tính giá trị biểu thức sau
1, A = 49 - 14x + x mũ 2 - y mũ 2 tại x = 1 và y = - 2
2,
bài 1; tính giá trị biểu thức
1, A = 49 - 14x + x mũ 2 - y mũ 2 tại x = 1 và y = - 2
2, B = 4x - 95 - 6y - 1 tại x = y = 2
Trả lời:
1, A = 49 - 14x + x2 - y2
= ( x2 - 14x + 49 ) - y2
= ( x - 7 )2 - y2
= ( x - 7 - y ) ( x - 7 + y )
Thay x = 1; y = - 2 vào A, ta có:
A = [ 1 - 7 - ( - 2 ) ] [ 1 - 7 + ( - 2 ) ]
= ( - 4 ) ( - 8 )
= 32
2, B = 4x - 95 - 6y - 1
Thay x = y = 2 vào B, ta có:
B = 4.2 - 95 - 6.2 - 1
= - 100
\(A=49-14x+x^2-y^2=\left(x-7\right)^2-y^2=\left(x-7-y\right)\left(x-7+y\right)\)
Thay x = 1 ; y = -2 ta được : \(-4.\left(-8\right)=32\)
\(B=4x-95-6y-1\)
Thay x = y = 2 ta đươc : \(8-95-12-1=-116\)
bài 51; tính giá trị biểu thức
1, A = 49 - 14x + x mũ 2 - y mũ 2 tại x = 1 và y = - 2
2, B = 4x - 95 - 6y -1 tại x = y = 2
1)
Thay x=1,y=-2 vào đa thức A có:
49-14.1+1^2+2^2
=49-14+1+4
=40
B=x mũ 2 y-1 phần 2 x-y mũ 3 tại x = -2 và y = 2
Tính Giá Trị Biểu THức
Thay `x=-2` và `y=2` vào `B` có:
`B=(-2)^2 .2-1/2 .(-2)-2`
`B=4.2+1-2=4+1-2=3`
Thay `x=-2` và `y=2` vào `B` ta được:
\(B=\left(-2\right)^2-2-\dfrac{1}{2}\left(-2-2\right)^3\)
\(B=4-2+32\)
\(B=4+30\)
\(B=34\)
tính giá trị của biểu thức A=3x mũ 2 y - xy mũ 3 tại x = 2, y= -1
tính giá trị của các biểu thức sau tại | x | = 1/2 , |y| = 1
a) A = 2x mũ 2 - 3x + 5
b) 2x mũ 2 - 3xy + y mũ 2
a: Trường hợp 1: x=1/2
\(A=2\cdot\dfrac{1}{4}-3\cdot\dfrac{1}{2}+5=\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{2}+5=3\)
Trường hợp 2: x=-1/2
\(A=2\cdot\dfrac{1}{4}-3\cdot\dfrac{-1}{2}+5=\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{2}+5=2+5=7\)
b: Trường hợp 1: x=1/2; y=1
\(B=2\cdot\left(\dfrac{1}{2}\right)^2-3\cdot\dfrac{1}{2}\cdot1+1^2=\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{2}+1=-1+1=0\)
Trường hợp 2: x=1/2; y=-1
\(B=2\cdot\dfrac{1}{4}-3\cdot\dfrac{1}{2}\cdot\left(-1\right)+1=3\)
Trường hợp 3: x=-1/2; y=1
\(B=2\cdot\dfrac{1}{4}-3\cdot\dfrac{-1}{2}\cdot1+1=\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{2}+1=3\)
Trường hợp 4: x=-1/2; y=-1
\(B=2\cdot\dfrac{1}{4}-3\cdot\dfrac{-1}{2}\cdot\left(-1\right)+1=\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{2}+1=0\)
cho biểu thức a=2x mũ 2 -3xy +4y mũ 2
a,tính giá trị bt A tại x=2 và y=-3
b,tại x=2 và y-1=3
tính giá trị của biểu thức B= (x mũ 5 cộng y mũ 6-2) (2y-4) tại x =100 và y=2
Thay x=100 và y=2 vào biểu thức \(B=\left(x^5+y^6-2\right)\left(2y-4\right)\), ta được:
\(B=\left(100^2+2^6-2\right)\left(2\cdot2-4\right)=0\)
Vậy: Khi x=100 và y=2 thì B=0
Thay trực tiếp
\(\left(100^5+2^6-2\right)\left(2.2-4\right)\)
\(=\left(100^5+2^6-2\right).0\)
=0
tính giá trị biểu thức sau
a, 21( x + 3) mũ 3 : ( 3x + 9 ) mũ 2 tại x = - 6
b, ( 2x mũ 2 - 5x + 3 ) mũ 4 : [( 2x - 3 ) mũ 3 . ( x - 1 ) mũ 2 ] tại x = 2; y = 3
c, 36x mũ 4 y mũ 3 : ( - 6 x mũ 3y mũ 2 ) tại x = 10 , y = 7
\(a)\)
\(21\left(x+3\right)^3:\left(3x+9\right)^2\)
\(=[21\left(x+3\right)^3]:[3^2\left(x+3\right)^2]\)
\(=7\left(x+3\right):3\)
Thay vào ta được: \(7.\frac{\left(-6+3\right)}{3}=7.\left(-3\right):3=-7\)
\(b)\)
Thay vào ta được:
\(\left(2.2^2-5.2+3\right)^4:[\left(2.2-3\right)^3:\left(2-1\right)^2]\)
\(=\left(2.4-10+3\right)^4:[\left(4-3\right)^31^2]\)
\(=1^4:\left(1^3.1\right)\)
\(=1:1\)
\(=1\)
\(c)\)
Thay vào ta được:
\(36.10^4.7^3:\left(-6.10^3.7^2\right)\)
\(=-6.10.7\)
\(=-420\)
cho đơn thức : A = [ - 2/3x mũ 2 y] . [ -3/5x mũ 2 y mũ 3]. a, thu gọn đơn thức A . b, tính giá trị của đơn thức A tại x = -1, y = 2 . c, cho B = A - x mũ 4 y mũ 4 - 3 . CMR B luôn âm với mọi giá trị của x , y
a, \(A=\left(-\dfrac{2}{3}x^2y\right)\left(-\dfrac{3}{5}x^2y^3\right)=\dfrac{2}{5}x^4y^4\)
b,Thay x = -1 ; y = 2 ta được \(\dfrac{2^5}{5}=\dfrac{32}{5}\)
c, \(B=\dfrac{2}{5}x^4y^4-x^4y^4-3=-\dfrac{3}{5}x^4y^3-3< 0\)
Vậy B luôn nhận gtr âm