D=\(-16x^5-28x^6+16x^3-20x^2+32x+2007\)
Tính giá trị D = -16x5-28x4+16x3-20x2+32x+2016. Biết -4x4-7x3+4x2-5x+8 = 0
Tìm giá trị của đa thức sau :
1.\(A=x^{15}+3x^{14}+5\) biết x + 3 = 0
2.\(B=\left(x^{2007}+3x^{2006}+1\right)^{2007}\)biết x = -3
3.\(C=21x^4+12x^3-3x^2+24x+15\)biết \(7x^3+4x^2-x+8=0\)
4.\(D=-16x^5-28x^4+16x^3-20x^2+32x+2007\)biết \(-4x^4-7x^3+4x^2-5x+8=0\)
Mn giải chi tiết hộ mik nha
1. \(A=x^{15}+3x^{14}+5=x^{14}\left(x+3\right)+5\)
Thay \(x+3=0\)vào đa thức ta được:\(A=x^{14}.0+5=5\)
2. \(B=\left(x^{2007}+3x^{2006}+1\right)^{2007}=\left[x^{2006}\left(x+3\right)+1\right]^{2007}\)
Thay \(x=-3\)vào đa thức ta được: \(B=\left[x^{2006}\left(-3+3\right)+1\right]^{2017}=\left(x^{2006}.0+1\right)^{2017}=1^{2017}=1\)
3. \(C=21x^4+12x^3-3x^2+24x+15=3x\left(7x^3+4x^2-x+8\right)+15\)
Thay \(7x^3+4x^2-x+8=0\)vào đa thức ta được: \(C=3x.0+15=15\)
4. \(D=-16x^5-28x^4+16x^3-20x^2+32x+2007\)
\(=4x\left(-4x^4-7x^3+4x^2-5x+8\right)+2007\)
Thay \(-4x^4-7x^3+4x^2-5x+8=0\)vào đa thức ta được: \(D=4x.0+2007=2007\)
1. \(A=x^{15}+3x^{14}+5\)
\(A=x^{14}\left(x+3\right)+5\)
\(A=x^{14}+5\)
2. \(B=\left(x^{2007}+3x^{2006}+1\right)^{2007}\)
\(B=\left[x^{2006}\left(x+3\right)+1\right]^{2007}\)
\(B=\left[x^{2006}.\left(-3+3\right)+1\right]^{2007}\)
\(B=1^{2007}=1\)
3. \(C=21x^4+12x^3-3x^2+24x+15\)
\(C=3x\left(7x^2+4x^2-x+8+5\right)\)
\(C=3x\left(0+5\right)\)
\(C=15x\)
4. \(D=-16x^5-28x^4+16x^3-20x^2+32+2007\)
\(D=4x\left(-4x^4-7x^3+4x^2-5x+8\right)+2007\)
\(D=4x.0+2007\)
\(D=2007\)
Tìm giá trị của đa thức
B= (x2007+3x2006+1)2007 biết x=3
D= -16x5-28x4+16x3-20x2+32x+2007 biết-4x4-7x3+4x2-5x+8=0
trả lời giúp em câu này với nha chị :3636:[12*y -9]=36
A) Căn 16x - 2 căn 20x +3 căn 25x =28 B) căn 4x-12 - căn 25x-75+ căn 16x-48 C) 2 căn x-2 + 4 căn 9-3+ 6 căn x-5 = x+y+z+4 D) căn x-1 + 2 căn y-4 + 3 căn z-9=1/2(x+y+z)
1. 9x^2 + 12x + 5 = 11
2. 6x^2 + 16x + 12 = 2x^2
3. 16x^2 + 22x + 11 = 6x + 5
4. 12x^2 + 20x + 10 = 3x^2 - 4x
giúp mình với ạ
chuyển vế sang r phân tích thành nhân tử, có thể dùng máy tính bỏ túi nhé bạn
câu 1: 9\(x^2\) + 12\(x\) + 5 =11
(3\(x\))2 + 2.3.\(x\) .2 + 22 + 1 = 11
(3\(x\) + 2)2 = 11 - 1
(3\(x\) + 2)2 = 10
\(\left[{}\begin{matrix}3x+2=\sqrt{10}\\3x+2=-\sqrt{10}\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}3x=\sqrt{10}-2\\3x=-\sqrt{10}-2\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\sqrt{10}-2}{3}\\x=\dfrac{-\sqrt{10}-2}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy S = {\(\dfrac{-\sqrt{10}-2}{3}\); \(\dfrac{\sqrt{10}-2}{3}\)}
