 2) - x8 - 2x5 tại x= -1/3 là:
A. -1/9 B. 1/9 C.9 D.-9
Cho biểu thức: P = (8/ x2 - 16 + 1/ x + 4) : 1/ x2 - 2x - 8
a. Rút gọn biểu thức P.
b. Tính giá trị của biểu thức P tại x thỏa mãn x2 - 9x + 20 = 0
a, ĐKXĐ : x khác -4;4;-2
P =[ 8+x-4/(x-4).(x+4) ] : 1/(x+2).(x-4)
= x+4/(x+4).(x-4) . (x+2).(x-4)
= x+2
b, x^2-9x+20 = 0
<=> (x^2-4x)-(5x-20)=0
<=> (x-4).(x-5)=0
<=> x-4=0 hoặc x-5=0
<=> x=4 hoặc x=5
+, Với x=4 thì P = 4+2 = 6
+, Với x=5 thì P = 5+2 = 7
k mk nha
bài 1:tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức :P=\({ x^2 \over x+4 }.({ x^2+16 \over x }+8)+9\)
bài 2:tìm giá trị lớn nhất của biểu thức :\(({ x^3+8 \over x^3-8 }.{ 4x^2+8x+16 \over x^2-4}-{4x\over x-2}):{ -16 \over x^4-6x^3+12x^2-8x }\)
ĐKXĐ; ...
a/ \(P=\frac{x^2}{x+4}\left[\frac{\left(x+4\right)^2}{x}\right]+9=x\left(x+4\right)+9=\left(x+2\right)^2+5\ge5\)
\(P_{min}=5\) khi \(x=-2\)
b/ \(Q=\left(\frac{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right).4\left(x^2+2x+4\right)}{\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{4x}{x-2}\right).\frac{x\left(x-2\right)^3}{-16}\)
\(=\left(\frac{4\left(x^2-2x+4\right)-4x\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)^2}\right).\frac{-x\left(x-2\right)^3}{16}\)
\(=\frac{16}{\left(x-2\right)^2}.\frac{-x\left(x-2\right)^3}{16}=-x\left(x-2\right)=-x^2+2x\)
\(=1-\left(x-1\right)^2\le1\)
\(Q_{max}=1\) khi \(x=1\)
a: \(x^2+x-2x-2\)
\(=x\left(x+1\right)-2\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-2\right)=\left(-1+1\right)\left(-1-2\right)=0\)
b: \(3x^2-2x+9x-6\)
\(=x\left(3x-2\right)+3\left(3x-2\right)\)
\(=\left(3x-2\right)\left(x+3\right)=\left(3\cdot7-2\right)\left(7+3\right)\)
\(=19\cdot10=190\)
c: \(2x^2-3xy-xy^2\)
\(=x\left(2x-3y-y^2\right)\)
\(=2\left(2\cdot2-3\cdot3-9\right)\)
\(=2\cdot\left(4-18\right)=-28\)
Cho biểu thức:A=\(\frac{x^2+2x}{x+1}\)và B=\(\frac{x+2}{x-2}\)-\(\frac{x-2}{x+2}\)+\(\frac{16}{4-x^2}\)
a) Tính giá trị của A khi x =-3
b) Rút gọn biểu thức M =A.B
c) Tìm x để M >8
a) thay x = -3 vào biểu thức, ta có:
\(A=\frac{\left(-3\right)^2+2.\left(-3\right)}{\left(-3\right)+1}=-\frac{3}{2}\)
b) M = A.B
\(M=\left(-\frac{3}{2}\right)\left(\frac{x+2}{x-2}-\frac{x-2}{x+2}+\frac{16}{4-x^2}\right)\)
\(M=-\frac{3\left(\frac{x+2}{x-2}-\frac{x-2}{x+2}+\frac{16}{4-x^2}\right)}{2}\)
\(M=-\frac{3.\frac{8}{x+2}}{2}\)
\(M=-\frac{\frac{24}{x+2}}{2}\)
\(M=-\frac{24}{2\left(x+2\right)}\)
\(M=-\frac{12}{x+2}\)