phân tích đa thức thành nhân tử :
\(15x^2+7x-12\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) (x2-7x+12).(x2-15x+56)-60
b) x4+2000x2+1999x+2000
a) \(\left(x^2-7x+12\right).\left(x^2-15x+56\right)-60\)
\(=\left(x-3\right)\left(x-4\right)\left(x-7\right)\left(x-8\right)-60\)
b) \(x^4+2000x^2+1999x+2000\)
\(=\left(x^2-x+2000\right)\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x-1\right)^2+1999\left(x^2+x+1\right)+1\)
hình như Thành lộn đề rồi đấy ạ, ý mình là phân tích thành nhân tử á
b) \(x^4+2000x^2+1999x+2000\)
\(=x^4-x+2000x^2+2000x+2000\)
\(=x\left(x^3-1\right)+2000\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+2000\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x-2000\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử :
\(15x^2+7x-2\)
\(15x^2+7x-2\)
\(=15x^2+10-3x-2\)
\(=5x\left(3x+2\right)-\left(3x+2\right)\)
\(=\left(3x+2\right)\left(5x-1\right)\)
15x2+7x+2=15x2+10x-3x-2
=5x.(3x+2)-(3x+2)
=(3x+2)(5x-1)
1) x2 -7x + 10 = x2 - 2x - 5x + 10 = x(x - 2) - 5(x - 2) = (x - 5)(x - 2)
2) x2 + 3x + 2 = x2 + 2x + x + 2 = x(x + 2) + (x + 2) = (x + 1)(x + 2)
3) x2 - 7x + 12 = x2 - 3x - 4x + 12 = x(x - 3) - 4(x - 3) = (x - 3)(x - 4)
4) x2 + 7x + 12 = x2 + 3x + 4x + 12 = x(x + 3) + 4(x + 3) = (x + 3)(x + 4)
5) 16x - 5x2 - 3 = 15x - 5x2 + x - 3 = -5x(x - 3) + (x - 3) = (x - 3)(1 - 5x)
6) 6x2 + 7x - 3 = 6x2 - 2x + 9x - 3 = 2x(3x - 1) + 3(3x - 1) = (2x + 3)(3x - 1)
7) 3x2 - 3x - 6 = 3x2 - 6x + 3x - 6 = 3x(x - 2) + 3(x - 2) = (x - 2)(3x + 3) = 3(x - 2)(x + 1)
8) 3x2 + 3x - 6 = 3x2 - 3x + 6x - 6 = 3x(x - 1) + 6(x - 1) = (x - 1)(3x + 6) = 3(x - 1)(x + 2)
9) 6x2 - 13x + 6 = 6x2 - 9x - 4x + 6 = 3x(2x - 3) - 2(2x - 3) = (3x - 2)(2x - 3)
10) 6x2 + 15x + 6 = 6x2 + 12x + 3x + 6 = 6x(x + 2) + 3(x + 2) = (x + 2)(6x + 3) = 3(x + 2)(3x + 1)
11) 6x2 - 20x + 6 = 6x2 - 18x - 2x + 6 = 6x(x -3) - 2(x - 3) = (6x - 2)(x - 3) = 2(3x - 1)(x - 3)
12) 8x2 + 5x - 3 = 8x2 + 8x - 3x - 3 = 8x(x + 1) - 3(x + 1) = (x + 1)(8x - 3)
Phân tích đa thức thành nhân tử:(Phương pháp tách hạng tử)
a)3x^2+7x-6
b)8x^2-2x-3
c)6x^2-15x+6
d)10x^2+7x-6
a)3x2+7x-6
=3x2-2x+9x-6
=x(3x-2)+3(3x-2)
=(x+3)(3x-2)
b)8x2-2x-3
=8x2-6x+4x-3
=2x(4x-3)+(4x-3)
=(2x+1)(4x-3)
c)6x2-15x+6
=3(2x2-5x+2)
=3(2x2-x-4x+2)
=3[x(2x-1)-2(2x-1)]
=3(x-2)(2x-1)
d)10x2+7x-6
=10x2+12x-5x-6
=2x(5x+6)-(5x+6)
=(2x-1)(5x+6)
Phân tích đa thức thành nhân tử : x^2-7x+12
\(x^2-7x+12\)
\(=\left(x^2-4x\right)-\left(3x-12\right)\)
\(=x\left(x-4\right)-3\left(x-4\right)\)
\(=\left(x-4\right)\left(x-3\right)\)
1) Phân tích đa thức thành nhân tử ( = cách nhẩm nghiệm và hệ số bất định)
a) x^4+6x^3+11x^2+6x+1
b)x^4+7x^3+14x^2+14x+4
c)x^4-1ox^3-15x^2+20x+4
2)phân tích đa thức thành nhân tử( = cách hệ số bất định)
a) x^4-8x^3+11x^2+8x+12
b) x^4+x^2+1
c)x^4+4
Giúp mk nhé các bn:
Phân tích đa thức thành nhân tử:
x3 + 7x2 +15x + 9
x3 + 3x2 + 4x2 + 12x + 3x + 9
= x2(x + 3) + 4x(x + 3) + 3(x + 3)
= (x + 3)(x2 +4x + 3)
=(x +3)(x2 + x + 3x + 3)
=(x + 3)2(x + 1)
Phân tích đa thức thành nhân tử
a) 9x^3y^2-15x^2y^3
b) 25x^2-49y^2
c) x^2y-xy^2-7x+7y
Phân tích đa thức thành nhân tử ( bằng kĩ thuật bổ sung hằng đẳng thức ):
c.x^2 - 7x +12
d.x^2 + 7x +12
c ) \(x^2-7x+12\)
\(=\left(x^2-3x\right)-\left(4x-12\right)\)
\(=x\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-4\right)\left(x-3\right)\)
d ) \(x^2+7x+12\)
\(=\left(x^2+3x\right)+\left(4x+12\right)\)
\(=x\left(x+3\right)+4\left(x+3\right)\)
\(=\left(x+4\right)\left(x+3\right)\)