Câu 2: 6\(x^2\) + 16\(x\) + 12 = 2\(x^2\)
6\(x^2\) + 16\(x\) + 12 - 2\(x^2\) = 0
4\(x^2\) + 16\(x\) + 12 = 0
(2\(x\))2 + 2.2.\(x\).4 + 16 - 4 = 0
(2\(x\) + 4)2 = 4
\(\left[{}\begin{matrix}2x+4=2\\2x+4=-2\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}2x=-2\\2x=-6\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-3\end{matrix}\right.\)
S = { -3; -1}
3, 16\(x^2\) + 22\(x\) + 11 = 6\(x\) + 5
16\(x^2\) + 22\(x\) - 6\(x\) + 11 - 5 = 0
16\(x^2\) + 16\(x\) + 6 = 0
(4\(x\))2 + 2.4.\(x\) . 2 + 22 + 2 = 0
(4\(x\) + 2)2 + 2 = 0 (1)
Vì (4\(x\)+ 2)2 ≥ 0 ∀ ⇒ (4\(x\) + 2)2 + 2 > 0 ∀ \(x\) vậy (1) Vô nghiệm
S = \(\varnothing\)
Câu 4. 12\(x^2\) + 20\(x\) + 10 = 3\(x^2\) - 4\(x\)
12\(x^2\) + 20\(x\) + 10 - 3\(x^2\) + 4\(x\) = 0
9\(x^2\) + 24\(x\) + 10 = 0
(3\(x\))2 + 2.3.\(x\).4 + 16 - 6 = 0
(3\(x\) + 4)2 = 6
\(\left[{}\begin{matrix}3x+4=\sqrt{6}\\3x+4=-\sqrt{6}\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}3x=-4+\sqrt{6}\\3x=-4-\sqrt{6}\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\sqrt{6}-4}{3}\\x=-\dfrac{\sqrt{6}+4}{3}\end{matrix}\right.\)
S = {\(\dfrac{-\sqrt{6}-4}{3}\); \(\dfrac{\sqrt{6}-4}{3}\)}
Đa thức 16x^3y^2 - 24x^2y^3 +20x^4 chia hết cho đơn thức nào dưới đây: A. 4 x^2y^2 B. - 4x^3y C. 16x^2 D. - 2x^3y^2
không có đáp án nào chính xác
mình nghĩ thế thôi
Lời giải:
$16x^3y^2-24x^2y^3+20x^4=16x^2(xy^2-\frac{3}{2}y^3+\frac{5}{4}x^2)$
$\Rightarrow 16x^3y^2-24x^2y^3+20x^4\vdots 16x^2$
Đáp án C.
Giải phương trình:(1+8x)/(4+8x)-(4x)/(12x-6)+(32x^2)/[3(4-16x^2)]=0
ĐKXĐ:\(x\ne\pm\dfrac{1}{2}\)
\(\dfrac{1+8x}{4+8x}-\dfrac{4x}{12x-6}+\dfrac{32x^2}{3\left(4-16x^2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1+8x}{4\left(2x+1\right)}-\dfrac{4x}{6\left(2x-1\right)}+\dfrac{32x^2}{-6\cdot\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{6\cdot\left(1+8x\right)\left(2x-1\right)}{24\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}-\dfrac{4\cdot4x\left(2x+1\right)}{24\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}-\dfrac{32x^2\cdot4}{24\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow96x^2-36x-6-36x^2-16x-144x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-84x^2-52x-6=0\)
\(\Leftrightarrow\Delta=688\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{52-\sqrt{688}}{-168}=\dfrac{-13+\sqrt{43}}{42}\\x_2=\dfrac{52+\sqrt{688}}{-168}=\dfrac{-13-\sqrt{43}}{43}\end{matrix}\right.\)
Vậy pt có 2 nghiệm phân biệt............
