Giải giúp mình với
(x+1)×(x-2)<0
(x-2)×(x+2/3)>0
Giải và biện luận (m^2 +1)x^2 -2(m+1)x + 1 >0. Giúp mình với mình cảm ơn !!!
b) B = ((2x)/(x - sqrt(x)) + 2/(sqrt(x) - 1)) / ((4sqrt(x) + 4)/(sqrt(x) - 1)) với x > 0 ,x ne1 . Giải giúp mình với
\(B=\left(\dfrac{2\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-1}\right)\cdot\dfrac{\sqrt{x}-1}{4\sqrt{x}+4}=\dfrac{1}{2}\)
2/x = x/x+1 Giúp mk với ạ mình ra đến - x² + 2x + 2 = 0 là hết giải được nữa r ạ
\(\dfrac{2}{x}=\dfrac{x}{x+1}\left(ĐKXĐ:x\ne0;x\ne-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2\left(x+1\right)}{x\left(x+1\right)}=\dfrac{x^2}{x\left(x+1\right)}\)
\(\Rightarrow x^2=2x+2\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1-\sqrt{3}\right)\left(x-1+\sqrt{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1-\sqrt{3}=0\\x-1+\sqrt{3}=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1+\sqrt{3}\left(nhận\right)\\x=1-\sqrt{3}\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)
-Vậy \(S=\left\{1+\sqrt{3};1-\sqrt{3}\right\}\)
\(\dfrac{2}{x}=\dfrac{x}{x+1}\left(x\ne0;-1\right)\) \(\Leftrightarrow2x+2=x^2\Leftrightarrow x^2-2x-2=0\) \(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=3\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{3}+1\\x=-\sqrt{3}+1\end{matrix}\right.\) . Vậy ...
các bạn giải giúp mình với
a)(x+1).10=0
b) 15.(x+2)=0
c)(x-1).10=10
d) (x-2);5=0
a) \(\left(x+1\right).10=0\)
\(x+1=0\)
\(x=0-1\)
\(x=-1\)
b) \(15\left(x+2\right)=0\)
\(x+2=0\)
\(x=0-2\)
\(x=-2\)
c) \(\left(x-1\right).10=10\)
\(x-1=10:10\)
\(x-1=1\)
\(x=1+1\)
x = 2
d) \(\left(x-2\right):5=0\)
\(x-2=0\)
\(x=2\)
Ai giải giúp mình với!!
Tìm x.biết (X+1).(x+2).(x+3).(x+5).(x+7)+15=0
: 1/ (x+1)(x+3)(x+5)(x+7) + 15 = [ (x+1)(x+7) ].[ (x+3)(x+5) ] + 15
= (x² + 7x + x + 7).(x² + 5x + 3x + 15) + 15
= (x² + 8x + 7).(x² + 8x + 15) + 15
= (x² + 8x + 11 - 4)(x² + 8x + 11 + 4) + 15. Đặt x² + 8x + 11 = y (1) ta được.
(t - 4)(t + 4) + 15 = t² - 16 + 15 = t² - 1 = (t+1)(t-1) (2).
Thay (1) vào (2) ta được: đa thức trên được phân tích thành:
(x² + 8x + 11 + 1)(x² + 8x + 11 - 1) = x² + 8x + 12)(x² + 8x + 10).
Lưu ý: phương pháp này có tên là "Đặt ẩn phụ".
2/ x^7 - x² - 1 = x^7 - x² - 1 + x - x = (x^7 - x) + (-x² + x - 1)
= x(x^6 - 1) - (x² - x + 1) = x(x³ - 1)(x³ + 1) - (x² - x + 1)
= (x^4 - x)(x + 1)(x² - x + 1) - (x² - x + 1)
= (x² - x + 1).[ (x^4 - x)(x + 1) - 1 ]
= (x² - x + 1).(x^5 + x^4 - x² - x - 1).
3/ x^4 + 4y^4 = x^4 + 4y^4 + 4x²y² - 4x²y²
= (x^4 + 4x²y² + 4y^4) - (2xy)²
= (x² + 2y²)² - (2xy)² = [ (x² + 2y²) + (2xy) ].[ (x² + 2y²) - (2xy) ]
= (x² + 2xy + 2y²).(x² - 2xy + 2y²)
4/ x^5 + x + 1 = x^5 + x + 1 + x² - x²
= (x^5 - x²) + (x² + x + 1) = x²(x³ - 1) + (x² + x + 1)
= x²(x - 1)(x² + x + 1) + (x² + x + 1) = (x² + x + 1).[ x²(x - 1) + 1 ]
= (x² + x + 1).(x³ - x² + 1).
5/ x^5 + x - 1 = x^5 + x - 1 + x² - x² = (x^5 + x²) + (-x² + x - 1)
= x²(x³ + 1) - (x² + x - 1) = x²(x + 1)(x² - x + 1) - (x² - x + 1)
= (x² - x + 1).[ x²(x + 1) - 1 ] = (x² - x + 1).(x³ + x² - 1).
6/ (x² + y² - z²)² - 4x²y² = (x² + y² - z²)² - (2xy)²
= [ (x² + y² - z²) - 2xy ].[ (x² + y² - z²) + 2xy ]
= [ x² + y² - z² - 2xy ].[ x² + y² - z² + 2xy ]
= [ (x² - 2xy + y²) - z² ].[ (x² + 2xy + y²) - z² ]
= [ (x - y)² - z² ].[ (x + y)² - z² ] = (x-y+z)(x-y-z)(x+y+z)(x+y-z).
Mong bạn sẽ hiểu
2(x-1)+3=0
Giải giúp mình với
2(x-1) +3 = 0
=> 2(x-1)=-3
=> x-1=-3/2
=> x= -3/2 +1=-1/2
vậy x = -1/2
2(x-1)+3=0
2(x-1)=0-3
2(x-1)=-3
(x-1)=-3:2
(x-1)=-1,5
x=-1,5+1
x=-0,5
Vậy x=-0,5
Bạn nào biết giải giúp mình với
\(\sqrt{x+5}+\sqrt{3-x}-2\left(\sqrt{15-2x-x^2}+1\right)=0\)
ĐKXĐ: \(-5\le x\le3\)
Đặt \(\sqrt{x+5}+\sqrt{3-x}=t>0\Rightarrow t^2=8+2\sqrt{-x^2-2x+15}\)
\(\Rightarrow-2\sqrt{-x^2-2x+15}=8-t^2\) (1)
Pt trở thành:
\(t+8-t^2-2=0\Leftrightarrow-t^2+t+6=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=3\\t=-2\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
Thế vào (1): \(-2\sqrt{-x^2-2x+15}=-1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{-x^2-2x+15}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow-x^2-2x+15=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow...\)
\(x^4+x^3+x^2+x+1=0\)
Giải nhanh giúp mình với nha.Cảm ơn nhiều. Mình tích cho.
\(x^5+x^4+x^3+x^2+x+1=0\)
\(\Rightarrow x^4\left(x+1\right)+x^2\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(x^4+x^2+1\right)=0\)
\(\Rightarrow x+1=0\)
\(\Rightarrow x=-1\)
m = ? . Để :
Phương trình : x - 1 / 2 - m^2 = 0 có Nghiệm x < 0
AI GIẢI GIÚP MÌNH VỚI MÌNH ĐANG CẦN GẤP Ạ
đây chính là hàm số y = ax +b voi a =1; b = -m2 -1
voi y =0 => x = m2 +1 <0 ( vô nghiệm vì m2 +1 luôn >0 voi moi m)
kl: không có gt m để x<0