x3 - 0,36x = 0
Viết dưới dạng tích
x3-0,36x
x3-9x
\(x^3-0.36x\)
\(=x\left(x^2-0.36\right)\)
\(=x\left(x-0.6\right)\left(x+0.6\right)\)
\(x^3-9x=x\left(x^2-9\right)\)
\(=x\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
x − 0.36x
= x x − 0.36
= x x − 0.6 x + 0.6 x − 9x
= x x − 9 = x x − 3 x + 3 3 ( 2 ) ( ) ( ) 3 ( 2 )
(\(\frac{-3}{2}\))3x\(\frac{10}{9}\)+0,36x\(\frac{15}{4}\)-\(\frac{7}{6}\)
tìm x
a\(3x^2-5x=0\)
\(b,x^3-0,36x=0\)
\(c,\left(5x+2\right)^2-\left(3x-1\right)^2=0\)
d\(x^2-10x=-25\)
e\(3\left(x+5\right)-x^2-5x=0\)
f\(\left(x-1\right)^2-2\left(x-1\right)\left(3x+2\right)+\left(3x+2\right)=0\)
a)
\(3x^2-5x=0\Leftrightarrow x(3x-5)=0\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=0\\ 3x-5=0\rightarrow x=\frac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
b)
\(x^3-0,36x=0\Leftrightarrow x(x^2-0,36)=0\)
\(\Leftrightarrow x(x-0,6)(x+0,6)=0\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=0\\ x-0,6=0\\ x+0,6=0\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=0\\ x=0,6\\ x=-0,6\end{matrix}\right.\)
c)
\((5x+2)^2-(3x-1)^2=0\)
\(\Leftrightarrow (5x+2-3x+1)(5x+2+3x-1)=0\)
\(\Leftrightarrow (2x+3)(8x+1)=0\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} 2x+3=0\\ 8x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{-3}{2}\\ x=\frac{-1}{8}\end{matrix}\right.\)
d)
\(x^2-10x=-25\)
\(\Leftrightarrow x^2-10x+25=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2.5x+5^2=0\Leftrightarrow (x-5)^2=0\)
\(\Rightarrow x=5\)
e)
\(3(x+5)-x^2-5x=0\)
\(\Leftrightarrow 3(x+5)-x(x+5)=0\)
\(\Leftrightarrow (3-x)(x+5)=0\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} 3-x=0\rightarrow x=3\\ x+5=0\rightarrow x=-5\end{matrix}\right.\)
f)
\((x-1)^2-2(x-1)(3x+2)+(3x+2)^2=0\)
\(\Leftrightarrow [(x-1)-(3x+2)]^2=0\)
\(\Leftrightarrow (-2x-3)^2=0\Rightarrow -2x-3=0\Rightarrow x=\frac{-3}{2}\)
Tìm x ϵ Z để ( x3+5)( x3+10)(x3+15)(x3+30) <0
\(TH_1:x\ge0\Leftrightarrow x^3\ge0\Leftrightarrow VT>0\left(loại\right)\)
\(TH_2:x< 0\)
Với \(x=-1\Leftrightarrow VT=4\cdot9\cdot14\cdot29>0\left(loại\right)\)
Với \(x=-2\Leftrightarrow VT=-3\cdot2\cdot7\cdot23< 0\left(nhận\right)\)
Với \(x=-3\Leftrightarrow VT=-22\left(-17\right)\left(-12\right)\cdot3< 0\left(nhận\right)\)
Với \(x< -4\Leftrightarrow x^3< -64\Leftrightarrow x^3+5< x^3+10< x^3+15< x^3+30< 0\)
Do đó cả 4 thừa số trong tích đều âm nên tích này luôn dương
Vậy \(x\in\left\{-2;-3\right\}\)
Tìm x:
a) x3 +3x2 - 10x = 0
b) x3 - 5x2 - 14x =0
c) x3 + 5x2- 24x =0
Giải giúp mình với ạ !
Mình cảm ơn !
x3+3x2-10x=0
=>x(3+3.2-10)=0
=>x=0
x3-5x2-14x=0
=>x(3-5.2-14)=0
=>x=0
x3+5x2-24x=0
=>x(3+5.2-24)=0
=>x=0
Câu a)
\(x^3+3x^2-10=0\Rightarrow x\left(x^2+3x-10\right)=0\Rightarrow x\left(x^2-2x+5x-10\right)=0\Rightarrow x\left(x\left(x-2\right)+5\left(x-2\right)\right)=0\Rightarrow x\left(x+5\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow x=0;x=5;x=2\)
Câu b:
\(x^3-5x^2-14x=0\Rightarrow x\left(x^2-5x-14\right)=0\Rightarrow x\left(x^2+2x-7x-14\right)=0\Rightarrow x\left(x\left(x+2\right)-7\left(x+2\right)\right)=0\Rightarrow x\left(x-7\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow x=0;x=7;x=-2\)
Tìm x, biết:
a) 2-x = 2 ( x - 2 ) 3 ; b) 8 x 3 - 72x = 0;
c) ( x - 1 , 5 ) 6 + 2 ( 1 , 5 - x ) 2 = 0; d) 2 x 3 +3 x 2 +3 + 2x = 0;
e) x 3 - 4x- 14x(x - 2) = 0; g) x 2 (x + 1)- x(x + 1) + x(x - 1) = 0.
b) x3 – 5x2 – x + 5 = 0.
c) x3 – x2 – 25x + 25 = 0
d) 4x3 – 8x2 – 9x + 18 = 0.
b: \(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
c: \(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-5\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=5\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Giải các phương trình sau trên tập số phức:
a) x 3 – 8 = 0;
b) x 3 + 8 = 0.
a) x 3 – 8 = 0
⇔ (x − 2)( x 2 + 2x + 4) = 0
⇔ x1 = 2; x2 = −1 + i 3 ; x2 = −1 - i 3
b) x 3 + 8 = 0
⇔ (x + 2)( x 2 − 2x + 4) = 0
⇔ x1 = −2; x2 = 1 + i 3 ; x3 = 1 - i 3
Giải các phương trình sau:
a) x + 3 3 − x − 1 3 = 0 ;
b) x 4 + x 2 − 2 = 0 ;
c) x 3 + 3 x 2 + 6 x + 4 = 0 ;
d) x 3 − 6 x 2 + 8 x = 0 .
a) Cách 1: Khai triển HĐT rút gọn được 3 x 2 + 6x + 7 = 0
Vì (3( x 2 + 2x + 1) + 4 < 0 với mọi x nên giải được x ∈ ∅
Cách 2. Chuyển vế đưa về ( x + 3 ) 3 = ( x - 1 ) 3 Û x + 3 = x - 1
Từ đó tìm được x ∈ ∅
b) Đặt x 2 = t với t ≥ 0 ta được t 2 + t - 2 = 0
Giải ra ta được t = 1 (TM) hoặc t = -2 (KTM)
Từ đó tìm được x = ± 1
c) Biến đổi được
d) Biến đổi về dạng x(x - 2) (x - 4) = 0. Tìm được x ∈ {0; 2; 4}