Tính rút gọn nếu có thể
3x(x-5)-5x(x+7)
Tính( rút gọn nếu có thể)
5x2-3x( x+ 2 )
\(5x^2-3x\left(x+2\right)\)
=\(5x^2-3x^2-6x\)
\(=2x^2-6x\)
= 5x2 - 3x2 - 6x
= 2x2 - 6x
tk mik nha b
Rút gọn phân thức 6x-x^2-
5/5x^6-x^7
\(\dfrac{6x-x^2-5}{5x^6-x^7}\\ =\dfrac{-x^2+5x+x-5}{x^6\left(5-x\right)}\\ =\dfrac{\left(-x^2+5x\right)+\left(x-5\right)}{x^6\left(5-x\right)}\\ =\dfrac{-x\left(x-5\right)+\left(x-5\right)}{-x^6\left(x-5\right)}\\ =\dfrac{\left(-x+1\right)\left(x-5\right)}{-x^6\left(x-5\right)}\\ =\dfrac{-x+1}{-x^6}\)
\(\dfrac{-x^2+6x-5}{5x^6-x^7}\)
\(=\dfrac{x^2-6x+5}{x^7-5x^6}\)
\(=\dfrac{\left(x-1\right)\left(x-5\right)}{x^6\left(x-5\right)}\)
\(=\dfrac{x-1}{x^6}\)
Câu1: Rút gọn biểu thức
a) 3x(x-3)-5x(x+7)
b) 1/5x(10x -15)-2x(x-5)-12
a) \(3x\left(x-3\right)-5x\left(x+7\right)\)
\(=3x^2-9x-5x^2-35x\)
\(=-2x^2-44x\)
b) \(\dfrac{1}{5}x\left(10x-15\right)-2x\left(x-5\right)-12\)
\(=2x^2-3x-2x^2+10x-12\)
\(=7x-12\)
Tính(rút gọn)
1, x^ 2 - 2x + 5 - (x - 7)(x + 2)
2,-5x(x-5)+(x-3)(x^2-7)
3, x(x^2-x-2)-(x+5)(x-1)
4, (-x+5)(x+3)+(2x-1)(x+3)
5, -4x(x+3)(x-4)-3x(x^2-x+1)
1: Ta có: \(x^2-2x+5-\left(x-7\right)\left(x+2\right)\)
\(=x^2-2x+5-x^2-2x+7x-14\)
\(=3x-9\)
2: Ta có: \(-5x\left(x-5\right)+\left(x-3\right)\left(x^2-7\right)\)
\(=-5x^2+25x+x^3-7x-3x^2+21\)
\(=x^3-8x^2+18x+21\)
3: Ta có: \(x\left(x^2-x-2\right)-\left(x+5\right)\left(x-1\right)\)
\(=x^3-x^2-2x-x^2-4x+5\)
\(=x^3-2x^2-6x+5\)
Cho mình hỏi biểu thức này đã rút gọn hết cỡ chưa, nếu chưa thì rút gọn giúp mình
\(\dfrac{-5x+5\sqrt{x}-8}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
Tính rồi rút gọn(nếu có thể):
a/ ( 2 - 2/17 ) x 51/64
b/ ( 2/5 + 5/7 ) x 5/13
c/ 13/18 : ( 7/12 - 4/9 )
Rút gọn và tính: A=(5x-7)(2x+3)-(7x+2)(x-4) tại x=1/2
A=10x2+15x-14x-21-(7x2-28x+2x-8)
=10x2+x-21-7x2+28x-2x+8
=3x2+27x-13
Thãyx=1/2vào biểu thức A ta được:
A=3(1/2)2+27.1/2-13
=5/4
Vậy tại x=1/2 thì A=5/4
cho p= (x/x^2-25 - x-5/x^2+5x).x^2+5x/2x-5+x^2/5-x
a) rút gọn P
b)tìm x thuộc Z để P có giá trị nguyên
mng giúp em với, e đang cần gấp, câu a kết quả là ra 7-x/x+5 mng viết cách giải giúp em
a: \(P=\left(\dfrac{x}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\dfrac{x-5}{x\left(x+5\right)}\right)\cdot\dfrac{x\left(x+5\right)}{2x-5}+\dfrac{x^2}{5-x}\)
\(=\dfrac{x^2-x^2+10x-25}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\cdot\dfrac{x\left(x+5\right)}{2x-5}-\dfrac{x^2}{x-5}\)
\(=\dfrac{5\left(2x-5\right)\cdot x}{\left(x-5\right)\left(2x-5\right)}-\dfrac{x^2}{x-5}=\dfrac{5x-x^2}{x-5}=-x\)
b: Để P là số nguyên thì x là số nguyên
Bài 5: Cho biểu thức B = x2/ 5x + 25 + 2( x + 5)/ x + 50 +5x / x (x + 5 ) với x khác ( -5 , 0 )
a, rút gọn biểu thức B
b, tính giá trị của biểu thức tại x = -2
a) Ta có: \(B=\dfrac{x^2}{5x+25}+\dfrac{2\left(x+5\right)}{x}+\dfrac{50+5x}{x\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{x^2}{5\left(x+5\right)}+\dfrac{2\left(x+5\right)}{x}+\dfrac{50+5x}{x\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{x^3}{5x\left(x+5\right)}+\dfrac{10\left(x+5\right)^2}{5x\left(x+5\right)}+\dfrac{250+25x}{5x\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{x^3+10x^2+100x+250+250+25x}{5x\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{x^3+10x^2+125x+500}{5x\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{x^3+5x^2+5x^2+25x+100x+500}{5x\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{x^2\left(x+5\right)+5x\left(x+5\right)+100\left(x+5\right)}{5x\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x+5\right)\left(x^2+5x+100\right)}{5x\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+5x+100}{5x}\)
b) Thay x=-2 vào biểu thức \(B=\dfrac{x^2+5x+100}{5x}\), ta được:
\(B=\dfrac{\left(-2\right)^2+5\cdot\left(-2\right)+100}{-5\cdot2}=\dfrac{4+100-10}{-10}=\dfrac{94}{-10}=-\dfrac{94}{10}=\dfrac{-47}{5}\)
Vậy: Khi x=-2 thì \(B=-\dfrac{47}{5}\)