chứng minh (1+2+3+...+2n) chia hết cho (2n +1)
b1.Cho AB = 2CD .Chứng minh rằng ABCD chia hết cho 67
b2.chứng minh N.(n+1).(2n+1) chia hết cho 2 và 3
b3. chứng minh rằng
a.4n - 5 chia hết cho 2n - 1
b.2.(2n - 1) -3 chia hết cho 2n -1
Bài 3:
a: =>4n-2-3 chia hết cho 2n-1
=>\(2n-1\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
hay \(n\in\left\{1;0;2;-1\right\}\)
b: =>-3 chia hết cho 2n-1
=>\(2n-1\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
hay \(n\in\left\{1;0;2;-1\right\}\)
.Hãy chứng minh 2n +5 chia hết cho 2n+3.Hãy chứng minh 2n+3 chia hết cho 2n+1
2n + 5 chia 2n + 3 dư 2
2n + 3 chia 2n + 1 dư 2
Không chứng minh được !
không được đâu vì các số này là số nguyên tố cùng nhau
1, cho a và b là 2 số tự nhiên. Biết a chia cho 3 dư 1 , b chia cho 3 dư 2. Chứng minh rằng ab chia cho 3 dư 2
2, chứng minh rằng biểu thức n(2n-3)-2n(n+1) luôn chia hết cho 5 với mọi số nguyên n
3, chứng minh rằng biểu thức (n-1)(3-2n)-n(n+5) chia hết cho 3 với mọi giá trị của n
BN thử vào câu hỏi tương tự xem có k?
Nếu có thì bn xem nhé!
Nếu k thì xin lỗi đã làm phiền bn
Hội con 🐄 chúc bạn học tốt!!!
1.chứng min 2n^2 .(n+1)-2n (n^2 +n-3) chia hết cho 6 vs mọi số nguyên n
2.chứng minh n(3-2n)-(n-1) (1+4n)-1 chia hết cho 6 với mọi số nguyên n
giúp mk vs mk cần gấp TT
Bài 1:
Ta có: \(2n^2\left(n+1\right)-2n\left(n^2+n-3\right)\)
\(=2n^3+2n^2-2n^3-2n^2+6n\)
\(=6n⋮6\)
1) \(2n^2\left(n+1\right)-2n\left(n^2+n-3\right)=2n^3+2n^2-2n^3-2n^2+6n=6n⋮6\forall n\in Z\)
2) \(n\left(3-2n\right)-\left(n-1\right)\left(1+4n\right)-1=3n-2n^2-4n^2+3n+1-1=-6n^2+6n=6\left(-n^2+n\right)⋮6\forall n\in Z\)
Bài 1:Cho A=(n-1)(2n-3)-2n(n-3)-4n. Chứng minh A chia hết cho 3 với mọi số nguyên n.
Bài 2: Tìm số nguyên n để B= (n+2)(2n-3)+n(2n-3)+n(n+10) chia hết cho n+3.
Bài 1:
$A=(n-1)(2n-3)-2n(n-3)-4n$
$=2n^2-5n+3-(2n^2-6n)-4n$
$=-3n+3=3(1-n)$ chia hết cho $3$ với mọi số nguyên $n$
Ta có đpcm.
Bài 2:
$B=(n+2)(2n-3)+n(2n-3)+n(n+10)$
$=(2n-3)(n+2+n)+n(n+10)$
$=(2n-3)(2n+2)+n(n+10)=4n^2-2n-6+n^2+10n$
$=5n^2+8n-6=5n(n+3)-7(n+3)+15$
$=(n+3)(5n-7)+15$
Để $B\vdots n+3$ thì $(n+3)(5n-7)+15\vdots n+3$
$\Leftrightarrow 15\vdots n+3$
$\Leftrightarrow n+3\in\left\{\pm 1;\pm 3;\pm 5;\pm 15\right\}$
$\Rightarrow n\in\left\{-2;-4;0;-6;-8; 2;12;-18\right\}$
chứng minh (2n+3)^2 - (2n-1)^2 chia hết cho 8
chứng minh:
2n+3 chia hết cho n-2
3n+1 chia hết cho 11-2n
2.
Ta có:3n+1 chia hết cho 11-2n
=>3n+1chia hết cho -(2n-11)
=>3n+1 chia hết cho 2n-11
=>2.(3n+1) chia hết cho 2n-11
=>6n+22 chia hết cho 2n-11
=>6n-33+33+22 chia hết cho 2n-11
=>3.(2n-11)+55 chia hết cho 2n-11
=>55 chia hết cho 2n-11
=>2n-11=Ư(55)=(1,5,11,55)
=>2n=(12,16,22,66)
=>n=(6,8,11,33)
Vậy n=6,8,11,33
Ta có n-2 chia hết cho n-2
=> 2(n-2) chia hết cho n-2
=> 2n - 4 chia hết cho n-2
Mà 2n+3 chia hết cho n-2
Vậy ta có ( 2n-4)-(2n+3) chia hết cho n-2
=> 2n -4-2n-3 chia hết cho n-2
=> 1 chia hết cho n-2
=> n-2 là ƯC của 1
( Phần còn lại bạn tự làm nhé )
Chứng minh rằng:
2^2n+1 + 3^2n+1 chia hết cho 5
Chứng minh rằng A=2^2n+1 + 3^2n+1 chia hết cho 5
Áp dụng t/c với n lẻ thì \(a^n+b^n\) chia hết cho a+b
Em không biết lớp 8 làm thế nào
Nhưng cách lớp 7 thì có thể làm:
2^2n+1 + 3^2n+1
= (2^2n).2 + (3^2n).3
=4^n.2 + 9^n.3
Nếu n lẻ:
4^n tận cùng 4 => 4^n.2 tận cùng 8
9^n tận cùng 9 => 9^n.3 tận cùng 7
vay 4^n.2+9^n.3= ....8+.....7=.....5 chia hết 5
Nếu n chẵn:
4^n tận cùng 6 => 4^n.2 tận cùng 2
9^n tận cùng 1 => 9^n.3 tận cùng 3
vay 4^n.2+9^n.3=....2+.....3=...5 chia hết cho 5