Tìm x:
3^x + 3^x+1 = 36
1, Tìm x, biết \(x^2\) – 36 = 0
A. x = 6. B. x = -6.
C. x = 6; x = -6. D. x = 36 hoặc x = - 36.
2, Tìm x, biết \(x^3\) – 3\(x^2\) + 3x - 1 = 0
A. x = 1. B. x = -1. C. x = 0. D. x = 2.
1) Tìm x thuộc Z :
a) (x^2-3).(x^2-36) = 0
b) (x^2-3).(x^2-36) < 0
a) \(\left(x^2-3\right)\left(x^2-36\right)=0\)
TH1: \(x^2-3=0\Rightarrow x^2=3\)
Ta thấy không có số nguyên nào mà bình phương nên bằng 3 nên không có giá trị x thỏa mãn.
TH2: \(x^2-36=0\Rightarrow x^2=36=6.6=\left(-6\right).\left(-6\right)\)
Vậy x = 6 hoặc x = -6.
b) \(\left(x^2-3\right)\left(x^2-36\right)< 0\)
Do \(x^2-3>x^2-36\) nên chỉ có thể xảy ra trường hợp \(\hept{\begin{cases}x^2-3>0\\x^2-36< 0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow3\le x^2\le36\Rightarrow2\le x\le6\) hoặc \(-6\le x\le-2\)
tìm x , bt :
\(3\left(x+2\right)^2+\left(2x-1\right)^2-7\left(x+3\right)\left(x-3\right)=36\)36
Áp dụng hằng đẳng thức tìm x
3(x + 2)^2 + (2x - 1)^2 - 7(x + 3)(x - 3) = 36
=> 3(x^2 + 4x + 4) + 4x^2 - 4x + 1 - 7(x^2 - 9) = 36
=> 3x^2 + 12x + 12 + 4x^2 - 4x + 1 - 7x^2 + 63 = 36
=> 8x + 76 = 36
=> 8x = -40
=> x = -5
tìm x biết:
a. 2.3^x - 405=3^(x-1)
b. (3/4)^x = 2^8/3^4
c. (5x+1)^2=36/49
d. (x+1)^(x+10)= (x+1)^(x+4)
Tìm x:
a) 3.(x-1)^2-3x.(x-5)=1
b) 3.(x+2)^2+(2x-1)^2-7.(x-3)(x+3)=36
3(x−1)^2−3x(x−5)=1
⇒3(x^2−2x+1)−3x^2+15x=1
⇒3x^2−6x+3−3x^2+15x=1
=9x+3=1
⇒9x=(−3)+1
⇒x=−2/9
\(3\left(x-1\right)^2-3x\left(x-5\right)=1\)
\(\Rightarrow3\left(x^2-2x+1\right)-3x^2+15x=1\)
\(\Rightarrow3x^2-6x+3-3x^2+15x=1\)
\(=9x+3=1\)
\(\Rightarrow9x=\left(-3\right)+1\)
\(\Rightarrow x=\frac{-2}{9}\)
Tìm x, biết: a) x = 1/4 + 5/13 b) x/3 = 2/3 + -1/7 c) x/3 = 16/24 + 24/ 36
d) x/15 = 1/5 + 2/3
\(a)x=\dfrac{1}{4}+\dfrac{5}{13}=\dfrac{33}{52}.\\ b)\dfrac{x}{3}=\dfrac{2}{3}+\dfrac{-1}{7}.\\ \Leftrightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{11}{21}.\\ \Leftrightarrow\dfrac{7x}{21}=\dfrac{11}{21}.\\ \Rightarrow7x=11.\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{11}{7}.\\ c)\dfrac{x}{3}=\dfrac{16}{24}+\dfrac{24}{36}=\dfrac{2}{3}+\dfrac{2}{3}=\dfrac{4}{3}.\\ \Rightarrow x=4.\\ d)\dfrac{x}{15}=\dfrac{1}{5}+\dfrac{2}{3}=\dfrac{13}{15}.\\ \Rightarrow x=13.\)
tìm x
b) (x + 3)2 - (x - 4)( x + 8) = 1;
c) 3(x + 2)2 + (2x - 1)2 - 7(x + 3)(x - 3) = 36;
d)(x - 3)(x2 + 3x + 9) + x(x + 2)(2 - x) = 1;
e) (x + 1)3 - (x - 1)3 - 6(x - 1)2 = -19.
hihi
b)(x+3)2-(x-4)(x+8)=1
\(\Rightarrow\)x2+6x+9-(x2+8x-4x-32)=1
⇒x2+6x+9-x2-8x+4x+32=1
⇒2x+41=1
\(\Rightarrow\)2x+41-1=0
\(\Rightarrow\)2x+40=0
⇒2x=-40
\(\Rightarrow\)x=\(\dfrac{-40}{2}\)
⇒x=-20
Bài 4. Tìm x, biết:
a) (2x + 1)^2 - 4(x + 2)^2 = 9
b) (x + 3)^2 - (x - 4)( x + 8) = 1
c) 3(x + 2)^2 + (2x - 1)^2 - 7(x + 3)(x - 3) = 36
\(a,\left(2x+1\right)^2-4\left(x+2\right)^2=9\\ \Leftrightarrow4x^2+4x+1-4\left(x^2+4x+4\right)-9=0\\ \Leftrightarrow4x^2-4x^2+4x-16x+1-16-9=0\\ \Leftrightarrow-12x=24\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{24}{-12}=-2\\ b,\left(x+3\right)^2-\left(x-4\right)\left(x+8\right)=1\\ \Leftrightarrow x^2+6x+9-\left(x^2+4x-32\right)=1\\ \Leftrightarrow x^2-x^2+6x-4x=1-9-32\\ \Leftrightarrow2x=-40\\ \Leftrightarrow x=-20\\ c,3\left(x+2\right)^2+\left(2x-1\right)^2-7\left(x+3\right)\left(x-3\right)=36\\ \Leftrightarrow3\left(x^2+4x+4\right)+\left(4x^2-4x+1\right)-7\left(x^2-9\right)=36\\ \Leftrightarrow3x^2+12x+12+4x^2-4x+1-7x^2+63=36\\ \Leftrightarrow3x^2+4x^2-7x^2+12x-4x=36-12-1-63\\ \Leftrightarrow8x=-40\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{-40}{8}=-5\)
1. Tìm giá trị của 1 x 5 x 18 + 2 x 10 x 36 + 3 x 15 x 54 / 1 x 3 x 9 + 2 x 6 x 18 + 3 x 9 x 27