a) \(4x^2+16x+3=0\)
\(\Delta'=84-12=72\Rightarrow\sqrt[]{\Delta'}=6\sqrt[]{2}\)
Phương trình có 2 nghiệm
\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-8+6\sqrt[]{2}}{4}\\x=\dfrac{-8-6\sqrt[]{2}}{4}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-2\left(4-3\sqrt[]{2}\right)}{4}\\x=\dfrac{-2\left(4+3\sqrt[]{2}\right)}{4}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-\left(4-3\sqrt[]{2}\right)}{2}\\x=\dfrac{-\left(4+3\sqrt[]{2}\right)}{2}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3\sqrt[]{2}-4}{2}\\x=\dfrac{-3\sqrt[]{2}-4}{2}\end{matrix}\right.\)
b) \(7x^2+16x+2=1+3x^2\)
\(4x^2+16x+1=0\)
\(\Delta'=84-4=80\Rightarrow\sqrt[]{\Delta'}=4\sqrt[]{5}\)
Phương trình có 2 nghiệm
\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-8+4\sqrt[]{5}}{4}\\x=\dfrac{-8-4\sqrt[]{5}}{4}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-4\left(2-\sqrt[]{5}\right)}{4}\\x=\dfrac{-4\left(2+\sqrt[]{5}\right)}{4}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\left(2-\sqrt[]{5}\right)\\x=-\left(2+\sqrt[]{5}\right)\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2+\sqrt[]{5}\\x=-2-\sqrt[]{5}\end{matrix}\right.\)
c) \(4x^2+20x+4=0\)
\(\Leftrightarrow4\left(x^2+5x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x+1=0\)
\(\Delta=25-4=21\Rightarrow\sqrt[]{\Delta}=\sqrt[]{21}\)
Phương trình có 2 nghiệm
\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-5+\sqrt[]{21}}{2}\\x=\dfrac{-5-\sqrt[]{21}}{2}\end{matrix}\right.\)
Tính tổng và hiệu trogn trường hợp sau, tìm hệ số cao nhất
C(x) = 7x^3 + 21 + 3x^2 - 15x và D(x) = -3x^3 + 3x - 9
E(x) = 16x^3 + 4 + 3x và F(x) = -8 + 20x - 16x
`C(x) - D(x)=(7x^3+21+3x^2-15x)-(-3x^3 + 3x - 9)`
`= 7x^3+21+3x^2-15x+3x^3 - 3x + 9`
`= (7x^3+3x^3)+3x^2+(-15x-3x)+(21+9)`
`= 10x^3+3x^2-18x+30`
Hệ số cao nhất: `10`
`C(x)+D(x)=(7x^3+21+3x^2-15x)+(-3x^3 + 3x - 9)`
`= 7x^3+21+3x^2-15x-3x^3 + 3x - 9`
`= (7x^3-3x^3)+3x^2+(-15x+3x)+(21-9)`
`= 4x^3+3x^2-12x+12`
Hệ số cao nhất: `4`
`E(x)-F(x) = (16x^3 + 4 + 3x) - (-8 + 20x - 16x)`
`= 16x^3 + 4 + 3x +8 - 20x + 16x`
`= 16x^3+ (3x-20x+16x) +(4+8)`
`= 16x^3-x+12`
Hệ số cao nhất: `16`
`E(x)+F(x)=(16x^3 + 4 + 3x) + (-8 + 20x - 16x)`
`= 16x^3 + 4 + 3x- 8 + 20x - 16x`
`= 16x^3 +(3x+20x-16x)+(4-8)`
`= 16x^3+7x-4`
Hệ số cao nhất: `16`